Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:36 | 03/06/2017 GMT+7

Đối thoại Shangri-La 2017: Tại sao Mỹ cử Bộ trưởng BQP tham dự còn TQ chỉ cử tướng 2 sao?

aa
Các nước lớn tham gia Đối thoại Shangri-La năm nay như Mỹ, Pháp đều cử Bộ trưởng BQP tới diễn đàn thì Trung Quốc chỉ cử đại diện không có vị trí quan trọng trong chính phủ.

Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) ngày 2/6 cho biết, Bắc Kinh đã cử Trung tướng Hà Lôi - Viện Phó Viện Khoa học Quân sự dẫn đầu đoàn đại biểu tham dự Hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á (Đối thoại Shangri-La) được tổ chức tại Singapore từ ngày 2-4/6/2017.

Đáng chú ý, trong khi các nước lớn tham gia đối thoại như Mỹ, Pháp, Australia, Nhật Bản đều cử Bộ trưởng Quốc phòng tới diễn đàn thì Trung Quốc lại chỉ cử đại diện với "cấp bậc thấp" và không có vị trí quan trọng trong chính phủ.

Nguyên nhân do đâu?

doi thoai shangri la 2017 tai sao my cu bo truong bqp tham du con tq chi cu tuong 2 sao

Ông Lương Quốc Liệt tham dự Đối thoại Shangri-La 2011. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ.

Theo The Diplomat (Nhật Bản), Shangri-La - một diễn đàn an ninh uy tín từ lâu đã thu hút sự chú của các quan chức cấp cao đến từ các nước, bao gồm sự hiện diện thường xuyên của các Bộ trưởng Quốc phòng.

Về phía Trung Quốc, năm 2011, nước này đã cử Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lương Quang Liệt tới tham dự Đối thoại Shangri-La (SLD) ở Singapore.

Báo Nhật nhận định, động thái của Trung Quốc vào năm 2011 đã dấy lên hy vọng đây sẽ là bước khởi đầu cho xu hướng mới về sự hiện diện của đội ngũ đại biểu cấp cao của Bắc Kinh trong cuộc đối thoại an ninh hàng năm.

Nhưng hy vọng đó đã nhanh chóng tan biến bởi sang năm 2012, Trung tướng Nhậm Hải Tuyền - Viện phó Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc được cử tới tham sự diễn đàn.

Sau đó, từ năm 2013 đến năm 2016, dẫn đầu đoàn đại biểu Trung Quốc tham dự Đối thoại Shangri-La thường là một quan chức cấp phó thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).

Theo đó, năm 2013 là Phó tham mưu trưởng PLA Thích Kiến Quốc, năm 2014 là Phó tham mưu trưởng PLA Vương Kiến Trung, năm 2015 và 2016 là Phó Tham mưu trưởng Bộ Tổng tham mưu Tôn Kiến Quốc - người được đánh giá là ứng viên hàng đầu cho vị trí lãnh đạo lực lượng hải quân Trung Quốc.

Điều này có nghĩa rằng, so với tiêu chuẩn của ngay cả Trung Quốc thì việc đại diện nước này tham dự Đối thoại Shangri-La năm nay vẫn mang cấp bậc thấp hơn, The Diplomat bình luận.

Một số ý kiến cho rằng, động thái này cho thấy Bắc Kinh ngày càng lạnh nhạt trước vai trò quan trọng của mình tại Đối thoại Shangri-La.

Bởi ví như vào hội nghị năm 2011, ông Lương Quang Liệt đã phải đối mặt với nhiều chỉ trích của các nước liên quan về thái độ ứng xử của Trung Quốc trên vấn đề biển Đông. Do đó, tránh trường hợp tương tự sang năm sau, Bắc Kinh quyết định hạ cấp quan chức tham gia.

doi thoai shangri la 2017 tai sao my cu bo truong bqp tham du con tq chi cu tuong 2 sao

Trung tướng Hà Lôi (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen gặp mặt tại Singapore hôm 2/6. Ảnh: Tân Hoa Xã

The Diplomat nhận định thêm, sự xuất hiện duy nhất một lần của ông Lương đã cho thấy thâm ý của Bắc Kinh. Đó chính là việc, nước này không muốn thảo luận về các tranh chấp trên biển tại các hội nghị đa phương mà muốn nhấn mạnh vào các cuộc thương lượng song phương.

Tuy nhiên do biển Đông đã trở thành một chủ đề thường niên tại Shangri-La và Trung Quốc, phần lớn do sự không hài lòng nên nước này có ít ảnh hưởng tới các chương trình nghị sự. Điều đó có nghĩa mỗi năm, dù Bắc Kinh cử đại diện nào tới Shangri-La, cũng sẽ phải đối mặt với loạt câu hỏi về vấn đề mà Trung Nam Hải không thích thảo luận công khai tại sự kiện đa phương.

Do đó, Trung Quốc chọn cách thúc đẩy đối thoại an ninh riêng: Diễn đàn Hương Sơn được tổ chức mỗi năm một lần vào mùa thu tại Bắc Kinh kể từ năm 2014; trước đó từ 2006-2012, tổ chức hai năm một lần.

Đặc biệt, với vai trò đăng cai hội nghị cho phép Bắc Kinh quyết định chủ đề nào được nhấn mạnh và chủ đề nào bị gạt bỏ.

Trong khi đó, trang NHK (Nhật Bản) cho rằng, việc Trung Quốc chỉ cử Viện phó Viện Khoa học quân sự, Trung tướng Hà Lôi tham dự Đối thoại Shangri-La lần này có thể xuất phát từ nguyên nhân PLA đang trong quá trình cải cách cấu trúc, điều chỉnh nhân sự, khiến Bắc Kinh gặp khó khăn trong việc cử đại biểu tham dự.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP - Hồng Kông) dẫn lời một số nhà phân tích quân sự Trung Quốc lý giải, các lãnh đạo PLA đang "bận rộn" vì phải dồn sức giải quyết các vấn đề đối nội.

"Năm nay có rất nhiều sự kiện lớn, như kỷ niệm 90 năm ngày thành lập PLA, trong khi tiến trình cải cách quân đội đang tiến hành khẩn trương khiến các lãnh đạo bận rộn hơn", một nguồn tin nói với SCMP.

Trước đó hôm 1/6, trong cuộc họp báo thường ngày của Bộ ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh - phát ngôn viên bộ này đã phủ nhận câu hỏi từ cánh phóng viên khi có ý thắc mắc rằng, "đây có thể là biểu hiện của sự lạnh nhạt trong quan hệ Trung Quốc - Singapore bởi tại Diễn đàn Vành đai và con đường hồi tháng 5 tổ chức tại Bắc Kinh, Singapore cũng không cử đại diện cấp cao tham dự.

"Năm nay, một lãnh đạo Viện Khoa học quân sự Trung Quốc sẽ đần đầu đoàn đại biểu tham dự hội nghị. Đây là quyết định dựa trên yêu cầu công việc, không liên quan tới mối quan hệ Trung Quốc - Singapore", bà Hoa nói.

Thủy Thu

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

Chiều 10/4, tại trụ sở UBND TP.Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh giữa Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao và Văn phòng UBND TP.Hồ Chí Minh giai đoạn 2026-2028.
Thường trực Ban Bí thư: Việt Nam luôn quan tâm phát triển quan hệ với Campuchia

Thường trực Ban Bí thư: Việt Nam luôn quan tâm phát triển quan hệ với Campuchia

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm phát triển quan hệ với Campuchia, ủng hộ mạnh mẽ một Campuchia phát triển và sẵn sàng hỗ trợ trong khả năng có thể.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động