Trang chủ Quốc tế
13:58 | 26/02/2018 GMT+7

Đông Ghouta vẫn “nóng”, lãnh đạo Nga, Pháp, Đức điện đàm

aa
TĐO - Reuters đưa tin, ngày 25/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel về cuộc khủng hoảng tại Syria.

Theo Điện Kremlin, các nhà lãnh đạo Nga, Pháp và Đức đã nhấn mạnh tầm quan trọng của những nỗ lực chung nhằm thực thi đầy đủ và nhanh chóng nhất có thể lệnh ngừng bắn của Liên hợp quốc (LHQ). Các bên cũng nhất trí đẩy nhanh việc trao đổi thông tin về tình hình Syria.

"Các bên thảo luận những vấn đề Syria liên quan đến diễn biến gần đây ở Đông Ghouta và việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho khu vực này cùng một số khu vực khác", theo thông báo từ văn phòng báo chí Điện Kremlin về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

dong ghouta van nong lanh dao nga phap duc dien dam

Ngày 25/2, tổng thống Nga Putin đã có cuộc điện đàm với lãnh đạo Pháp và Đức

Lãnh đạo ba nước cho biết "hài lòng trước việc những nỗ lực chung mang tính xây dựng đã giúp dẫn tới việc thống nhất và thông qua Nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc số 2401 ngày 24/2. Các bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục thực hiện những nỗ lực chung nhằm thực hiện đầy đủ các điều khoản trong nghị quyết một cách nhanh chóng nhất có thể".

Thông cáo của Điện Kremlin nêu rõ: "Các vấn đề của Syria đặt trong bối cảnh tình hình tại Đông Ghouta, cũng như việc đảm bảo an toàn cho đường vào khu vực này cũng như các vùng khác tại Syria, đã được thảo luận".

Các nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh rằng "việc chấm dứt các hành động quân sự không áp dụng đối với những chiến dịch chống khủng bố... Thỏa thuận đã đạt được về việc tăng cường trao đổi thông tin tình hình tại Syria thông qua nhiều kênh khác nhau".

Tổng thống Putin đã thông báo với 2 nhà lãnh đạo Pháp và Đức về bước đi mà Nga tiến hành tại Syria nhằm sơ tán dân thường, phân phát các gói cứu trợ và cung cấp hỗ trợ y tế cho những người bị thương.

Trong khi đó, văn phòng Thủ tướng Đức cho biết trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Merkel và Tổng thống Pháp Macron đã hối thúc Tổng thống Putin gây "sức ép tối đa" đối với Chính phủ Syria nhằm chấm dứt xung đột tại Đông Ghouta. Hai nhà lãnh đạo Đức và Pháp nhấn mạnh rằng lệnh ngừng bắn là cơ sở để thúc đẩy nỗ lực tiến tới một giải pháp chính trị trong khuôn khổ tiến trình hòa đàm về Syria tại Geneva (Thụy Sĩ) do LHQ bảo trợ. Theo đó, Pháp và Đức sẽ tiếp tục hợp tác với Nga và các đối tác quốc tế khác nhằm đạt được mục tiêu này.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố cho biết nước này sẽ "nghiêm khắc ngăn chặn" bất kỳ âm mưu nào nhằm phá hoại tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng Syria bằng con đường chính trị sau khi Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ thông qua nghị quyết yêu cầu một lệnh ngừng bắn trong 30 ngày trên khắp Syria để tạo điều kiện cho hoạt động nhân đạo và sơ tán y tế. Theo tuyên bố, Nga sẽ tiếp tục hợp tác với các bên tại Syria nhằm giải quyết triệt để cuộc xung đột kéo dài 7 năm qua ở quốc gia Trung Đông này và xóa bỏ tận gốc mối đe dọa khủng bố.

Trước đó, HĐBA LHQ đã thông qua nghị quyết 2401 yêu cầu chấm dứt ngay các hoạt động thù địch trên toàn Syria trong vòng 30 ngày, để cho phép các hoạt động vận chuyển "an toàn và đều đặn" hàng viện trợ và sơ tán những người ốm hoặc bị thương ở khu vực Đông Ghouta của Syria.

dong ghouta van nong lanh dao nga phap duc dien dam

Các cuộc tấn công vẫn tiếp tục ở Đông Ghouta mặc dù nghị quyết lệnh ngừng bắn đã thông qua. (Ảnh: CNN)

Tuy nhiên, các cuộc không kích vẫn tiếp tục diễn ra tại Đông Ghouta kể từ sau lệnh ngừng bắn.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), ít nhất 14 dân thường, trong đó có 3 trẻ em đã thiệt mạng trong các vụ tấn công nghi là sử dụng vũ khí hóa học tại khu vực trên. Nguồn tin y tế cho biết các nạn nhân đều bị khó thở, hầu hết đều có mùi khí clo trên da và quần áo.

Hơn 520 người đã chết và 2500 người bị thương trong suốt cuộc bắn phá liên tục tại Đông Ghouta trong tuần qua. Chính quyền Tổng thống Syria cảnh báo đây là cuộc tấn công nhằm tiêu diệt khủng bố trong khu vực.

Trong khi đó, giao tranh bùng phát tại khu vực phía Nam của Đông Ghouta đã khiến 13 chiến binh ủng hộ chính phủ Syria thiệt mạng và 6 tay súng của nhóm Jaish al-Islam bị tiêu diệt.

An Nhi

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Nga sẵn sàng đối thoại nhiều lần với Mỹ để tìm giải pháp cho xung đột Ukraine; EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine; Máy bay chở 425 người hạ cánh khẩn cấp an toàn tại Moscow do báo cháy động cơ... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/12.
Đài CMG tổ chức hoạt động trình diễn Robot quản gia cộng đồng tại Thâm Quyến

Đài CMG tổ chức hoạt động trình diễn Robot quản gia cộng đồng tại Thâm Quyến

Ngày 29/11, tại Thâm Quyến, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) phối hợp với Viện Nghiên cứu Phát triển Công nghiệp Thông tin Điện tử Trung Quốc tổ chức hoạt động trình diễn robot quản gia cộng đồng trong khuôn khổ Đại hội Robot bảo mẫu.
Tin quốc tế ngày 01/12: Philippines biểu tình vì dự án chống ngập "ma", Thái Lan thiệt hại 620 triệu USD do lũ lụt

Tin quốc tế ngày 01/12: Philippines biểu tình vì dự án chống ngập "ma", Thái Lan thiệt hại 620 triệu USD do lũ lụt

17.000 cảnh sát được huy động giữa tâm điểm biểu tình ở Philippines; Lũ lụt gây thiệt hại 620 triệu USD cho nền kinh tế Thái Lan; Phái đoàn Ukraine và Mỹ thảo luận về kế hoạch hòa bình... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 01/12.
Đài CMG giới thiệu và chiếu phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” tại Indonesia

Đài CMG giới thiệu và chiếu phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” tại Indonesia

Ngày 26/11, theo giờ địa phương, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) tổ chức buổi giới thiệu và chiếu phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” tại Jakarta, Indonesia.

Đọc nhiều

TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt

TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt

Giữa nhịp sống bận rộn nơi xứ người, việc giữ gìn tiếng Việt cho con trẻ luôn là trăn trở của nhiều gia đình kiều bào. Từ trải nghiệm nuôi dạy con của mình, TS Trà My, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế giúp con gái CiCi (SIMONA Tử Mặc) sử dụng thành thạo tiếng Việt, dù sinh ra và lớn lên tại Trung Quốc. Theo chị, bí quyết cốt lõi nằm ở việc tạo môi trường tiếng Việt tuyệt đối trong gia đình ngay từ khi con chào đời, kết hợp với việc đưa con về Việt Nam giao lưu với đại gia đình trong các kỳ nghỉ dài ngày.
Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê

Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê

Trong lớp học nhỏ ở Osaka, có một em bé từng nói “con không thể nói tiếng Việt nữa”. Vậy mà chỉ sau một thời gian đến lớp của cô Ngô Thị Dần (1986), bé không chỉ nói lại được mà còn viết đẹp, thích học và chủ động giao tiếp với ông bà ở Việt Nam. Câu chuyện ấy là minh chứng cho nỗ lực bền bỉ của cô Dần - một cô giáo tình nguyện, đang từng ngày gìn giữ tiếng Việt giữa xứ hoa anh đào.
Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Năm 2025, trong bối cảnh thế giới tiếp tục biến động phức tạp và trong nước diễn ra nhiều sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, công tác đối ngoại nhân dân của thành phố Cần Thơ đã đạt được những kết quả nổi bật, khẳng định vai trò là một trong ba trụ cột của nền ngoại giao toàn diện. Các hoạt động đối ngoại được triển khai linh hoạt, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của địa phương.
Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Sống hơn hai mươi năm ở Praha (Cộng hòa Séc), chị Nguyễn Ngọc Hà (42 tuổi, quê Hải Phòng) tìm thấy sự gắn bó với cộng đồng người Việt từ tiếng mẹ đẻ. Việc dạy con, mở nhà hàng Việt hay sinh hoạt hội đoàn của chị đều xoay quanh mong muốn được nói và nghe tiếng quê hương mỗi ngày.
Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên

Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên

Giữa đại ngàn trùng điệp nơi cực Tây Tổ quốc, Mường Toong (Điện Biên) đang khoác lên mình diện mạo mới nhờ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Hành trình thoát nghèo bền vững bắt đầu từ sự đồng thuận, quyết tâm và những dự án thiết thực, mang lại niềm tin vững chắc cho tương lai.
Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Từ một bản làng nghèo khó, thưa thớt nụ cười, Nà Sự (xã Mường Chà, tỉnh Điện Biên) hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới. Nhờ phát triển du lịch cộng đồng, cuộc sống người dân nơi đây thay da đổi thịt, viết nên câu chuyện thoát nghèo bền vững, đầy cảm hứng giữa núi rừng Tây Bắc.
Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Những ngày đầu tháng 12/2025, trước diễn biến phức tạp của vùng áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, các đảo, điểm đảo thuộc Đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp ứng phó, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân sinh sống, làm việc trên đảo.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Phiên bản di động