Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:33 | 29/07/2024 GMT+7

Điều kiện để được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội

aa
Chính phủ ban hành Nghị định số 100/2024/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Trong đó, Nghị định quy định rõ điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội.
“Ông chủ” khu đô thị 1,9 tỷ USD ở Hà Nội xin xây nhà ở xã hội
Một huyện ở Long An chuẩn bị mời đầu tư 2 dự án nhà ở xã hội hơn 7.600 tỷ đồng
Điều kiện để được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội
Nghị định số 100/2024/NĐ-CP quy định điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội (Ảnh minh họa).

Nghị định nêu rõ các điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội bao gồm:

Điều kiện về nhà ở

Theo quy định, trường hợp chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình được xác định khi đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 77 của Luật Nhà ở và vợ hoặc chồng của đối tượng đó (nếu có) không có tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có dự án nhà ở xã hội đó tại thời điểm nộp hồ sơ đăng ký mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị xác nhận có tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, Văn phòng/Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có dự án nhà ở xã hội đó thực hiện việc xác nhận đối với trường hợp quy định này.

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị xác nhận diện tích nhà ở bình quân đầu người, Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện việc xác nhận đối với trường hợp quy định này.

Điều kiện về thu nhập

Nghị định quy định đối với các đối tượng quy định tại các khoản 5, 6 và 8 Điều 76 của Luật Nhà ở thì phải đảm bảo điều kiện về thu nhập như sau:

Trường hợp người đứng đơn là người độc thân thì có thu nhập hàng tháng thực nhận không quá 15 triệu đồng tính theo Bảng tiền công, tiền lương do cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nơi đối tượng làm việc xác nhận. Thời gian xác định điều kiện về thu nhập trong 01 năm liền kề, tính từ thời điểm đối tượng quy định ở trên nộp hồ sơ hợp lệ cho chủ đầu tư để đăng ký mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Trường hợp người đứng đơn đã kết hôn theo quy định của pháp luật thì người đứng đơn và vợ (chồng) của người đó có tổng thu nhập hàng tháng thực nhận không quá 30 triệu đồng tính theo Bảng tiền công, tiền lương do cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nơi đối tượng làm việc xác nhận.

Thời gian xác định điều kiện về thu nhập trong 01 năm liền kề, tính từ thời điểm đối tượng quy định trên nộp hồ sơ hợp lệ cho chủ đầu tư để đăng ký mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Trường hợp đối tượng quy định tại khoản 5 Điều 76 của Luật Nhà ở không có Hợp đồng lao động, nếu là người độc thân thì thu nhập hàng tháng thực nhận không quá 15 triệu đồng, nếu đã kết hôn theo quy định của pháp luật thì người đứng đơn và vợ (chồng) của người đó có tổng thu nhập hàng tháng thực nhận không quá 30 triệu đồng. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị xác nhận, Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện việc xác nhận điều kiện về thu nhập trong 01 năm liền kề tính từ thời điểm đối tượng nộp hồ sơ hợp lệ cho chủ đầu tư để đăng ký mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Đối với đối tượng quy định tại khoản 2, khoản 3 và khoản 4 Điều 76 của Luật Nhà ở thì phải thuộc trường hợp hộ gia đình nghèo, cận nghèo theo chuẩn nghèo của Chính phủ.

Đối với đối tượng quy định tại khoản 7 Điều 76 của Luật Nhà ở thì áp dụng điều kiện thu nhập theo điều kiện đối với lực lượng vũ trang nhân dân quy định tại Điều 67 của Nghị định 100/2024/NĐ-CP.

Gọi tên loạt dự án nhà ở xã hội rộng hàng trăm héc ta chậm tiến độ ở Hà Nội

Gọi tên loạt dự án nhà ở xã hội rộng hàng trăm héc ta chậm tiến độ ở Hà Nội

Theo phê duyệt, Hà Nội có kế hoạch phát triển 5 khu nhà ở xã hội thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025, với tổng quy mô sử dụng đất 248ha. Tuy nhiên, đến nay, hầu hết các dự án đều chậm tiến độ.

Chính phủ thúc tiến độ xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp

Chính phủ thúc tiến độ xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp

Bộ Xây dựng được yêu cầu thường xuyên giám sát, đôn đốc các địa phương tập trung thực hiện Đề án Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu xây dựng nhà ở xã hội năm 2024 được giao.
Sơn Lâm
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đặt hàng nhà ở xã hội: giải pháp mới hỗ trợ cải tạo chung cư cũ Hà Nội

Đặt hàng nhà ở xã hội: giải pháp mới hỗ trợ cải tạo chung cư cũ Hà Nội

Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết về một số biện pháp hỗ trợ, khuyến khích thực hiện dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị trên địa bàn, trong đó đặc biệt cho phép áp dụng cơ chế đặt hàng nhà ở xã hội phục vụ tái định cư và tạm cư. Quy định này áp dụng cho các dự án nói chung và các dự án cải tạo chung cư cũ nói riêng.
Đề xuất giảm lãi vay nhà ở xã hội xuống còn 4,8%/năm từ năm 2026

Đề xuất giảm lãi vay nhà ở xã hội xuống còn 4,8%/năm từ năm 2026

Để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nhà ở xã hội, Hà Nội đề xuất hạ lãi suất vay từ mức 6,6%/năm hiện nay xuống còn 4,8%/năm, áp dụng từ năm 2026. Nguồn vốn do ngân sách thành phố bảo đảm và ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội.
T&T Group khởi công công trình nhà ở xã hội tại Cà Mau

T&T Group khởi công công trình nhà ở xã hội tại Cà Mau

Tập đoàn T&T Group vừa chính thức khởi công công trình nhà ở xã hội tại phường An Xuyên, tỉnh Cà Mau, với quy mô hơn 1.200 căn hộ, góp phần hiện thực hóa Đề án 1 triệu căn NOXH đến năm 2030.

Các tin bài khác

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/01, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên cả nước, trong đó miền Bắc và Bắc Trung Bộ duy trì rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, nguy cơ băng giá ở khu vực núi cao.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.

Đọc nhiều

Kết nối các thế hệ cựu du học sinh, làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh

Kết nối các thế hệ cựu du học sinh, làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh

Ngày 15/01 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt - Anh phối hợp với Hội đồng Anh tại Việt Nam và Mạng lưới Cựu du học sinh Việt Nam tại Anh (UKAV) tổ chức chương trình Gặp mặt Cựu du học sinh Anh cấp cao, với chủ đề “Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Vương quốc Anh: Cơ hội và Khát vọng”. Sự kiện quy tụ đông đảo cựu du học sinh Việt Nam từng học tập tại Vương quốc Anh từ thập niên 1970 đến những năm 2000, cùng đại diện các cơ quan, tổ chức hai nước.
Giảng viên Hàn Quốc: Đại hội XIV sẽ đưa ra những quyết sách đột phá cho tương lai Việt Nam

Giảng viên Hàn Quốc: Đại hội XIV sẽ đưa ra những quyết sách đột phá cho tương lai Việt Nam

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời đại, ông Ha Dong Hwan, giảng viên Khoa Việt Nam - Indonesia, Trường Đại học Ngoại ngữ Cyber Hankuk (Hàn Quốc), cho rằng sức hấp dẫn của Việt Nam không chỉ đến từ các chỉ số tăng trưởng mà còn từ sự ổn định chính trị, nguồn nhân lực năng động và định hướng phát triển đặt con người ở vị trí trung tâm.
Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong tham gia xây dựng và hoàn thiện thể chế, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phương hướng, giải pháp trong nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng

Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong tham gia xây dựng và hoàn thiện thể chế, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phương hướng, giải pháp trong nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết "Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong tham gia xây dựng và hoàn thiện thể chế, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phương hướng nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng" của bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc.
Bạn bè quốc tế gửi gắm niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế gửi gắm niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhiều tổ chức hữu nghị, giới doanh nghiệp và bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cùng các tổ chức thành viên tiếp tục gửi thư chúc mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam; bày tỏ sự tin tưởng vào đường lối phát triển và vai trò lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác lâu dài với Việt Nam.
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đang sôi nổi lập nhiều thành tích mới, cụ thể hóa bằng tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Chiều 16/01, tại Phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh, Hải đoàn 129 Hải quân tổ chức đoàn công tác đi trên tàu 638 thăm, tặng quà, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang làm nhiệm vụ, sinh sống tại các đảo có Âu tàu, Làng chài của Hải đoàn tại Đặc khu Trường Sa. Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính ủy Hải đoàn làm trưởng đoàn công tác.
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động