Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:26 | 04/08/2018 GMT+7

Đô đốc Mỹ: Mời Việt Nam, loại Trung Quốc tham gia diễn tập RIMPAC - Quyết định sáng suốt!

aa
Theo Đô đốc James Stavridis, Mỹ nên tiếp tục loại Trung Quốc ra khỏi RIMPAC và biến cuộc diễn tập này thành một giá trị mà nếu TQ muốn tham gia thì họ phải thay đổi cách hành xử.

Cuộc diễn tập hải quân lớn nhất thế giới

Được tổ chức hai năm một lần, Vành Đai Thái Bình Dương (RIMPAC) là cuộc diễn tập hải quân đa quốc gia lớn nhất thế giới. Nó được các sĩ quan hải quân toàn cầu xem như Thế vận hội Olympic của các lực lượng hải quân.

RIMPAC 2018 diễn ra từ ngày 27/6 - 2/8 tại Hawaii và phía Nam bang California - Mỹ với sự tham gia của 26 quốc gia, 47 tàu mặt nước, 5 tàu ngầm, 18 đơn vị bộ binh và hơn 200 máy bay cùng 25.000 binh sĩ. Sự kiện năm nay cũng ghi nhận sự tham gia lần đầu tiên của Việt Nam, Sri Lanka, Brazil và Israel.

RIMPAC 2018 đặc biệt thu hút sự chú ý bởi thông tin Trung Quốc đã bị Mỹ "loại" ra khỏi cuộc chơi do những hành động phi pháp của nước này trên Biển Đông thời gian vừa qua mặc dù họ đã từng đưa một số tàu và binh lính tham dự trong các năm 2014 và 2016.

Nhân sự kiện RIMPAC 2018 vừa kết thúc, cựu Đô đốc Hải quân Mỹ James Stavridis, cũng nguyên là Tư lệnh quân sự NATO và hiện đang đảm trách cương vị Hiệu trưởng Trường Luật và Ngoại giao Fletcher thuộc Đại học Tổng hợp Tufts, đã có bài bình luận khá thú vị trên tờ Bloomberg liên quan tới vai trò của Việt Nam và Trung Quốc.

do doc my moi viet nam loai trung quoc tham gia dien tap rimpac quyet dinh sang suot

Các tàu tấn công đổ bộ tiếp cận Bãi biển Pyramid Rock tại căn cứ hải quân ở Hawaii trong cuộc diễn tập RIMPAC ngày 29/72018. Ảnh: Stars & Stripes

Loại Trung Quốc khỏi RIMPAC 2018: Một quyết định đúng đắn

Theo cựu Đô đốc James Stavridis, RIMPAC thực sự là một cơ hội đặc biệt quan trọng cho các nước đối tác và đồng minh của Mỹ cùng tập trung lại để thực hành các hoạt động vô cùng phức tạp: Đổ bộ đường biển, không kích tầm xa, chống cướp biển, tác chiến chống ngầm, chống khủng bố, luyện tập phóng tên lửa đối không và cứu trợ thảm họa thiên tai.

Tuy nhiên, quan trọng hơn tất cả chính là việc quân đội các nước ở Thái Bình Dương có điều kiện để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, chiến thuật và công nghệ tác chiến chung. Với hơn 50 tàu chiến đến từ hơn 20 quốc gia, đây thực sự là một cơ hội học tập, chia sẻ kinh nghiệm rất quý báu.

Năm nay, phá vỡ truyền thống, Trung Quốc đã không được mời tham gia RIMPAC bởi hoạt động quân sự hóa các đảo nhân tạo mà nước này xây dựng trái phép trên Biển Đông bằng việc đưa tới đây các tên lửa đối hạm, tên lửa đất đối không và các hệ thống chế áp điện tử.

Là người chỉ trích mạnh mẽ các quyết sách và cách hành xử của Tổng thống Donald Trump đối với cả đồng minh và đối thủ của Mỹ nhưng Đô đốc James Stavridis vẫn cho rằng, việc loại Trung Quốc ra khỏi diễn tập RIMPAC năm nay "là một quyết định đúng đắn".

Quyết định này không những tước bỏ đi của Trung Quốc cơ hội được quan sát, học tập các hoạt động hải quân từ những đồng minh của Mỹ mà còn lấy đi uy tín của nước này với những lực lượng hải quân hàng đầu thế giới.

Trong khi đó, sự tham gia ngày càng sâu của Ấn Độ - đối trọng chiến lược của Trung Quốc và năm nay lại có thêm Việt Nam vào RIMPAC 2018 đã cho thấy một tín hiệu mạnh mẽ, nhiều ý nghĩa.

Tất cả những điều này cho thấy các cuộc diễn tập quân sự có tầm quan trọng như thế nào đối với khả năng khuếch trương lực lượng, khả năng duy trì an ninh hàng hải và ảnh hưởng của Mỹ đối với các đồng minh, bạn bè và đối tác.

do doc my moi viet nam loai trung quoc tham gia dien tap rimpac quyet dinh sang suot

Các thủ thủ lắp tên lửa hành trình Harpoon lên tàu ngầm tấn công nhanh USS Olympia tại Trân Châu Cảng, Hawaii trong cuộc diễn tập RIMPAC ngày 3/7/2018. Ảnh: HQ Mỹ

Các cuộc diễn tập như vậy với RIMPAC đứng ở đầu bảng, theo cựu Đô đốc James Stavridis, có 3 ý nghĩa lớn:

Thứ nhất, chúng mang lại cho Mỹ một môi trường chiến lược để thực hành các chính sách quân sự quốc phòng ở một địa bàn cụ thể và có lẽ không khu vực nào lại có vai trò thiết yếu như Tây Thái Bình Dương. Nó lại càng quan trọng hơn khi Chính quyền Donald Trump đã đưa ra một quyết định sai lầm - rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương.

Do đó, bằng việc tiến hành các cuộc diễn tập năng động, ý nghĩa như RIMPAC mà không bao gồm Trung Quốc, Mỹ có thể giảm thiểu tác động tiêu cực tới vai trò lãnh đạo của mình trong khu vực do quyết định sai lầm này mang lại.

Thứ hai, các hạng mục thực hành tác chiến không những mang lại cho Mỹ một góc nhìn, sự hiểu biết không chỉ về các khả năng quân sự của đồng minh và đối tác mà còn cả của các đối thủ tiềm ẩn.

Những cuộc diễn tập như RIMPAC giúp bộc lộ khả năng thu thập thông tin tình báo, trinh sát của các đối thủ như Trung Quốc: Trình độ của họ đến đâu, họ đánh giá về khả năng của Mỹ như thế nào. Đây quả thực là những thông tin tình báo vô cùng quý giá.

Thứ ba, RIMPAC là một "củ cà rốt" mà đến một lúc nào đó có thể chìa ra cho Trung Quốc. Nếu Mỹ muốn tránh được Cái bẫy Thucydides - học thuyết cho rằng chiến tranh giữa một cường quốc đang thống lĩnh thế giới và một đối thủ ngang tầm đang nổi lên là không thể tránh khỏi, thì theo thời gian, Mỹ sẽ cần đưa ra cho Trung Quốc các cơ hội hợp tác an ninh mới.

  • Chuyên gia: Quân đội Nga chẳng là gì so với QĐ Trung Quốc, Mỹ cũng còn phải sợ!

Khi nào Trung Quốc từ bỏ các hành động không thế chấp nhận được trên Biển Đông, về đánh cắp thông tin mạng và quyền sở hữu trí tuệ, lúc đó tình hình có thể thay đổi.

Tóm lại, theo cựu Đô đốc James Stavridis, các cuộc diễn tập năm nay là một thành công chiến lược mang ý nghĩa to lớn, Mỹ đã có "cả mớ" thông tin chiến thuật quý giá.

James Stavridis cho rằng, Mỹ nên tiếp tục loại Trung Quốc ra khỏi cuộc chơi này, khóa chặt đối thủ, bổ sung thêm đối tác và hãy biến RIMPAC thành một giá trị mà nếu Trung Quốc muốn tham gia thì họ sẽ phải thay đổi cách hành xử.

Tên lửa đánh chìm tàu chiến cũ trong tập trận RIMPAC 2018

Trung Phạm

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Điều chỉnh thông tin thí sinh dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Điều chỉnh thông tin thí sinh dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 điều chỉnh thông tin cá nhân của 03 thí sinh đủ điều kiện dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026.
Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)

Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)

Nam Ninh, thủ phủ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), không chỉ là cửa ngõ kết nối Trung Quốc với ASEAN mà còn là trung tâm phát triển mạnh về năng lượng xanh, thủy lợi và thủy điện. Tại đây, Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Guangxi College of Water Resources and Electric Power - GCWE) đang trở thành điểm đến của nhiều sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên các nước ASEAN, nhờ chất lượng đào tạo, môi trường học tập hiện đại và nhiều chính sách học bổng hấp dẫn.
Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Có những cuộc chiến đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng nỗi chờ đợi của những người ở lại vẫn chưa bao giờ kết thúc.
Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 (Hội đồng) thông báo triệu tập các thí sinh đủ điều kiện dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026, cụ thể như sau:

Đọc nhiều

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico

Ngày 17/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Lao động Mexico do Tổng Bí thư Alberto Anaya Gutiérrez, Thượng nghị sĩ liên bang dẫn đầu, đang thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên trao đổi về tăng cường giao lưu và thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico, trong đó đáng chú ý là việc từng bước hình thành các đầu mối, tổ chức hữu nghị giữa hai nước.
Việt Nam - Đức chú trọng hợp tác trong 5 lĩnh vực

Việt Nam - Đức chú trọng hợp tác trong 5 lĩnh vực

Ngày 18/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tiếp Nghị sĩ Rolf Mutzenich, Ủy viên Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Liên bang Đức. Hai bên trao đổi các biện pháp làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức, trong đó chú trọng hợp tác đầu tư, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Mùa khô 2026-2027: Tây Ninh phấn đấu quy tập 440 hài cốt liệt sĩ tại Campuchia

Mùa khô 2026-2027: Tây Ninh phấn đấu quy tập 440 hài cốt liệt sĩ tại Campuchia

Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia qua các thời kỳ chiến tranh, mùa khô 2026-2027, tỉnh Tây Ninh phấn đấu tìm kiếm, quy tập 440 hài cốt liệt sĩ đưa về nước, giai đoạn XXVI.
Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn

Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn

Ngày 18/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp đoàn đại biểu Uruguay do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Valeria Csukasi dẫn đầu. Hai bên trao đổi về việc tăng kết nối giữa nhân dân hai nước thông qua giáo dục, giao lưu văn hóa, hợp tác địa phương...
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

Ngày 18/8, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền cho 376 cán bộ cấp xã và chi bộ trực thuộc trong toàn tỉnh về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tình hình biển, đảo Việt Nam và Biển Đông.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường phổ thông nội trú liên cấp tại xã biên giới đất liền đủ điều kiện sẽ tổ chức khánh thành, bàn giao và đưa công trình vào sử dụng sáng 5/9, trước lễ khai giảng năm học 2026-2027. Bộ yêu cầu không tổ chức khánh thành đối với công trình chưa đủ điều kiện theo quy định.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động