Trang chủ Chính trị - Xã hội
11:30 | 12/09/2022 GMT+7

Đồng Nai tăng cường nhận thức cho cộng đồng về Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động

aa
Theo thống kê tại tỉnh Đồng Nai, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, đã xảy ra 766 vụ tai nạn lao động (TNLĐ), làm 17 người chết, số liệu khảo sát từ 1.164 doanh nghiệp (DN).

Theo thông tin được Sở LĐ-TBXH Đồng Nai chia sẻ tại hội nghị đối thoại Hội đồng An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2022 diễn ra cuối tháng 8 vừa qua. Trước thực trạng trên, thành viên trong Hội đồng ATVSLĐ của tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp nhằm hạn chế tình trạng TNLĐ trong thời gian tới.

Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn lao động

Phó trưởng phòng Chính sách lao động, Sở LĐ-TBXH Đồng Nai ông Lê Hồng Quang cho biết, qua các đợt kiểm tra ATVSLĐ tại nhiều DN cho thấy, một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến TNLĐ là do người sử dụng lao động không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn và thiết bị sản xuất không đảm bảo an toàn lao động. Bên cạnh đó, người sử dụng lao động không chú trọng huấn luyện ATVSLĐ hoặc huấn luyện chưa đầy đủ cho người lao động. Đối với người lao động còn chủ quan, vi phạm quy trình, quy chuẩn kỹ thuật an toàn lao động…

Đồng Nai tăng cường nhận thức cho cộng đồng về Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động

: Đoàn kiểm tra liên ngành của Đồng Nai kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động tại một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ngoài những bất cập trong đảm bảo ATVSLĐ ở các nhà máy, DN, ở lĩnh vực xây dựng cũng đang là ngành dễ xảy ra TNLĐ.

Theo Sở Xây dựng, từ đầu năm 2022 đến nay, Sở đã chủ trì cùng với các đơn vị kiểm tra công tác ATVSLĐ tại 8 công trình xây dựng và 6 đơn vị sản xuất vật liệu xây dựng. Qua đó cho thấy sự cố mất an toàn lao động gây thiệt hại về người còn ở mức cao so với ngành nghề khác. Nguyên nhân, do một số nhà thầu thi công chưa quan tâm công tác ATVSLĐ. Ngoài ra, lao động trong lĩnh vực xây dựng đa số là lao động thời vụ, ít được đào tạo nghề nên ý thức về chấp hành quy định ATVSLĐ không cao, dẫn đến TNLĐ vẫn xảy ra. Sở đã xử lý các đơn vị tham gia hoạt động xây dựng có sai phạm hoặc thiếu sót trong quá trình thi công xây dựng.

Ở lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất, hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 130 cơ sở sản xuất, kinh doanh hóa chất và hàng ngàn cơ sở hoạt động sử dụng, tồn trữ hóa chất tập trung. Do tính nguy hiểm của hóa chất dễ cháy, nổ nên gây nguy cơ về sự cố hóa chất, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều cơ sở sử dụng hóa chất nguy hiểm, chưa đáp ứng các điều kiện quy định về cơ sở vật chất. Mặc dù hằng năm, Sở Công thương tổ chức xây dựng các phương án và triển khai diễn tập ứng phó song việc quản lý, kiểm tra, giám sát và ứng phó sự cố hóa chất còn nhiều hạn chế, chưa kiểm soát được toàn diện.

Theo các thành viên trong Hội đồng ATVSLĐ tỉnh, để giảm thiểu TNLĐ, cần nâng cao năng lực quản lý nhà nước về ATVSLĐ và tuyên truyền, huấn luyện an toàn lao động, cải thiện điều kiện làm việc cho cả người sử dụng lao động và người lao động. Đồng thời, tăng cường các đợt thanh tra, kiểm tra các cơ sở lao động để phát hiện các sai phạm và xử phạt, điều chỉnh kịp thời. Các DN cần thực hiện nghiêm Luật ATVSLĐ và các tiêu chuẩn, quy phạm kỹ thuật liên quan đến máy móc, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động. Với người lao động, tham gia các lớp huấn luyện an toàn lao động, khám bệnh nghề nghiệp và sức khỏe định kỳ do DN tổ chức.

Giám đốc Sở LĐ-TBXH Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết, để đảm bảo ATVSLĐ, các sở, ngành trong tỉnh cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn công tác này trên từng lĩnh vực quản lý cho các đơn vị, DN trong tỉnh, đặc biệt là về vai trò quan trọng của Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động. Với DN, cần củng cố, kiện toàn bộ phận ATVSLĐ, giao trách nhiệm từng thành viên phụ trách, đảm bảo hoạt động hiệu quả, đúng quy định, không nên thành lập để đối phó với các đoàn thanh tra, kiểm tra của tỉnh. Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra thiết bị máy móc, cảnh báo nguy hiểm, nhắc nhở công nhân trang bị bảo hộ lao động để hạn chế TNLĐ, bệnh nghề nghiệp.

PV

PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Năm 2025 Đồng Nai sẽ tổ chức 37 sự kiện đối ngoại nhân dân

Năm 2025 Đồng Nai sẽ tổ chức 37 sự kiện đối ngoại nhân dân

Ngày 15/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác đối ngoại nhân dân năm 2025.
Thay đổi nhân sự cấp cao tại Tập đoàn Novaland

Thay đổi nhân sự cấp cao tại Tập đoàn Novaland

Ông Ng Teck Yow – Thành viên HĐQT không điều hành được bổ nhiệm làm Thành viên Ủy ban Kiểm toán của Novaland từ ngày 25/12/2025.
5 nhiệm vụ trọng tâm của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2024-2029

5 nhiệm vụ trọng tâm của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2024-2029

Ngày 19/11, tại Đồng Nai đã diễn ra Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai khóa III, nhiệm kỳ 2024-2029 với chủ đề: Đoàn kết - Đổi mới - Linh hoạt - Sáng tạo. Chương trình có sự tham gia của 250 đại biểu chính thức đại diện cho 11.000 hội viên của 10 hội hữu nghị thành viên thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai.

Các tin bài khác

Chặng đường mới trong quan hệ giữa Việt Nam và các nước bạn bè

Chặng đường mới trong quan hệ giữa Việt Nam và các nước bạn bè

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc thành công chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Kazakhstan, thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Azerbaijan, thăm chính thức Liên bang Nga và dự lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Belarus.
Tỉnh Nghệ An và Thủ đô Vientiane (Lào) ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2025–2028

Tỉnh Nghệ An và Thủ đô Vientiane (Lào) ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2025–2028

Sáng 12/5, lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Đoàn đại biểu cấp cao thủ đô Vientiane (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) đã hội đàm và ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2025–2028. Hai bên nhất trí tăng cường quan hệ hữu nghị và thúc đẩy hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực.
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm là hết sức có ý nghĩa, đặc biệt trong dịp hai nước kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại.
Vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống Việt - Nga trong kỷ nguyên mới, vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống Việt - Nga trong kỷ nguyên mới, vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và dự Lễ Kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, sáng 10/5 theo giờ địa phương, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ và phát biểu tại Học viện Hành chính công và Kinh tế quốc dân trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga (viết tắt RANEPA), còn gọi là Học viện Tổng thống.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Ngày 19/5, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam để khảo sát tình hình phát triển kinh tế và bảo tồn văn hóa. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông đã đến làm việc tại Công ty TNHH Tập đoàn Vòng bi Lạc Dương, Chùa Bạch Mã và Hang đá Long Môn – những địa danh tiêu biểu cho cả “sức mạnh cứng” trong sản xuất chế tạo và “sức mạnh mềm” của di sản văn hóa Trung Hoa.
Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Ngày 22/5, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh đã tổ chức cho tập thể cán bộ, công chức, người lao động ủy ban cùng cộng đồng kiều bào Úc, New Zealand, Nhật, Pháp... xem bộ phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối”.
Thêm nhiều mái ấm cho hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thêm nhiều mái ấm cho hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Trong tháng 5/2025, nhiều hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đã được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà tình nghĩa. Đây là hoạt động thiết thực nhằm lan tỏa tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, đồng thời tri ân những người đã đóng góp cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.
Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 21/5, chương trình công bố tuyến tham quan “Hành trình đỏ hữu nghị Việt-Trung theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh” đã chính thức diễn ra tại Hà Nội.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động