Trang chủ Truyền hình Thời Đại TV
06:28 | 29/05/2024 GMT+7

Độc đáo những ngôi làng Việt trên đất Trung Hoa

aa
Trải qua hơn 500 năm, hàng chục thế hệ người Việt sinh ra và lớn lên tại làng Vạn Vĩ, Vu Đầu, Sơn Tâm (Quảng Tây, Trung Quốc) chưa bao giờ đánh mất tiếng mẹ đẻ và những nét văn hóa đặc trưng của quê hương. Họ trở thành cầu nối làm sâu sắc hơn nữa tình hữu nghị Việt - Trung.
Xây làng Việt Nam ở Bonghwa (Hàn Quốc)
Khách quốc tế trải nghiệm Tết cổ truyền Việt Nam ở làng cổ Đường Lâm

Ngôi làng của những người dân Việt

Theo gia phả và tài liệu của những người Việt sinh sống tại Quảng Tây, Trung Quốc, vào thế kỷ 16, một nhóm người Việt từ Ðồ Sơn (Hải Phòng) đã di cư theo đường biển từ miền duyên hải của Việt Nam đến định cư trên 3 hòn đảo nhỏ là Vạn Vĩ, Vu Ðầu và Sơn Tâm (nay thuộc địa phận thị trấn Giang Bình, huyện Đông Hưng, Phòng Thành Cảng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc), gọi chung là Tam Đảo. Tam Đảo có diện tích 20,8 km2 và hiện có hơn 30.000 người sinh sống. Đến nay, với tư cách là một trong 56 dân tộc của Trung Quốc, họ được coi là cộng đồng người Kinh chủ yếu và mang nhiều bản sắc văn hóa Việt Nam nhất tại đất nước này.

Với lũy tre, giếng nước, sân đình... khung cảnh nơi đây bình yên như một làng quê Bắc Bộ của Việt Nam. Ngoài ra, những người Việt còn trồng những cây thị quanh làng để gợi nhớ về quê hương.

Độc đáo những ngôi làng Việt trên đất Trung Hoa
Cây thị được trồng trước một ngôi đình tại làng Vu Đầu. Ảnh: Baidu

Trải qua nhiều đời sinh sống trên đất khách, nhưng người Việt tại Tam Đảo vẫn duy trì truyền thống cha ông để lại như: cúng cơm trong những ngày Tết, thờ cúng nhân vật anh hùng trong nước và thường xuyên về thăm quê cha đất tổ.

Đặc biệt, người Việt ở Tam Đảo còn lưu giữ được lối hát đối đáp giao duyên du dương và trữ tình tựa như hát Quan họ ở miền Bắc Việt Nam. Nhạc cụ cổ truyền vẫn được họ gìn giữ và sử dụng thường xuyên là đàn nhị, sáo trúc, trống, cồng và đàn bầu. Họ còn lưu giữ một kho tàng văn học dân gian phong phú với ca dao, tục ngữ, truyện cổ tích Việt Nam...

Áo dài cũng là trang phục truyền thống của phụ nữ Việt tại Tam Đảo. Họ thích áo dài truyền thống với quần ống suông, nón lá. Vào những ngày hội làng hay dịp lễ, Tết, họ thường mặc áo dài đủ sắc màu và hát những bài hát Việt Nam.

Độc đáo những ngôi làng Việt trên đất Trung Hoa
Phụ nữ Kinh ở Tam Đảo mặc áo dài, chơi đàn bầu, hát những bài hát Việt Nam. Ảnh: Baidu

Về ẩm thực, người dân Tam Đảo vẫn làm nước mắm từ cá biển để chấm và nêm thức ăn như người Việt ở Việt Nam. Một trong những món ăn ưa thích của họ là bánh đa, bún riêu, bún ốc với hương vị đặc trưng của quê nhà.

Những ngôi làng ở Tam Đảo có sự giao thoa độc đáo giữa văn hóa Trung Quốc và Việt Nam. Người dân nơi đây có thể dùng song ngữ, hầu hết cư dân đều có thể nói được tiếng Việt. Chính quyền địa phương nơi đây đã đưa tiếng Việt vào chương trình giảng dạy tại các trường học, nơi có người Việt sinh sống. Những người Trung Quốc làm dâu, rể của ngôi làng này sau nửa năm, đến một năm cũng đã có thể nói chuyện được bằng tiếng Việt, nhưng do vốn từ hạn chế nên khi trao đổi, họ vẫn phải “pha” thêm tiếng Trung.

No ấm và bình yên

Sau cải cách mở cửa, điều kiện sống của người dân Tam Đảo dần được cải thiện. Họ bắt đầu tiếp nhận nền giáo dục hiện đại, học tiếng Trung và các kiến ​​thức môn học khác, rồi dần dần hòa nhập vào xã hội hiện đại. Họ tập trung làm nghề thu mua hải sản, buôn bán ở khu vực biên giới... Du lịch nơi đây cũng rất phát triển, mang lại nguồn lợi cho người dân.

Độc đáo những ngôi làng Việt trên đất Trung Hoa
Người dân Vạn Vĩ đánh bắt cá. Ảnh: Baidu

Theo Tạp chí dân tộc Trung Quốc, thu nhập bình quân đầu người của Tam Đảo năm 2023 đã đạt 19.000 NDT, tăng gấp đôi so với 10 năm trước. Thu nhập kinh tế tập thể của thôn đạt trên 3,3 triệu NDT. Nhà gỗ và biệt thự có thể được nhìn thấy ở mọi nơi, không còn nhà tạm, nhà lán như trước đây. Tỷ lệ sở hữu ô tô trung bình của hộ gia đình là hơn 85%. Điều kiện giáo dục y tế, điều kiện sinh hoạt, cơ sở hạ tầng, giao thông đường bộ... đã được cải thiện rất nhiều. Nhiều hoạt động kinh tế và xã hội đã phát triển mạnh mẽ, Tam Đảo đã trở thành "hòn đảo giàu có" và "hòn đảo văn minh" nổi tiếng.

Hàng năm, Tam Đảo tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa đặc sắc, thu hút sự tham gia của du khách Việt Nam. Con cháu những người Việt trên đảo giờ có rất nhiều người làm nghề hướng dẫn viên du lịch hoặc phiên dịch viên Việt - Trung. Nhiều người làm ăn phát đạt còn trở về quê cha đất tổ, hợp tác với đối tác Việt Nam. Qua đó, thúc đẩy sự giao lưu văn hóa và làm sâu sắc hơn nữa tình hữu nghị hai nước Việt - Trung, đồng thời cũng có những đóng góp quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế Trung Quốc.

Nét độc đáo của ẩm thực ẩm thực Tứ Xuyên, Trung Hoa

Nét độc đáo của ẩm thực ẩm thực Tứ Xuyên, Trung Hoa

Với sự hài hòa của sắc, hương, vị và hình, ẩm thực Tứ Xuyên sẽ giúp thực khách có được cảm giác thăng hoa về vị giác và một ấn tượng độc đáo, khó quên.

Chung kết Hội thi Văn nghệ Việt - Trung năm 2024: sáng tạo, đậm bản sắc văn hóa hai dân tộc

Chung kết Hội thi Văn nghệ Việt - Trung năm 2024: sáng tạo, đậm bản sắc văn hóa hai dân tộc

Ngày 17/5, tại thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Đêm chung kết Hội thi Văn nghệ Việt - Trung năm 2024. Tại đây, 20 tiết mục xuất sắc với thể loại như: hát, nhảy, múa mặt nạ, kịch… đều thể hiện sự kết hợp sáng tạo, mang đậm bản sắc văn hóa của hai dân tộc
Mai Thuỳ (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời

UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời

Một trong những sáng kiến của dự án Innovation for Children là cung cấp nguồn nước sử dụng năng lượng mặt trời. Bằng cách đầu tư vào cơ sở hạ tầng nước có khả năng ứng phó với khí hậu, UNICEF và các đối tác giúp đảm bảo cộng đồng địa phương được tiếp cận với nguồn nước sạch và an toàn.
Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai

Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai

Nhận lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đoàn thân nhân cố vấn quân sự Trung Quốc đến thăm Việt Nam từ ngày 6/5 - 13/5/2024 tham dự lễ Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Nhân dịp này, tạp chí Thời Đại đã phỏng vấn ông Vi Tiêu Nghị, con trai tướng Vi Quốc Thanh (trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc viện trợ Việt Nam chống Pháp) về kỷ niệm, ấn tượng và cảm xúc của ông về Việt Nam.
Những năm tháng bên nhau - bộ phim về Bác Hồ hoạt động cách mạng tại Trung Quốc

Những năm tháng bên nhau - bộ phim về Bác Hồ hoạt động cách mạng tại Trung Quốc

Nhân dịp Kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tạp chí Thời Đại giới thiệu bộ phim tài liệu "Những năm tháng bên nhau" do Ban Việt ngữ, Đài Phát thanh Truyền hình Trung ương Trung Quốc (Đài CMG) sản xuất.
Cập nhật thông tin đất nước Nga cho những người bạn Việt Nam

Cập nhật thông tin đất nước Nga cho những người bạn Việt Nam

Ngày 15/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam phối hợp tổ chức buổi chia sẻ thông tin về tình hình nước Nga hiện nay và hợp tác song phương Việt Nam - Liên bang Nga.

Đọc nhiều

Lịch thi đấu EURO 2024: Thông tin chi tiết các bảng đấu và thời gian

Lịch thi đấu EURO 2024: Thông tin chi tiết các bảng đấu và thời gian

Lịch thi đấu EURO 2024: Thông tin chi tiết các bảng đấu và thời gian diễn ra giải vô địch bóng đá Châu Âu 2024. Đây là một trong những sự kiện thể thao được mong đợi nhất trong năm, thu hút sự chú ý của hàng triệu người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới.
Giá vàng bất ngờ tăng trở lại

Giá vàng bất ngờ tăng trở lại

Hôm nay (15/6) giá vàng tăng mạnh ở thị trường thế giới, trong nước, giá vàng miếng SJC vẫn giữ nguyên.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 16/6/2024: Hợi có thể bị tiểu nhân lừa gạt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 16/6/2024: Hợi có thể bị tiểu nhân lừa gạt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 16/6/2024 tuổi Hợi có thể bị tiểu nhân lừa gạt mà đánh mất tiền bạc trong tay mình. Con giáp này tin người quá dễ dàng, không phân biệt được đâu là người tốt kẻ xấu nên rất có thể sẽ mắc phải sai lầm vì đặt niềm tin không đúng chỗ.
Con số may mắn hôm nay 16/6/2024 12 con giáp: Mùi có thành tài?

Con số may mắn hôm nay 16/6/2024 12 con giáp: Mùi có thành tài?

Con số may mắn hôm nay 16/6/2024 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Phiên bản di động