Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
15:02 | 05/06/2017 GMT+7

Điều hòa nhiệt độ đã thay đổi thế giới như thế nào?

aa
Hãy tưởng tượng bạn có thể điều khiển thời tiết: Chỉ cần với một nút bấm mà muốn nóng thì nóng, muốn lạnh thì lạnh. Đấy, chỉ một phát minh mà có quyền lực lớn lao như thế, còn gì khác ngoài điều hòa nhiệt độ.

Ứng dụng của thiết bị này quả thật rất lớn. Chẳng còn tình trạng nóng nực hay những con đường đầy băng tuyết. Các sa mạc cũng trở nên xanh tươi hơn và mùa màng không còn thất bát. Còn gì có thể mang đến những thay đổi kỳ diệu đó hơn là một chiếc điều hòa nhiệt độ?

Trên thực tế, biến đổi khí hậu đã khiến các nhà phát minh tìm mọi cách để chống lại khí hậu; như phun axit sulphuric vào tầng khí quyển, hoặc rắc vôi sống xuống đại dương. Chúng ta gần như có thể kiểm soát được khí hậu, hoặc chí ít là ở trong nhà.

dieu hoa nhiet do da thay doi the gioi nhu the nao

Cuộc sống của chúng ta sẽ thế nào nếu không có điều hòa nhiệt độ.

Từ khi con người phát minh ra điều hòa nhiệt độ, cuộc sống của con người đã có những thay đổi bất ngờ. Kể từ khi tổ tiên con người có thể nắm giữ được lửa, con người đã biết cách làm ấm. Tuy nhiên, để làm mát thì cũng là giải pháp nan giải. Hoàng đế Roman Elagabalus từng bắt những nô lệ mang tuyết từ núi và chất thành đống trong vườn; khi gió thổi sẽ mang theo hơi lạnh vào trong nhà.

Vấn đề độ ẩm

Không cần phải nói, đây không hẳn là một giải pháp có thể áp dụng được trên quy mô toàn cầu. Ít nhất, phải đến tận thế kỷ 19, khi doanh nhân người Boston, Frederic Tudor đã nghĩ ra một cách khá giống cách hoàng đế Roman từng làm.

Ông lấy những khối băng từ hồ New England vào mùa đông, phủ mùn cưa lên và chuyển về nhà. Cách này đã được nhiều người học theo và cho đến khi những chiếc máy làm băng nhân tạo được phát minh, tình trạng "đói băng" xảy ra thường xuyên tại vùng New England.

dieu hoa nhiet do da thay doi the gioi nhu the nao

Người đi khai thác băng để dùng trong hè.

Điều hòa nhiệt độ được phát minh từ năm 1902. Tuy nhiên ban đầu, nó không phải để thỏa cơn nóng của con người.

Công ty in Sackett & Wilhelms tại New York gặp vấn đề với độ ẩm cao trong không khí dẫn đến chất lượng ảnh in kém. Thông thường, mỗi tờ giấy phải được in 4 lần với 4 màu khác nhau. Nếu độ ẩm thay đổi giữa mỗi lần in, màu sẽ không có chất lượng tốt. Nhà in sau đó đã hỏi công ty nhiệt Buffalo Forge xem họ có giải pháp gì chống ẩm không.

Một kĩ sư trẻ tên Willis Carrier đã phát hiện ra rằng tuần hoàn khí qua các lõi đã được làm lạnh bởi khí amonia nén có thể giữ độ ẩm liên tục ở mức 55%. Có được phát minh đó, nhà in đã thực sự giải quyết được vấn đề.

dieu hoa nhiet do da thay doi the gioi nhu the nao

Willis Carrier - nhà phát minh ra điều hòa nhiệt độ.

Những lợi ích không ai ngờ

Buffalo Forge sau đó đã bán phát minh của Willis Carrier. Vấn đề độ ẩm không chỉ ảnh hưởng đển ngành in mà còn trong nhiều ngành công nghiệp khác. Các công ty ban đầu chỉ quan tâm tới vấn đề nhiệt độ và độ ẩm gây ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa chứ không ngó ngàng gì tới vấn đề nóng bức của công nhân.

Tuy nhiên đến năm 1906, Carrier nhận ra tiềm năng của thiết bị này để làm mát các tòa nhà công cộng như rạp hát. Đó là một giải pháp mang tính thời đại. Trước đây, các nhà hát thường phải đóng cửa vào mùa hè: không có gió, những cơ thể mướt mát chen chúc trong rạp hát.

Thiết bị thay đổi thời tiết của Willis Carrier đã thực sự có nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Rạp hát đầu tiên được lắp điều hòa nhiệt độ vào năm 1920 và sau đó, nó đã mang đến nhiều thay đổi đáng kể trong ngành công nghiệp phim.

dieu hoa nhiet do da thay doi the gioi nhu the nao

Nhu cầu điều hòa nhiệt độ ngày càng tăng trên toàn thế giới.

Công nghệ thay đổi cuộc sống toàn diện

Nếu bạn đã quá quen thuộc với các bộ phim bom tấn mùa hè thì hãy biết ơn đến Carrier; bởi trước đó mùa hè chẳng ai xem phim cả. Các trung tâm thương mại cũng vậy; nếu không có điều hòa nhiệt độ thì chẳng có trung tâm thương mại nào cả.

Điều hòa nhiệt độ đã trở thành một thứ vượt xa ngoài một sự tiện ích. Đó là cuộc chuyển hóa công nghệ mang tính cách mạng và mang đến những ảnh hưởng vượt bậc cho cuộc sống của người dân.

Máy tính sẽ hỏng nếu nó quá nóng hoặc quá ẩm; chính vì thế điều hòa nhiệt độ giúp làm mát máy chủ. Hơn nữa, nếu các nhà máy không thể kiểm soát được chất lượng không khí, chắc chắn việc sản xuất chip silicon sẽ không thành công.

dieu hoa nhiet do da thay doi the gioi nhu the nao

Những chuyến tàu điện ngầm được trang bị điều hòa nhiệt độ.

Điều hòa nhiệt độ cũng đem đến cuộc cách mạng trong ngành kiến trúc, xây dựng.

Trước đây, để làm mát một căn nhà trong thời tiết nóng bức, người ta phải xây tường dày, trên cao, ban công, sân trước và cửa sổ hướng gió. Trước khi có điều hòa nhiệt độ, các tòa nhà chọc trời không khác gì một cái lò hun người.

Điều hòa cũng thay đổi cơ cấu dân số. Các thành phố như Dubai hay Singapore không thể tồn tại được nếu không có điều hòa. Rồi kinh tế cũng phát triển vượt bậc. Trung Quốc nhanh chóng trở thành một cường quốc và số điều hòa tại các thành phố lớn vươn lên từ dưới 1/10 đến 2/3 các hộ gia đình. Tại các nước như Ấn Độ, Brazil hay Indonesia, thị trường điều hòa nhiệt độ cũng phát triển vượt bậc. Chỉ trong vòng vài chục năm, điều hòa nhiệt độ đã thay đổi cả thế giới.

Tỷ lệ sống sót của thai nhi cao hơn; tù nhân không bạo động hơn, điểm số của sinh viên cũng tốt hơn khi thời tiết mát mẻ, năng suất lao động tăng lên vượt bậc... Theo các nhà nghiên cứu, năng suất lao động của con người đạt đỉnh từ 18 đến 22 độ C. Quả thật, điều hòa nhiệt độ đã ảnh hưởng đến tất cả khía cạnh của cuộc sống con người.

Skye

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.

Đọc nhiều

Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Từ ngày 8-12/6, Chương trình “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” phẫu thuật trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2026 diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 370 trẻ em mắc các dạng khuyết tật được hỗ trợ để khám, hội chẩn, điều trị và phẫu thuật.
Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Ngày 7/6, tại sân thể thao Kibagata, TP Komatsu, tỉnh Ishikawa Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Phía Tây và Tây Bắc quần đảo Honshu.
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Sonexay Siphandone khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn coi trọng, dành ưu tiên hàng đầu cho việc gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược với Việt Nam.
Lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận

Lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận

"Tháng nghe dân nói", "Cổng Mặt trận số", Bộ chỉ số niềm tin xã hội... là những nội dung được Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI xác định triển khai trong nhiệm kỳ 2026-2031, nhằm mở rộng sự tham gia của người dân, nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân và lấy sự hài lòng của Nhân dân làm một trong những thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận.
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 3 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Phiên bản di động