TĐO- Nhằm ôn lại những dấu mốc lịch sử, tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân hiểu ý nghĩa của nền hòa bình cũng như góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam – Campuchia, chiều 18/1, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chiến tranh biên giới Tây Nam và giúp Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng Pol Pốt (7/1/1979 -7/1/2019).

Với sự tham dự của ông Thạch Dư - Nguyên thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia; ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Châu Hồng Phúc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Đồng Tháp; lãnh đạo HĐND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh; cùng các cựu chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam từng tham gia giúp nước bạn.

dong thap to chuc ky niem 40 nam chien thang chien tranh bien gioi tay nam

Đông đảo đại biểu tham dự lễ kỷ niệm

Về phía nước bạn Campuchia, có ông Im Hen - Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP.HCM; Đoàn đại biểu tỉnh Prây Veng do ông Chanh Tha - Phó tỉnh trưởng dẫn đầu Đoàn.

Tại buổi lễ, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã ôn lại lịch sử vẻ vang của cuộc Chiến tranh biên giới Tây Nam. Đáp lại lời kêu gọi của Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia, với tinh thần quốc tế trong sáng, chí nghĩa, chí tình của lãnh đạo Đảng, Nhân dân Việt Nam quyết tâm sát cánh cùng lực lượng giải phóng Campuchia đấu tranh đánh bại mọi âm mưu của Tập đoàn phản động duyệt chủng Pol Pốt, giúp Nhân dân Campuchia và người dân khu vực biên giới Tây Nam. Nhìn lại chặng đường 40 năm đã qua, chúng ta vui mừng nhìn thấy đất nước Campuchia đang không ngừng phát triển, an ninh chính trị, an toàn xã hội được giữ vững, kinh tế tăng trưởng ổn định, đời sống Nhân dân không ngừng cải thiện, uy tín của Campuchia không ngừng được nâng cao trong khu vực và trên trường quốc tế - ông Bửu nói.

dong thap to chuc ky niem 40 nam chien thang chien tranh bien gioi tay nam

Ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp phát biểu tại buổi lễ

Theo ông Bửu, trong những thành quả trên có một phần đến từ kết quả của mối quan hệ hợp tác “toàn diện và tình hữu nghị truyền thống” của hai dân tộc. Đặc biệt, tại vùng biên giới như tỉnh Đồng Tháp, quan hệ hợp tác với tỉnh bạn Campuchia như Prây-Veng, Po - Sat và Ban - Tây Miên - Chay lại càng được thể hiện sinh động và rõ nét. Về giao thương, hợp tác kinh tế, riêng hai tỉnh Prây Veng - Đồng Tháp đã ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác thường niên, và kết quả đạt được thời gian qua là rất khả quan, thể hiện trên nhiều lĩnh vực không chỉ giúp đảm bảo về an ninh, chính trị, mà còn hỗ trợ, tạo điều kiện cho hàng hoá, nông sản được giao thương thuận lợi. Kết quả năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu qua biên giới hai tỉnh Đồng Tháp - Prây Veng vượt mốc 100 triệu USD, tăng 25,85% so với năm 2017. Tỉnh Đồng Tháp thường xuyên duy trì công tác từ thiện nhân đạo, tổ chức đều đặn các đoàn y, bác sĩ sang thăm, khám chữa bệnh cho bệnh nhân, người nghèo Campuchia; quan tâm dành nguồn hỗ trợ học bổng hàng năm cho lưu học sinh Campuchia, mỗi năm có khoảng 200 sinh viên Campuchia sang học tại Trường ĐH Đồng Tháp...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp nhấn mạnh: Chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Tháp cam kết sẽ luôn gìn giữ truyền thống quý báu, không ngừng tiếp tục vun đắp tình hữu nghị, hợp tác và tôn trọng lẫn nhau, để cùng với các tỉnh bạn Vương quốc Campuchia phát triển vươn lên ổn định và phồn vinh.

dong thap to chuc ky niem 40 nam chien thang chien tranh bien gioi tay nam

Ông Im Hen - Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP.HCM phát biểu tại buổi lễ

Ông Im Hen - Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP.HCM đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến với Việt Nam. Ông Im Hen cho hay, “Chúng tôi không thể nào quên tội ác khủng khiếp của chế độ diệt chủng Pol Pốt với Nhân dân Campuchia từ ngày 17/4/1975 đến ngày 7/1/1979. Sống trong chế độ tàn bạo này người dân Campuchia bị ly tán gia đình, sống trong sợ hãi, đau ốm không thuốc uống, bị buộc lao động khổ sai, mất quyền tự do, mất tín ngưỡng tôn giáo và giết người hàng loạt hết hơn ba triệu dân. Tổ quốc Campuchia rơi vào thảm họa, tàn phá hệ thống hạ tầng, cướp phá hết mọi thành quả”.

dong thap to chuc ky niem 40 nam chien thang chien tranh bien gioi tay nam

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp  trao quà lưu niệm cho Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP.HCM và lãnh đạo tỉnh Prây Veng

Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP.HCM nhấn mạnh, “Tôi xin tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Chính phủ, cựu chuyên gia và các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam anh hùng đã giúp đỡ trong sáng, vượt qua muôn vàn gian khó, hy sinh xương máu nhằm giúp giải phóng Nhân dân và Tổ quốc Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pốt. Đại thắng ngày 7/1/1979 kết thúc kỷ nguyên đen tối của Campuchia và mở ra kỷ nguyên mới đầy ánh sáng và niềm tin hy vọng. Mọi người dân Campuchia từng trải qua chế độ diệt chủng cũng như lớp trẻ sau này mãi mãi ghi nhớ ý nghĩa to lớn của chiến thắng lịch sử này”.

Cùng quan điểm trên, ông Chanh Tha - Phó tỉnh trưởng tỉnh Prây Veng (Campuchia) chia sẻ, ngày 7/1/1979 là ngày mở trang sử mới của sự độc lập, tự do và phát triển xã hội trở lại của Campuchia, đồng thời tiếp tục gìn giữ di sản văn hóa Angkor thịnh vượng đã có từ hàng ngàn năm của nhân dân Campuchia. Trên cơ sở thắng lợi vẻ vang này, nhân dịp Lễ kỷ niệm, tôi xin thay mặt nhân dân Campuchia nói chung, nhân dân tỉnh Prây Veng nói riêng chân thành bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến Đảng cộng sản Việt Nam cũng như Chính phủ, quân đội và Nhân dân Việt Nam đã đáp ứng lời kêu gọi của Mặt trận đoàn kết cứu nước Campuchia trong công cuộc đấu tranh giải phóng đất nước và nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng, công ơn quý báo này đã được lưu giữ mãi trong lịch sử Campuchia.

dong thap to chuc ky niem 40 nam chien thang chien tranh bien gioi tay nam

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm chụp hình lưu niệm

“Chúng tôi vẫn còn nhớ mãi không bao giờ quên hành động, nghĩa cử cao cả, công ơn cao quý của toàn bộ chiến sĩ, cán bộ quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh tính mạng trong sự nghiệp giải phóng đất nước và người dân Campuchia” - Phó tỉnh trưởng tỉnh Prây Veng khẳng định.

Thành Thật

Truyền hình