Cần đẩy mạnh hơn nữa việc hợp tác với các tỉnh có chung đường biên giới đó là nội dung chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính Phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh trong buổi làm việc với tỉnh Điện Biên.    
Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Ngoại giao bổ nhiệm lãnh đạo mới Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Ngoại giao bổ nhiệm lãnh đạo mới
Việt Nam lên tiếng về lập trường của Mỹ đối với Biển Đông Việt Nam lên tiếng về lập trường của Mỹ đối với Biển Đông

Ngày 30/7, đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với tỉnh Điện Biên.

Làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên, đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của tỉnh Điện Biên đã đạt được trong phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh thời gian qua. Đặc biệt, Điện Biên đã có cơ cấu kinh tế chuyển biến tích cực; các vấn đề an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo tỉnh Điện Biên đã thực hiện khá tốt. An ninh chính trị trên địa bàn tiếp tục giữ vững; hoạt động đối ngoại được tăng cường, quan hệ hữu nghị, hợp tác với các tỉnh Bắc Lào, các địa phương của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), các tỉnh Đông Bắc Thái Lan và các tổ chức quốc tế được duy trì, mở rộng; hệ thống đường biên, mốc giới trên tuyến biên giới được đầu tư tôn tạo và cơ bản ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng quản lý, bảo vệ, tuần tra, kiểm soát biên giới. Việc giải ngân nguồn vốn đầu tư công địa phương có có kết quả tích cực.

5607 dsc 3985

Phó Thủ tướng Chính Phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh làm việc tại Tỉnh ủy tỉnh Điện Biên

Đánh giá về tiềm năng địa bàn, Phó Thủ tướng cho rằng, Điện Biên là địa phương có rất nhiều tiềm năng so với các tỉnh thành khác trong khu vực Tây Bắc; Điện Biên có vị trí thuận lợi, giáp biên giới Lào và Trung Quốc nên có tiềm năng lớn về thương mại trong hiện tại và tương lai; Điện Biên cũng là địa bàn có tiềm năng du lịch rất lớn khi có Di tích Chiến trường Điện Biên Phủ; Nguồn đất đai của địa phương còn nhiều, quỹ đất để phát triển lâm nghiệp, nông nghiệp dồi dào; Đồng thời tài nguyên thiên nhiên cũng đa dạng, phong phú. Trước thế mạnh đó, để phát huy được tiềm năng, thế mạnh của địa phương, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao lưu ý Điện Biên cần phải có cơ sở nền tảng.

5541 dsc 3768
Trước buổi làm việc với Tỉnh ủy Điên Biên sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dâng hương, viếng Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia A1

Về vấn đề tỉnh Điện Biên kiến nghị dự án nâng cấp, cải tạo Cảng hàng không Điện Biên, Phó Thủ tướng cho rằng đó là việc cần thiết để đánh thức tiềm năng lợi thế của phương, thế hiện một tư duy phát triển kinh tế của Trung ương, địa phương.

Theo Phó Thủ tướng, chủ trương của địa phương trong việc xây dựng các công trình phục vụ dân sinh, chăm lo sức khỏe, đời sống cho người dân là cần thiết, tuy nhiên địa phương phải chủ động điều chỉnh nguồn vốn hợp lý để có kinh phí thực hiện. Với kiến nghị đầu tư phát triển hạ tầng cơ sở, vật chất ở cặp Cửa khẩu quốc tế Tây Trang - Pang Hốc, Cửa khẩu Huổi Puốc - Na Son, Phó Thủ tướng lưu ý tỉnh Điện Biên cần rà soát để có thứ tự ưu tiên cho các hạng mục cần đầu tư. Theo Phó Thủ tướng, mong muốn tỉnh Điện Biên tăng quan hệ với các nước có chung đường biên giới được ký thỏa thuận hợp tác lao động nâng cao đời sống vật chất cho đồng bào dân tộc tỉnh.

5603 dsc 3949
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến thăm hai gia đình có cán bộ lão thành cách mạng, gia đình chính sách, thương bệnh binh trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ

Nhân chuyến công tác, sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng đoàn công tác đã dâng hương, viếng Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia A1 (phường Mường Thanh), tham quan một số di tích cấp quốc gia đặc thuộc Di tích Chiến trường Điện Biên Phủ; thăm hỏi, động viên, nói chuyện thân mật và tặng quà cho hai gia đình có cán bộ lão thành cách mạng, gia đình chính sách, thương bệnh binh trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ. Thăm và làm việc với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên./.

5611 dsc 4007
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến thăm và làm việc với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên.

In bài viết

Truyền hình