Vườn cò Bằng Lăng là một địa điểm được yêu thích tại Cần Thơ bởi khung cảnh độc đáo vào mỗi sớm mai hay hoàng hôn xuống.
Cần Thơ: phẫu thuật lấy thành công viên sỏi to trong bàng quang bệnh nhân Cần Thơ: phẫu thuật lấy thành công viên sỏi to trong bàng quang bệnh nhân
Chiêm ngưỡng đền thờ Vua Hùng chuẩn bị khánh thành tại Cần Thơ Chiêm ngưỡng đền thờ Vua Hùng chuẩn bị khánh thành tại Cần Thơ
Đến Cần Thơ thăm Vườn cò Bằng Lăng
Hình ảnh cò mẹ đang mớm mồi cho cò con mà du khách có thể quan sát được khi đến đây.

Vườn cò Bằng Lăng cũng là một điểm tham quan sinh thái tại Cần Thơ nổi tiếng bởi có loài cò trong thiên nhiên dừng chân. Hơn thế nữa nó còn là một khu du lịch sinh thái với những cánh đồng lúa xanh mướt trải dài đến vô tận, có các rặng tre đung đưa xào xạc trong gió, những cánh chim vỗ cánh bay trên bầu trời xanh trong. Toàn bộ những điều đặc biệt ấy đã tạo nên một vườn cò thiên nhiên độc đáo tại khu vực Tây Nam Bộ.

Vườn cò nằm tại địa chỉ Thới Bình 1, phường Thuận An, quận Thốt Nốt, Cần Thơ. Đây là sân chim lớn nhất ở miền Tây với hàng nghìn cánh chim rợp bóng. Khu vườn rộng hơn 16.500m2 và là ngôi nhà chung của hơn 20 giống cò khác nhau như cò ma, cò ruồi, cò bông, cò cá, cò sen, cò quắm, cò rằn, cò rán, cò xanh. Ngoài ra còn có cả những giống loài khác như bồ nông, bìm bịp, cuốc, diệc, bạc má… Có thể nói nơi đây như như một ngôi nhà thiên nhiên chung của các giống loài chim.

Từ xa nhìn lại chúng ta sẽ phải ấn tượng ngay với sắc xanh Vườn cò Bằng Lăng với những giống tre trúc khác nhau. Sau đó là từng đàn cò trắng bay lượn, vỗ cánh và gọi nhau râm ran khắp không gian. Đặc biệt khi mùa xuân tới chúng ta có thể đi thuyền tới vườn cò và được trải nghiệm cảm giác được lênh đênh trên mặt nước và chiêm ngưỡng hoa bằng lăng tím nở dọc hai bên bờ, tạo nên một khung cảnh hết sức trữ tình.

Từ năm 1983 Vườn cò Bằng Lăng đã bắt đầu hình thành và tự phát triển với diện tích khuôn viên là 13.097m2. Tính đến hiện tại thì khu vườn đã được mở rộng nhiều hơn để phát triển sinh thái, quy hoạch với diện tích tăng lên 16.500m2. Người Nam Bộ vẫn thường ví chuyện con cò với cuộc đời tần tảo, chăm chỉ kiếm ăn của mình rồi lại quay trở về tổ ấm thân thương.

Quả đúng là khó có loài vật nào chịu thương chịu khó, có tình người như cò khi chúng rủ nhau cả đàn đi kiếm ăn như muốn nâng đỡ nhau trên chặng đường mưu sinh. Người ta bảo nhau rằng đây chính là phẩm chất cực tốt đẹp của người miền Tây, đó cũng là lý do khiến Vườn cò Bằng Lăng đậm nét chân chất, thanh bình trở thành một trong những điểm du lịch sinh thái miệt vườn hấp dẫn nhất.

Cái tên Bằng Lăng thật ra có ý nghĩa cũng rất đơn giản, không phải do tích xưa hay do địa danh gì ở Thốt Nốt. Cụ thể chỉ do nơi đây có hàng cây bằng lăng tím thấp thoáng bên vườn cò rộng bao la.

Tính đến hiện tại Vườn cò Bằng Lăng đã có khoảng 300.000 con cò với 20 chủng loại khác nhau. Trong số đó chủng loại phổ biến nhất chính là cò trắng, cò ruồi, cò xanh… và giống cò nhỏ nhất là cò lửa với lớp lông đỏ như ráng chiều tà. Ngoài ra còn có cả những loài chim quý hiếm khác như bồ nông, bìm bịp, vạc… Toàn bộ chúng hòa lại với nhau sẽ tạo nên một bản hòa ca độc đáo chào đói người tới tham quan.

Ngắm đàn cò nhạn quý hiếm di cư về Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát, Tây Ninh Ngắm đàn cò nhạn quý hiếm di cư về Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát, Tây Ninh
Dân làng Mit Jep có nghề Dân làng Mit Jep có nghề "may áo" cho chiêng
In bài viết

Truyền hình