Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
13:05 | 30/11/2020 GMT+7

Diễn đàn Doanh nhân trẻ ASEAN năm 2020: Hướng tới một cộng đồng cùng chia sẻ

aa
Sáng 30/11, tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức Diễn đàn Doanh nhân trẻ ASEAN lần thứ 5 - năm 2020. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Diễn đàn năm nay lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến và đã trở thành dấu ấn đặc biệt của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trong vai trò Chủ tịch luân phiên Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN 2020.
Việt Nam đã thể hiện được sự linh hoạt, sáng tạo, chủ động và phát huy vai trò “nòng cốt” trong ASEAN Việt Nam đã thể hiện được sự linh hoạt, sáng tạo, chủ động và phát huy vai trò “nòng cốt” trong ASEAN
Hội nghị đối thoại xã hội ba bên khu vực ASEAN lần thứ 11 Hội nghị đối thoại xã hội ba bên khu vực ASEAN lần thứ 11

Diễn đàn xoay quanh hai nội dung chính "Hệ sinh thái và liên minh trong doanh nhân trẻ ASEAN" và "Hành trình tới tương lai số", với mục đích hướng tới một cộng đồng doanh nhân trẻ ASEAN cùng chia sẻ, đưa ra sáng kiến thiết thực, tạo sự kết nối cùng phát triển trong một thế giới số đang có nhiều cơ hội, thách thức.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Diễn đàn.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Diễn đàn.

Phát biểu tại Diễn đàn, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định: Diễn đàn là minh chứng cho sự chủ động thích ứng, thích nghi với trạng thái "bình thường mới" của thế giới và khu vực, góp phần thực hiện vai trò kép của ASEAN trong việc vừa bảo đảm đà xây dựng cộng đồng, vừa ứng phó với đại dịch COVID-19 và hướng tới phục hồi bền vững.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực, năm 2020 thực sự là một năm nhiều thử thách và khó khăn bởi sự bùng phát của đại dịch COVID-19, thiên tai và tác động của biến đổi khí hậu cũng như xu thế bảo hộ đang phát triển. Thành quả về kinh tế-xã hội của cả Cộng đồng các nước nỗ lực đạt được trong hơn 50 năm qua có nguy cơ bị xóa nhòa.

Trong bối cảnh khó khăn đó, ASEAN phải gồng mình thực hiện cùng lúc “vai trò kép” vừa bảo đảm đà xây dựng Cộng đồng vừa ứng phó với dịch bệnh COVID-19 và hướng tới phục hồi bền vững. Các kết quả đã đạt được trong năm ASEAN 2020 đến nay cho thấy ASEAN đã hoàn thành xuất sắc vai trò kép này.

Những kết quả nêu trên cho thấy quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ các nước ASEAN trong cuộc chiến chống dịch bệnh và thúc đẩy phục hồi toàn diện. Cộng đồng doanh nghiệp nói chung và các doanh nhân trẻ ASEAN nói riêng đã nỗ lực không ngừng để thay đổi linh hoạt, thích ứng với sự biến động của khu vực và thế giới cũng như các tác động tiêu cực của dịch bệnh. Diễn đàn hôm nay đã được bám sát với chủ đề của năm ASEAN 2020 “Gắn kết và chủ động thích ứng”.

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình bày tỏ mong muốn, thông qua Diễn đàn, các doanh nhân trẻ ASEAN hiểu rõ vai trò quan trọng trong tiến trình xây dựng ASEAN gắn kết, hài hòa giữa lợi ích doanh nghiệp và lợi ích của Cộng đồng.

Bên cạnh đó là tạo tầm nhìn vượt ra biên giới của quốc gia mình, vì một thế giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác, hạnh phúc và phồn vinh.

“Thay vì hài lòng với những kết quả sản xuất kinh doanh trong nước, các bạn hãy không ngừng hợp tác, tìm kiếm các cơ hội để vươn ra biển lớn, đưa sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mình đến với các khách hàng ở khu vực cũng như quốc tế” - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Các diễn giả và doanh nhân trẻ ASEAN trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm.
Các diễn giả và doanh nhân trẻ ASEAN trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị các doanh nhân trẻ ASEAN cần phát huy lợi thế năng động, sáng tạo của mình tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đội ngũ nhân sự quản lý, lao động có tay nghề cao; đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh; hỗ trợ thanh niên, nhất là thanh niên ở những vùng có điều kiện kém thuận lợi khởi nghiệp ở mọi lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ cao, kinh tế số...

Mặt khác, hoạt động của các doanh nhân trẻ ASEAN cần có nhiều điểm chung hơn nữa, cần có các giải pháp để tăng cường gắn kết, tạo dấu ấn hơn nữa cho Hội Doanh nhân trẻ ASEAN trong khu vực; xây dựng một hệ sinh thái mở, chuỗi cung ứng phù hợp để hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Phó Thủ tướng Thường trực khẳng định: Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ luôn đồng hành, kiến tạo môi trường thuận lợi, ủng hộ hoạt động của các bạn nhằm tăng cường sự liên kết, kết nối trong doanh nhân trẻ ASEAN.

Tham gia thảo luận tại diễn đàn năm nay có nhiều doanh nhân thành đạt như Chủ tịch Tập đoàn U&I Mai Hữu Tín, chuyên gia Deloitte khu vực châu Á - Thái Bình Dương Mohit Mehrotr, Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT Nguyễn Văn Khoa...

Cũng tại Diễn đàn, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã ra mắt website chính thức của Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN. Đây là sản phẩm của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trong nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN 2020. Tiếp đó, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã trao cờ Chủ tịch luân phiên Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN 2021 cho Hội Doanh nhân trẻ Brunei.

Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 10: Thảo luận phương hướng đẩy mạnh hơn nữa hợp tác biển ASEAN Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 10: Thảo luận phương hướng đẩy mạnh hơn nữa hợp tác biển ASEAN
ASEAN kiểm điểm lại tình hình hợp tác biển trong 10 năm ASEAN kiểm điểm lại tình hình hợp tác biển trong 10 năm
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Ngày 22/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan đã được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.
Việt Nam sẵn sàng phối hợp duy trì hòa bình, ổn định khu vực

Việt Nam sẵn sàng phối hợp duy trì hòa bình, ổn định khu vực

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung khẳng định Việt Nam sẵn sàng phối hợp với các nước ASEAN, trong đó có Thái Lan, đóng góp tích cực cho các nỗ lực chung nhằm duy trì hòa bình, ổn định lâu dài tại khu vực.
Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ

Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ

Chiều 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 22 tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Các tin bài khác

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Hợp tác quốc tế đã đem lại những thành quả gì cho ngành y tế Việt Nam trong thời gian qua, và định hướng tới đây cho công tác này thế nào? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn về nội dung này.
Phú Thọ: Bức tranh kinh tế nhiều gam màu sáng

Phú Thọ: Bức tranh kinh tế nhiều gam màu sáng

Tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Phú Thọ trong tháng 11 và 11 tháng của năm 2025 có nhiều tín hiệu tích cực, tạo nền tảng quan trọng cho mục tiêu phát triển cả năm.
Bàn giải pháp và cách thức triển khai đánh giá độc lập bộ chỉ số niềm tin xã hội cấp tỉnh của MTTQ Việt Nam

Bàn giải pháp và cách thức triển khai đánh giá độc lập bộ chỉ số niềm tin xã hội cấp tỉnh của MTTQ Việt Nam

Ngày 12/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học tham vấn nội dung, cách thức triển khai đánh giá độc lập bộ chỉ số niềm tin xã hội cấp tỉnh. Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Vũ Văn Tiến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tuyên giáo Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì hội thảo.
Ông Phạm Tuấn Long: Cần phân cấp mạnh hơn nữa cho cấp phường

Ông Phạm Tuấn Long: Cần phân cấp mạnh hơn nữa cho cấp phường

Từ 1/7 năm nay, chính quyền địa phương 2 cấp chính thức vận hành trên toàn quốc. Là thủ đô đương nhiên Hà Nội sẽ rất nhiều đặc thù, và trong Hà Nội thì Cửa Nam lại là phường lõi nên tính đặc thù lại càng tăng. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Bí thư Đảng uỷ phường Cửa Nam, ông Phạm Tuấn Long xoay quanh nội dung này.

Đọc nhiều

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 15

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 15

Ngày 23/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan qua những thước phim và ký ức lịch sử

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan qua những thước phim và ký ức lịch sử

Ngày 23/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan. Thông qua hoạt động giao lưu và trình chiếu phim tài liệu, sự kiện nhằm chia sẻ thông tin về tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đồng thời thúc đẩy hiểu biết, kết nối giữa Hội với các đối tác.
Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai

Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai

Ngày 23/12, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh và Tổ chức CRS tại Việt Nam tổ chức Lễ trao tượng trưng khoản viện trợ phục hồi sau thiên tai cho người dân tỉnh Gia Lai.
Giao lưu, hợp tác nhân dân Việt Nam - Ả-rập Xê-út còn nhiều tiềm năng phát triển

Giao lưu, hợp tác nhân dân Việt Nam - Ả-rập Xê-út còn nhiều tiềm năng phát triển

Ngày 24/12 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Ả-rập Xê-út tại Việt Nam Mohammed Ismaeil A. Dahlwy đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Phiên bản di động