Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
12:04 | 09/08/2018 GMT+7

Để lại 1 mưu kế trước khi chết, Gia Cát Lượng giúp nhà Thục Hán trụ vững thêm gần 30 năm

aa
Mưu kế "một mũi tên trúng hai đích" của Khổng Minh đã giúp Thục Hán diệt trừ mối họa tâm phúc.

Gia Cát Lượng là một trong những mưu sĩ xuất chúng nổi danh thời Tam Quốc, từng lập được nhiều công lao to lớn cho tập đoàn chính trị Thục Hán.

Khi Lưu Bị còn tại thế, Khổng Minh tiên sinh một lòng giúp quân chủ xây dựng đại nghiệp. Sau khi Lưu Bị qua đời, ông lại tiếp tục phò tá Tân đế Lưu Thiện gồng gánh giang sơn Thục quốc.

Có thể nói, Thục Hán thời kỳ sau có thể tiếp tục tồn tại trong thời buổi loạn lạc lúc bấy giờ đều dựa vào công sức của Gia Cát Lượng. Nếu không có vị quân sư này, e rằng giang sơn do Lưu Bị truyền lại cho con trai khó có thể trụ vững.

Công nguyên năm 234, Gia Cát Lượng qua đời ở tuổi 54. Sau khi mất, ông được Hoàng đế Lưu Thiện phong làm Trung Vũ Hầu.

Trước lúc ra đi, Ngọa Long tiên sinh đã dùng kế sách cuối cùng của mình để trừ bỏ hai mối họa tâm phúc, giúp Thục Hán trụ vững thêm mấy thập niên.

de lai 1 muu ke truoc khi chet gia cat luong giup nha thuc han tru vung them gan 30 nam

Mưu kế cuối đời của Gia Cát Lượng đã cứu nhà Thục Hán khỏi một mối nguy diệt vong. (Ảnh minh họa).

Lời tiên đoán của Tôn Quyền bóc trần mối họa trong nội bộ Thục Hán

Năm xưa, Thục quốc và Đông Ngô từng có kết liên minh. Người giữ cương vị đi đàm phán với Tôn Quyền chính là Trưởng sứ Thục quốc được Gia Cát Lượng rất mực coi trọng - Phí Y.

Trong bữa tiệc rượu chiêu đãi sứ thần hôm ấy, Tôn Quyền cố tình tìm thời điểm ít ai chú ý để nói chuyện với Phí Y. Khi ấy, vị quân chủ Đông Ngô nói:

"Nhờ khanh nhắn với Gia Cát Thừa tướng, nước của các vị có hai kẻ tiểu nhân, một người là Ngụy Diên, kẻ còn lại chính là Dương Nghi. Hai kẻ này chẳng có thực lực chân chính.

Giờ đây Thừa tướng còn khỏe mạnh, nếu một ngày ngài không còn, hai kẻ tiểu nhân ấy nhất định sẽ tạo phản. Hy vọng các vị sớm xử lý, bằng không sẽ dẫn tới mối họa".

Nghe được những lời ấy, mặt Phí Y biến sắc, quả thực lúng túng không biết tiếp lời ra sao. Sau đó, sứ thần họ Phí đáp lại vị quân chủ Đông Ngô:

"Ngài quả thực chưa biết, thế lực của Tào Ngụy càng lúc càng mạnh, các lão tướng Thục Hán càng ngày càng ít, người mới lại chưa thành thục, dùng hai kẻ kia quả thực là vạn bất đắc dĩ…"

Những lời ấy của Phí Y còn ngầm ám chỉ với Tôn Quyền rằng Thục Hán biết rõ hơn ai hết về vấn đề của mình, không cần người Đông Ngô phải động tay.

de lai 1 muu ke truoc khi chet gia cat luong giup nha thuc han tru vung them gan 30 nam

Nếu ngay cả Tôn Quyền cũng nhìn ra mối họa trong nội bộ Thục Quốc, ắt Gia Cát Lượng từ sớm đã tiên liệu được điều này. (Ảnh minh họa).

Tới quân chủ của nước "láng giềng" còn có thể nhìn thấy vấn đề ở hai kẻ Ngụy – Dương, Gia Cát Lượng ắt từ sớm đã nhận ra điều đó. Hơn nữa, ông còn chứng kiến không ít những màn tranh đấu giữa Ngụy Diên và Dương Nghi.

Vì vậy, trước lúc lâm chung, Gia Cát Lượng đã bày ra một loạt mưu kế để giải quyết những mâu thuẫn trong nội bộ triều đình sau khi ông mất, đồng thời còn gián tiếp trừ đi hai mối họa tâm phúc này, giúp Thục Hán chống đỡ thêm được mấy chục năm.

Mưu kế cuối đời Gia Cát Lượng giúp Thục Hán diệt trừ mối họa tâm phúc

  • de lai 1 muu ke truoc khi chet gia cat luong giup nha thuc han tru vung them gan 30 nam

    Hào kiệt Tam Quốc từng khiến Lưu Bị kinh ngạc, Viên Thuật ngưỡng mộ, Tào Tháo dè chừng

Trong mắt Gia Cát Lượng, Ngụy Diên và Dương Nghi đều được coi là người có tài. Chỉ có điều Ngụy – Dương tối ngày đối địch, cục diện rối ren ấy khiến cho Thừa tướng không khỏi đau đầu.

Ngụy Diên là một võ tướng dũng mãnh, trên chiến trường rất túc trí đa mưu. Nhưng ông lại có hai khuyết điểm trí mạng: Đó là tự phụ và lòng dạ hẹp hòi.

Trên triều đình, Ngụy Diên nhiều lần ra mặt lấn lướt Dương Nghi. Nhưng vị quan họ Dương cũng không phải người dễ chọc.

Bản thân Dương Nghi thường xuyên giễu cợt Ngụy Diên. Vị tướng họ Ngụy vô cùng tức giận, nhiều lần còn rút kiếm toan giết chết đối phương.

Sự đối nghịch ra mặt của Ngụy – Dương khiến Gia Cát Lượng không khỏi lo nghĩ. Khi còn sống, ông vẫn luôn mến cái tài của Dương Nghi, tiếc bản lĩnh của Ngụy Diên, nên luôn tìm cách hòa giải.

Nhưng bản thân Gia Cát Lượng cũng nhìn ra rằng, sau khi ông qua đời, Ngụy Diên và Dương Nghi sẽ như nước với lửa, triều đình chẳng có nổi một ngày bình yên.

Vì vậy, Khổng Minh từ sớm đã an bài kế sách đối phó với cả hai nhân vật được coi là "mối họa tâm phúc" của triều đình lúc bấy giờ.

de lai 1 muu ke truoc khi chet gia cat luong giup nha thuc han tru vung them gan 30 nam

Khi còn tại thế, Gia Cát Lượng là người giúp việc duy trì thế cân bằng trong nội bộ triều đình Thục Hán. (Ảnh minh họa).

Trên phương diện quản lý quân đội, Dương Nghi được coi là một bậc thầy. Trong chiến dịch Bắc Phạt năm ấy, ông được Gia Cát Lượng giao cho cho nhiệm vụ lo liệu nhiều việc trên đường xuất chinh.

Trước khi lâm chung, Gia Cát Lượng đã trao cho Dương Nghi một trọng trách quan trọng.

Tam quốc chí ghi lại, khi Gia Cát Lượng ốm nặng nằm trong quân doanh, ông đã bí mật sai người gọi Dương Nghi, Phí Y và Khương Duy đến.

Thừa tướng đã sắp đặt việc rút quân, theo đó Trưởng sử Dương Nghi đi trước, Hộ quân Khương Duy cùng Ngụy Diên đi đoạn hậu, nếu Ngụy Diên không chịu thì cứ mặc, đại quân cứ rút về.

Dương Nghi là người luôn túc trực bên Thừa tướng, vốn đã quen thuộc với tác phong làm việc của Khổng Minh. Việc Gia Cát Lượng giao cho ông trọng trách dẫn đại quân về nước cũng là điều hợp tình hợp lý.

de lai 1 muu ke truoc khi chet gia cat luong giup nha thuc han tru vung them gan 30 nam

Gia Cát Lượng nhìn ra sự nóng nảy, tự phụ và hẹp hòi của Ngụy Diên có thể đẩy Thục Hán sớm đi tới bờ diệt vong. (Ảnh minh họa).

Nhưng Ngụy Diên lại không cho là vậy. Vị tướng tự phụ này rất bất bình trước quyết định của Gia Cát Lượng, một mực cho rằng mình chẳng thua kém gì đối thủ họ Dương kia.

Ngụy Diên có suy nghĩ tương đối cực đoan, không có tư duy về chính trị, luôn tin rằng võ lực có thể giải quyết tất cả mọi chuyện.

Nếu quả thực giao cho vị tướng này trọng trách đem đại quân về Thục Quốc, rất có thể sau khi Gia Cát Lượng qua đời, Ngụy Diên sẽ vì hiếu chiến mà dẫn quân trực tiếp đi Bắc phạt, đánh dẹp Tư Mã Ý.

Tư Mã Ý là một mưu sĩ lão làng, ngay tới cơ ngơi mấy đời nhà họ Tào cũng bị ông ta nắm trong lòng bàn tay. Một Ngụy Diên thiếu năng lực chính trị sao có đủ sức đấu trí với nhân vật khét tiếng này? Tới lúc đó, Thục Hán chắc chắn sẽ bị đẩy vào con đường diệt vong.

Vì vậy, Gia Cát Lượng một mặt an bài cho Dương Nghi đem quân về, mặt khác lại sớm tìm cách diệt trừ mầm mống phản loạn Ngụy Diên.

Quả nhiên, không lâu sau đó, Ngụy Diên bị khép vào tội mưu phản. Kết quả là vị tướng này bị Vương Bình cùng Mã Đại giải quyết, thậm chí gia tộc còn phải chịu án tru di.

de lai 1 muu ke truoc khi chet gia cat luong giup nha thuc han tru vung them gan 30 nam

Mưu kế của Gia Cát Lượng đã khiến Ngụy Diên vong mạng, giúp Thục Hán trừ bớt một "mối họa tâm phúc". (Ảnh: Nguồn Baidu).

Thấy đối thủ gặp phải kết cục bi thảm như vậy, Dương Nghi cũng lộ ra bộ mặt tiểu nhân đắc chí, thậm chí còn dẫm đạp lên thi thể của Ngụy Diên.

Nhưng vị quan họ Dương này cũng không ngờ rằng, ngay tới bản thân mình cũng bị trúng kế của Gia Cát Thừa tướng.

Sau khi dẫn quân trở về, Dương Nghi mới phát hiện ra người thực sự nắm quyền là Tưởng Uyển, còn mình ngay tới một chút thực quyền cũng không có, uy phong còn chẳng được như lúc làm việc dưới trướng Gia Cát Lượng.

Vì vậy, vị quan họ Dương ngày ngày ôm bất bình trong lòng, có một lần không nhịn được mà nói:

"Nếu ban đầu không đem quân về Thục quốc mà đi đánh Ngụy, hắn ta sao có thể có địa vị ngày hôm nay?"

Những lời này chẳng khác nào giọt nước tràn ly, nhanh chóng tới tai triều đình. Dương Nghi lập tức bị cách chức, lưu đày tha hương.

Nếu biết giữ mình, vị quan này vẫn có yên an tâm dưỡng già. Nhưng chỉ vì lên tiếng nhục mạ triều đình, Dương Nghi bị bắt giam, sau đó sợ tội mà tự sát trong ngục.

de lai 1 muu ke truoc khi chet gia cat luong giup nha thuc han tru vung them gan 30 nam

Bản thân Dương Nghi cũng không ngờ mưu kế của Gia Cát Lượng không chỉ diệt trừ Ngụy Diên mà còn nhắm vào cả mình. (Ảnh minh họa: Nguồn Baidu).

Cái chết của Dương Nghi xảy ra chỉ vẻn vẹn 1 năm sau khi Ngụy Diên bị kết tội mưu phản và chịu án tru di.

Cứ như vậy, hai mối họa tâm phúc đe dọa trực tiếp đến nội bộ Thục Hán đã bị Gia Cát Lượng triệt tiêu hoàn toàn.

Quyết sách cao minh ấy đã giúp cơ nghiệp nhà Thục Hán kéo dài thêm được 3 thập kỷ. Vậy mới thấy, Gia Cát Khổng Minh quả xứng danh là nhân vật cơ trí, là bậc quân sư lưu danh thiên cổ.

Trần Quỳnh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (29/6): Mưa lớn ở Bắc Bộ

Thời tiết hôm nay (29/6): Mưa lớn ở Bắc Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 29/6 đến sáng sớm 01/7, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến 70–140mm, cục bộ có nơi trên 250mm.
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Trong tháng 7/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: 28 nghị định về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền chính quyền địa phương hai cấp; Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền cấp "Sổ đỏ”; Đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; Tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp; Định mức xe ô tô phục vụ công tác chung ở cấp xã; Phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực thi đua, khen thưởng...
Thời tiết hôm nay (26/6): Hà Nội mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (26/6): Hà Nội mưa rào và dông

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 26/6.

Đọc nhiều

Ghi nhận đóng góp của Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar trong hỗ trợ nhân đạo và đối ngoại nhân dân

Ghi nhận đóng góp của Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar trong hỗ trợ nhân đạo và đối ngoại nhân dân

Trong thời gian qua, Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar đã có nhiều đóng góp thiết thực trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là vận động, quyên góp hỗ trợ nạn nhân trận động đất nghiêm trọng tại Myanmar hồi tháng 3/2025. Ghi nhận những nỗ lực của Hội, ngày 30/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Bằng khen và Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Hội và năm cá nhân tiêu biểu.
Báo chí Bulgaria đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của Việt Nam

Báo chí Bulgaria đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của Việt Nam

Ngày 27/6 tại buổi gặp mặt báo chí nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bulgaria (1950 - 2025) do Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria tổ chức, đại diện các cơ quan báo chí sở tại đã chia sẻ những đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của Việt Nam sau gần 40 năm Đổi mới.
Bơi ngược sóng

Bơi ngược sóng

Phải ngót chục năm, hôm rồi tôi mới cầm đến một cuốn tiểu thuyết. Cuốn này tên Giữa những con sóng”. Tác giả Nguyễn Tuấn Thành, Nhà xuất bản Văn học in năm 2025. Truyện chưa đọc nên chưa bàn. Tôi muốn nói một câu chuyện khác. Chuyện gọi bơi ngược sóng”.
Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Hà Thị Nga được điều động tham gia Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương

Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Hà Thị Nga được điều động tham gia Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương

Ngày 30/6, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển lần thứ 35

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển lần thứ 35

Lần đầu tiên đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS), Việt Nam đã để lại dấu ấn đậm nét tại kỳ họp lần thứ 35 (SPLOS 35) diễn ra từ ngày 23-27/6 tại New York. Với sự điều hành chuyên nghiệp và các đề xuất thiết thực, Việt Nam không chỉ thể hiện năng lực dẫn dắt tại diễn đàn luật biển toàn cầu, mà còn góp phần thúc đẩy thực thi UNCLOS vì mục tiêu đại dương hòa bình, bền vững và công bằng.
Việt Nam lần đầu giữ chức Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên UNCLOS

Việt Nam lần đầu giữ chức Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên UNCLOS

Tại phiên khai mạc Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) lần thứ 35 (SPLOS 35) ngày 23/6 tại New York (Mỹ), Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ - Trưởng đoàn Việt Nam - đã được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội nghị. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đảm nhiệm vị trí điều hành cao nhất tại cơ chế thường niên quan trọng nhất về thực thi UNCLOS, thể hiện uy tín và đóng góp ngày càng chủ động, tích cực của Việt Nam trong quản trị đại dương toàn cầu.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động