Trang chủ Chính trị - Xã hội
08:21 | 02/12/2020 GMT+7

ĐSQ Việt Nam tại Thụy Sĩ chủ trì Cuộc họp lần thứ 4 của Ủy ban ASEAN Bern trong năm 2020

aa
Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ vừa đã chủ trì Cuộc họp lần thứ 4 của Ủy ban ASEAN Bern (ACB) trong năm 2020 với sự tham dự của Đại sứ các nước Malaysia, Philippines, Thái Lan, Indonesia tại Bern và Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực của Campuchia, Phó Đại sứ Myanmar tại Geneve.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị thông qua dự thảo Nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ quân sự ...

Uỷ ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền rà soát các nội dung cần triển khai trong năm 2020 Uỷ ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền rà soát các nội dung cần triển khai trong năm 2020

Từ ngày 23-25/11/2020 đã diễn ra Cuộc họp đặc biệt lần 2/2020 của Uỷ ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR) theo hình ...

Đây là cuộc họp trực tuyến đầu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch ACB của Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, trên cương vị Chủ tịch ACB, Đại sứ Lê Linh Lan đã cập nhật cho ACB về các nỗ lực khắc phục khó khăn do dịch bệnh COVID-19 để thu xếp tổ chức một số hoạt động ưu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch nửa cuối năm 2020, theo đúng tinh thần Chủ đề năm Chủ tịch ASEAN 2020 "Gắn kết và Chủ động thích ứng."

Tuy nhiên, do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp ở châu Âu với làn sóng thứ 2 diễn ra vào tháng 10 và tháng 11, đúng thời gian dự kiến tổ chức các hoạt động trực tiếp của ACB với Bộ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội và thăm làm việc Tập đoàn dược phẩm Novartis, các đối tác sở tại đều đề nghị hoãn lại cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Đại sứ các nước Indonesia, Philippines, Malaysia, Myanmar, Campuchia và Thái Lan đều bày tỏ đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam thời gian vừa qua, lo ngại tình hình dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát cho đến khi có vắcxin; đề xuất chuyển sang tổ chức hình thức trực tuyến đối với một trong số những hoạt động trên.

Đối với những hoạt động quan trọng khó có thể tiến hành trực tuyến, trước mắt ACB sẽ giữ liên hệ qua trao đổi Công hàm, Thư Ngoại giao, hướng tới khả năng thu xếp gặp trực tiếp sau khi Thụy Sĩ nới lỏng các biện pháp hạn chế chống dịch COVID-19 và quy định về tổ chức sự kiện.

Về Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị cấp cao liên quan diễn ra theo hình thức trực tuyến từ ngày 12-15/11 vừa qua, Đại sứ Việt Nam thông báo những kết quả chính của Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, những sáng kiến và thành quả quan trọng trong ứng phó với đại dịch COVID-19, xây dựng cộng đồng ASEAN, duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực, thúc đẩy liên kết kinh tế và kết nối, đẩy mạnh hợp tác văn hóa-xã hội, đẩy mạnh quan hệ đối tác.

Nhìn tổng thể, bất chấp những thách thức chưa có tiền lệ do đại dịch COVID-19, Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam đã thành công hết sức tốt đẹp với những dấu ấn thành tựu hợp tác quan trọng.

Cuộc họp cũng tập trung đánh giá về dấu mốc quan trọng của ASEAN trong thúc đẩy liên kết kinh tế và kết nối với việc ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), triển vọng của hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới này, những tác động kinh tế và chính trị đối với khu vực cũng như trong quan hệ với các đối tác kinh tế ở châu Âu đặc biệt là Thụy Sĩ và Liên minh châu Âu (EU).

ĐSQ Việt Nam tại Thụy Sĩ chủ trì họp trực tuyến Ủy ban ASEAN ở Bern | Châu Âu | Vietnam+ (VietnamPlus)
Cuộc họp trực tuyến đầu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch Ủy ban ASEAN Bern (ACB) của Việt Nam. Ảnh: Tố Uyên

Các Đại sứ ACB đều bày tỏ ấn tượng và chúc mừng Việt Nam đã có những nỗ lực lớn, linh hoạt và đầy sáng tạo trong chủ trì tổ chức thành công nhiều hoạt động quan trọng trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020, đóng góp ý nghĩa vào việc tăng cường đoàn kết ASEAN cùng ứng phó hiệu quả với dịch bệnh COVID-19, giảm thiểu tác động đối với phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao vị thế, vai trò trung tâm của ASEAN trong cơ cấu hợp tác đa phương ở khu vực, tạo cơ sở thuận lợi để ASEAN tiếp tục tăng cường hợp tác hướng tới phục hồi kinh tế khu vực.

Cuộc họp Đại sứ ACB nhất trí với dự kiến của Việt Nam sẽ tổ chức thêm các buổi trao đổi trực tuyến, hoặc trực tiếp nếu điều kiện cho phép.

Theo thông lệ, dự kiến Việt Nam sẽ bàn giao chức Chủ tịch ACB cho Philippines vào tháng 1/2021.

Được biết, trong Lễ chuyển giao chức Chủ tịch ACB cho Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2020, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thụy Sĩ Lê Linh Lan trân trọng cảm ơn các nước ASEAN đã bày tỏ tin tưởng và tín nhiệm cao, đồng thời nêu dự kiến chương trình hoạt động trong nhiệm kỳ Việt Nam là chủ tịch ACB.

Phát biểu tại cuộc họp về những nỗ lực của Việt Nam trong việc khống chế dịch bệnh, đồng thời nỗ lực thúc đẩy hợp tác khu vực trong bối cảnh đại dịch diễn biến hết sức phức tạp, Đại sứ Lê Linh Lan nêu bật quyết tâm, biện pháp quyết liệt và những kết quả tích cực của Chính phủ Việt Nam trong kiểm soát và phòng chống dịch bệnh COVID-19, duy trì đối thoại với các quốc gia thông qua các hình thức trao đổi trực tuyến; tăng cường hợp tác và chia sẻ với các nước trong thời kỳ dịch bệnh đặc biệt là hỗ trợ, trao tặng các nước ASEAN và bạn bè quốc tế khẩu trang và các vật tư y tế trong điều kiện khắc phục khó khăn, chủ động tổ chức thành công các Hội nghị cấp cao ASEAN đặc biệt và ASEAN+3 trực tuyến.

Đặc biệt, Việt Nam đã thúc đẩy ASEAN thống nhất triển khai những biện pháp mạnh mẽ và kịp thời như: Lập Quỹ ASEAN ứng phó với đại dịch COVID-19; Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp của khu vực; Xây dựng Quy trình ứng phó dịch bệnh ASEAN; Triển khai các chương trình, kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế và xã hội sau dịch bệnh của khu vực.

Đây là những nỗ lực và đóng góp tích cực của Việt Nam với tư cách Chủ tịch ASEAN cùng các quốc gia thành viên và đối tác ASEAN trong cuộc chiến toàn cầu chống đại dịch và phục hồi kinh tế.

Bày tỏ cảm ơn lời chúc mừng của ACB về thành công ấn tượng của Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, Đại sứ Lê Linh Lan chia sẻ Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và sự tham dự của Lãnh đạo 10 nước ASEAN.

Hội nghị đã công bố “Tuyên bố Chủ tịch về kết quả Hội nghị cấp cao ASEAN 36”; thông qua Tuyên bố “Tầm nhìn về ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng: Vượt lên các thách thức và duy trì tăng trưởng” và Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho một thế giới công việc đang thay đổi.

Hội nghị cũng nhấn mạnh tinh thần tăng cường đoàn kết, hợp tác và thống nhất, hội nhập kinh tế, nâng cao nhận thức, bản sắc và năng lực chủ động thích ứng của ASEAN, tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì khu vực mở, minh bạch, dựa trên luật lệ với ASEAN đóng vai trò trung tâm.

Về các vấn đề quốc tế và khu vực, hội nghị khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, kêu gọi tăng cường xây dựng lòng tin, tự kiềm chế và tránh các hành động làm phức tạp tình hình và giải quyết tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Ngày 24/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam tham dự Phiên Đối thoại với Chủ tịch ASEAN 2020 ...

TS. Balaz Szantos: Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN lần thứ 37 TS. Balaz Szantos: Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN lần thứ 37

Đó là nhận xét của TS. Balaz Szantos, giảng viên Bộ môn Khoa học chính trị, Trường đại học Chulalongkorn, Thái Lan trong cuộc trả ...

Kim Hảo
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam là "chìa khóa" để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực ASEAN

Việt Nam là "chìa khóa" để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực ASEAN

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Moskva, ông Grigory Trofimchuk, chuyên gia Nga về các vấn đề quan hệ quốc tế, nhận định trong bối cảnh quốc tế hiện nay vị thế của Việt Nam trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là chìa khóa để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực.
Nhịp cầu kết nối báo chí ASEAN từ Hội Báo toàn quốc 2026

Nhịp cầu kết nối báo chí ASEAN từ Hội Báo toàn quốc 2026

Ngày 18/6, trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2026 và hướng tới kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), hơn 50 nhà báo đến từ Lào, Campuchia và Thái Lan đã có chuyến tham quan, tìm hiểu thực tế tại thành phố Hải Phòng. Chương trình không chỉ giúp các nhà báo quốc tế có thêm góc nhìn sinh động về sự phát triển của thành phố Cảng mà còn góp phần tăng cường giao lưu, hợp tác giữa các tổ chức báo chí trong khu vực.
Nuôi dưỡng liên kết, xây dựng một cộng đồng bền vững, bao trùm, hướng tới người dân

Nuôi dưỡng liên kết, xây dựng một cộng đồng bền vững, bao trùm, hướng tới người dân

Chiều 10/6, sau hai ngày làm việc khẩn trương và hiệu quả, Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) 2026 với chủ đề “Cùng định hình tương lai chung: Hòa bình, thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm" đã bế mạc.

Các tin bài khác

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, giữ vững chất lượng nội dung và bản lĩnh người làm báo chính là con đường duy nhất để khẳng định vai trò dẫn dắt và phát triển bền vững.
16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.
Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Ngày 30/5, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị thành phố và mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ điểm cầu Hội trường Thành ủy đến 103 xã, phường trên địa bàn thành phố.
Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Ngày 21/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 80 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả trên đất nước Lào về an nghỉ trong lòng đất mẹ.

Đọc nhiều

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

Đây là khẳng định của bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam (UN Women) chuyến đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên ngày 8/7/2026.
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình cho rằng đối ngoại nhân dân cần được phát huy theo hướng thực chất, đa tầng, đa chủ thể và hướng tới lợi ích thiết thực của người dân, qua đó tiếp tục củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn phát triển mới.
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nửa thế kỷ sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines không ngừng mở rộng hợp tác, đồng thời bồi đắp sự gắn bó từ những kết nối giữa nhân dân hai nước. Trong hành trình đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines và Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam đã phát huy vai trò cầu nối, góp phần củng cố hiểu biết, tin cậy và tình cảm hữu nghị, tạo nền tảng xã hội cho quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa hai nước.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động