Trang chủ Hữu nghị
11:39 | 22/03/2025 GMT+7

Đổi thay ở những "ngôi làng Campuchia" ở Gia Lai

aa
Những “ngôi làng Cam” ở Gia Lai - nơi gần 50 năm trước người dân Campuchia chạy trốn Pol Pot đến lánh nạn - giờ là vùng đất trù phú, sung túc, là biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia.
Tôn vinh truyền thống phụ nữ Việt Nam tại Campuchia
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung
Đổi thay ở những "ngôi làng Campuchia" ở Gia Lai
Anh Rơ Mah Thúy, một hộ dân người Campuchia khá giả ở làng Triêl khi có đến 7ha điều, 6 sào càphê và 4 sào lúa. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Gần nửa thế kỷ sau thảm họa diệt chủng của chế độ Khmer Đỏ, những “ngôi làng Cam” trên vùng biên giới Gia Lai, điểm đến lánh nạn của người dân Campuchia từng ngày thay da đổi thịt trở thành biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia.

Lánh nạn đến vùng đất mới

Tội ác diệt chủng Pol Pot đã buộc hàng ngàn người dân Campuchia phải rời bỏ quê hương tìm đường sang Việt Nam để lánh nạn.

Tại Gia Lai, những ngôi làng dọc biên giới như làng Kloong (xã Ia O, huyện Ia Grai) và làng Triêl (xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ) đã trở thành nơi che chở cho những số phận ly hương.

Vẫn nhớ như in những ngày tháng kinh hoàng, Già làng Rơ Châm Hloắc (làng Kloong) kể lại "Pol Pot tàn ác lắm, gặp dân là giết, cướp sạch lúa gạo, trâu bò. Không những vậy, chúng còn gài mìn làm bẫy để ai ra lấy xác người thân cũng phải chết theo. Khi đó, già cùng 35 hộ dân khác may mắn chạy thoát sang Việt Nam và nhờ có bộ đội, người dân Việt Nam giúp đỡ nhiều. Giờ đây, dù không có con nhưng vợ chồng già vẫn sống vui vẻ và luôn nhắc nhở các cháu trong làng phải nhớ ơn những người đã giúp mình."

Không chỉ làng Kloong, làng Triêl (xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ) cũng là nơi cư trú của nhiều người Campuchia lánh nạn năm xưa.

Anh Rơ Mah Thúy và mẹ là bà Rơ Mah H’Phin nhớ lại hành trình đầy gian nan của gia đình mình, nhờ có con voi tên Khăm Pui mà cả gia đình anh mới vượt được suối, băng rừng sang Việt Nam.

Khi đó, nhà cửa bị đốt sạch, tài sản mất hết nhưng nhờ chính quyền và bà con nơi đây giúp đỡ, gia đình anh mới có cuộc sống sung túc như hôm nay.

Đổi thay ở những "ngôi làng Campuchia" ở Gia Lai
Mẹ con anh Rơ Mah Thúy ở làng Triêl kể lại hành trình đầy gian nan khi chạy lánh nạn diệt chủng sang Việt Nam. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Gia đình anh Thúy hiện là một trong những hộ khá trong làng khi có 7ha điều, 6 sào càphê và 4 sào lúa cho thu nhập ổn định, nhà cửa khang trang, các con ăn học đầy đủ.

Cách nhà anh Thúy không xa, anh Rơ Châm Nek đang cùng vợ phủ bạt cho chiếc công nông trong căn nhà khang trang. Anh Nek phấn khởi chia sẻ, gia đình anh có của ăn, của để là nhờ sự đùm bọc, giúp đỡ của bà con trong làng và chính quyền địa phương.

Sau nhiều năm phấn đấu, gia đình anh Nek đã có 8ha điều và 1ha lúa cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm. Theo anh Nek, không riêng gia đình anh, hầu hết bà con trong làng đều chịu khó làm ăn, nhờ vậy, cuộc sống ngày càng khấm khá.

Sức sống mới tại vùng biên

Từ những khu tạm cư nghèo nàn, thiếu thốn trăm bề, giờ đây những “ngôi làng Cam” dọc biên giới Gia Lai đã khoác lên mình diện mạo mới. Đường sá được bêtông hóa, nhà cửa khang trang, trẻ em được đến trường đầy đủ, đời sống kinh tế ngày một phát triển.

Ông Siu Nghiệp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Ia O, huyện Ia Grai cho biết, trên địa bàn có nhiều hộ dân là người Campuchia sang đây lánh nạn đã có quốc tịch Việt Nam.

Địa phương luôn tạo điều kiện thuận lợi cho bà con có cuộc sống ổn định, hỗ trợ con em học hành, hướng dẫn phát triển sản xuất. Nhờ đó, năm 2021, xã Ia O đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Đổi thay ở những "ngôi làng Campuchia" ở Gia Lai
Diện mạo mới ở làng Triêl, “ngôi làng Cam” ở xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Ông Phan Ngọc Tuấn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ cũng chia sẻ về hành trình đổi thay rõ rệt của cộng đồng người Campuchia tại địa phương.

Làng Triêl (xã Ia Pnôn) có 86 hộ, đa số là người dân từ bên kia biên giới sang đây lánh nạn. Hiện 95% số hộ trong làng đều là công nhân cạo mủ cao su của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên 72 (Binh đoàn 15), có cuộc sống ổn định.

Hộ nghèo giảm theo từng năm, chương trình xóa nhà tạm, dột nát được đẩy mạnh nhờ đó góp phần giúp địa phương hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Dù đã gắn bó máu thịt trên quê hương mới nhưng những người dân gốc Campuchia vẫn duy trì mối liên kết với quê hương. Chính quyền hai nước luôn tạo điều kiện thuận lợi để bà con qua lại thăm thân nhân, duy trì tình cảm gia đình, dòng tộc.

Đổi thay ở những "ngôi làng Campuchia" ở Gia Lai
Nhiều ngôi nhà mới khang trang đang mọc lên trên những “ngôi làng Cam” nơi vùng biên giới Gia Lai. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Những chuyến đi thăm quê hương cũ, những lần gặp gỡ người thân không chỉ giúp gắn kết cộng đồng mà còn góp phần vun đắp tình đoàn kết giữa hai quốc gia, xây dựng vùng biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Ia Grai Lê Ngọc Quý khẳng định những người dân từng chạy nạn sang đây giờ đã là công dân Việt Nam. Chính quyền địa phương luôn quan tâm hỗ trợ để họ có cuộc sống ổn định.

Thông qua các mối quan hệ thân tộc, bà con hai nước cùng nhau đoàn kết gìn giữ biên giới hòa bình và hữu nghị.

Những “ngôi làng Cam” yên bình trên vùng biên giới Gia Lai là minh chứng sống động cho tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam-Campuchia. Làng Kloong, làng Triêl đã trở thành biểu tượng của sự hồi sinh, nơi tình người lan tỏa, vun đắp cho tương lai hòa bình và phát triển.

Theo TTXVN/Vietnam+

https://www.vietnamplus.vn/doi-thay-o-nhung-ngoi-lang-campuchia-o-gia-lai-post1021925.vnp

Tôn vinh truyền thống phụ nữ Việt Nam tại Campuchia Tôn vinh truyền thống phụ nữ Việt Nam tại Campuchia
Ngày 6/3, Hội Phụ nữ Khmer - Việt Nam thuộc Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia (KVA) tổ chức lễ kỷ niệm 115 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2025) và 1985 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng (40 - 2025) nhằm tri ân, ghi nhận và tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung
Từ ngày 13 đến 14/3, tại vùng nước lịch sử Việt Nam - Campuchia, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia đã tiến hành chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 78.
Theo Vietnam+
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam

Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam

Chiều tối 25/12, tại khu vực giữa dòng sông Mekong - mốc giới quốc gia giữa tỉnh Bolikhamxay (Lào) và tỉnh Buengkan (Thái Lan), đã diễn ra Lễ khánh thành cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong tăng cường kết nối hạ tầng giao thông và thúc đẩy giao thương trong Tiểu vùng sông Mekong, đặc biệt là giữa ba nước Việt Nam - Lào - Thái Lan.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Campuchia khai trương cặp cửa khẩu quốc tế mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Campuchia khai trương cặp cửa khẩu quốc tế mới

Sáng ngày 8/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Thipadei Hun Manet đồng chủ trì lễ khai trương cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (tỉnh Tây Ninh) - Meun Chey (tỉnh Prey Veng, Campuchia).
Hành trình xe đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh lần thứ 5: Lan tỏa lối sống xanh, gắn kết bạn bè quốc tế

Hành trình xe đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh lần thứ 5: Lan tỏa lối sống xanh, gắn kết bạn bè quốc tế

Ngày 28/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình “Hành trình xe đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh lần thứ 5”, thu hút sự tham gia của hơn 300 đại biểu là Đại sứ, Đại biện lâm thời, cán bộ các Đại sứ quán, đại diện các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đại biểu Trung ương và Hà Nội, Câu lạc bộ xe đạp Hà Nội cùng các Hội hữu nghị và tổ chức thành viên.

Các tin bài khác

Xây dựng kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu cho người dân 7 xã vùng núi Quảng Trị, Tuyên Quang

Xây dựng kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu cho người dân 7 xã vùng núi Quảng Trị, Tuyên Quang

Tháng 12/2025, Plan International Việt Nam đã cùng các đối tác cấp tỉnh và UBND các xã tổ chức chuỗi tham vấn cộng đồng tại 7 xã vùng núi của Quảng Trị và Tuyên Quang, bao gồm A Dơi, Lìa, Tân Lập, Đakrông, Tà Rụt (Quảng Trị) và Nấm Dẩn, Pà Vầy Sủ (Tuyên Quang), nhằm xây dựng kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu sát với nhu cầu và thực tế địa phương.
[Ảnh] Lan tỏa tình hữu nghị qua giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026”

[Ảnh] Lan tỏa tình hữu nghị qua giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026”

Chương trình Giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026” do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội tổ chức ngày 12/01 tại Hà Nội là điểm nhấn ý nghĩa trong hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần thắt chặt tình hữu nghị, hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với bạn bè quốc tế.
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hà Nội: Đổi mới công tác đối ngoại nhân dân năm 2026

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hà Nội: Đổi mới công tác đối ngoại nhân dân năm 2026

Năm 2026, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hà Nội (Hội) xác định đẩy mạnh công tác đối ngoại nhân dân, tăng cường giao lưu hữu nghị, kiện toàn tổ chức theo mô hình chính quyền hai cấp, góp phần vun đắp quan hệ đoàn kết, hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia.

Đọc nhiều

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức nhân dân, hội hữu nghị là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện, thông điệp chúc mừng tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

Trên hành trình 95 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo dân tộc vượt qua mọi thử thách, làm nên những kỳ tích vĩ đại, kiến tạo cơ đồ vững chắc hôm nay.
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Việc khẳng định vai trò của kinh tế tư nhân và đặt đổi mới sáng tạo vào trung tâm chiến lược phát triển cho thấy tư duy đổi mới mạnh mẽ của Đảng, mở ra dư địa lớn để cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào đồng hành, đóng góp vào tăng trưởng bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn mới.
[Ảnh] Lan tỏa tình hữu nghị qua giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026”

[Ảnh] Lan tỏa tình hữu nghị qua giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026”

Chương trình Giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026” do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội tổ chức ngày 12/01 tại Hà Nội là điểm nhấn ý nghĩa trong hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần thắt chặt tình hữu nghị, hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với bạn bè quốc tế.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Phiên bản di động