Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:26 | 04/08/2018 GMT+7

Đô đốc Mỹ: Mời Việt Nam, loại Trung Quốc tham gia diễn tập RIMPAC - Quyết định sáng suốt!

aa
Theo Đô đốc James Stavridis, Mỹ nên tiếp tục loại Trung Quốc ra khỏi RIMPAC và biến cuộc diễn tập này thành một giá trị mà nếu TQ muốn tham gia thì họ phải thay đổi cách hành xử.

Cuộc diễn tập hải quân lớn nhất thế giới

Được tổ chức hai năm một lần, Vành Đai Thái Bình Dương (RIMPAC) là cuộc diễn tập hải quân đa quốc gia lớn nhất thế giới. Nó được các sĩ quan hải quân toàn cầu xem như Thế vận hội Olympic của các lực lượng hải quân.

RIMPAC 2018 diễn ra từ ngày 27/6 - 2/8 tại Hawaii và phía Nam bang California - Mỹ với sự tham gia của 26 quốc gia, 47 tàu mặt nước, 5 tàu ngầm, 18 đơn vị bộ binh và hơn 200 máy bay cùng 25.000 binh sĩ. Sự kiện năm nay cũng ghi nhận sự tham gia lần đầu tiên của Việt Nam, Sri Lanka, Brazil và Israel.

RIMPAC 2018 đặc biệt thu hút sự chú ý bởi thông tin Trung Quốc đã bị Mỹ "loại" ra khỏi cuộc chơi do những hành động phi pháp của nước này trên Biển Đông thời gian vừa qua mặc dù họ đã từng đưa một số tàu và binh lính tham dự trong các năm 2014 và 2016.

Nhân sự kiện RIMPAC 2018 vừa kết thúc, cựu Đô đốc Hải quân Mỹ James Stavridis, cũng nguyên là Tư lệnh quân sự NATO và hiện đang đảm trách cương vị Hiệu trưởng Trường Luật và Ngoại giao Fletcher thuộc Đại học Tổng hợp Tufts, đã có bài bình luận khá thú vị trên tờ Bloomberg liên quan tới vai trò của Việt Nam và Trung Quốc.

do doc my moi viet nam loai trung quoc tham gia dien tap rimpac quyet dinh sang suot

Các tàu tấn công đổ bộ tiếp cận Bãi biển Pyramid Rock tại căn cứ hải quân ở Hawaii trong cuộc diễn tập RIMPAC ngày 29/72018. Ảnh: Stars & Stripes

Loại Trung Quốc khỏi RIMPAC 2018: Một quyết định đúng đắn

Theo cựu Đô đốc James Stavridis, RIMPAC thực sự là một cơ hội đặc biệt quan trọng cho các nước đối tác và đồng minh của Mỹ cùng tập trung lại để thực hành các hoạt động vô cùng phức tạp: Đổ bộ đường biển, không kích tầm xa, chống cướp biển, tác chiến chống ngầm, chống khủng bố, luyện tập phóng tên lửa đối không và cứu trợ thảm họa thiên tai.

Tuy nhiên, quan trọng hơn tất cả chính là việc quân đội các nước ở Thái Bình Dương có điều kiện để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, chiến thuật và công nghệ tác chiến chung. Với hơn 50 tàu chiến đến từ hơn 20 quốc gia, đây thực sự là một cơ hội học tập, chia sẻ kinh nghiệm rất quý báu.

Năm nay, phá vỡ truyền thống, Trung Quốc đã không được mời tham gia RIMPAC bởi hoạt động quân sự hóa các đảo nhân tạo mà nước này xây dựng trái phép trên Biển Đông bằng việc đưa tới đây các tên lửa đối hạm, tên lửa đất đối không và các hệ thống chế áp điện tử.

Là người chỉ trích mạnh mẽ các quyết sách và cách hành xử của Tổng thống Donald Trump đối với cả đồng minh và đối thủ của Mỹ nhưng Đô đốc James Stavridis vẫn cho rằng, việc loại Trung Quốc ra khỏi diễn tập RIMPAC năm nay "là một quyết định đúng đắn".

Quyết định này không những tước bỏ đi của Trung Quốc cơ hội được quan sát, học tập các hoạt động hải quân từ những đồng minh của Mỹ mà còn lấy đi uy tín của nước này với những lực lượng hải quân hàng đầu thế giới.

Trong khi đó, sự tham gia ngày càng sâu của Ấn Độ - đối trọng chiến lược của Trung Quốc và năm nay lại có thêm Việt Nam vào RIMPAC 2018 đã cho thấy một tín hiệu mạnh mẽ, nhiều ý nghĩa.

Tất cả những điều này cho thấy các cuộc diễn tập quân sự có tầm quan trọng như thế nào đối với khả năng khuếch trương lực lượng, khả năng duy trì an ninh hàng hải và ảnh hưởng của Mỹ đối với các đồng minh, bạn bè và đối tác.

do doc my moi viet nam loai trung quoc tham gia dien tap rimpac quyet dinh sang suot

Các thủ thủ lắp tên lửa hành trình Harpoon lên tàu ngầm tấn công nhanh USS Olympia tại Trân Châu Cảng, Hawaii trong cuộc diễn tập RIMPAC ngày 3/7/2018. Ảnh: HQ Mỹ

Các cuộc diễn tập như vậy với RIMPAC đứng ở đầu bảng, theo cựu Đô đốc James Stavridis, có 3 ý nghĩa lớn:

Thứ nhất, chúng mang lại cho Mỹ một môi trường chiến lược để thực hành các chính sách quân sự quốc phòng ở một địa bàn cụ thể và có lẽ không khu vực nào lại có vai trò thiết yếu như Tây Thái Bình Dương. Nó lại càng quan trọng hơn khi Chính quyền Donald Trump đã đưa ra một quyết định sai lầm - rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương.

Do đó, bằng việc tiến hành các cuộc diễn tập năng động, ý nghĩa như RIMPAC mà không bao gồm Trung Quốc, Mỹ có thể giảm thiểu tác động tiêu cực tới vai trò lãnh đạo của mình trong khu vực do quyết định sai lầm này mang lại.

Thứ hai, các hạng mục thực hành tác chiến không những mang lại cho Mỹ một góc nhìn, sự hiểu biết không chỉ về các khả năng quân sự của đồng minh và đối tác mà còn cả của các đối thủ tiềm ẩn.

Những cuộc diễn tập như RIMPAC giúp bộc lộ khả năng thu thập thông tin tình báo, trinh sát của các đối thủ như Trung Quốc: Trình độ của họ đến đâu, họ đánh giá về khả năng của Mỹ như thế nào. Đây quả thực là những thông tin tình báo vô cùng quý giá.

Thứ ba, RIMPAC là một "củ cà rốt" mà đến một lúc nào đó có thể chìa ra cho Trung Quốc. Nếu Mỹ muốn tránh được Cái bẫy Thucydides - học thuyết cho rằng chiến tranh giữa một cường quốc đang thống lĩnh thế giới và một đối thủ ngang tầm đang nổi lên là không thể tránh khỏi, thì theo thời gian, Mỹ sẽ cần đưa ra cho Trung Quốc các cơ hội hợp tác an ninh mới.

  • Chuyên gia: Quân đội Nga chẳng là gì so với QĐ Trung Quốc, Mỹ cũng còn phải sợ!

Khi nào Trung Quốc từ bỏ các hành động không thế chấp nhận được trên Biển Đông, về đánh cắp thông tin mạng và quyền sở hữu trí tuệ, lúc đó tình hình có thể thay đổi.

Tóm lại, theo cựu Đô đốc James Stavridis, các cuộc diễn tập năm nay là một thành công chiến lược mang ý nghĩa to lớn, Mỹ đã có "cả mớ" thông tin chiến thuật quý giá.

James Stavridis cho rằng, Mỹ nên tiếp tục loại Trung Quốc ra khỏi cuộc chơi này, khóa chặt đối thủ, bổ sung thêm đối tác và hãy biến RIMPAC thành một giá trị mà nếu Trung Quốc muốn tham gia thì họ sẽ phải thay đổi cách hành xử.

Tên lửa đánh chìm tàu chiến cũ trong tập trận RIMPAC 2018

Trung Phạm

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BGDĐT quy định tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Việt. Thông tư có nhiều điểm mới, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao chất lượng tổ chức thi, tăng cường chuyển đổi số và thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khảo thí.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Từ tháng 3/2026, nhiều quy định mới bắt đầu áp dụng: cấp mã định danh bất động sản; xóa đăng ký thường trú, tạm trú thực hiện trực tuyến; xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đường bộ tới 150 triệu đồng...
Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 330/QĐ-TTg ngày 25/02/2026 phê duyệt Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay ngày 05/10/1961 về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài (Kế hoạch).

Đọc nhiều

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Từ một kỹ sư trẻ sang Nhật Bản lập nghiệp năm 2013, anh Đỗ Như Tuấn (SN 1988, TP.HCM) từng bước xây dựng doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ việc làm, kết nối hàng nghìn lao động nước ngoài với các doanh nghiệp tại Nhật Bản. Bên cạnh hoạt động kinh doanh, anh cũng tham gia nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng người Việt và các chương trình thiện nguyện trong và ngoài nước.
Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Hơn 150 nhà khoa học, chuyên gia và doanh nghiệp Việt Nam tại Bỉ và các quốc gia châu Âu vừa tham dự Hội thảo hợp tác khoa học - công nghệ - thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU), với trọng tâm là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực phát triển then chốt.
Quảng bá di sản áo dài Việt Nam tại Lào

Quảng bá di sản áo dài Việt Nam tại Lào

Tối 9/3/2026, tại thủ đô Viêng Chăn, Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại Lào thuộc Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ bảo tồn Di sản Văn hóa Việt Nam đã tổ chức Kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Lễ ra mắt Câu lạc bộ, với chủ đề “Áo dài Việt - Kết nối văn hóa, lan tỏa bản sắc”.
Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam: Ngành học nhiều sức hút tại ULIS

Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam: Ngành học nhiều sức hút tại ULIS

Tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2026 diễn ra ngày 8/3 tại Hà Nội, gian tư vấn của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội (ULIS) thu hút đông đảo học sinh và phụ huynh đến tìm hiểu thông tin tuyển sinh. Bên cạnh các ngành ngoại ngữ quen thuộc, một chương trình đào tạo mới nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của học sinh và phụ huynh: Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam với chương trình Giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá, siết chặt kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động