Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:26 | 04/08/2018 GMT+7

Đô đốc Mỹ: Mời Việt Nam, loại Trung Quốc tham gia diễn tập RIMPAC - Quyết định sáng suốt!

aa
Theo Đô đốc James Stavridis, Mỹ nên tiếp tục loại Trung Quốc ra khỏi RIMPAC và biến cuộc diễn tập này thành một giá trị mà nếu TQ muốn tham gia thì họ phải thay đổi cách hành xử.

Cuộc diễn tập hải quân lớn nhất thế giới

Được tổ chức hai năm một lần, Vành Đai Thái Bình Dương (RIMPAC) là cuộc diễn tập hải quân đa quốc gia lớn nhất thế giới. Nó được các sĩ quan hải quân toàn cầu xem như Thế vận hội Olympic của các lực lượng hải quân.

RIMPAC 2018 diễn ra từ ngày 27/6 - 2/8 tại Hawaii và phía Nam bang California - Mỹ với sự tham gia của 26 quốc gia, 47 tàu mặt nước, 5 tàu ngầm, 18 đơn vị bộ binh và hơn 200 máy bay cùng 25.000 binh sĩ. Sự kiện năm nay cũng ghi nhận sự tham gia lần đầu tiên của Việt Nam, Sri Lanka, Brazil và Israel.

RIMPAC 2018 đặc biệt thu hút sự chú ý bởi thông tin Trung Quốc đã bị Mỹ "loại" ra khỏi cuộc chơi do những hành động phi pháp của nước này trên Biển Đông thời gian vừa qua mặc dù họ đã từng đưa một số tàu và binh lính tham dự trong các năm 2014 và 2016.

Nhân sự kiện RIMPAC 2018 vừa kết thúc, cựu Đô đốc Hải quân Mỹ James Stavridis, cũng nguyên là Tư lệnh quân sự NATO và hiện đang đảm trách cương vị Hiệu trưởng Trường Luật và Ngoại giao Fletcher thuộc Đại học Tổng hợp Tufts, đã có bài bình luận khá thú vị trên tờ Bloomberg liên quan tới vai trò của Việt Nam và Trung Quốc.

do doc my moi viet nam loai trung quoc tham gia dien tap rimpac quyet dinh sang suot

Các tàu tấn công đổ bộ tiếp cận Bãi biển Pyramid Rock tại căn cứ hải quân ở Hawaii trong cuộc diễn tập RIMPAC ngày 29/72018. Ảnh: Stars & Stripes

Loại Trung Quốc khỏi RIMPAC 2018: Một quyết định đúng đắn

Theo cựu Đô đốc James Stavridis, RIMPAC thực sự là một cơ hội đặc biệt quan trọng cho các nước đối tác và đồng minh của Mỹ cùng tập trung lại để thực hành các hoạt động vô cùng phức tạp: Đổ bộ đường biển, không kích tầm xa, chống cướp biển, tác chiến chống ngầm, chống khủng bố, luyện tập phóng tên lửa đối không và cứu trợ thảm họa thiên tai.

Tuy nhiên, quan trọng hơn tất cả chính là việc quân đội các nước ở Thái Bình Dương có điều kiện để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, chiến thuật và công nghệ tác chiến chung. Với hơn 50 tàu chiến đến từ hơn 20 quốc gia, đây thực sự là một cơ hội học tập, chia sẻ kinh nghiệm rất quý báu.

Năm nay, phá vỡ truyền thống, Trung Quốc đã không được mời tham gia RIMPAC bởi hoạt động quân sự hóa các đảo nhân tạo mà nước này xây dựng trái phép trên Biển Đông bằng việc đưa tới đây các tên lửa đối hạm, tên lửa đất đối không và các hệ thống chế áp điện tử.

Là người chỉ trích mạnh mẽ các quyết sách và cách hành xử của Tổng thống Donald Trump đối với cả đồng minh và đối thủ của Mỹ nhưng Đô đốc James Stavridis vẫn cho rằng, việc loại Trung Quốc ra khỏi diễn tập RIMPAC năm nay "là một quyết định đúng đắn".

Quyết định này không những tước bỏ đi của Trung Quốc cơ hội được quan sát, học tập các hoạt động hải quân từ những đồng minh của Mỹ mà còn lấy đi uy tín của nước này với những lực lượng hải quân hàng đầu thế giới.

Trong khi đó, sự tham gia ngày càng sâu của Ấn Độ - đối trọng chiến lược của Trung Quốc và năm nay lại có thêm Việt Nam vào RIMPAC 2018 đã cho thấy một tín hiệu mạnh mẽ, nhiều ý nghĩa.

Tất cả những điều này cho thấy các cuộc diễn tập quân sự có tầm quan trọng như thế nào đối với khả năng khuếch trương lực lượng, khả năng duy trì an ninh hàng hải và ảnh hưởng của Mỹ đối với các đồng minh, bạn bè và đối tác.

do doc my moi viet nam loai trung quoc tham gia dien tap rimpac quyet dinh sang suot

Các thủ thủ lắp tên lửa hành trình Harpoon lên tàu ngầm tấn công nhanh USS Olympia tại Trân Châu Cảng, Hawaii trong cuộc diễn tập RIMPAC ngày 3/7/2018. Ảnh: HQ Mỹ

Các cuộc diễn tập như vậy với RIMPAC đứng ở đầu bảng, theo cựu Đô đốc James Stavridis, có 3 ý nghĩa lớn:

Thứ nhất, chúng mang lại cho Mỹ một môi trường chiến lược để thực hành các chính sách quân sự quốc phòng ở một địa bàn cụ thể và có lẽ không khu vực nào lại có vai trò thiết yếu như Tây Thái Bình Dương. Nó lại càng quan trọng hơn khi Chính quyền Donald Trump đã đưa ra một quyết định sai lầm - rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương.

Do đó, bằng việc tiến hành các cuộc diễn tập năng động, ý nghĩa như RIMPAC mà không bao gồm Trung Quốc, Mỹ có thể giảm thiểu tác động tiêu cực tới vai trò lãnh đạo của mình trong khu vực do quyết định sai lầm này mang lại.

Thứ hai, các hạng mục thực hành tác chiến không những mang lại cho Mỹ một góc nhìn, sự hiểu biết không chỉ về các khả năng quân sự của đồng minh và đối tác mà còn cả của các đối thủ tiềm ẩn.

Những cuộc diễn tập như RIMPAC giúp bộc lộ khả năng thu thập thông tin tình báo, trinh sát của các đối thủ như Trung Quốc: Trình độ của họ đến đâu, họ đánh giá về khả năng của Mỹ như thế nào. Đây quả thực là những thông tin tình báo vô cùng quý giá.

Thứ ba, RIMPAC là một "củ cà rốt" mà đến một lúc nào đó có thể chìa ra cho Trung Quốc. Nếu Mỹ muốn tránh được Cái bẫy Thucydides - học thuyết cho rằng chiến tranh giữa một cường quốc đang thống lĩnh thế giới và một đối thủ ngang tầm đang nổi lên là không thể tránh khỏi, thì theo thời gian, Mỹ sẽ cần đưa ra cho Trung Quốc các cơ hội hợp tác an ninh mới.

  • Chuyên gia: Quân đội Nga chẳng là gì so với QĐ Trung Quốc, Mỹ cũng còn phải sợ!

Khi nào Trung Quốc từ bỏ các hành động không thế chấp nhận được trên Biển Đông, về đánh cắp thông tin mạng và quyền sở hữu trí tuệ, lúc đó tình hình có thể thay đổi.

Tóm lại, theo cựu Đô đốc James Stavridis, các cuộc diễn tập năm nay là một thành công chiến lược mang ý nghĩa to lớn, Mỹ đã có "cả mớ" thông tin chiến thuật quý giá.

James Stavridis cho rằng, Mỹ nên tiếp tục loại Trung Quốc ra khỏi cuộc chơi này, khóa chặt đối thủ, bổ sung thêm đối tác và hãy biến RIMPAC thành một giá trị mà nếu Trung Quốc muốn tham gia thì họ sẽ phải thay đổi cách hành xử.

Tên lửa đánh chìm tàu chiến cũ trong tập trận RIMPAC 2018

Trung Phạm

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.

Đọc nhiều

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Phi dự án “Hỗ trợ giáo dục tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2026-2027” do Tổ chức Peace Trees Việt Nam tài trợ có tổng vốn hơn 3 tỷ đồng, với 4 hoạt động chính, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển văn hóa đọc, cải thiện công tác chăm sóc trẻ mầm non và thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng miền.
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Armenia... là những nhiệm vụ trọng tâm được Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia xác định triển khai trong 6 tháng cuối năm 2026.
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

Ngày 8/6 tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp bà Hàm Huy, Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc nhân dịp đoàn thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên nhất trí phát huy vai trò cầu nối giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác đã thống nhất, góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Trung Quốc và hiện thực hóa nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước.
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Chiều 8/6, Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã cập cảng Nha Trang, hoàn thành hải trình hơn 1.600 hải lý đối ngoại quốc phòng và huấn luyện đường dài tại Thái Lan, Campuchia.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Phiên bản di động