Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
12:08 | 19/01/2019 GMT+7

Đồng Tháp tổ chức kỷ niệm 40 năm chiến thắng chiến tranh biên giới Tây Nam

aa
TĐO- Nhằm ôn lại những dấu mốc lịch sử, tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân hiểu ý nghĩa của nền hòa bình cũng như góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam – Campuchia, chiều 18/1, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chiến tranh biên giới Tây Nam và giúp Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng Pol Pốt (7/1/1979 -7/1/2019).

Với sự tham dự của ông Thạch Dư - Nguyên thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia; ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Châu Hồng Phúc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Đồng Tháp; lãnh đạo HĐND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh; cùng các cựu chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam từng tham gia giúp nước bạn.

dong thap to chuc ky niem 40 nam chien thang chien tranh bien gioi tay nam

Đông đảo đại biểu tham dự lễ kỷ niệm

Về phía nước bạn Campuchia, có ông Im Hen - Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP.HCM; Đoàn đại biểu tỉnh Prây Veng do ông Chanh Tha - Phó tỉnh trưởng dẫn đầu Đoàn.

Tại buổi lễ, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã ôn lại lịch sử vẻ vang của cuộc Chiến tranh biên giới Tây Nam. Đáp lại lời kêu gọi của Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia, với tinh thần quốc tế trong sáng, chí nghĩa, chí tình của lãnh đạo Đảng, Nhân dân Việt Nam quyết tâm sát cánh cùng lực lượng giải phóng Campuchia đấu tranh đánh bại mọi âm mưu của Tập đoàn phản động duyệt chủng Pol Pốt, giúp Nhân dân Campuchia và người dân khu vực biên giới Tây Nam. Nhìn lại chặng đường 40 năm đã qua, chúng ta vui mừng nhìn thấy đất nước Campuchia đang không ngừng phát triển, an ninh chính trị, an toàn xã hội được giữ vững, kinh tế tăng trưởng ổn định, đời sống Nhân dân không ngừng cải thiện, uy tín của Campuchia không ngừng được nâng cao trong khu vực và trên trường quốc tế - ông Bửu nói.

dong thap to chuc ky niem 40 nam chien thang chien tranh bien gioi tay nam

Ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp phát biểu tại buổi lễ

Theo ông Bửu, trong những thành quả trên có một phần đến từ kết quả của mối quan hệ hợp tác “toàn diện và tình hữu nghị truyền thống” của hai dân tộc. Đặc biệt, tại vùng biên giới như tỉnh Đồng Tháp, quan hệ hợp tác với tỉnh bạn Campuchia như Prây-Veng, Po - Sat và Ban - Tây Miên - Chay lại càng được thể hiện sinh động và rõ nét. Về giao thương, hợp tác kinh tế, riêng hai tỉnh Prây Veng - Đồng Tháp đã ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác thường niên, và kết quả đạt được thời gian qua là rất khả quan, thể hiện trên nhiều lĩnh vực không chỉ giúp đảm bảo về an ninh, chính trị, mà còn hỗ trợ, tạo điều kiện cho hàng hoá, nông sản được giao thương thuận lợi. Kết quả năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu qua biên giới hai tỉnh Đồng Tháp - Prây Veng vượt mốc 100 triệu USD, tăng 25,85% so với năm 2017. Tỉnh Đồng Tháp thường xuyên duy trì công tác từ thiện nhân đạo, tổ chức đều đặn các đoàn y, bác sĩ sang thăm, khám chữa bệnh cho bệnh nhân, người nghèo Campuchia; quan tâm dành nguồn hỗ trợ học bổng hàng năm cho lưu học sinh Campuchia, mỗi năm có khoảng 200 sinh viên Campuchia sang học tại Trường ĐH Đồng Tháp...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp nhấn mạnh: Chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Tháp cam kết sẽ luôn gìn giữ truyền thống quý báu, không ngừng tiếp tục vun đắp tình hữu nghị, hợp tác và tôn trọng lẫn nhau, để cùng với các tỉnh bạn Vương quốc Campuchia phát triển vươn lên ổn định và phồn vinh.

dong thap to chuc ky niem 40 nam chien thang chien tranh bien gioi tay nam

Ông Im Hen - Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP.HCM phát biểu tại buổi lễ

Ông Im Hen - Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP.HCM đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến với Việt Nam. Ông Im Hen cho hay, “Chúng tôi không thể nào quên tội ác khủng khiếp của chế độ diệt chủng Pol Pốt với Nhân dân Campuchia từ ngày 17/4/1975 đến ngày 7/1/1979. Sống trong chế độ tàn bạo này người dân Campuchia bị ly tán gia đình, sống trong sợ hãi, đau ốm không thuốc uống, bị buộc lao động khổ sai, mất quyền tự do, mất tín ngưỡng tôn giáo và giết người hàng loạt hết hơn ba triệu dân. Tổ quốc Campuchia rơi vào thảm họa, tàn phá hệ thống hạ tầng, cướp phá hết mọi thành quả”.

dong thap to chuc ky niem 40 nam chien thang chien tranh bien gioi tay nam

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp trao quà lưu niệm cho Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP.HCM và lãnh đạo tỉnh Prây Veng

Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP.HCM nhấn mạnh, “Tôi xin tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Chính phủ, cựu chuyên gia và các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam anh hùng đã giúp đỡ trong sáng, vượt qua muôn vàn gian khó, hy sinh xương máu nhằm giúp giải phóng Nhân dân và Tổ quốc Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pốt. Đại thắng ngày 7/1/1979 kết thúc kỷ nguyên đen tối của Campuchia và mở ra kỷ nguyên mới đầy ánh sáng và niềm tin hy vọng. Mọi người dân Campuchia từng trải qua chế độ diệt chủng cũng như lớp trẻ sau này mãi mãi ghi nhớ ý nghĩa to lớn của chiến thắng lịch sử này”.

Cùng quan điểm trên, ông Chanh Tha - Phó tỉnh trưởng tỉnh Prây Veng (Campuchia) chia sẻ, ngày 7/1/1979 là ngày mở trang sử mới của sự độc lập, tự do và phát triển xã hội trở lại của Campuchia, đồng thời tiếp tục gìn giữ di sản văn hóa Angkor thịnh vượng đã có từ hàng ngàn năm của nhân dân Campuchia. Trên cơ sở thắng lợi vẻ vang này, nhân dịp Lễ kỷ niệm, tôi xin thay mặt nhân dân Campuchia nói chung, nhân dân tỉnh Prây Veng nói riêng chân thành bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến Đảng cộng sản Việt Nam cũng như Chính phủ, quân đội và Nhân dân Việt Nam đã đáp ứng lời kêu gọi của Mặt trận đoàn kết cứu nước Campuchia trong công cuộc đấu tranh giải phóng đất nước và nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng, công ơn quý báo này đã được lưu giữ mãi trong lịch sử Campuchia.

dong thap to chuc ky niem 40 nam chien thang chien tranh bien gioi tay nam

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm chụp hình lưu niệm

“Chúng tôi vẫn còn nhớ mãi không bao giờ quên hành động, nghĩa cử cao cả, công ơn cao quý của toàn bộ chiến sĩ, cán bộ quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh tính mạng trong sự nghiệp giải phóng đất nước và người dân Campuchia” - Phó tỉnh trưởng tỉnh Prây Veng khẳng định.

Thành Thật

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm

Tổng thống Nga nhấn mạnh việc đồng chí Tô Lâm được bầu lại làm Tổng Bí thư khẳng định uy tín chính trị, đóng góp quan trọng của đồng chí Tô Lâm trong việc hoạch định, đưa ra các quyết sách chiến lược.
Đoàn kết, thống nhất, vững bước trên chặng đường phát triển mới

Đoàn kết, thống nhất, vững bước trên chặng đường phát triển mới

Đại hội XIII thành công, đề ra mục tiêu phát triển bền vững, giữ vững hòa bình, nâng cao đời sống nhân dân, hướng tới năm 2045.
Đại hội XIV của Đảng: Đảng và Nhà nước đặt tin tưởng, trách nhiệm cao hơn với công tác đối ngoại

Đại hội XIV của Đảng: Đảng và Nhà nước đặt tin tưởng, trách nhiệm cao hơn với công tác đối ngoại

Đại sứ Đặng Minh Khôi, đại biểu đoàn Đảng bộ Bộ Ngoại giao, đã có những chia sẻ về Đại hội XIV của Đảng và ý nghĩa của việc Đảng nâng tầm vai trò của công tác đối ngoại.
Đại hội Đảng XIV tạo cơ sở để Việt Nam chuyển sang một giai đoạn phát triển mới

Đại hội Đảng XIV tạo cơ sở để Việt Nam chuyển sang một giai đoạn phát triển mới

Các nhà ngoại giao đang công tác tại Việt Nam chia sẻ sự tin tưởng vào thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIV và niềm tin vào những thay đổi tích cực của đất nước.

Đọc nhiều

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

Sau 10 năm triển khai, Chương trình "Gia đình đỡ đầu cho lưu học sinh Lào" tại Trường Hữu nghị 80 đã trở thành một mô hình giàu giá trị nhân văn, góp phần chăm lo toàn diện cho lưu học sinh Lào và bồi đắp nền tảng bền vững cho quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào. Gần 1.000 lưu học sinh đã tìm thấy "mái ấm thứ hai" trong những gia đình Việt Nam nghĩa tình.
“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung

“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung

Ngày 23/1, tại Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội đã diễn ra buổi giao lưu chia sẻ trải nghiệm văn hóa Trung Quốc và Trại nghiên cứu học tập hành trình đỏ.
Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tựa đề "Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!".
Gìn giữ, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ

Gìn giữ, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ

Chiều 24/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hồ Chí Minh (HUFO) trang trọng kỷ niệm lần thứ 77 Ngày Cộng hòa Ấn Độ (26/01/1950 - 26/01/2026), thể hiện tình cảm, sự đoàn kết giữa nhân dân TP Hồ Chí Minh và nhân dân Ấn Độ.
Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tăng cường quản lý nhà nước, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững

Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững

Giai đoạn 2027-2030, tỉnh Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi, môi trường sang các nghề, lĩnh vực khác.
Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”

Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”

Chiều ngày 23/01, tại phường Bình Kiến, tỉnh Đắk Lắk, Lữ đoàn 682, Vùng 4 Hải quân tổ chức tuyên dương cán bộ, chiến sĩ có thành tích tiêu biểu trong tham gia giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” và đạt thành tích trong hội thi, hội thao năm 2025. Đại tá Phạm Quang Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động