UBND tỉnh Đồng Tháp quyết định áp dụng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn tỉnh để khống chế, kiểm soát dịch COVID-19.
Cần Thơ: Thực hiện giãn cách xã hội từ 0h ngày 12/7 Cần Thơ: Thực hiện giãn cách xã hội từ 0h ngày 12/7
Dịch COVID-19 bùng phát, Tiền Giang giãn cách xã hội từ 0h ngày 12/7 Dịch COVID-19 bùng phát, Tiền Giang giãn cách xã hội từ 0h ngày 12/7
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chiều 12/7, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong chủ trì buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Tháp và với cấp ủy, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các huyện, thành phố trong tỉnh.

Theo đó, nhận định tình hình dịch bệnh đang hết sức phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp quyết định áp dụng giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ tại các địa phương: thành phố Cao Lãnh, thành phố Hồng Ngự và các huyện: Tam Nông, Thanh Bình, Tân Hồng, Hồng Ngự, Tháp Mười trong vòng 15 ngày, kể từ 0h ngày 14/7.

Trước đó, thành phố Sa Đéc và 4 huyện: Lấp Vò, Lai Vung, Châu Thành, Cao Lãnh đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 11/7.

UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tuyệt đối không trông chờ, phải chủ động hơn nữa, quyết liệt hơn nữa trong xây dựng phương án xử lý trong mọi tình huống, tránh bị động.

Các đơn vị địa phương, cá nhân, nhất là người đứng đầu các đơn vị phải phát huy cao độ tinh thần, trách nhiệm, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ quyền hạn của mình cần linh hoạt, hiệu quả trong phòng chống dịch, khống chế kịp thời, không cho dịch lan rộng.

Đối với các doanh nghiệp, nếu không đáp ứng phương án phòng chống dịch theo nguyên tắc "03 tại chỗ" (sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ) thì cho tạm dừng hoạt động; các cơ quan hành chính nhà nước quản lý thật chặt công chức, viên chức thuộc quyền quản lý, gương mẫu chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong nhấn mạnh, diễn biến dịch rất phức tạp và khó lường; các địa phương cần phải đặt yêu cầu cao hơn trong phòng, chống dịch; mỗi người trong nhiệm vụ của mình phải chủ động giải quyết mọi vấn đề, tuyệt đối không nhùng nhằng, lưỡng lự.

Yêu cầu tạm dừng hết các cuộc họp, hoạt động không cần thiết để tập trung cho công tác phòng, chống dịch. Người đứng đầu cấp ủy trực tiếp chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh và chịu trách nhiệm nếu để dịch bệnh lan rộng trên địa bàn quản lý. Đồng thời, các địa phương tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở mọi người thực hiện nghiêm túc các quy định cách ly xã hội theo Chỉ thị 16..

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và các huyện, thành phố phải kiểm tra, chấn chỉnh hạn chế, thiếu sót trong việc thực hiện các quy định trong cách ly tập trung, đảm bảo các điều kiện cần thiết, để không lây nhiễm chéo; y tế các địa phương lập phương án, đội hình phục vụ cho việc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm nhanh, hiệu quả nhất.

Phải nắm thật chặt số lượng, thông tin cơ bản của công nhân tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, nếu không đảm bảo đủ điều kiện, không cung cấp đủ thông tin thì yêu cầu tạm dừng hoạt động. Yêu cầu địa phương triển khai làm ngay, làm sớm, báo cáo kịp thời.

Ngoài ra, thông tin từ cơ sở đến tỉnh phải thông suốt, chính xác, các ngành liên quan có biện pháp hỗ trợ các đối tượng yếu thế, người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh, có giải pháp hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Theo thống kê, tính từ 24/6 đến 18h ngày 12/7, Đồng Tháp ghi nhận 620 ca mắc COVID-19, hầu hết là các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tối 12/7, theo Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, có 2 ca tử vong do COVID-19 tại Đồng Tháp là BN 20.023 và BN 20.025.

Các tỉnh, thành phố sẽ được thí điểm cách ly F1 tại nhà Các tỉnh, thành phố sẽ được thí điểm cách ly F1 tại nhà
Ngày 12/7, Chính phủ chính thức đồng ý với đề nghị của các tỉnh, thành phố, theo đó cho phép thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà song phải đảm bảo an toàn.
Thủ tướng yêu cầu tạo mọi điều kiện thuận lợi để sản xuất vaccine trong nước sớm nhất Thủ tướng yêu cầu tạo mọi điều kiện thuận lợi để sản xuất vaccine trong nước sớm nhất
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể, ưu tiên bố trí nguồn lực để thúc đẩy tiến độ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ để sớm nhất có thể sử dụng vaccine sản xuất trong nước, kịp thời phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19. Phấn đấu chậm nhất là trong tháng 6 năm 2022 có thể sản xuất được vaccine, nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình, quy định của Việt Nam và Tổ chức Y tế Thế giới về việc đánh giá và công nhận.
Tối 12/7 thêm 609 ca COVID-19 mới, riêng TP.HCM 341 ca Tối 12/7 thêm 609 ca COVID-19 mới, riêng TP.HCM 341 ca
Theo bản tin dịch COVID-19 tối 12/7 của Bộ Y tế, có thêm 609 ca mắc vừa được ghi nhận, TP.HCM vẫn nhiều nhất với 341 ca. Tổng số ca mắc COVID-19 trong ngày là 2.367.

In bài viết

Truyền hình