Trang chủ Văn hóa - Du lịch
09:11 | 18/02/2018 GMT+7

Độc đáo những phiên chợ quê chỉ họp trong ngày Tết

aa
Ở Thừa Thiên - Huế, khi kinh tế thị trường mở cửa, hàng hóa thông thương và hết sức phong phú thì những phiên chợ quê chỉ họp trong 3 ngày Tết Nguyên đán vẫn tồn tại.

doc dao nhung phien cho que chi hop trong ngay tet

Không khí mua bán tấp nập tại chợ phiên họp 3 ngày Tết đầu năm ở làng Mỹ Lợi, Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế. (Ảnh: baotainguyenmoitruong.vn)

Người bán, người mua vẫn tấp nập và cái hay là chợ không nói thách giá, người mua không mặc cả, nói mấy bán nấy. Người đi chợ để mua cái lộc đầu năm mới, với những hy vọng làm ăn phát đạt, hạnh phúc và vui tươi hơn.

Chợ phiên họp 3 ngày Tết đầu năm ở làng Mỹ Lợi, Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế có từ hàng trăm năm nay.

Cứ vào ngày đầu xuân, người dân làng Mỹ Lợi, xã Vinh Mỹ lại tập trung bên gò đất cao tại khu vực xóm Cồn, sát quốc lộ 49A để họp phiên chợ Tết.

Hàng hóa là những sản vật nông nghiệp được người dân thu hoạch từ trong vườn mang ra chợ bán. Đó là những buồng cau, nải chuối, hay bó cải, rổ đậu... Người bán không nói thách, người mua không mặc cả, không trả giá.

Món hàng mà người đi chợ phiên ngày Tết ở Mỹ Lợi mua nhiều nhất là cau trầu. Bà con đi chợ phiên mua cau trầu gọi là mua lộc đầu năm.

Cùng với làng Mỹ Lợi là chợ phiên ngày Tết ở xã Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền là một nét đẹp văn hoá truyền thống có từ lâu đời.

Năm nay cũng vậy, từ mùng Một Tết Mậu Tuất 2018 đã rộn ràng người mua, người bán. Chợ chỉ đông trong 3 ngày Tết, đều bán các mặt hàng nông sản thu hoạch từ trong vườn như rau, trầu cau, mía, cá...

Năm nay, thời tiết nắng ráo, rất thuận lợi cho người đi chợ nên không khí ở đây thật tấp nập, vui tươi và phấn khởi.

Ngày đầu năm mới, mọi người đã mang những sản vật nông nghiệp ra chợ để bán, mong có được cái duyên, cái lộc đầu năm mới cho gia đình mình và những người xung quanh.

Trong đó cau trầu, cải xanh, mướp đắng, đồ chơi trẻ em là hàng hoá được bày bán rất phong phú và cũng được nhiều người mua nhất.

Theo các vị cao niên ở Quảng Ngạn, phiên ngày Tết ở đây có từ rất lâu đời, năm nào cũng vậy, thời tiết nắng cũng như mưa, cứ vào ngày mùng Một Tết Âm lịch, mọi người đi chợ, bán một ít sản vật thu hái được trong vườn với mong muốn có được cái lộc đầu năm mới cho con cháu trong gia đình, để gia đình mình luôn sức khỏe, hạnh phúc và may mắn. Chợ còn là dịp cầu mong cho mọi nhà đều vui tươi, sum vầy, làm ăn năm mới phát đạt hơn năm cũ.

Nhiều người con xa quê, khi ra chợ có cảm nhận được hương vị quê hương, cùng chung vui với bà con lối xóm, người thân tại phiên chợ Tết.

Tại chợ, còn có các trò vui chơi, giải trí, các quầy bán hàng ở chợ, một nét đẹp văn hóa riêng của quê hương Quảng Ngạn, để lưu giữ hình bóng quê hương khi đi xa nhớ về.

Chợ phiên ngày Tết ở xã Quảng Ngạn là một nét đẹp văn hóa có từ rất lâu đời, năm nay thời tiết thuận lợi nên phiên chợ ngày Tết Mậu Tuất 2018 ở đây năm nay đông đúc và náo nhiệt hơn nhiều so với mọi năm.

Người mua, người bán tấp nập, đi đâu cũng nghe tiếng cười nói, chào mời và những lời chúc nhau một năm mới tốt đẹp nhất.

Trên khuôn mặt của mỗi người đi chợ phiên ngày Tết đều rạng ngời niềm vui phấn khởi và sự tin tưởng vào một năm mới sức khỏe, làm ăn phát tài, phát lộc, mua may, bán đắt hơn.

Những đứa trẻ con được tung tăng trong bồ áo quần mới theo mẹ ra chợ Tết để mua các loài đồ chơi, góp phần khắc họa thêm nét đẹp văn hóa của những ngư dân vùng biển huyện Quảng Điền.

Quốc Việt

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Miễn phí vé tham quan nhiều di tích nổi tiếng ở Quảng Ninh, Thanh Hóa

Miễn phí vé tham quan nhiều di tích nổi tiếng ở Quảng Ninh, Thanh Hóa

Dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thanh Hóa miễn phí vé tham quan Di sản thế giới Thành Nhà Hồ và Khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh; Quảng Ninh miễn phí tham quan Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử từ năm 2026 đến hết năm 2028.
Cần Thơ: Rộn ràng “Sắc Xuân miệt vườn” và “Công viên Sách Xuân” Bính Ngọ 2026

Cần Thơ: Rộn ràng “Sắc Xuân miệt vườn” và “Công viên Sách Xuân” Bính Ngọ 2026

Sáng 5/2, tại Bảo tàng TP Cần Thơ và Công viên Tao Đàn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ khai mạc Chương trình “Sắc Xuân miệt vườn” và “Công viên Sách Xuân” Bính Ngọ 2026, mở đầu chuỗi hoạt động văn hóa - du lịch phục vụ nhân dân và du khách trong dịp Tết cổ truyền.
Từ đam mê bóng đá đến bộ sưu tập thẻ in hình Cristiano Ronaldo bạc tỉ

Từ đam mê bóng đá đến bộ sưu tập thẻ in hình Cristiano Ronaldo bạc tỉ

Anh Trần Trung Tín (30 tuổi, Hà Nội) được cộng đồng sưu tầm sports card (thẻ thể thao) tại Việt Nam biết đến như một trong những người sở hữu bộ thẻ Cristiano Ronaldo (CR7) hiếm.
Gia Lai đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2026: Đại ngàn chạm biển xanh

Gia Lai đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2026: Đại ngàn chạm biển xanh

Năm Du lịch quốc gia 2026 với chủ đề "Gia Lai - Đại ngàn chạm biển xanh" sẽ được tổ chức với quy mô toàn quốc, gồm 244 sự kiện diễn ra suốt năm, nhằm quảng bá hình ảnh điểm đến, thúc đẩy liên kết vùng, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, đồng thời khẳng định quyết tâm đưa du lịch trở thành trụ cột phát triển kinh tế của tỉnh Gia Lai trong nhiệm kỳ mới.

Đọc nhiều

Lan tỏa nghĩa tình, chung tay xây dựng quê hương

Lan tỏa nghĩa tình, chung tay xây dựng quê hương

Tỉnh Cà Mau vừa tổ chức họp mặt đồng hương tại TP Cần Thơ nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là hoạt động thường niên giàu ý nghĩa, nhằm thắt chặt tinh thần đoàn kết, gắn bó cộng đồng người con Cà Mau xa quê, đồng thời khơi dậy trách nhiệm, vận động trí tuệ và nguồn lực đóng góp cho sự phát triển của quê hương trong giai đoạn mới.
Gala Yêu Tết 2026 - kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia

Gala Yêu Tết 2026 - kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia

Được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Gala Yêu Tết 2026 đã kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia, mang đến một không gian giao lưu văn hóa đặc biệt, nơi Tết Việt được kể bằng âm nhạc, nghệ thuật và tình yêu cội nguồn của thế hệ mầm non xa xứ.
Tin quốc tế ngày 8/2: Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử, Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ

Tin quốc tế ngày 8/2: Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử, Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ

Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử; Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ; Ý nêu lý do không tham gia “Hội đồng Hòa bình” của Tổng thống Donald Trump... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/2.
Mong muốn nhận được đề xuất, sáng kiến trúng, đúng và đột phá của Kiều bào

Mong muốn nhận được đề xuất, sáng kiến trúng, đúng và đột phá của Kiều bào

Sáng ngày 8/2, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Đoàn kiều bào tiêu biểu về dự Xuân Quê hương 2026 gồm 100 đại biểu tới từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tới chào Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài.
Quảng Ninh quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển thủy sản bền vững

Quảng Ninh quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển thủy sản bền vững

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, công tác phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) gắn với phát triển bền vững ngành thủy sản tại Quảng Ninh thời gian qua đã đạt nhiều kết quả tích cực, tạo chuyển biến rõ nét trong quản lý nghề cá.
Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Quảng Ngãi

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Quảng Ngãi

Ngày 7/2, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) do Đại tá Bùi Yên Tĩnh, Phó Cục trưởng Cục Tác chiến (Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra thực tế công tác phòng, chống khai thác IUU tại tỉnh Quảng Ngãi.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Phiên bản di động