Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:21 | 05/10/2017 GMT+7

Đi thăm Nga ở thời điểm nhạy cảm, nhà vua Ả Rập Saudi đang tính nước cờ gì?

aa
Chuyên gia Nga phân tích các động lực thúc đẩy nhà vua Salman của Ả Rập Saudi công du tới Nga, giúp hai bên giảm một "biến số" trong "phương trình địa chính trị Trung Đông".

Tác giả - chuyên gia về Trung Đông Yuri Barmin của Hội đồng Đối ngoại Nga, trong một bài viết đăng trên Moscow Times đã đánh giá sự kiện Quốc vương Salman bin Abdelaziz của Ả Rập Saudi thăm chính thức Nga bắt đầu từ 5/10. Theo ông, đó là sự kiện giúp mở ra một chương mới trong quan hệ giữa Moscow và Riyadh.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Barmin, ý nghĩa của chuyến thăm này không chỉ giới hạn ở việc đây là chuyến thăm đầu tiên của vị Quốc vương Ả Rập tới Nga từ thời điểm hai nước nối lại quan hệ ngoại giao (1992) tới nay.

Barmin phân tích, với sự trở lại của Nga ở Trung Đông, Ả Rập Saudi và Nga – hai nước lớn với tham vọng toàn cầu – theo một cách tự nhiên sẽ trở thành những đối thủ của nhau trong rất nhiều vấn đề, từ Syria cho tới các vấn đề về dầu mỏ và cả Iran.

Nhưng bất chấp những khác biệt, Moscow và Riyadh đã tiến tới gần sự hiểu biết lẫn nhau và hợp tác trong các vấn đề này. Chuyến thăm của Quốc vương Ả Rập Saudi là một cột mốc quan trọng trong mối quan hệ giữa hai nước.

Thế nhưng, vẫn còn đó nhiều câu hỏi về việc điều gì thực sự là động lực cho chuyến viếng thăm Moscow của vị quốc vương ở thời điểm này, vì chuyến thăm trước đó đã bị trì hoãn rất nhiều lần từ khi ông chính thức lên ngôi tháng 1/2015.

Động lực của nhà vua Ả Rập Saudi

Theo chuyên gia Barmin, việc tăng cường hợp tác với Nga nhiều khả năng là một trong những tính toán dài hạn trong chính sách đối ngoại của Ả Rập Saudi, nhưng "cú hích" cuối cùng cho quyết định công du sang Moscow của Quốc vương Salman Abdulaziz có thể lại chính là tình hình chính trị trong nước của quốc gia vùng Trung Đông.

Vương quốc Ả Rập Saudi đang tiến vào thời kỳ chuyển giao quyền lực. Con trai của vua Salman, hoàng từ Mohammed, được kỳ vọng sẽ trở thành người trị vì tiếp theo. Hoàng từ 33 tuổi này đang thiếu những kinh nghiệm cần thiết và con đường tới vị trí quốc vương tương lai có thể sẽ gặp nhiều thử thách.

Chiến thắng nho nhỏ trong cuộc chiến ở Yeman và việc cấm vận Qatar có vẻ không mang lại hình ảnh tích cực cho vị hoàng tử, trong khi đó chương trình phục hồi kinh tế Ả Rập Saudi của hoàng tử lại bị hoài nghi nhiều.

Chuyên gia Barmin nhận định, sau khi đã không mấy thành công trong việc xây dựng hình ảnh cho con trai mình ở trong nước, đức vua Salman đang tìm kiếm sự ủng hộ quốc tế cho việc chuyển giao quyền lực sang con trai Mohammed bin Salman của mình.

Nước Nga, với tầm ảnh hưởng chính trị ngày càng tăng ở Trung Đông, đã trở thành một quốc gia mà sự hậu thuẫn của nó có tầm quan trọng đặc biệt trong kế hoạch chuyển giao quyền lực nói trên.

di tham nga o thoi diem nhay cam nha vua a rap saudi dang tinh nuoc co gi

Hoàng tử Mohammed bin Salman từng đến Nga và có các cuộc tiếp xúc cấp cao với Kremlin, nhưng tất cả đều chưa dẫn tới sự hợp tác thực chất. Ảnh: Alarabiya

Barmin cũng cho biết, các nhà quan sát theo dõi quan hệ Nga – Saudi đang cố gắng để lý giải động cơ đằng sau chuyến thăm của Quốc vương Salman tới Moscow và tự hỏi liệu chuyến thăm có phải là một sự "báo đáp" cho việc gì đó mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã làm, hay đó có thể là một sự "trả công" trước cho những gì Riyadh kỳ vọng ông Putin sẽ làm hay không?

Ả Rập Saudi từng bị cho là đã cố "mua chuộc" Moscow bằng các thương vụ dầu mỏ béo bở để Nga ngừng ủng hộ Tổng thống Syria Assad, vì thế Nga được cho là đang khá thận trọng với những nghĩa vụ trong thỏa thuận (nếu có) với Riyadh.

Đối với Riyadh, khu vực Trung Đông đang mất cân bằng một cách nguy hiểm vì Mỹ đã giảm dần sự hiện diện trong khu vực, còn Iran thì đang tăng cường ảnh hưởng của mình.Trong bối cảnh đó, Nga rõ ràng là một đối tác rất "thuận tiện", vừa có thể lấp chỗ trống Mỹ để lại, vừa có thể kiềm chế Tehran.

Đồng thời, Nga cũng bị thúc đẩy bởi những động lực và lợi ích của nó trong khu vực. Nga nhiều khả năng sẽ không cố gắng để trở thành một cường quốc kiểu Mỹ trong khu vực, và vì thế mà Riyadh vẫn còn dư địa để thể hiện sức mạnh và vai trò của mình ở Trung Đông

Kỳ vọng từ phía Nga

Phía Nga cũng có nhiều kỳ vọng thông qua chuyến thăm Moscow của quốc vương Ả Rập.

Hai năm trở lại đây, Nga rõ ràng đã rất bối rối với thực trạng là có nhiều cuộc tiếp xúc với các quan chức cấp cao của Riyadh, nhưng tất cả chỉ mang lại toàn những lời hứa suông và rất ít sự hợp tác thực chất.

Năm 2015, Riyadh cam kết sẽ đầu tư 10 tỷ USD vào Nga. Hai bên đã ký rất nhiều thỏa thuận trong lĩnh vực năng lượng và quốc phòng, nhưng chẳng thỏa thuận nào dẫn tới kết quả là các hợp đồng kinh tế.

Một lãnh đạo trong tập đoàn công nghệ quốc phòng Rostec của Nga còn từng có một phát biểu nổi tiếng có ý rằng những lời hứa mua vũ khí từ Ả Rập Saudi dường như chỉ là một loại đòn bẩy chính trị vì chưa bao giờ họ thực sự ký một hợp đồng mua bán nào.

Như vậy, có thể nói, dù trong quá khứ Tổng thống Nga và nhà vua của Ả Rập Saudi từng gặp nhau, nhưng chuyến thăm này vẫn là một biểu tượng cho sự "khởi động lại" các mối quan hệ.

Chuyên gia Barmin cho rằng, với những mục tiêu chính trị rõ ràng của mỗi nước đã được phân tích, sẽ là vô lý nếu người ta hy vọng có được một bước đột phá nào từ cuộc thăm viếng này.

Tuy vậy, dù chuyến thăm không thể giúp Nga thay thế Mỹ ở vị trí đồng minh chủ chốt của Riyadh, nó cũng sẽ trở thành một cách để gây dựng lòng tin, giúp hai bên loại bỏ một "biến số" trong "phương trình địa chính trị Trung Đông".

Ngọc Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 11/11, thời tiết cả nước duy trì xu thế mưa rào rải rác, miền Bắc trời lạnh dần về đêm, đặc trưng giai đoạn chuyển mùa sang đông.
Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày 11/11 bão số 14 Fung-Wong duy trì sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiếp tục "quần thảo" Biển Đông khiến biển động dữ dội.
Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Ngày 10/11, tại Trường Tiểu học Trần Hoàng Na (phường Cái Răng, thành phố Cần Thơ), Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 và tuyên truyền pháp luật về ATGT.
Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Năm 2025 ghi nhận sự chuyển dịch mạnh mẽ trong ngành chăm sóc tóc tại Việt Nam: người tiêu dùng dần rời xa sản phẩm hóa học mạnh, hướng đến các giải pháp dược liệu tự nhiên, an toàn và phù hợp khí hậu bản địa. Trong đó, dầu gội dược liệu Antisol (iCare Pharma) đang nổi lên như một đại diện tiêu biểu cho xu hướng “sạch và lành” này.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025: Hành trình vị giác gắn kết văn hóa

Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025: Hành trình vị giác gắn kết văn hóa

Trong hai ngày 22 - 23/11, tại Hà Nội, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn phối hợp cùng các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao tổ chức Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025. Sự kiện là cầu nối văn hóa – ngoại giao, nơi các nền ẩm thực gặp gỡ, hòa quyện, qua đó khẳng định vai trò của ẩm thực trong thúc đẩy hợp tác quốc tế và kết nối hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè năm châu.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Với hơn 191 km bờ biển và trên 8.000 tàu cá, Quảng Trị là một trong những địa phương có hoạt động khai thác hải sản mạnh của miền Trung. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, tỉnh đang tăng cường nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần quan trọng vào lộ trình gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động