Trang chủ Hữu nghị
11:39 | 22/03/2025 GMT+7

Đổi thay ở những "ngôi làng Campuchia" ở Gia Lai

aa
Những “ngôi làng Cam” ở Gia Lai - nơi gần 50 năm trước người dân Campuchia chạy trốn Pol Pot đến lánh nạn - giờ là vùng đất trù phú, sung túc, là biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia.
Tôn vinh truyền thống phụ nữ Việt Nam tại Campuchia
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung
Đổi thay ở những "ngôi làng Campuchia" ở Gia Lai
Anh Rơ Mah Thúy, một hộ dân người Campuchia khá giả ở làng Triêl khi có đến 7ha điều, 6 sào càphê và 4 sào lúa. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Gần nửa thế kỷ sau thảm họa diệt chủng của chế độ Khmer Đỏ, những “ngôi làng Cam” trên vùng biên giới Gia Lai, điểm đến lánh nạn của người dân Campuchia từng ngày thay da đổi thịt trở thành biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia.

Lánh nạn đến vùng đất mới

Tội ác diệt chủng Pol Pot đã buộc hàng ngàn người dân Campuchia phải rời bỏ quê hương tìm đường sang Việt Nam để lánh nạn.

Tại Gia Lai, những ngôi làng dọc biên giới như làng Kloong (xã Ia O, huyện Ia Grai) và làng Triêl (xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ) đã trở thành nơi che chở cho những số phận ly hương.

Vẫn nhớ như in những ngày tháng kinh hoàng, Già làng Rơ Châm Hloắc (làng Kloong) kể lại "Pol Pot tàn ác lắm, gặp dân là giết, cướp sạch lúa gạo, trâu bò. Không những vậy, chúng còn gài mìn làm bẫy để ai ra lấy xác người thân cũng phải chết theo. Khi đó, già cùng 35 hộ dân khác may mắn chạy thoát sang Việt Nam và nhờ có bộ đội, người dân Việt Nam giúp đỡ nhiều. Giờ đây, dù không có con nhưng vợ chồng già vẫn sống vui vẻ và luôn nhắc nhở các cháu trong làng phải nhớ ơn những người đã giúp mình."

Không chỉ làng Kloong, làng Triêl (xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ) cũng là nơi cư trú của nhiều người Campuchia lánh nạn năm xưa.

Anh Rơ Mah Thúy và mẹ là bà Rơ Mah H’Phin nhớ lại hành trình đầy gian nan của gia đình mình, nhờ có con voi tên Khăm Pui mà cả gia đình anh mới vượt được suối, băng rừng sang Việt Nam.

Khi đó, nhà cửa bị đốt sạch, tài sản mất hết nhưng nhờ chính quyền và bà con nơi đây giúp đỡ, gia đình anh mới có cuộc sống sung túc như hôm nay.

Đổi thay ở những "ngôi làng Campuchia" ở Gia Lai
Mẹ con anh Rơ Mah Thúy ở làng Triêl kể lại hành trình đầy gian nan khi chạy lánh nạn diệt chủng sang Việt Nam. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Gia đình anh Thúy hiện là một trong những hộ khá trong làng khi có 7ha điều, 6 sào càphê và 4 sào lúa cho thu nhập ổn định, nhà cửa khang trang, các con ăn học đầy đủ.

Cách nhà anh Thúy không xa, anh Rơ Châm Nek đang cùng vợ phủ bạt cho chiếc công nông trong căn nhà khang trang. Anh Nek phấn khởi chia sẻ, gia đình anh có của ăn, của để là nhờ sự đùm bọc, giúp đỡ của bà con trong làng và chính quyền địa phương.

Sau nhiều năm phấn đấu, gia đình anh Nek đã có 8ha điều và 1ha lúa cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm. Theo anh Nek, không riêng gia đình anh, hầu hết bà con trong làng đều chịu khó làm ăn, nhờ vậy, cuộc sống ngày càng khấm khá.

Sức sống mới tại vùng biên

Từ những khu tạm cư nghèo nàn, thiếu thốn trăm bề, giờ đây những “ngôi làng Cam” dọc biên giới Gia Lai đã khoác lên mình diện mạo mới. Đường sá được bêtông hóa, nhà cửa khang trang, trẻ em được đến trường đầy đủ, đời sống kinh tế ngày một phát triển.

Ông Siu Nghiệp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Ia O, huyện Ia Grai cho biết, trên địa bàn có nhiều hộ dân là người Campuchia sang đây lánh nạn đã có quốc tịch Việt Nam.

Địa phương luôn tạo điều kiện thuận lợi cho bà con có cuộc sống ổn định, hỗ trợ con em học hành, hướng dẫn phát triển sản xuất. Nhờ đó, năm 2021, xã Ia O đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Đổi thay ở những "ngôi làng Campuchia" ở Gia Lai
Diện mạo mới ở làng Triêl, “ngôi làng Cam” ở xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Ông Phan Ngọc Tuấn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ cũng chia sẻ về hành trình đổi thay rõ rệt của cộng đồng người Campuchia tại địa phương.

Làng Triêl (xã Ia Pnôn) có 86 hộ, đa số là người dân từ bên kia biên giới sang đây lánh nạn. Hiện 95% số hộ trong làng đều là công nhân cạo mủ cao su của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên 72 (Binh đoàn 15), có cuộc sống ổn định.

Hộ nghèo giảm theo từng năm, chương trình xóa nhà tạm, dột nát được đẩy mạnh nhờ đó góp phần giúp địa phương hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Dù đã gắn bó máu thịt trên quê hương mới nhưng những người dân gốc Campuchia vẫn duy trì mối liên kết với quê hương. Chính quyền hai nước luôn tạo điều kiện thuận lợi để bà con qua lại thăm thân nhân, duy trì tình cảm gia đình, dòng tộc.

Đổi thay ở những "ngôi làng Campuchia" ở Gia Lai
Nhiều ngôi nhà mới khang trang đang mọc lên trên những “ngôi làng Cam” nơi vùng biên giới Gia Lai. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Những chuyến đi thăm quê hương cũ, những lần gặp gỡ người thân không chỉ giúp gắn kết cộng đồng mà còn góp phần vun đắp tình đoàn kết giữa hai quốc gia, xây dựng vùng biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Ia Grai Lê Ngọc Quý khẳng định những người dân từng chạy nạn sang đây giờ đã là công dân Việt Nam. Chính quyền địa phương luôn quan tâm hỗ trợ để họ có cuộc sống ổn định.

Thông qua các mối quan hệ thân tộc, bà con hai nước cùng nhau đoàn kết gìn giữ biên giới hòa bình và hữu nghị.

Những “ngôi làng Cam” yên bình trên vùng biên giới Gia Lai là minh chứng sống động cho tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam-Campuchia. Làng Kloong, làng Triêl đã trở thành biểu tượng của sự hồi sinh, nơi tình người lan tỏa, vun đắp cho tương lai hòa bình và phát triển.

Theo TTXVN/Vietnam+

https://www.vietnamplus.vn/doi-thay-o-nhung-ngoi-lang-campuchia-o-gia-lai-post1021925.vnp

Tôn vinh truyền thống phụ nữ Việt Nam tại Campuchia Tôn vinh truyền thống phụ nữ Việt Nam tại Campuchia
Ngày 6/3, Hội Phụ nữ Khmer - Việt Nam thuộc Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia (KVA) tổ chức lễ kỷ niệm 115 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2025) và 1985 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng (40 - 2025) nhằm tri ân, ghi nhận và tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung
Từ ngày 13 đến 14/3, tại vùng nước lịch sử Việt Nam - Campuchia, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia đã tiến hành chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 78.
Theo Vietnam+
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga, phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga về những ký ức không quên tại đất nước ông từng gắn bó và góc nhìn về quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Việt Nam trong tôi là trẻ trung, hiện đại và luôn tiến về phía trước

Việt Nam trong tôi là trẻ trung, hiện đại và luôn tiến về phía trước

Với bà Myrna V. Pagán, việc được tận mắt chứng kiến và cảm nhận cuộc sống tại Việt Nam là một trải nghiệm quý giá. Những người Việt Nam bà gặp trong chuyến đi đã cho bà cảm nhận về sự chăm chỉ, kiên cường và hi vọng vào tương lai.
Lan tỏa tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc qua những “địa chỉ đỏ” ghi dấu ấn lịch sử của nhân dân hai nước

Lan tỏa tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc qua những “địa chỉ đỏ” ghi dấu ấn lịch sử của nhân dân hai nước

Tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại Trung Quốc, chiều ngày 22/4, Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm Bệnh viện Nam Khê Sơn và Nhà Kỷ niệm các trường học Việt Nam nằm trong khuôn viên Trường Đại học Sư phạm Quảng Tây, thành phố Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây.

Các tin bài khác

Ông Lại Ngọc Đoàn được bầu giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan nhiệm kỳ 2025-2030

Ông Lại Ngọc Đoàn được bầu giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan nhiệm kỳ 2025-2030

Ngày 17/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội đã tín nhiệm bầu Đại sứ Lại Ngọc Đoàn, nguyên Cục trưởng Cục Cơ yếu (Bộ Ngoại giao) giữ chức Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2025-2030. Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, dự và phát biểu chỉ đạo.
Việt Nam-Thái Lan nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Việt Nam-Thái Lan nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng với nền tảng hữu nghị, tầm nhìn chung và tin cậy chiến lược; quan hệ Việt Nam-Thái Lan sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ...
Ông Lê Hữu Thuần giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình nhiệm kỳ 2025-2030

Ông Lê Hữu Thuần giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình nhiệm kỳ 2025-2030

Ngày 16/5 tại Thái Bình, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình (Hội) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2025-2030. Ông Lê Hữu Thuần, Phó Chủ tịch thường trực nhiệm kỳ 2020-2025 được bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ mới.
Đoàn cán bộ ngoại giao hưu trí Mông Cổ thúc đẩy hợp tác nhân dân với Việt Nam

Đoàn cán bộ ngoại giao hưu trí Mông Cổ thúc đẩy hợp tác nhân dân với Việt Nam

Ngày 15/5 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đoàn cán bộ ngoại giao hưu trí Mông Cổ do Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam Jigjee Sereejav dẫn đầu. Hai bên đã trao đổi nhiều đề xuất nhằm tăng cường hợp tác và giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 17/5: Nga - Ukraine nhất trí trao đổi 2.000 tù binh, Israel đẩy mạnh tấn công vào Dải Gaza

Tin quốc tế ngày 17/5: Nga - Ukraine nhất trí trao đổi 2.000 tù binh, Israel đẩy mạnh tấn công vào Dải Gaza

Nga - Ukraine nhất trí trao đổi 2.000 tù binh, thảo luận khả năng ngừng bắn; Israel phát động chiến dịch tấn công quy mô lớn vào Dải Gaza; Giáo hoàng Leo XIV nhận mình là “hậu duệ của người nhập cư” và kêu gọi việc tôn trọng phẩm giá của người di cư... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 17/5.
Ông Lại Ngọc Đoàn được bầu giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan nhiệm kỳ 2025-2030

Ông Lại Ngọc Đoàn được bầu giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan nhiệm kỳ 2025-2030

Ngày 17/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội đã tín nhiệm bầu Đại sứ Lại Ngọc Đoàn, nguyên Cục trưởng Cục Cơ yếu (Bộ Ngoại giao) giữ chức Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2025-2030. Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, dự và phát biểu chỉ đạo.
Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong giai đoạn mới

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong giai đoạn mới

Ngày 16/5 tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Những vấn đề lý luận, pháp lý và bảo đảm điều kiện hoạt động của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn mới”. Hội thảo tập trung thảo luận các nội dung liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ chế hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trực thuộc trong quá trình sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 2013.
Bàn giải pháp nhằm tăng cường tiềm lực kinh tế tư nhân

Bàn giải pháp nhằm tăng cường tiềm lực kinh tế tư nhân

Tối 16/5, tiếp tục phiên họp thứ 45, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
Lễ hội Hoa sim biên giới 2025: Sắc tím biên cương - Kết nối di sản

Lễ hội Hoa sim biên giới 2025: Sắc tím biên cương - Kết nối di sản

Lễ hội Hoa sim biên giới 2025 sẽ diễn ra trong hai ngày 17-18/5 tại xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), hứa hẹn mang đến cho du khách hành trình trải nghiệm độc đáo giữa sắc tím biên cương và không gian văn hóa đặc sắc vùng cao.
Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Ngày 15/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội và trao công hàm phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc tại Biển Đông.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động