Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
09:58 | 08/04/2024 GMT+7

Định vị mới về quan hệ Việt Nam – Trung Quốc

aa
Đó là: “Việt Nam và Trung Quốc cùng có quan điểm và tôn chỉ lấy người dân làm trung tâm; xác định nguyên tắc của hai Đảng là mưu cầu tiến bộ của nhân loại, đại đồng cho thế giới, thể hiện quan hệ hai nước mang ý nghĩa thế giới, vượt qua phạm vi song phương”. Tinh thần này đã được Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hùng Ba lời phỏng vấn báo chí về chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ từ ngày 7 - 12/4/2024.
Chuyến thăm làm sâu sắc, thực chất hơn quan hệ hai cơ quan lập pháp Việt Nam - Trung Quốc
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc

- Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Xin Đại sứ cho biết ý nghĩa của chuyến thăm đối với quan hệ hai nước?

Chuyến thăm này là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Trung Quốc trên cương vị Chủ tịch Quốc hội. Trung Quốc rất coi trọng và nồng nhiệt chào đón chuyến thăm. Chuyến thăm là sự tương tác quan trọng giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng và hai nước nhằm duy trì, tăng cường trao đổi chiến lược, với nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là đẩy nhanh việc thực hiện hàng loạt nhận thức chung quan trọng đã đạt được giữa lãnh đạo cao nhất của hai Đảng.

Định vị mới về quan hệ Việt Nam – Trung Quốc
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hùng Ba trả lời phỏng vấn báo chí. Ảnh: Đinh Hoà

Đặc biệt là những nhận thức chung quan trọng đạt được trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình vào năm ngoái. Trong chuyến thăm này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đạt được hàng loạt nhận thức chung quan trọng mới, trong đó quan trọng nhất là duy trì trao đổi cấp cao giữa hai Đảng. Chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng chính là một trong những hoạt động cụ thể nhằm duy trì trao đổi cấp cao.

Đồng thời, đây cũng là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của một lãnh đạo cấp cao Việt Nam sau khi hai bên tuyên bố xây dựng "Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc" có ý nghĩa chiến lược, nỗ lực vì hạnh phúc của nhân dân hai nước, vì sự nghiệp hòa bình và tiến bộ của nhân loại.

Bên cạnh đó, đây cũng là cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo cao nhất của các cơ quan lập pháp của hai nước sau khi hai bên tuyên bố xây dựng "Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam – Trung Quốc”. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa hai nước và tăng cường trao đổi kinh nghiệm xây dựng Đảng và quản lý đất nước, thúc đẩy hợp tác then chốt trên nhiều lĩnh vực, làm sâu sắc thêm quan hệ giữa các cơ quan lập pháp của hai nước.

Trong chuyến thăm này, hai bên sẽ ký thỏa thuận hợp tác mới giữa các cơ quan lập pháp của hai nước và thiết lập cơ chế đối thoại cấp cao mới giữa các cơ quan lập pháp.

- Trong cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mới đây, Đại sứ khẳng định lãnh đạo cấp cao nhất hai Đảng cùng tuyên bố xây dựng “Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam – Trung Quốc”, xác định định vị mới của quan hệ hai Đảng, hai nước trong thời đại mới, có ý nghĩa dấu mốc quan trọng. Đại sứ phân tích rõ hơn “định vị mới” và “ý nghĩa dấu mốc” đó là gì?

Tôi muốn nhấn mạnh định vị mới và dấu mốc lịch sử quan trọng này là đồng thuận giữa hai bên chúng ta. Xây dựng "Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc" có ý nghĩa chiến lược, có thể nói là một bước làm sâu sắc hơn nữa, phong phú hơn nữa, cũng như nâng tầm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc và tình hữu nghị truyền thống Việt Nam - Trung Quốc. Tức là "mối tình thắm thiết Việt - Trung vừa là đồng chí, vừa là anh em" với nội hàm thời đại mới, thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam - Trung Quốc lên tầm cao mới. Điều này cũng chứng tỏ rằng sự tin cậy chính trị giữa hai Đảng chúng ta đã đạt lên tầm cao hơn nữa, trở thành dấu mốc trong lịch sử phát triển quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Tôi cho rằng nội hàm chính là Trung Quốc và Việt Nam là đồng chí tốt, đối tác tốt cùng chung chí hướng, cùng dốc sức vì nhân dân hạnh phúc, đất nước giàu mạnh, vì sự nghiệp cao cả hòa bình và phát triển của nhân loại. Định vị mới này xác định: Việt Nam và Trung Quốc cùng có quan điểm và tôn chỉ lấy người dân làm trung tâm. Nguyên tắc của hai Đảng là mưu cầu tiến bộ của nhân loại, đại đồng cho thế giới, thể hiện quan hệ hai nước mang ý nghĩa thế giới, vượt qua phạm vi song phương.

- Hợp tác thương mại, đầu tư luôn là động lực quan trọng để thúc đẩy quan hệ hai nước. Đại sứ có đánh giá thế nào về thành quả, tiến triển của sự hợp tác thiết thực giữa hai nước?

Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước luôn duy trì đà phát triển mạnh mẽ. Trước những biến động và thách thức phức tạp của thế giới, việc duy trì được đà phát triển này là không đơn giản.

Trong năm qua, trong bối cảnh môi trường bên ngoài phức tạp, phát triển kinh tế của Trung Quốc và Việt Nam gặp nhiều thách thức nhưng vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng trên 5%, đây là thành tích rất đáng ghi nhận. Trong khi đó, thương mại song phương không bị sụt giảm quá mức. Theo thống kê của Trung Quốc, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 229,8 tỷ USD, xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc tăng 4,8%.

Tôi muốn nhấn mạnh là mặc dù xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc, đặc biệt là rau quả chiếm tỷ trọng không lớn nhưng rất quan trọng trong thương mại song phương, và được các nhà lãnh đạo Việt Nam rất coi trọng. Trung Quốc cũng rất coi trọng việc tăng cường nhập khẩu nông sản từ Việt Nam. Trong năm qua, xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang Trung Quốc tăng 139,5%, chiếm 65% tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam. Trong đó, xuất khẩu sầu riêng đạt gần 500.000 tấn, với tổng giá trị 2,1 tỷ USD. Chúng tôi tin tưởng xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì đà phát triển mạnh mẽ này trong năm nay. Tình hình xuất khẩu trong quý 1 năm nay rất thuận lợi.

Đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam cũng duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh. Năm 2023, đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam đạt 4,47 tỷ USD, tăng 77,6% so với cùng kỳ năm trước, đứng thứ 4 về thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam.

Trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhấn mạnh, Trung Quốc kiên định ủng hộ Việt Nam đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, sẵn sàng tham gia tích cực vào quá trình chuyển đổi và nâng cấp nền kinh tế của Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng. Lãnh đạo của rất nhiều công ty năng lượng và sản xuất điện lớn của Trung Quốc đã sang Việt Nam khảo sát thị trường.

Việc đẩy nhanh chuyển đổi và nâng cấp năng lượng có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam, thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa và thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0. Các doanh nghiệp Trung Quốc có thể hỗ trợ mạnh mẽ cho Việt Nam trong các lĩnh vực tư vấn chính sách, dịch vụ kỹ thuật chuyển đổi năng lượng và phát triển điện năng cũng như việc phát triển năng lượng gió, năng lượng mặt trời, lưu trữ năng lượng, năng lượng hydro và các nguồn năng lượng mới khác.

- Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Tăng cường hợp tác, giao lưu nhân dân giữa các địa phương của Việt Nam với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) Tăng cường hợp tác, giao lưu nhân dân giữa các địa phương của Việt Nam với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc)
Khẳng định tầm quan trọng hàng đầu của quan hệ Việt Nam-Trung Quốc Khẳng định tầm quan trọng hàng đầu của quan hệ Việt Nam-Trung Quốc

Phạm Lý (ghi)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Quảng bá thế mạnh đầu tư tại Việt Nam đến các bạn Hà Lan

Quảng bá thế mạnh đầu tư tại Việt Nam đến các bạn Hà Lan

Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan phối hợp với UBND các tỉnh: Ninh Thuận, Hòa Bình, Đắk Nông, Phú Yên, Quảng Bình vừa tổ chức chương trình quảng bá địa phương tại Hà Lan.
Đề nghị Trung Quốc tiếp tục mở cửa thị trường cho nông thủy sản, trái cây, thịt gia súc, gia cầm từ Việt Nam

Đề nghị Trung Quốc tiếp tục mở cửa thị trường cho nông thủy sản, trái cây, thịt gia súc, gia cầm từ Việt Nam

Ngày 17/6/2024 tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã tiếp đồng chí Phó Tự Ứng, Ủy viên thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân (Nhân đại) toàn quốc kiêm Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Nhân đại toàn quốc Trung Quốc.

Các tin bài khác

Việt Nam - Cuba tăng cường vun đắp quan hệ đoàn kết và hợp tác anh em

Việt Nam - Cuba tăng cường vun đắp quan hệ đoàn kết và hợp tác anh em

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 11/6, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Quang Long đã trình Thư ủy nhiệm lên Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz Canel-Bermudez tại Cung Cách mạng.
Đoàn đại biểu Đảng ta thăm và làm việc tại Trung Quốc

Đoàn đại biểu Đảng ta thăm và làm việc tại Trung Quốc

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa làm Trưởng đoàn đại biểu Đảng ta đã hội kiến với ông Hoàng Khôn Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.
Việt Nam đưa ra 3 đề xuất tại "Đối thoại BRICS với các nước đang phát triển”

Việt Nam đưa ra 3 đề xuất tại "Đối thoại BRICS với các nước đang phát triển”

Sáng ngày 11/6/2024 (theo giờ địa phương), Phiên “Đối thoại BRICS với các nước đang phát triển” đã diễn ra tại thành phố Nizhny Novgorod, Liên bang Nga.
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba

Sáng 11/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hùng Ba.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 19/6/2024: Mão vui mừng đón nhận tài lộc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 19/6/2024: Mão vui mừng đón nhận tài lộc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 19/6/2024 tuổi Mão vui mừng đón nhận tin tài lộc. Sau một khoảng thời gian dài kinh doanh bị đình trệ, cuối cùng những khoản lợi nhuận cũng đổ về túi.
Nhà đầu tư chốt lời, vàng thế giới sụt giảm

Nhà đầu tư chốt lời, vàng thế giới sụt giảm

Giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh khi chịu tác động bởi áp lực chốt lời và sức mạnh của đồng USD. Trong nước, giá kim loại quý này ghi nhận chuỗi hơn 10 ngày bất động.
Con số may mắn hôm nay 19/6/2024 12 con giáp: Hợi thần Tài chiếu mệnh

Con số may mắn hôm nay 19/6/2024 12 con giáp: Hợi thần Tài chiếu mệnh

Con số may mắn hôm nay 19/6/2024 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 20/6/2024: Mùi tài lộc rủng rỉnh chảy về túi

Tử vi hôm nay 12 con giáp 20/6/2024: Mùi tài lộc rủng rỉnh chảy về túi

Tử vi hôm nay 12 con giáp 20/6/2024 Mùi có một ngày tài chính dư dả, bất kể bản mệnh làm trong lĩnh vực nào đi nữa.
Gỡ "thẻ vàng" IUU: kết hợp giữa tuyên truyền vừa xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Gỡ "thẻ vàng" IUU: kết hợp giữa tuyên truyền vừa xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Ngày 17/6, phát biểu tại hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành và 28 tỉnh, thành phố ven biển để triển khai các giải pháp tháo gỡ "thẻ vàng" IUU theo khuyến cáo của Ủy ban châu Âu (EC), Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu vừa đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, vừa tăng cường xử lý nghiêm hành vi vi phạm liên quan đến khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.
Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Sáng 16/6, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho các hộ gia đình đang sinh sống trong khu nhà công vụ của Vùng.
Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Trao đổi thông tin; cùng luyện tập sử dụng cờ tay, tìm kiếm cứu nạn, tuyên truyền, vận động ngư dân hai nước chấp hành nghiêm các quy định khi khai thác hải sản... Đó là những hoạt động thiết thực trong chuyến tuần tra chung lần thứ 75 của lực lượng hải quân Việt Nam - Campuchia.
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Phiên bản di động