Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:49 | 23/07/2017 GMT+7

“Đinh ninh mắt con bình thường đến khi mang con đi kiểm tra, tôi không ngờ con đã bị...”

aa
"Tôi từng nghĩ trừ khi con bị lác mắt hay phàn nàn không thấy gì thì chẳng việc gì phải đưa con đến bệnh viện kiểm tra thị lực cả. Nhưng giờ thì tôi đã nhận ra việc đưa con đi kiểm tra thị lực cũng quan trọng chẳng kém việc kiểm tra sức khỏe".

Chị Whitney Barthel là mẹ của 4 cậu con trai đến từ Mỹ: Daniel, Frankie, George và Charles. Cũng như nhiều bậc phụ huynh khác, chị Whitney cũng không xem trọng việc đưa con đến kiểm tra thị lực của mắt. Nhưng đến một ngày nọ, khi con than thở không nhìn thấy gì, chị vội vàng mang con đi kiểm tra và khi biết kết quả, chị đã khá bất ngờ. Sau trường hợp của con, chị đã lên tiếng cảnh báo các bậc phụ huynh khác cũng nên lưu ý việc kiểm tra thị lực của con.

dinh ninh mat con binh thuong den khi mang con di kiem tra toi khong ngo con da bi

4 cậu con trai của chị Whitney Barthel. (Ảnh: babycenter)

Frankie - con trai giữa của tôi - cuối cùng cũng đã đến tuổi học preschool. Hai vợ chồng tôi phát hiện ra Frankie là một trong những học sinh nhỏ tuổi nhất lớp và việc con không được nhận vào lớp cũng khiến tôi chẳng ngạc nhiên. Thế nên chúng tôi quyết định vẫn sẽ cho con tiếp tục học mẫu giáo, để đúng với lứa tuổi của con.

Frankie là một cậu bé khỏe mạnh, năng động, luôn tràn đầy năng lượng và đặc biệt, con chưa bao giờ phàn nàn về đôi mắt hay thị lực của mình. Thế nên bạn có thể tưởng tượng được sự ngạc nhiên của tôi khi con phàn nàn không thấy gì trong buổi kiểm tra thị lực tại trường. Lập tức, vợ chồng tôi phải đưa con đến bác sĩ để kiểm tra, chúng tôi nghĩ rằng con có thể bị cận, cần phải đeo mắt kính. Thế nhưng tôi hoàn toàn ngẩn người khi nghe bác sĩ kết luận.

Frankie có nhiều vấn đề về mắt, và con cần phải mang một cặp kính dày và phải đeo miếng che mắt. Thì ra, việc con không được nhận vào preschool cũng có lý do. Với tình trạng của Frankie, và việc con trai Daniel bị viễn thị, vợ chồng tôi quyết định sẽ mang con trai George đến kiểm tra thị lực. Rút kinh nghiệm từ tình trạng của Frankie, chúng tôi muốn kiểm tra xem con có vấn đề gì về thị lực hay không vì con cũng sẽ vào preschool vào mùa thu này.

dinh ninh mat con binh thuong den khi mang con di kiem tra toi khong ngo con da bi

Frankie, George and Daniel. (Ảnh: babycenter)

Cuối cùng, thị lực của George còn tệ hơn cả Frankie và dĩ nhiên con cũng cần phải đeo miếng che mắt trong 6 tuần.

3 trong số 4 đứa trẻ của tôi phải đeo kính khi chỉ mới 3, 4 tuổi và tất cả mắt kính của các con đều nằm ở khoảng từ +4.00 đến +6.00. Làm sao chuyện này có thể xảy ra? Làm sao chúng tôi không hề hay biết?

Vợ chồng tôi chẳng ai có tật khúc xạ mắt cả. Những con số về độ cận, viễn của mắt chẳng có ý nghĩa gì với tôi. Tất cả những gì tôi biết là 0 là tốt, có bất kì con số nào lớn hơn 0 (cộng hay trừ trước đó) đều là không hay. Tôi muốn tìm hiểu xem đôi mắt của con khi không có mắt kính sẽ nhìn thấy và không nhìn thấy gì.

Nhờ Google, tôi đã hiểu phần nào thị lực của con. Khi gõ +6.00 và +5.25 lên Google, những kết quả tìm kiếm đã khiến tôi ngạc nhiên. Tôi không thể tượng tượng được vì sao với kết quả như thế mà con vẫn có thể tham gia các hoạt động ở trường được.

dinh ninh mat con binh thuong den khi mang con di kiem tra toi khong ngo con da bi

Những gì người có tật khúc xạ mắt sẽ thấy (trái) và người không có bệnh sẽ thấy (phải). (Ảnh: babycenter)

Tôi từng nghĩ việc kiểm tra thị lực của trẻ là điều không cần thiết. Tôi từng nghĩ trừ khi con bị lác mắt hay phàn nàn không thấy gì thì chẳng việc gì phải đưa con đến bệnh viện kiểm tra thị lực cả. Nhưng giờ thì tôi đã nhận ra việc đưa con đi kiểm tra thị lực cũng quan trọng chẳng kém việc kiểm tra sức khỏe.

Hãy đưa con đến kiểm tra thị lực trước khi quá muộn bố mẹ nhé.

(Nguồn: babycenter)

Newben

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

DAVIMIN – Từ niềm tin vào chất lượng đến dấu ấn thương hiệu Việt tại ASEAN

DAVIMIN – Từ niềm tin vào chất lượng đến dấu ấn thương hiệu Việt tại ASEAN

Trong những năm gần đây, sức khỏe đã trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng. Nếu trước đây thực phẩm bảo vệ sức khỏe được xem là sản phẩm hỗ trợ, thì ngày nay chúng đã trở thành một phần trong lối sống chủ động của nhiều gia đình. Cùng với sự phát triển của thị trường là những yêu cầu ngày càng cao về chất lượng, tính minh bạch và uy tín của thương hiệu.
Phụng Hưng Hotel: Từ dấu ấn Phú Quốc đến Top 10 thương hiệu nổi tiếng ASEAN 2026

Phụng Hưng Hotel: Từ dấu ấn Phú Quốc đến Top 10 thương hiệu nổi tiếng ASEAN 2026

Sau 9 năm hình thành và phát triển tại Nam đảo Phú Quốc, Phụng Hưng Hotel ghi dấu một cột mốc mới khi được vinh danh “Top 10 Thương hiệu Nổi tiếng ASEAN 2026 – ASEAN Renowned Brand 2026”. Từ nền tảng lưu trú và ẩm thực, Phụng Hưng từng bước hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ, đồng thời mở rộng Trung tâm Hội nghị & Tiệc cưới với quy mô phục vụ hơn 1.300 khách.
Thời tiết cả nước dịp 2/9: Nhiều khu vực có mưa rào và dông

Thời tiết cả nước dịp 2/9: Nhiều khu vực có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 (từ ngày 28/8 đến 2/9) nhiều khu vực có mưa rào và dông, riêng Trung Bộ ngày nắng.
Công bố danh sách thí sinh dự thi Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2026

Công bố danh sách thí sinh dự thi Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 thông báo danh sách thí sinh dự thi Vòng 2, gồm phần thi viết và phỏng vấn.

Đọc nhiều

Bà Nguyễn Thanh Hải được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc nhiệm kỳ 2026-2031

Bà Nguyễn Thanh Hải được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 26/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV, nhiệm kỳ 2026-2031. Bà Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc, được bầu làm Chủ tịch Hội. Hội xác định gắn giao lưu hữu nghị với hợp tác thực chất.
Quảng Trị tiếp nhận 3 khoản viện trợ gần 38 triệu USD từ hai tổ chức NPA và MAG

Quảng Trị tiếp nhận 3 khoản viện trợ gần 38 triệu USD từ hai tổ chức NPA và MAG

Đó là 2 khoản viện trợ 15.577.614 USD, tương đương hơn 395 tỷ đồng từ tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) và 1 khoản viện trợ 22.417.881 USD, tương đương hơn 581 tỷ đồng từ Tổ chức Mines Advisory Group (MAG). Các dự án này cùng hỗ trợ Chương trình hành động khắc phục hậu quả bom mìn vật nổ sau chiến tranh của tinh Quảng Trị, hướng tới đưa Quảng Trị thành tỉnh an toàn vào năm 2035.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội đồng nhân dân thế giới duy trì hợp tác thường xuyên

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội đồng nhân dân thế giới duy trì hợp tác thường xuyên

Ngày 26/8 tại Hà Nội, ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tiếp xã giao Đoàn đại biểu Hội đồng nhân dân thế giới do ông Andrey Belyaninov, Tổng Thư ký Hội đồng nhân dân thế giới, Thành viên Ủy ban UNESCO Liên bang Nga làm Trưởng đoàn. Hai bên trao đổi nhiều đề xuất nhằm duy trì hợp tác thường xuyên, mở rộng kết nối trong giáo dục, văn hóa, địa phương và kinh tế.
Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển Việt - Nga

Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển Việt - Nga

Ngày 26/8 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội đồng nhân dân thế giới phối hợp với Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức tọa đàm “Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khoa học và giáo dục như một yếu tố thúc đẩy phát triển bền vững”. Tọa đàm trao đổi giải pháp mở rộng hợp tác giáo dục, khoa học và công nghệ, trong đó nhấn mạnh kết nối Việt Nam - Liên bang Nga.
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Ngày 25/8, tại Nha Trang (Khánh Hòa), trong khuôn khổ Chương trình “Giao lưu huấn luyện học viên sĩ quan hải quân quốc tế” năm 2026 tại Học viện Hải quân Việt Nam, các học viên sĩ quan hải quân quốc tế đã tham gia các hoạt động trải nghiệm, thực hành trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển bền vững
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Phiên bản di động