Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
17:42 | 13/08/2018 GMT+7

Đối tượng trốn truy nã 26 năm xin được về nhà thắp hương cho cha, quỳ tạ tội mẹ trước khi đầu thú

aa
Được các trinh sát vận động, Vi Văn Học đã ăn năn, hối cải về lỗi lầm trong quá khứ và quyết định ra đầu thú nhưng với điều kiện được về nhà thắp hương cho cha, quỳ tạ tội với mẹ.

Ngày 13/8, thông tin từ phòng Truy nã tội phạm (PC52), Công an tỉnh Nghệ An, đơn vị vừa vận động đối tượng Vi Văn Học (SN 1964, trú tại thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) ra đầu thú sau 26 năm lẩn trốn bên nước Lào.

Theo hồ sơ vụ án, năm 1992, Vi Văn Học có vợ và 2 người con, tuy nhiên do cuộc sống khó khăn nên đã đồng ý vận chuyển 13,2kg thuốc phiện. Tuy nhiên, lúc đang đưa "hàng" thì Học bị Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ.

Trong quá trình điều tra, Vi Văn Học tìm cách bỏ trốn. Vốn có thời gian dài sống dọc đường biên giới nên Học chạy sang Lào, chẳng kịp nói từ biệt với gia đình. Ngày 10/1/1993, cơ quan cảnh sát điều tra phát lệnh truy nã toàn quốc đối với Vi Văn Học.

Được biết, sau khi bỏ trốn sang Lào, Vi Văn Học đã thay tên đổi họ, nhập Quốc tịch Lào. Tại đây, Học đã lấy vợ và sinh 2 đứa con. Hắn tạo ra một vỏ bọc hoàn hảo.

doi tuong tron truy na 26 nam xin duoc ve nha thap huong cho cha quy ta toi me truoc khi dau thu

Đối tượng Học tại cơ quan công an

Thời gian đầu, Học lái xe tuyến Viên Chăn – Hà Nội nhưng chưa bao giờ dám về nhà thăm gia đình. Về sau, tích lũy được một số vốn, Học chuyển sang kinh doanh vật liệu xây dựng và bước đầu xây dựng được "thương hiệu" trong giới xây dựng ở Lào.

Gần đây, theo nguồn tin mật, các trinh sát biết được Học đang lẩn trốn ở bên Lào. Sau nhiều lần tìm cách tiếp cận không thành công, các trinh sát truy nã chuyển hướng sang thuyết phục vận động đối tượng đầu thú.

"Học có một người anh trai rất có uy tín trong cộng đồng. Chúng tôi tìm cách thuyết phục gia đình, vợ con, anh trai Học giúp đỡ, vận động Học trở về đầu thú, hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Sau thời gian kiên trì thuyết phục, người anh trai của Học đồng ý giúp đỡ", Thiếu tá Phan Minh Lộc – Đội trưởng Đội truy tìm cho biết.

Sau khi được thuyết phục, Vi Văn Học đã ăn năn, hối cải về lỗi lầm trong quá khứ và quyết định ra đầu thú. Trước khi ra đầu thú, Học có đề xuất được ghé về nhà thắp hương cho cha, quỳ gối tri ân mẹ.

Trước việc này, các trinh sát đã tạo điều kiện hết sức có thể cho đối tượng hoàn thành tâm nguyện, vì vậy đối tượng Học đã ngoan ngoãn đồng ý theo cơ quan chức năng về trụ sở và khai báo toàn bộ tội lỗi trước đây.

Sau khi hoàn tất hồ sơ, PC52 Công an tỉnh Nghệ An đã bàn giao Vi Văn Học cho đơn vị liên quan để tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Văn Nguyễn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền

Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền

Ngày 27/11, bão số 15 tiếp tục di chuyển phức tạp khi tương tác với không khí lạnh, khiến cường độ có thời điểm tăng lên trước khi suy yếu. Các chuyên gia dự báo hai kịch bản tác động khác nhau đến khu vực Nam Trung Bộ, yêu cầu các địa phương theo dõi sát để chủ động phương án ứng phó.
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Đọc nhiều

Hợp tác giáo dục nuôi dưỡng tình yêu tiếng Nga của thế hệ trẻ Việt Nam

Hợp tác giáo dục nuôi dưỡng tình yêu tiếng Nga của thế hệ trẻ Việt Nam

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, tại lễ trao giải cuộc thi Olympic Quốc tế tiếng Nga lần thứ III dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam diễn ra sáng 02/12 tại Hà Nội.
An Giang khởi động dự án BASIN

An Giang khởi động dự án BASIN

Ngày 1/12, tại phường Rạch Giá, UBND tỉnh An Giang, Hội Nông dân tỉnh An Giang phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam (World Vision International) tổ chức Lễ khởi động dự án “Tăng cường khả năng tiếp cận thị trường nông nghiệp thông qua mô hình kinh doanh bao trùm thích ứng biến đổi khí hậu cho cộng đồng” (BASIN).
Hành trình gieo duyên tiếng Việt ở Sri Lanka

Hành trình gieo duyên tiếng Việt ở Sri Lanka

Tại Thiền viện Trúc Lâm (Ambakote, Kandy, Sri Lanka), học viên đủ mọi lứa tuổi tập trung trong không gian thanh tịnh của chùa, học tiếng Việt qua các hoạt động đa dạng: trò chơi, bài hát, trải nghiệm văn hóa truyền thống Việt Nam. Những buổi học này vừa giúp học viên làm quen với ngôn ngữ vừa xây dựng cộng đồng gắn kết, hòa hợp. Mô hình này đã phát triển bền vững và trở thành điểm sáng trong giáo dục cộng đồng, góp phần tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Sri Lanka.
Kết hợp đồng bộ, quyết tâm cao độ để tiếng Việt lan tỏa và bền vững

Kết hợp đồng bộ, quyết tâm cao độ để tiếng Việt lan tỏa và bền vững

Với sự quan tâm, ưu tiên của Đảng và Nhà nước thể hiện qua các chính sách, đề án thiết thực; sự vào cuộc của các bộ, ban, ngành, hội đoàn; sự hưởng ứng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, phong trào dạy và học tiếng Việt đã, đang tiếp tục lan tỏa khắp năm châu. Hoạt động này phá vỡ mọi rào cản ngôn ngữ tiếp động lực để kiều bào thế hệ thứ hai, thứ ba gìn giữ và phát huy ngôn ngữ mẹ đẻ, bảo tồn bản sắc dân tộc.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động