Trang chủ Hữu nghị
11:39 | 22/03/2025 GMT+7

Đổi thay ở những "ngôi làng Campuchia" ở Gia Lai

aa
Những “ngôi làng Cam” ở Gia Lai - nơi gần 50 năm trước người dân Campuchia chạy trốn Pol Pot đến lánh nạn - giờ là vùng đất trù phú, sung túc, là biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia.
Tôn vinh truyền thống phụ nữ Việt Nam tại Campuchia
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung
Đổi thay ở những "ngôi làng Campuchia" ở Gia Lai
Anh Rơ Mah Thúy, một hộ dân người Campuchia khá giả ở làng Triêl khi có đến 7ha điều, 6 sào càphê và 4 sào lúa. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Gần nửa thế kỷ sau thảm họa diệt chủng của chế độ Khmer Đỏ, những “ngôi làng Cam” trên vùng biên giới Gia Lai, điểm đến lánh nạn của người dân Campuchia từng ngày thay da đổi thịt trở thành biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia.

Lánh nạn đến vùng đất mới

Tội ác diệt chủng Pol Pot đã buộc hàng ngàn người dân Campuchia phải rời bỏ quê hương tìm đường sang Việt Nam để lánh nạn.

Tại Gia Lai, những ngôi làng dọc biên giới như làng Kloong (xã Ia O, huyện Ia Grai) và làng Triêl (xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ) đã trở thành nơi che chở cho những số phận ly hương.

Vẫn nhớ như in những ngày tháng kinh hoàng, Già làng Rơ Châm Hloắc (làng Kloong) kể lại "Pol Pot tàn ác lắm, gặp dân là giết, cướp sạch lúa gạo, trâu bò. Không những vậy, chúng còn gài mìn làm bẫy để ai ra lấy xác người thân cũng phải chết theo. Khi đó, già cùng 35 hộ dân khác may mắn chạy thoát sang Việt Nam và nhờ có bộ đội, người dân Việt Nam giúp đỡ nhiều. Giờ đây, dù không có con nhưng vợ chồng già vẫn sống vui vẻ và luôn nhắc nhở các cháu trong làng phải nhớ ơn những người đã giúp mình."

Không chỉ làng Kloong, làng Triêl (xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ) cũng là nơi cư trú của nhiều người Campuchia lánh nạn năm xưa.

Anh Rơ Mah Thúy và mẹ là bà Rơ Mah H’Phin nhớ lại hành trình đầy gian nan của gia đình mình, nhờ có con voi tên Khăm Pui mà cả gia đình anh mới vượt được suối, băng rừng sang Việt Nam.

Khi đó, nhà cửa bị đốt sạch, tài sản mất hết nhưng nhờ chính quyền và bà con nơi đây giúp đỡ, gia đình anh mới có cuộc sống sung túc như hôm nay.

Đổi thay ở những "ngôi làng Campuchia" ở Gia Lai
Mẹ con anh Rơ Mah Thúy ở làng Triêl kể lại hành trình đầy gian nan khi chạy lánh nạn diệt chủng sang Việt Nam. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Gia đình anh Thúy hiện là một trong những hộ khá trong làng khi có 7ha điều, 6 sào càphê và 4 sào lúa cho thu nhập ổn định, nhà cửa khang trang, các con ăn học đầy đủ.

Cách nhà anh Thúy không xa, anh Rơ Châm Nek đang cùng vợ phủ bạt cho chiếc công nông trong căn nhà khang trang. Anh Nek phấn khởi chia sẻ, gia đình anh có của ăn, của để là nhờ sự đùm bọc, giúp đỡ của bà con trong làng và chính quyền địa phương.

Sau nhiều năm phấn đấu, gia đình anh Nek đã có 8ha điều và 1ha lúa cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm. Theo anh Nek, không riêng gia đình anh, hầu hết bà con trong làng đều chịu khó làm ăn, nhờ vậy, cuộc sống ngày càng khấm khá.

Sức sống mới tại vùng biên

Từ những khu tạm cư nghèo nàn, thiếu thốn trăm bề, giờ đây những “ngôi làng Cam” dọc biên giới Gia Lai đã khoác lên mình diện mạo mới. Đường sá được bêtông hóa, nhà cửa khang trang, trẻ em được đến trường đầy đủ, đời sống kinh tế ngày một phát triển.

Ông Siu Nghiệp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Ia O, huyện Ia Grai cho biết, trên địa bàn có nhiều hộ dân là người Campuchia sang đây lánh nạn đã có quốc tịch Việt Nam.

Địa phương luôn tạo điều kiện thuận lợi cho bà con có cuộc sống ổn định, hỗ trợ con em học hành, hướng dẫn phát triển sản xuất. Nhờ đó, năm 2021, xã Ia O đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Đổi thay ở những "ngôi làng Campuchia" ở Gia Lai
Diện mạo mới ở làng Triêl, “ngôi làng Cam” ở xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Ông Phan Ngọc Tuấn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ cũng chia sẻ về hành trình đổi thay rõ rệt của cộng đồng người Campuchia tại địa phương.

Làng Triêl (xã Ia Pnôn) có 86 hộ, đa số là người dân từ bên kia biên giới sang đây lánh nạn. Hiện 95% số hộ trong làng đều là công nhân cạo mủ cao su của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên 72 (Binh đoàn 15), có cuộc sống ổn định.

Hộ nghèo giảm theo từng năm, chương trình xóa nhà tạm, dột nát được đẩy mạnh nhờ đó góp phần giúp địa phương hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Dù đã gắn bó máu thịt trên quê hương mới nhưng những người dân gốc Campuchia vẫn duy trì mối liên kết với quê hương. Chính quyền hai nước luôn tạo điều kiện thuận lợi để bà con qua lại thăm thân nhân, duy trì tình cảm gia đình, dòng tộc.

Đổi thay ở những "ngôi làng Campuchia" ở Gia Lai
Nhiều ngôi nhà mới khang trang đang mọc lên trên những “ngôi làng Cam” nơi vùng biên giới Gia Lai. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Những chuyến đi thăm quê hương cũ, những lần gặp gỡ người thân không chỉ giúp gắn kết cộng đồng mà còn góp phần vun đắp tình đoàn kết giữa hai quốc gia, xây dựng vùng biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Ia Grai Lê Ngọc Quý khẳng định những người dân từng chạy nạn sang đây giờ đã là công dân Việt Nam. Chính quyền địa phương luôn quan tâm hỗ trợ để họ có cuộc sống ổn định.

Thông qua các mối quan hệ thân tộc, bà con hai nước cùng nhau đoàn kết gìn giữ biên giới hòa bình và hữu nghị.

Những “ngôi làng Cam” yên bình trên vùng biên giới Gia Lai là minh chứng sống động cho tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam-Campuchia. Làng Kloong, làng Triêl đã trở thành biểu tượng của sự hồi sinh, nơi tình người lan tỏa, vun đắp cho tương lai hòa bình và phát triển.

Theo TTXVN/Vietnam+

https://www.vietnamplus.vn/doi-thay-o-nhung-ngoi-lang-campuchia-o-gia-lai-post1021925.vnp

Tôn vinh truyền thống phụ nữ Việt Nam tại Campuchia Tôn vinh truyền thống phụ nữ Việt Nam tại Campuchia
Ngày 6/3, Hội Phụ nữ Khmer - Việt Nam thuộc Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia (KVA) tổ chức lễ kỷ niệm 115 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2025) và 1985 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng (40 - 2025) nhằm tri ân, ghi nhận và tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung
Từ ngày 13 đến 14/3, tại vùng nước lịch sử Việt Nam - Campuchia, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia đã tiến hành chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 78.
Theo Vietnam+
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác đối ngoại nhân dân. Không chỉ là người đặt nền móng cho nền ngoại giao cách mạng Việt Nam, Người còn là người khai mở và phát triển hệ thống tư tưởng đối ngoại nhân dân mang giá trị chiến lược, nhân văn và thời đại sâu sắc. Đến nay, những tư tưởng ấy vẫn là nền tảng lý luận quan trọng, là kim chỉ nam cho hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế, đồng thời là cơ sở để Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần thực hiện hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.
Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trải qua 35 năm hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ đã không ngừng khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, trở thành cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân thành phố với bạn bè quốc tế. Qua đó, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của địa phương.
Thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa An Giang với Lào, Campuchia

Thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa An Giang với Lào, Campuchia

Chiều 4/6, tại phường Tịnh Biên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Phong đã tiếp, chào xã giao đoàn đại biểu tỉnh Champasak (CHDCND Lào); các tỉnh Takeo, Kandal, Kampot (Vương quốc Campuchia) cùng Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia. Hoạt động diễn ra trong khuôn khổ Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên - An Giang năm 2026.

Các tin bài khác

Việt Nam tập huấn nghiệp vụ tuyên huấn cho cán bộ Quân đội nhân dân Lào

Việt Nam tập huấn nghiệp vụ tuyên huấn cho cán bộ Quân đội nhân dân Lào

Hơn 13 chuyên đề về công tác tư tưởng, tuyên truyền và công tác đảng, công tác chính trị được truyền đạt tới cán bộ Quân đội nhân dân (QĐND) Lào trong đợt tập huấn năm 2026 tại Việt Nam.
Đà Nẵng tìm giải pháp nhà ở an toàn cho người thu nhập thấp

Đà Nẵng tìm giải pháp nhà ở an toàn cho người thu nhập thấp

Các giải pháp phát triển nhà ở an toàn, thích ứng với biến đổi khí hậu và phù hợp khả năng chi trả của người dân đã được các chuyên gia trong nước, quốc tế chia sẻ tại hội thảo ở Đà Nẵng ngày 24/6. Những kinh nghiệm này được kỳ vọng sẽ góp phần giúp người thu nhập thấp và các nhóm dễ bị tổn thương tiếp cận nhà ở bền vững hơn.
Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Sáng 24/6, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại thành phố Đồng Nai Huỳnh Thị Hằng đã chủ trì Hội nghị chuyên đề về tình hình thế giới, khu vực và chính sách đối ngoại của Đảng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai (nay là thành phố) lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030; công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quảng Ninh và Hokkaido

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quảng Ninh và Hokkaido

Ngày 23/6, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh Quản Minh Cường tiếp xã giao ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, Cố vấn đặc biệt của Trường Đại học Hạ Long.

Đọc nhiều

Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia

Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia

Ngày 26/6 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đại sứ Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Touch Sopharath. Hai bên bày tỏ mong muốn tăng cường phối hợp triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần hiện thực hóa các nhận thức chung và cam kết đạt được tại các cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo hai nước, tiếp tục vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia.
Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Venezuela sau trận động đất nghiêm trọng

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Venezuela sau trận động đất nghiêm trọng

Ngày 25/6, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết Việt Nam đã gửi lời thăm hỏi tới Chính phủ và nhân dân Venezuela sau trận động đất nghiêm trọng, đồng thời khẳng định sẵn sàng có các hình thức hỗ trợ phù hợp để giúp nước bạn khắc phục hậu quả thiên tai.
Việt Nam - Belarus thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược phát triển thực chất, hiệu quả

Việt Nam - Belarus thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược phát triển thực chất, hiệu quả

Tối 25/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Cộng hòa Belarus tổ chức lễ chiêu đãi nhân dịp kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Belarus (3/7/1991 - 3/7/2026). Sự kiện là dịp khẳng định quyết tâm của hai nước trong việc tiếp tục phát huy nền tảng hữu nghị truyền thống, đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Belarus phát triển mạnh mẽ, bền vững và hiệu quả.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động