Donald Trump bổ nhiệm CEO Exxon Mobil làm bộ trưởng ngoại giao?
Hàng loạt các hãng truyền thông như NBC, New York Times hay Fox News đã trích dẫn các nguồn tin thân cận, qua đó nhận định nhiều khả năng ông Trump sẽ bổ nhiệm ông Tillerson làm bộ trưởng ngoại giao sau khi đã có cuộc gặp mặt tại tòa Trump Tower.
Hiện người đại diện của ông Trump, ông Jason Miller chưa đưa ra bất cứ bình luận gì nhưng cho biết thông báo chính thức sẽ được đưa ra sớm nhất là vào tuần tới.
Dù chưa có thông tin chính thức nào nhưng khả năng ông Trump bổ nhiệm thêm 1 CEO nữa vào bộ máy chính quyền của mình đang khiến nhiều chuyên gia cũng như chính trị gia lo ngại.
Đặc biệt, việc ông Tillerson có mối quan hệ mật thiết với Nga và Tổng thống Vladimir Putin trong suốt 20 năm qua đang khiến giới truyền thông dậy sóng. Thậm chí vào năm 2013, ĐIện Kremlin đã trao huân chương hữu nghị cho ông Tillerson, chỉ 1 năm trước khi quan hệ Nga-Mỹ đóng băng.
|
Mặc dù là một người không hề có kinh nghiệm ngoại giao chính trị nhưng ông Tillerson lại nổi tiếng trong giới kinh doanh khi tham gia thương thảo nhiều hợp đồng kinh doanh cho Exxon Mobil. Năm 2011, ông đã thành công ký một hợp đồng cộng tác khai thác dầu tại biển Arctic-Nga với tập đoàn quốc doanh Rosneft. Dẫu vậy, lệnh cấm vận của Mỹ năm 2014 đã khiến dự án này đình trệ và rõ ràng là ông Tillerson phản đối chính sách trừng phạt này.
Nhiều chuyên gia nhận định nếu Mỹ muốn dỡ bỏ cấm vận với Nga và giao thương trở lại, ông Tillerson là tuyển chọn tốt nhất cho vị trí bộ trưởng ngoại giao.
Trong cuộc phỏng vấn với Fox News vào ngày 11/12 vừa qua, ông Trump cũng nhận định ông Tillerson là một doanh nhân giỏi có quan hệ rộng, đặc biệt là với Nga. Theo tỷ phú Trump, đây là một ưu thế lớn nếu được bổ nhiệm bởi ông Tillerson đã thiết lập được mối quan hệ với nhiều nước.
|
"Dù tôi có bổ nhiệm ông ấy làm bộ trưởng ngoại giao hay không thì CEO Rex Tillerson của Exxon Mobil là một người có quan hệ ngoại giao rộng trên toàn cầu và có tài thương lượng."
Giám đốc Tillerson đã làm việc ở Exxon, tập đoàn dầu khí có hoạt động tại khoảng 50 quốc gia, được 41 năm và đã tham gia nhiều thương vụ mua bán dầu ở những khu vực biến động nhất thế giới.
Băng Tâm
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (01/11): Không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ, nhiệt độ phổ biến 18-21 độ
Thời tiết hôm nay (30/10): Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới, Trung Bộ và Nam Bộ mưa to
Hút hầm cầu, thông bồn cầu giúp sinh hoạt ổn định
Phân luồng giao thông phục vụ Lễ mở ký Công ước Hà Nội
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế
Ông Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội
61 đội tranh tài tại Giải đua ghe Ngo - Lễ hội Óoc Om Bóc thành phố Cần Thơ năm 2025
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia
Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai





