Ngày 3/11, Tổ chức phát triển giáo dục quốc tế HundrED (Phần Lan) đã công bố 100 sáng kiến được vinh danh đổi mới giáo dục toàn cầu (100 Global Innovations 2022). Dự án "Tăng cường năng lực giảng dạy kỹ năng sống cho giáo viên mầm non với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin" (KidSkills) là đại diện duy nhất của Việt Nam góp mặt.
Tăng cường thực thi Quyền Trẻ em trong các hoạt động kinh doanh Tăng cường thực thi Quyền Trẻ em trong các hoạt động kinh doanh
Khắc phục “gánh nặng kép” suy dinh dưỡng và béo phì ở trẻ em Khắc phục “gánh nặng kép” suy dinh dưỡng và béo phì ở trẻ em

"Chúng tôi hình dung Kidskills như một phong trào nhằm trao quyền và truyền cảm hứng cho gần 400.000 giáo viên mầm non dạy kỹ năng sống trong các trường mẫu giáo ở Việt Nam và hơn thế nữa", HundrED đánh giá.

Dự án hỗ trợ giáo viên mầm non dạy kỹ năng sống của trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương được vinh danh.
Dự án hỗ trợ giáo viên mầm non dạy kỹ năng sống của trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương được là dự án Việt duy nhất được vinh danh là Sáng kiến đổi mới giáo dục toàn cầu 2022.

Trưởng nhóm của Dự án KidSkills, cô Nguyễn Thị Phương - giảng viên khoa Công nghệ Thông tin - Giáo dục nghề nghiệp, Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương, chia sẻ, ý tưởng nhằm giúp giờ học tin học của sinh viên không bị nhàm chán, đồng thời giúp sinh viên sư phạm mầm non thực sự chú trọng lồng ghép rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ qua các bài dạy.

Theo dự án, với mỗi nhóm kỹ năng như giao tiếp, giải quyết vấn đề, tự lập, thoát hiểm... Sinh viên sẽ vận dụng khoảng 4-5 phần mềm để hoàn thành bộ học liệu cho trẻ. Ví dụ như Paint dùng để viết thơ, sáng tác tranh vẽ theo chủ đề bài học, Word để soạn giáo án dạy về kỹ năng đó, Power Point giúp làm bài giảng điện tử...

Ngoài ra, dự án cũng giới thiệu bộ công cụ trong Office 365 để lưu trữ, viết nhật ký học tập, một số phần mềm cắt, ghép ảnh và chỉnh sửa video để giúp sinh viên thể hiện bài giảng phong phú hơn.

Tính đến tháng 4/2021, sau 15 tháng hoạt động, dự án KidSkills đã hỗ trợ trực tiếp hơn 2.500 thầy cô, giúp 1.200 học sinh mầm non được tiếp cận thông tin về kỹ năng sống và các phương pháp giảng dạy mới mẻ.

HundrED là một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế, đặt trụ sở tại Phần Lan, được thành lập nhằm thúc đẩy sự phát triển giáo dục toàn cầu thông qua phát hiện các sáng tạo, đổi mới có tầm ảnh hưởng. Hàng năm, HundrED chọn 100 dự án giáo dục để vinh danh.

Định hướng kỹ năng sống cho thanh niên Việt Nam Định hướng kỹ năng sống cho thanh niên Việt Nam
Những kỹ năng sống mọi trẻ cần biết Những kỹ năng sống mọi trẻ cần biết
In bài viết

Truyền hình