Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
12:08 | 19/01/2019 GMT+7

Đồng Tháp tổ chức kỷ niệm 40 năm chiến thắng chiến tranh biên giới Tây Nam

aa
TĐO- Nhằm ôn lại những dấu mốc lịch sử, tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân hiểu ý nghĩa của nền hòa bình cũng như góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam – Campuchia, chiều 18/1, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chiến tranh biên giới Tây Nam và giúp Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng Pol Pốt (7/1/1979 -7/1/2019).

Với sự tham dự của ông Thạch Dư - Nguyên thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia; ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Châu Hồng Phúc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Đồng Tháp; lãnh đạo HĐND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh; cùng các cựu chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam từng tham gia giúp nước bạn.

dong thap to chuc ky niem 40 nam chien thang chien tranh bien gioi tay nam

Đông đảo đại biểu tham dự lễ kỷ niệm

Về phía nước bạn Campuchia, có ông Im Hen - Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP.HCM; Đoàn đại biểu tỉnh Prây Veng do ông Chanh Tha - Phó tỉnh trưởng dẫn đầu Đoàn.

Tại buổi lễ, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã ôn lại lịch sử vẻ vang của cuộc Chiến tranh biên giới Tây Nam. Đáp lại lời kêu gọi của Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia, với tinh thần quốc tế trong sáng, chí nghĩa, chí tình của lãnh đạo Đảng, Nhân dân Việt Nam quyết tâm sát cánh cùng lực lượng giải phóng Campuchia đấu tranh đánh bại mọi âm mưu của Tập đoàn phản động duyệt chủng Pol Pốt, giúp Nhân dân Campuchia và người dân khu vực biên giới Tây Nam. Nhìn lại chặng đường 40 năm đã qua, chúng ta vui mừng nhìn thấy đất nước Campuchia đang không ngừng phát triển, an ninh chính trị, an toàn xã hội được giữ vững, kinh tế tăng trưởng ổn định, đời sống Nhân dân không ngừng cải thiện, uy tín của Campuchia không ngừng được nâng cao trong khu vực và trên trường quốc tế - ông Bửu nói.

dong thap to chuc ky niem 40 nam chien thang chien tranh bien gioi tay nam

Ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp phát biểu tại buổi lễ

Theo ông Bửu, trong những thành quả trên có một phần đến từ kết quả của mối quan hệ hợp tác “toàn diện và tình hữu nghị truyền thống” của hai dân tộc. Đặc biệt, tại vùng biên giới như tỉnh Đồng Tháp, quan hệ hợp tác với tỉnh bạn Campuchia như Prây-Veng, Po - Sat và Ban - Tây Miên - Chay lại càng được thể hiện sinh động và rõ nét. Về giao thương, hợp tác kinh tế, riêng hai tỉnh Prây Veng - Đồng Tháp đã ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác thường niên, và kết quả đạt được thời gian qua là rất khả quan, thể hiện trên nhiều lĩnh vực không chỉ giúp đảm bảo về an ninh, chính trị, mà còn hỗ trợ, tạo điều kiện cho hàng hoá, nông sản được giao thương thuận lợi. Kết quả năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu qua biên giới hai tỉnh Đồng Tháp - Prây Veng vượt mốc 100 triệu USD, tăng 25,85% so với năm 2017. Tỉnh Đồng Tháp thường xuyên duy trì công tác từ thiện nhân đạo, tổ chức đều đặn các đoàn y, bác sĩ sang thăm, khám chữa bệnh cho bệnh nhân, người nghèo Campuchia; quan tâm dành nguồn hỗ trợ học bổng hàng năm cho lưu học sinh Campuchia, mỗi năm có khoảng 200 sinh viên Campuchia sang học tại Trường ĐH Đồng Tháp...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp nhấn mạnh: Chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Tháp cam kết sẽ luôn gìn giữ truyền thống quý báu, không ngừng tiếp tục vun đắp tình hữu nghị, hợp tác và tôn trọng lẫn nhau, để cùng với các tỉnh bạn Vương quốc Campuchia phát triển vươn lên ổn định và phồn vinh.

dong thap to chuc ky niem 40 nam chien thang chien tranh bien gioi tay nam

Ông Im Hen - Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP.HCM phát biểu tại buổi lễ

Ông Im Hen - Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP.HCM đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến với Việt Nam. Ông Im Hen cho hay, “Chúng tôi không thể nào quên tội ác khủng khiếp của chế độ diệt chủng Pol Pốt với Nhân dân Campuchia từ ngày 17/4/1975 đến ngày 7/1/1979. Sống trong chế độ tàn bạo này người dân Campuchia bị ly tán gia đình, sống trong sợ hãi, đau ốm không thuốc uống, bị buộc lao động khổ sai, mất quyền tự do, mất tín ngưỡng tôn giáo và giết người hàng loạt hết hơn ba triệu dân. Tổ quốc Campuchia rơi vào thảm họa, tàn phá hệ thống hạ tầng, cướp phá hết mọi thành quả”.

dong thap to chuc ky niem 40 nam chien thang chien tranh bien gioi tay nam

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp trao quà lưu niệm cho Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP.HCM và lãnh đạo tỉnh Prây Veng

Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP.HCM nhấn mạnh, “Tôi xin tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Chính phủ, cựu chuyên gia và các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam anh hùng đã giúp đỡ trong sáng, vượt qua muôn vàn gian khó, hy sinh xương máu nhằm giúp giải phóng Nhân dân và Tổ quốc Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pốt. Đại thắng ngày 7/1/1979 kết thúc kỷ nguyên đen tối của Campuchia và mở ra kỷ nguyên mới đầy ánh sáng và niềm tin hy vọng. Mọi người dân Campuchia từng trải qua chế độ diệt chủng cũng như lớp trẻ sau này mãi mãi ghi nhớ ý nghĩa to lớn của chiến thắng lịch sử này”.

Cùng quan điểm trên, ông Chanh Tha - Phó tỉnh trưởng tỉnh Prây Veng (Campuchia) chia sẻ, ngày 7/1/1979 là ngày mở trang sử mới của sự độc lập, tự do và phát triển xã hội trở lại của Campuchia, đồng thời tiếp tục gìn giữ di sản văn hóa Angkor thịnh vượng đã có từ hàng ngàn năm của nhân dân Campuchia. Trên cơ sở thắng lợi vẻ vang này, nhân dịp Lễ kỷ niệm, tôi xin thay mặt nhân dân Campuchia nói chung, nhân dân tỉnh Prây Veng nói riêng chân thành bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến Đảng cộng sản Việt Nam cũng như Chính phủ, quân đội và Nhân dân Việt Nam đã đáp ứng lời kêu gọi của Mặt trận đoàn kết cứu nước Campuchia trong công cuộc đấu tranh giải phóng đất nước và nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng, công ơn quý báo này đã được lưu giữ mãi trong lịch sử Campuchia.

dong thap to chuc ky niem 40 nam chien thang chien tranh bien gioi tay nam

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm chụp hình lưu niệm

“Chúng tôi vẫn còn nhớ mãi không bao giờ quên hành động, nghĩa cử cao cả, công ơn cao quý của toàn bộ chiến sĩ, cán bộ quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh tính mạng trong sự nghiệp giải phóng đất nước và người dân Campuchia” - Phó tỉnh trưởng tỉnh Prây Veng khẳng định.

Thành Thật

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Ngày 22/12, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao nhà ở cho gia đình ông Cao Cà Yên, người dân tộc thiểu số Raglai, trú tại thôn Tà Giang 2, xã Tây Khánh Sơn. Đây là căn nhà đầu tiên được hoàn thành sau 17 ngày thi công khẩn trương trong khuôn khổ thực hiện “Chiến dịch Quang Trung”.
Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 22/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Lương Cường điều hành phiên khai mạc. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm khai mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Hợp tác quốc tế đã đem lại những thành quả gì cho ngành y tế Việt Nam trong thời gian qua, và định hướng tới đây cho công tác này thế nào? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn về nội dung này.

Đọc nhiều

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động