Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
19:44 | 31/08/2018 GMT+7

Độc đáo lễ Cung tiến Thanh trà tại Ngọ Môn Huế

aa
TĐO-Hưởng ứng lễ hội Thanh trà 2018, UBND phường Thủy Biều, TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ Cung tiến Thanh trà được diễn ra vào trưa ngày 31/8.

Theo lịch sử, dưới thời Nguyễn, hàng năm, các loại thực phẩm, các đặc sản của địa phương đều được tuyển chọn kỹ càng để dâng tiến vào cung Vua. Và trái thanh trà là một đặc sản nổi tiếng của phủ Thừa Thiên và hàng năm đều được dâng, cung tiến theo lệ này.

Dựa trên các tư liệu lịch sử đó, Phòng Nghiên cứu Khoa học thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã xây dựng kịch bản để phối hợp với UBND phường Thủy Biều tổ chức tái hiện lễ Cung tiến Thanh trà vào ngày 31/8.

Theo kịch bản, lễ Cung tiến Thanh trà gồm các bước sau: Lễ Cáo được cử hành tại đình Lương Quán do Ban Tổ chức (đại diện chính quyền phường và trưởng làng Lương Quán và Nguyệt Biều-PV) chủ trì cùng đại diện bà con, gia đình có lễ vật dâng tiến.

doc dao le cung tien thanh tra tai ngo mon hue

Lễ Cung tiến Thanh trà được tổ chức tại đình Lương Quán.

Sau đó, lễ rước từ đình Lương Quán xuống bến Phủ ở sông Hương (7 thuyền chở hoa quả và người dân có sản phẩm cung tiến-PV) và 1 thuyền chở Ban tổ chức. Đoàn rước đến dừng lại ở bến trước mặt vườn An Hiên, sau đó di chuyển đến ngoài cửa Quảng Đức để rước vào cửa Ngọ Môn.

Từ đó, lễ tiếp nhận diễn ra ngay tại cửa Ngọ Môn và lễ Cung tiến hoa quả được thực hiện đúng như trong tài liệu đã ghi chép. Thị vệ là người thay cho triều đình sẽ tiếp nhận lễ vật cung tiến (do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế thực hiện-PV). Sau đó mới đưa vào dâng tại các miếu thờ như Thế Miếu và Triệu Miếu.

doc dao le cung tien thanh tra tai ngo mon hue

doc dao le cung tien thanh tra tai ngo mon hue

doc dao le cung tien thanh tra tai ngo mon hue

Lễ rước từ đình Lương Quán xuống bến Phủ ở sông Hương.

Được biết, nghi lễ tiếp nhận tại Ngọ Môn gồm các lễ: Lễ Thướng hương; Lễ Thướng tửu; Lễ Thướng quả; Lễ nhận quả và Minh biểu Thành tâm (Lễ đáp lòng thành)

Cùng ngày, tiếp nối thành công của 5 kỳ Lễ hội thanh trà UBND phường Thủy Biều đã tổ chức khai mạc “Lễ hội Thanh trà Huế lần thứ VI - năm 2018”. Đến tham dự và chỉ đạo buổi Lễ có đồng chí Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên-Huế; ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đông đảo du khách gần xa.

Theo đó, với chủ đề “Thanh trà – vị ngon xứ Huế”, Lễ hội Thanh trà Huế lần thứ VI với quy mô trên 100 gian hàng giới thiệu sản phẩm thanh trà và các sản vật địa phương như; chế biến món ăn từ thanh trà, tham quan các vườn thanh trà tiêu biểu...

doc dao le cung tien thanh tra tai ngo mon hue

doc dao le cung tien thanh tra tai ngo mon hue

Du khách đến tham quan và thưởng thức những món ăn dân gian đậm chất xứ Huế vào đêm 30/8.

Đồng thời, đến với Lễ hội này, người dân và du khách tham gia được thưởng thức nhiều món ăn truyền thống, đặc sản của người dân Cố đô và các món ăn chế biến từ thanh trà và rau củ quả, tôm cá đánh bắt từ sông Hương. Ngoài ra, du khách còn được chơi những trò chơi đậm chất dân gian xứ Huế.

Một số hình ảnh PV ghi nhận tại lễ Cung tiến Thanh trà từ đình làng Lương Quan đến Ngọ Môn Kinh thành Huế.

doc dao le cung tien thanh tra tai ngo mon hue

Thuyền chở Ban tổ chức và đoàn rước đến dừng lại ở bến trước mặt vườn An Hiên, sau đó di chuyển đến ngoài cửa Quảng Đức để rước vào cửa Ngọ Môn.

doc dao le cung tien thanh tra tai ngo mon hue

doc dao le cung tien thanh tra tai ngo mon hue

Lễ tiếp nhận diễn ra ngay tại cửa Ngọ Môn.

doc dao le cung tien thanh tra tai ngo mon hue

doc dao le cung tien thanh tra tai ngo mon hue

Thị vệ là người thay cho triều đình sẽ tiếp nhận lễ vật cung tiến và sau đó mới đưa vào dâng tại các miếu thờ như Thế Miếu và Triệu Miếu.

Bài và ảnh Phi Hoàng

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tạp chí Nhật Bản TRANSIT phát hành số đặc biệt giới thiệu hình ảnh Việt Nam

Tạp chí Nhật Bản TRANSIT phát hành số đặc biệt giới thiệu hình ảnh Việt Nam

Tạp chí văn hóa và du lịch uy tín của Nhật Bản TRANSIT vừa công bố ấn phẩm số đặc biệt dành riêng cho Việt Nam với chủ đề “Việt Nam – đi bao nhiêu lần cũng muốn quay lại”, dự kiến phát hành chính thức vào ngày 13/3/2026. Ấn bản thu hút sự chú ý của độc giả quốc tế yêu thích văn hóa, du lịch và trải nghiệm sống tại các điểm đến Đông Nam Á.
Dâng hương khai xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Dâng hương khai xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Ngày 25/02, tại di tích Điện Kính Thiên thuộc Khu Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức Lễ dâng hương Khai Xuân Bính Ngọ 2026.
Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, trong 3 ngày đầu xuân 2026 (từ 20/02 đến hết 22/02, tức mùng 4-6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), Thành phố miễn phí tham quan đối với 17 danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và công trình văn hóa có thu phí do Thành phố quản lý.
Rộn ràng lễ hội đầu xuân tại Bắc Ninh, Hưng Yên

Rộn ràng lễ hội đầu xuân tại Bắc Ninh, Hưng Yên

Ngày 20/02 (mùng 4 Tết), hàng ngàn người dân và du khách nô nức trẩy hội tại lễ rước pháo Đồng Kỵ, lễ hội Khán hoa mẫu đơn tại Chùa Phật Tích (Bắc Ninh) và khai hội Chùa Keo (Hưng Yên). Các hoạt động diễn ra trang trọng, an toàn, đậm bản sắc văn hóa vùng Kinh Bắc và đồng bằng Bắc Bộ.

Đọc nhiều

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Cụ thể hóa chỉ đạo và yêu cầu của Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đang triển khai cách tiếp cận "đồng hành - đồng kiến tạo" trong hợp tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Các làm này giúp nguồn lực quốc tế gắn sát với nhu cầu và ưu tiên phát triển, đồng thời nâng cao hiệu quả hợp tác theo hướng thực chất và bền vững.
Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Ngày 9/4/2026, tại cuộc họp giữa ASEAN và Nhóm các nước Mỹ Latinh và Caribe (GRULAC) diễn ra ở Áo, Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và tăng cường phối hợp giữa các nước đang phát triển.
Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức Lễ đón Tết cổ truyền Bunpimay của nhân dân các dân tộc Lào.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động