Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:03 | 02/10/2019 GMT+7

Điểm mới trong công tác quản lý thu, chi năm học 2019 – 2020 tại tỉnh Phú Thọ    

aa
Khuyến khích các cơ sở giáo dục phối hợp với các Ngân hàng thương mại trên địa bàn đẩy mạnh phát triển các hình thức thẻ học đường để thu học phí và các khoản thu khác bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Khi thu tiền của người học, các cơ sở giáo dục phải thực hiện trả chứng từ thu kịp thời đầy đủ, đúng quy định; tuyệt đối không được giao nhiệm vụ cho giáo viên trực tiếp thu, chi tiền…đây là một trong các nội dung nêu tại văn bản số 1329/SGD&ĐT-KHTC ngày 19/9/2019 của Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ hướng dẫn công tác quản lý thu, chi năm học 2019 – 2020.    

Để đảm bảo việc quản lý, sử dụng các khoản thu được thống nhất, đúng các quy định của pháp luật và phù hợp với điều kiện của người dân, phụ huynh học sinh trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Ông Trịnh Thế Truyền - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành văn bản số 1329/SGD&ĐT-KHTC ngày 19/9/2019 hướng dẫn công tác quản lý thu, chi năm học 2019 – 2020 (gọi tắt là Văn bản số 1329/SGD&ĐT-KHTC).

diem moi trong cong tac quan ly thu chi nam hoc 2019 2020 tai tinh phu tho

Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ tại số 420 đường Nguyễn Tất Thành, TP Việt Trì.

Theo đó, văn bản số 1329/SGD&ĐT-KHTC ngày 19/9/2019 của Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ hướng dẫn các khoản thu khác đối với cơ sở giáo dục (CSGD) công lập: Các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của nhà trường, trong quá trình thực hiện cần lưu ý việc quản lý, sử dụng phải đúng mục đích, tiết kiệm, hiệu quả; các đơn vị không được chi cho công tác quản lý dưới bất kỳ hình thức nào, phải hạch toán riêng từng khoản thu, chi trên hệ thống sổ sách kế toán và được tổng hợp báo cáo quyết toán thu, chi hằng năm, không được điều chuyển từ khoản thu này sang khoản thu khác.

Đối với các khoản thu yêu cầu các CSGD phải thực hiện trao đổi, thoả thuận, thống nhất với cha mẹ HS sau đó mới tổ chức thực hiện. Các đơn vị không được thực hiện việc thu tiền (kể cả tạm thu) khi chưa thực hiện trao đổi, thoả thuận, thống nhất với cha mẹ HS.

Việc tiếp nhận nguồn tài trợ thực hiện theo: Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT ngày 03/8/2018 của Bộ GD&ĐT quy định về tài trợ cho các CSGD thuộc hệ thống giáo dục quốc dân; văn bản bản số 1166/SGDĐT-KHTC ngày 21/9/2018 của Sở GD&ĐT về việc triển khai thực hiện Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT.

Cơ sở giáo dục không vận động tài trợ để chi trả các khoản gì?

Theo khoản 2, điều 3 Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT ngày 03/8/2018 của Bộ GD&ĐT quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, có ghi:

2. Không vận động tài trợ để chi trả: Thù lao giảng dạy; các khoản chi liên quan trực tiếp cho cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên và nhân viên, các hoạt động an ninh, bảo vệ; thù lao trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; thù lao duy trì vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; các chi phí hỗ trợ công tác quản lý của các cơ sở giáo dục.

diem moi trong cong tac quan ly thu chi nam hoc 2019 2020 tai tinh phu tho

Văn bản số 1329/SGD&ĐT-KHTC ngày 19/9/2019 của Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ (trang 1).

Cũng theo văn bản số 1329/SGD&ĐT-KHTC ngày 19/9/2019 của Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ ghi rõ: “Đối với kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh: thực hiện theo quy định tại điều 10, Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22/11/2011 của Bộ GD&ĐT ban hành điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh, trong quá trình thực hiện cần lưu ý: Tuyệt đối không được lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định tại Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT…”.

Tại văn bản số 1329/SGD&ĐT-KHTC ngày 19/9/2019 của Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ yêu cầu: “Các cơ sở giáo dục chỉ được thu các khoản theo quy định (đối với các CSGD công lập chỉ được tiến hành thu các khoản khác sau khi có thống nhất bằng văn bản của cơ quan quản lý cấp trên). Ngoài các khoản thu theo quy định, các CSGD không được thực hiện hoặc lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định… Các CSGD không trực tiếp thu kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh”.

Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp của người học hoặc gia đình người học các khoản gì?.

Theo khoản 4, Điều 10 Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22/11/2011 của Bộ GD&ĐT ban hành điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh có nêu:

4. Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp của người học hoặc gia đình người học:

a) Các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện.

b) Các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

diem moi trong cong tac quan ly thu chi nam hoc 2019 2020 tai tinh phu tho

Văn bản số 1329/SGD&ĐT-KHTC ngày 19/9/2019 của Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ (trang 6).

“Công tác quản lý thu, chi: Khi thu tiền của người học các cơ sở giáo dục phải thực hiện trả chứng từ thu (Phiếu thu tiền – PV) kịp thời đầy đủ, đúng quy định; tuyệt đối không được giao nhiệm vụ thu cho giáo viên trực tiếp thu, chi tiền… Hằng năm, thực hiện chế độ công khai tài chính và lập Báo cáo tài chính gửi cơ quan quản lý ngành, cơ quan tài chính và cơ quan thuế cùng cấp theo chế độ kế toán hiện hành…”, văn bản số 1329/SGD&ĐT-KHTC ngày 19/9/2019 của Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ có nêu.

Để tăng cường công tác quản lý thu, chi trong các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Phú Thọ năm học 2019 – 2020, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành văn bản số 4272/UBND-KGVX ngày 18/9/2019, trong đó có chỉ đạo: Việc quản lý thu, chi đảm bảo sự thống nhất, phù hợp với điều kiện của từng địa phương, của người dân; tăng cường công tác quản lý nhà nước, tránh lạm thu, sử dụng sai mục đích. Việc tổ chức quản lý thu, chi phải có dự toán chi tiết cho từng nội dung theo quy định của pháp luật…

diem moi trong cong tac quan ly thu chi nam hoc 2019 2020 tai tinh phu tho

Văn bản số 4272/UBND-KGVX ngày 18/9/2019 của UBND tỉnh Phú Thọ.
Minh Sơn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ngành Giáo dục chủ động cung cấp thông tin cho báo chí và đẩy mạnh công tác truyền thông

Ngành Giáo dục chủ động cung cấp thông tin cho báo chí và đẩy mạnh công tác truyền thông

“Chủ động cung cấp thông tin định hướng cho báo chí nhằm phản ánh đúng những công việc của ngành đã và đang triển khai. Đẩy mạnh công tác phản biện xã hội và phối hợp với các địa phương, cơ sở giáo dục đẩy mạnh công tác truyền thông về GD&ĐT…”. Đây là một trong các nhiệm vụ trọng tâm công tác văn phòng năm học 2020 – 2021 do Văn phòng Bộ GD&ĐT Báo cáo tại Hội nghị công tác văn phòng và Tập huấn công tác truyền thông khối Sở GD&ĐT năm 2020.    
Chi tiết mã các Hội đồng thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên cả nước

Chi tiết mã các Hội đồng thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên cả nước

65 Hội đồng thi tốt nghiệp THPT được thành lập và hoạt động theo quy định tại Điều 8 Quy chế thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT. 
Phú Thọ: Các trường Tiểu học dạy học 2 buổi/ngày vào thời điểm thích hợp

Phú Thọ: Các trường Tiểu học dạy học 2 buổi/ngày vào thời điểm thích hợp

Để thống nhất chỉ đạo hoàn thành nhiệm vụ năm học 2019 – 2020 trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ có văn bản yêu cầu Phòng GD&ĐT các huyện, thành, thị: “Căn cứ điều kiện thực tế tại đơn vị, Phòng giáo dục và đào tạo báo cáo, tham mưu, đề xuất UBND huyện, thành, thị tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và tổ chức bán chú học sinh vào thời điểm thích hợp...”

Các tin bài khác

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Ngày 9/5, Công an thành phố Hà Nội thông báo phương án phân luồng, tổ chức giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI diễn ra từ ngày 11–13/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức 8 điểm bắn pháo hoa.

Đọc nhiều

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Ngày 19/5, tại Vườn hoa Tao Đàn (Hà Nội), Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm Anh hùng dân tộc Cuba José Martí nhân 131 năm ngày mất của ông (19/5/1895 - 19/5/2026). Các phát biểu tại sự kiện nhấn mạnh những giá trị về độc lập dân tộc, đoàn kết quốc tế và tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cảnh báo công dân về các đường dây lừa đảo, cờ bạc trái phép

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cảnh báo công dân về các đường dây lừa đảo, cờ bạc trái phép

Ngày 18/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia phát đi thông báo khuyến cáo công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Indonesia nâng cao cảnh giác trước các đường dây lừa đảo trực tuyến, cờ bạc bất hợp pháp và các hoạt động môi giới trá hình có dấu hiệu vi phạm pháp luật sở tại.
Du lịch Việt Nam - Trung Quốc: giao lưu văn hoá, thúc đẩy hữu nghị hợp tác

Du lịch Việt Nam - Trung Quốc: giao lưu văn hoá, thúc đẩy hữu nghị hợp tác

Chiều 19/5, tại Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Chương trình giao lưu và chia sẻ nhân dịp “Ngày Du lịch Trung Quốc 19/5” năm 2026 với sự tham dự của đại diện các cơ quan, doanh nghiệp du lịch, hàng không, tài chính và truyền thông của Việt Nam và Trung Quốc.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động