Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:22 | 13/12/2016 GMT+7

Donald Trump bổ nhiệm CEO Exxon Mobil làm bộ trưởng ngoại giao?

aa
Theo nhiều hãng tin Mỹ, Tổng thống mới đắc cử Donald Trump nhiều khả năng sẽ bổ nhiệm Giám đốc điều hành tập đoàn dầu khí Exxon Mobil, ông Rex Tillerson làm bộ trưởng ngoại giao mới của nước này.

Hàng loạt các hãng truyền thông như NBC, New York Times hay Fox News đã trích dẫn các nguồn tin thân cận, qua đó nhận định nhiều khả năng ông Trump sẽ bổ nhiệm ông Tillerson làm bộ trưởng ngoại giao sau khi đã có cuộc gặp mặt tại tòa Trump Tower.

Hiện người đại diện của ông Trump, ông Jason Miller chưa đưa ra bất cứ bình luận gì nhưng cho biết thông báo chính thức sẽ được đưa ra sớm nhất là vào tuần tới.

Dù chưa có thông tin chính thức nào nhưng khả năng ông Trump bổ nhiệm thêm 1 CEO nữa vào bộ máy chính quyền của mình đang khiến nhiều chuyên gia cũng như chính trị gia lo ngại.

Đặc biệt, việc ông Tillerson có mối quan hệ mật thiết với Nga và Tổng thống Vladimir Putin trong suốt 20 năm qua đang khiến giới truyền thông dậy sóng. Thậm chí vào năm 2013, ĐIện Kremlin đã trao huân chương hữu nghị cho ông Tillerson, chỉ 1 năm trước khi quan hệ Nga-Mỹ đóng băng.

donald trump bo nhiem ceo exxon mobil lam bo truong ngoai giao

Mặc dù là một người không hề có kinh nghiệm ngoại giao chính trị nhưng ông Tillerson lại nổi tiếng trong giới kinh doanh khi tham gia thương thảo nhiều hợp đồng kinh doanh cho Exxon Mobil. Năm 2011, ông đã thành công ký một hợp đồng cộng tác khai thác dầu tại biển Arctic-Nga với tập đoàn quốc doanh Rosneft. Dẫu vậy, lệnh cấm vận của Mỹ năm 2014 đã khiến dự án này đình trệ và rõ ràng là ông Tillerson phản đối chính sách trừng phạt này.

Nhiều chuyên gia nhận định nếu Mỹ muốn dỡ bỏ cấm vận với Nga và giao thương trở lại, ông Tillerson là tuyển chọn tốt nhất cho vị trí bộ trưởng ngoại giao.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News vào ngày 11/12 vừa qua, ông Trump cũng nhận định ông Tillerson là một doanh nhân giỏi có quan hệ rộng, đặc biệt là với Nga. Theo tỷ phú Trump, đây là một ưu thế lớn nếu được bổ nhiệm bởi ông Tillerson đã thiết lập được mối quan hệ với nhiều nước.

donald trump bo nhiem ceo exxon mobil lam bo truong ngoai giao

"Dù tôi có bổ nhiệm ông ấy làm bộ trưởng ngoại giao hay không thì CEO Rex Tillerson của Exxon Mobil là một người có quan hệ ngoại giao rộng trên toàn cầu và có tài thương lượng."

Giám đốc Tillerson đã làm việc ở Exxon, tập đoàn dầu khí có hoạt động tại khoảng 50 quốc gia, được 41 năm và đã tham gia nhiều thương vụ mua bán dầu ở những khu vực biến động nhất thế giới.

Băng Tâm

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức 8 điểm bắn pháo hoa.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Trong dòng chảy của lịch sử dân tộc, năm 1801 từ lâu vẫn được xem như một bước ngoặt lớn, khi kinh đô Phú Xuân thất thủ, triều Tây Sơn thay đổi và xác lập quyền lực của Nguyễn Ánh.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.

Đọc nhiều

Đại chiến lược trong bối cảnh mới: Những gợi mở cho Việt Nam

Đại chiến lược trong bối cảnh mới: Những gợi mở cho Việt Nam

Ngày 4/5 tại Hà Nội, Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế (Trường Đại học Ngoại thương) phối hợp với Chương trình nghiên cứu kinh tế học mở rộng (Broaden Economics) và Khải Minh Books tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề: "Đại chiến lược và Quản trị quốc gia hiện đại trong bối cảnh địa chính trị mới". Tọa đàm cung cấp góc nhìn về khái niệm “đại chiến lược” đồng thời gợi mở nhiều hàm ý chính sách quan trọng, góp phần làm rõ hơn con đường phát triển của Việt Nam trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu đang chuyển dịch sâu sắc.
Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Tập truyện ngắn của nhà văn Azerbaijan Ajdar Ibrahimov “Những gì tôi thấy ở Việt Nam” không chỉ là những ghi chép của một người nước ngoài về đất nước hình chữ S, mà còn được kỳ vọng trở thành nhịp cầu văn hóa, góp phần làm sâu sắc thêm sự hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và Azerbaijan.
Giao lưu nhân dân, văn hóa và du lịch là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ

Giao lưu nhân dân, văn hóa và du lịch là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ

Việt Nam và Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng và giao thoa văn hóa-lịch sử, đặc biệt thông qua Phật giáo và các di sản văn hóa, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy trao đổi học thuật, nghệ thuật và hợp tác bảo tồn. Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn đối với du khách Ấn Độ. Riêng năm 2025, lượng khách Ấn Độ đến Việt Nam đạt 746.000 lượt, tăng khoảng 50% so với năm 2024 và gần 4 lần so với năm 2019.
Hoà nhạc kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ba Lan

Hoà nhạc kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ba Lan

Nhân kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan (1950-2026), Hội Nhạc cổ điển Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Ba Lan tổ chức chương trình hòa nhạc đặc biệt mang tên “The Flow of Music - Dòng chảy âm nhạc” vào 20h ngày 31/5, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội).
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ cứu nạn thành công 2 tàu cá nước ngoài

Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ cứu nạn thành công 2 tàu cá nước ngoài

Trong hai ngày 4 - 5/5, Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ (Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng) liên tiếp phát hiện và cứu hộ, cứu nạn thành công hai tàu cá nước ngoài cùng nhiều thuyền viên gặp nạn trên biển.
Siết quản lý tàu cá, Đồng Tháp ngăn chặn vi phạm IUU từ gốc

Siết quản lý tàu cá, Đồng Tháp ngăn chặn vi phạm IUU từ gốc

Tỉnh Đồng Tháp đã triển khai quyết liệt và đồng bộ nhiều giải pháp để chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động