Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
08:13 | 24/10/2023 GMT+7

Doanh nghiệp Việt tại Campuchia: trao học bổng cho em nhỏ, tạo việc làm cho người nghèo

aa
Không chỉ đóng góp tích cực cho kinh tế - xã hội Campuchia, các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Campuchia còn góp phần ổn định an sinh xã hội cho cộng đồng nơi đây thông qua các chương trình học bổng, xây dựng trường học, bệnh xá, đường, nhà tái định cư... Đây cũng là những hoạt động góp phần củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Sinh viên Lào, Campuchia trải nghiệm cuộc sống miền quê Nam bộ
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người dân tỉnh Tà Keo (Campuchia)

Đầu tháng 10/2023, tại Phnom Penh (Campuchia), Công ty Viettel Cambodia (Metfone) thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã trao tặng 10 suất học bổng cho các sinh viên Campuchia có hoàn cảnh khó khăn, đạt thành tích tốt đang theo học tại các trường đại học của Việt Nam. Mỗi suất học bổng trị giá 1.440 USD.

Được nhận học bổng hỗ trợ đợt này, Chem Chakreya, sinh viên ngành Y tại Đại học Trà Vinh cho biết: Em sẽ tập trung học tập để hoàn thành chương trình, không phụ sự quan tâm của các cơ quan và đơn vị tài trợ.

Doanh nghiệp Việt đồng hành cùng cộng đồng ở Campuchia
Lễ trao học bổng của Metfone cho 10 sinh viên Campuchia có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại các trường đại học ở Việt Nam. (Ảnh: Mai Lan)

Theo ông Cao Mạnh Đức, Tổng Giám đốc Metfone, phần hỗ trợ chưa phải là nhiều nhưng ông mong muốn sự hỗ trợ này sẽ góp phần tích cực để các em sinh viên được chắp cánh, bay cao bay xa hơn nữa trong chặng đường phía trước.

Đại diện doanh nghiệp cũng cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ lâu dài, tạo cơ hội cho các sinh viên Campuchia theo học các ngành phù hợp ở Việt Nam được làm việc tại công ty khi ra trường, tạo điều kiện để các em thể hiện năng lực và phát triển tốt nhất kiến thức chuyên môn của mình.

Theo cam kết của Metfone, trong giai đoạn năm 2022-2025, mỗi năm doanh nghiệp này cấp 10 suất học bổng, trị giá 160 USD/tháng/người cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn sang học đại học tại Việt Nam.

Trước đây, chia sẻ với báo chí, Tổng giám đốc Metfone khi đó là ông Phùng Văn Cường cho biết: 16 năm có mặt và 13 năm kinh doanh tại Campuchia, Metfone luôn thực hiện trách nhiệm của một doanh nghiệp lớn đến từ Việt Nam. Metfone là một trong những doanh nghiệp đã đóng góp lớn nhất vào ngân sách của chính phủ Campuchia với số luỹ kế là 820 triệu USD. Ngoài ra, Metfone còn thực hiện nhiều hoạt động xã hội như: đóng góp cho Hội Chữ thập đỏ; hỗ trợ các ngành về công nghệ; tài trợ bóng đá Campuchia; các hoạt động hỗ trợ cộng đồng, xã hội với con số luỹ kế 100 triệu USD, trung bình mỗi năm tiếp tục đóng góp hỗ trợ 8-10 triệu USD.

Đặc biệt, Metfone còn tư vấn, hỗ trợ và đồng hành cùng chính phủ, doanh nghiệp và người dân Campuchia ứng dụng các công nghệ số, giải pháp số phục vụ mọi hoạt động của xã hội.

Ghi nhận những cống hiến vì cộng đồng của Metfone, ngày 16/2/2023, tại Phnom Pênh, Công ty Metfone vinh dự đón nhận Huân chương Hoàng gia Monisaraphon (Royal Medal of the Kingdom of Cambodia) do Chính phủ Hoàng gia Campuchia trao tặng.

Doanh nghiệp Việt đồng hành cùng cộng đồng ở Campuchia
Theo số liệu củaAngkormilk, hàng năm nhà máy sản xuất ra thị trường khoảng 50 triệu lít sữa các loại, tạo công ăn việc làm cho hơn 500 người lao động tại Campuchia. (Ảnh: Phea Rom).

Công ty TNHH Sữa Angkor (Angkormilk), công ty con 100% vốn đầu tư của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), đầu tư xây dựng nhà máy sữa hiện đại đầu tiên tại Campuchia vào năm 2014 và đang cung cấp nhiều sản phẩm dinh dưỡng cho thị trường này. Tháng 11/2022, Angkormilk công bố sẽ nâng tổng vốn đầu tư cho các dự án tại Campuchia lên 42 triệu USD, tương đương gần 1.100 tỷ đồng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng lên kế hoạch xây dựng trang trại bò sữa với sản lượng sữa tươi nguyên liệu đạt trên 4.000 tấn/năm.

Năm 2021, khi diễn biến dịch Covid-19 tại Campuchia còn phức tạp, Angkormilk đã trao 1.000 thùng sữa cho đại diện chính quyền Phnom Penh để hỗ trợ người dân và trẻ em tại các "vùng đỏ" đang bị cách ly, phong tỏa.

Cùng với Metfone, Angkormilk, nhiều doanh nghiệp Việt Nam không ngừng phát triển mạnh mẽ về quy mô, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước Chùa Tháp như: Công ty Cao su thuộc Tập đoàn Cao su Việt Nam (VRG), Công ty Tharico thuộc Tập đoàn Trường Hải; Vietnam Airlines... và rất nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa khác.

Đặc biệt, các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp do người Khmer gốc Việt làm chủ tại Campuchia đã phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đẩy mạnh nhiều chương trình và tạo hàng chục nghìn việc làm, tăng thu nhập cho bà con Việt kiều và người nghèo Campuchia ở các dự án nông nghiệp, hỗ trợ Chính phủ Campuchia giảm bớt đói nghèo ở các vùng nông thôn xa xôi.

Tại Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Khmer gốc Việt tại Campuchia 2023 diễn ra vào tháng 2/2023, Chủ tịch Câu lạc bộ doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia (VBCC) Nguyễn Thanh Dũng cho biết: Việt Nam hiện đứng thứ ba trong số các đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia, chỉ sau Mỹ và Trung Quốc. Campuchia đứng thứ 2 trong số 79 quốc gia, vùng lãnh thổ mà Việt Nam có đầu tư ra nước ngoài. Trong những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia có nhiều đóng góp vào các hoạt động an sinh xã hội của Campuchia, xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng, tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương, được Chính phủ và nhân dân Campuchia đánh giá cao.

"Điều mà các doanh nghiệp Việt Nam luôn tự hào là hoạt động kinh doanh có lợi nhuận, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với Chính phủ Campuchia, góp phần quan trọng vào chỉ tiêu phát triển kinh tế hằng năm của Vương quốc Campuchia. Bên cạnh tạo ra lợi nhuận, các doanh nghiệp đã đóng góp hơn 120 triệu USD cho an sinh xã hội tại Campuchia", ông Dũng thông tin.

Với những kết quả đạt được, các doanh nghiệp đã thể hiện vai trò, bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm trong quan hệ phát triển kinh tế giữa Campuchia và Việt Nam, xứng đáng là cầu nối quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Cô giáo Việt 8 năm gieo chữ ở tỉnh Siem Reap (Campuchia) Cô giáo Việt 8 năm gieo chữ ở tỉnh Siem Reap (Campuchia)
250 sinh viên tiêu biểu Việt Nam-Lào-Campuchia giao lưu hữu nghị tại Bà Rịa-Vũng Tàu 250 sinh viên tiêu biểu Việt Nam-Lào-Campuchia giao lưu hữu nghị tại Bà Rịa-Vũng Tàu
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cùng doanh nghiệp viết nên câu chuyện thành công

Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cùng doanh nghiệp viết nên câu chuyện thành công

Đây là tinh thần chung của cuộc tọa đàm giữa các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài với các hiệp hội và doanh nghiệp Việt Nam diễn ra ngày 15/12 tại Hà Nội. Chương trình do Bộ Ngoại giao tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 32.
Đà Nẵng "mở cửa" đón vốn đầu tư từ Hoa Kỳ

Đà Nẵng "mở cửa" đón vốn đầu tư từ Hoa Kỳ

Đà Nẵng mời gọi các nhà đầu tư, các doanh nghiệp Hoa Kỳ có năng lực tài chính, công nghệ đến tìm hiểu về môi trường đầu tư kinh doanh và cơ hội hợp tác tại thành phố. Đà Nẵng sẽ cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, luôn sát cánh và cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nhân, doanh nghiệp...
Doanh nghiệp Việt chung tay hỗ trợ Cuba sau vụ cháy kho dầu

Doanh nghiệp Việt chung tay hỗ trợ Cuba sau vụ cháy kho dầu

Công ty Thái Bình của Việt Nam đã trao tặng Cuba 100.000 USD để chung tay khắc phục hậu quả vụ cháy kho dầu tại khu công nghiệp Matanzas.

Các tin bài khác

5 nhóm mục tiêu công tác của 6 tháng cuối năm

5 nhóm mục tiêu công tác của 6 tháng cuối năm

Hội nghị diễn ra ngày 16/7 tại Hà Nội do Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì cùng toàn thể Cơ quan Thường trực tham dự.
Cùng trải nghiệm mặc Yukata với các bạn Nhật Bản

Cùng trải nghiệm mặc Yukata với các bạn Nhật Bản

Tại sự kiện “Trải nghiệm phong tục lễ hội Tanabata, mặc thử Yukata” do Trung tâm Thông tin Văn hóa - Đại sứ quán Nhật Bản tổ chức, nhiều bạn trẻ Việt Nam đã được mặc thử trang phục Yukata của Nhật Bản và khám phá những nét gần gũi trong trang phục truyền thống của hai nước.
Nữ sinh viên Lào, Campuchia được khám sức khỏe miễn phí

Nữ sinh viên Lào, Campuchia được khám sức khỏe miễn phí

43 nữ sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa được khám sức khỏe miễn phí tại Bệnh viện Hùng Vương.
Mối lương duyên Việt - Pháp vượt thăng trầm lịch sử, ngày càng gắn bó khăng khít

Mối lương duyên Việt - Pháp vượt thăng trầm lịch sử, ngày càng gắn bó khăng khít

Lịch sử đã tạo dựng nên mối lương duyên khăng khít giữa Việt Nam và Pháp với những gắn kết đặc biệt về chính trị, văn hóa, kiến trúc, ẩm thực, ngôn ngữ, con người. Trên tinh thần “gác lại quá khứ, hướng tới tương lai”, hai bên tìm cách tôn trọng sự khác biệt, cùng khai thác những nét tương đồng và vun đắp tình hữu nghị, tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Đọc nhiều

Điều khiển xe trên 125cc phải thi bằng lái như xe phân khối lớn từ 1/1/2025

Điều khiển xe trên 125cc phải thi bằng lái như xe phân khối lớn từ 1/1/2025

Kể từ ngày 01/01/2025, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ yêu cầu người điều khiển xe máy trên 125cc phải thi bằng lái hạng A giống như xe phân khối lớn.
Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động

Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động

Sau khi tăng 0,3%/năm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 1-6 tháng và tăng 0,1%/năm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 7-36 tháng vào ngày 9/7, ngân hàng VietBank tiếp tục tăng lãi suất tiền gửi các kỳ hạn ngắn.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vận động nguồn vốn tài trợ dự án xây cầu và nhà đồng hương

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vận động nguồn vốn tài trợ dự án xây cầu và nhà đồng hương

Chiều 15/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau cùng Ban Liên lạc đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ ký kết thoả thuận phối hợp thực hiện chương trình “Quê hương và những tấm lòng”.
Cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL

Cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL

NovaGroup tiếp tục đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL từ ngày 18-26/7 sau khi bán bất thành lượng cổ phiếu này trong khoảng thời gian từ ngày 27/6-12/7 do thay đổi để phù hợp với kế hoạch hỗ trợ cơ cấu nợ.
Nhiều địa phương quyết liệt trong chống khai thác IUU

Nhiều địa phương quyết liệt trong chống khai thác IUU

Đoàn Thanh tra EC sẽ đến Việt Nam thực hiện đợt kiểm tra lần thứ 5 về khắc phục "Thẻ vàng" IUU. Trong thời gian này, nhiều địa phương trên cả nước như: Quảng Bình, Khánh Hòa, Kiên Giang đang triển khai các giải pháp chống khai thác IUU trong 2 tháng cao điểm (tháng 7 và tháng 8) để giữ vững những kết quả đã đạt được, đảm bảo không phát sinh các hành vi vi phạm IUU trong thời gian tới.
Tuyên truyền biển đảo cho 120 người dân huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Tuyên truyền biển đảo cho 120 người dân huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Thực hiện kế hoạch phối hợp tuyên truyền biển, đảo giữa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, sáng ngày 16/7, tại xã Long Mỹ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân tổ chức tuyên truyền biển, đảo cho hơn 120 cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã.
Vùng 5 Hải quân: nhiều cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Vùng 5 Hải quân: nhiều cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Sáng 15/7 tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Đại hội thi đua quyết thắng (TĐQT) giai đoạn 2019-2024. Chuẩn Đô đốc Đỗ Văn Yên, Phó Chính ủy Quân chủng Hải quân dự và chỉ đạo.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết miền Bắc hôm nay 22/6 tiếp tục giảm nhiệt, cao nhất phổ biến 31-34 độ.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động