Trang chủ Bờ cõi biển đảo Miền đất - Con người
11:13 | 02/08/2023 GMT+7

Để có được những "mùa vàng" trên biên giới

aa
Không phải nghề nông nhưng trên “cánh đồng biên giới”, những người lính Biên phòng (BP) vẫn luôn cần mẫn, dẻo dai như nhà nông thực thụ. Chỉ có điều, mùa vụ đối với họ không tính theo chu kỳ sinh trưởng và phát triển của cây lúa, củ khoai, mà kéo dài theo năm tháng, phụ thuộc vào những thay đổi trong tư duy của các chủ nhân nơi đất làng. Có những “mùa vàng” được đơm hoa kết trái sau chuỗi ngày dài vận động “nói đi đôi với làm” từ cộng đồng ra cánh đồng, nhưng cũng có niềm vui chợt đến sau chiếc hàng rào tách bạch giữa con người với vật nuôi, hay trong lớp học dành cho những người lớn tuổi. Để có được “mùa vàng” nơi biên giới, người lính BP đã cống hiến bằng tất cả tình cảm, trách nhiệm của mình...
Khi người dân hai bên biên giới cùng hòa lời ca
Tỉnh Quảng Nam và Sê Kông (Lào) xây dựng đường biên giới hòa bình hữu nghị và phát triển
Để có được những "mùa vàng" trên biên giới
Sau chuỗi ngày dài được BĐBP Gia Lai triển khai mô hình “trình diễn trồng lúa nước”, bà con nhân dân xã Ia Mơ đã có những mùa vàng bội thu. (Ảnh: Thái Kim Nga)

Từ những “mùa vàng” bên suối Ia Mơ...

Ít ai biết, ngay sau thời điểm khởi công xây dựng công trình đại thủy lợi Ia Mơ (năm 2015), BĐBP Gia Lai phối hợp với chính quyền địa phương triển khai mô hình “trình diễn trồng lúa nước” cho người dân trên địa bàn xã biên giới Ia Mơ, huyện Chư Prông. Đây là sự “đi trước đón đầu” rất cần thiết, bởi sau khi hoàn thành, công trình có tổng vốn đầu tư lên đến gần 3.000 tỷ đồng này sẽ cấp nước tưới cho hơn 17.000ha đất canh tác thuộc 2 huyện Chư Prông (Gia Lai) và Ea Súp (Đắk Lắk). Trong khi Ia Mơ là nơi khởi nguồn công trình thì đương nhiên phải là địa phương đi đầu chiến dịch chuyển đổi cơ cấu cây trồng, với cây lúa nước đóng vai trò chủ đạo.

Nói là như thế, nhưng để đưa hàng trăm hộ gia đình người đồng bào dân tộc thiểu số ở 4 ngôi làng (Krông, Klăh, Hnáp, Khôi) vốn chỉ quen với lối canh tác thô sơ, manh mún trên non cao, hạ sơn “xắn quần lội ruộng” là chuyện không hề đơn giản. Để vận hành mô hình, Đảng ủy Bộ Chỉ huy BĐBP Gia Lai chỉ đạo Đồn BP Ia Mơ tận dụng diện tích hơn 5000m2 đất tăng gia sản xuất tại đội công tác địa bàn nằm ở trung tâm xã để làm cánh đồng lúa nước.

Tại đây, tất cả các khâu từ san lấp mặt bằng, cải tạo đất đai, hoàn chỉnh hệ thống hàng rào bảo vệ, ao hồ tích nước phục vụ tưới tiêu, đến các quy trình kỹ thuật như xới đất - lật cỏ - xuống giống - bỏ phân được người lính BP tuân thủ một cách nghiêm ngặt. Mỗi công đoạn là một bài học dành cho cộng đồng ngay tại cánh đồng, rất trực quan sinh động, giúp bà con tiếp cận ngày càng sâu hơn mô hình canh tác lúa nước. Cùng với đó là việc đầu tư đưa máy móc, cơ giới vào đồng ruộng để giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất lao động thông qua các hộ gia đình cán bộ Đồn BP Ia Mơ - những “nhà nông chính hãng” từ vựa lúa Ayun Pa lên đây định cư đã có những tác động rất tích cực vào nếp nghĩ, cách làm của bà con nhân dân.

Với cách cầm tay chỉ việc theo kiểu “mưa dầm thấm lâu” của những người lính BP, vùng biên Ia Mơ bắt đầu “rục rịch” chuyển mình khi có hàng chục, rồi hàng trăm hộ gia đình học tập, làm theo. Sau chuỗi ngày dài người lính BP miệt mài “nói đi đôi với làm” tập trung tuyên truyền, vận động từ cộng đồng ra cánh đồng, đến nay, xã Ia Mơ đã có 370 hộ gia đình canh tác hơn 426ha lúa nước, với năng suất, chất lượng sản phẩm không ngừng được cải thiện, nâng lên theo từng năm.

Với những con số thống kê tích cực đó, đã có thể khẳng định tính hiệu quả của việc “đi trước đón đầu” thông qua mô hình “trình diễn trồng lúa nước” của BĐBP Gia Lai và hứa hẹn những “mùa vàng” bội thu ở phía trước. Sau những cống hiến hết mình vì biên giới, giờ đây, bên dòng suối Ia Mơ, người lính BP đã có thể nở nụ cười thật tươi, thoải mái, tự tin như những nông dân vừa cày xong thửa ruộng.

... Đến chuyện rào nhà và những “con chữ nhặt lại”

Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” đang được BĐBP Gia Lai triển khai một cách sâu rộng trên địa bàn 7 xã biên giới trong tỉnh. Bên cạnh các mô hình giúp dân phát triển kinh tế gia đình, trợ giúp y tế, học đường, phối hợp với các ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh trao tặng sinh kế, cây, con giống, mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, tuyên truyền, vận động nhân dân xóa bỏ các hủ tục, tập quán lạc hậu..., các đồn BP còn đi sâu đi sát từng địa bàn cư dân để tìm hiểu, phát hiện, xử lý những căn nguyên kìm hãm sự phát triển nơi cộng đồng.

Để có được những "mùa vàng" trên biên giới
Đồn BP Ia Chía (BĐBP Gia Lai) hỗ trợ bò giống, giúp người nghèo cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế gia đình. (Ảnh: Thái Kim Nga)

Để có được những “mùa vàng” trên biên giới, cần phải thay đổi trong từng nếp nghĩ, từng cách làm, từ việc nhỏ đến việc lớn, từ gia đình ra cộng đồng. Câu chuyện giúp dân chỉnh trang lại nơi ở, làm hàng rào tách bạch con người với vật nuôi, mà các đồn BP trong tỉnh đã và đang triển khai, quy mô tuy nhỏ, nhưng ý nghĩa rất lớn. Đây có thể xem là bước đột phá trong tư duy của bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới. Rõ ràng, chuyện rào dậu nhà ở, vườn tược giờ đây không chỉ nhằm mục đích bảo vệ, chống trộm cắp, mà sâu xa hơn, đó là cơ sở để bà con tập trung cải tạo vườn tạp, tận dụng lợi thế quanh bếp, quanh nhà phát triển mô hình kinh tế gia đình VAC, cũng như bảo đảm vệ sinh môi trường. Để có được những “mùa vàng” trên biên giới, lính BP bắt đầu từ những công việc giản đơn mà vô cùng thiết thực như thế.

Ở một “góc khuất” khác trên biên giới, tình trạng người lớn tuổi bị tái mù chữ tuy không nhiều, nhưng đó cũng là “vật cản” đối với cuộc vận động làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Để giải quyết vấn đề mang tính cục bộ này, các đồn BP phối hợp với ngành giáo dục tổ chức điều tra, khảo sát triển khai mô hình xã hội học tập, giúp bà con “nhặt nhạnh” những con chữ đã bị đánh mất, tránh nguy cơ bị bỏ lại quá xa ở phía sau. Tùy vào điều kiện thực tế của từng đơn vị, từng địa bàn, những người lính BP trên quê hương Anh hùng Núp đã phần nào tái hiện hình ảnh “thầy giáo quân hàm xanh” vô cùng gần gũi, thân thương trong lòng dân biên giới.

Trực tiếp chứng kiến thầy và trò ở khu dân cư Suối Khôn, xã Ia Mơ, huyện Chư Prông (do Đồn BP Ia Lốp trực tiếp đứng lớp) chong đèn tìm lại “con chữ”, tôi chợt nhận ra một điều, để không còn ai bị bỏ lại phía sau thì lính BP phải là người đi sau cùng trên biên giới. Không ai nghĩ, trong thời đại công nghệ 4.0, vẫn còn những con người “quay trở về với tuổi thơ” cắp sách theo thầy học chữ.

Lạ hơn nữa, trong lớp học, thầy giáo là người nhỏ tuổi nhất nhưng vẫn cầm tay học trò nắn nót từng nét chữ, rồi bắt nhịp ê a đánh vần - một hình ảnh thật đẹp và giàu tính nhân văn của quân dân biên giới. Cũng cần nói thêm, đây là mô hình thí điểm để các đơn vị BĐBP Gia Lai rút kinh nghiệm, nhân rộng trên toàn tuyến biên giới, thanh toán dứt điểm thực trạng tái mù chữ trong cộng đồng.

Từ chuỗi ngày dài vận động “nói đi đôi với làm” bên dòng suối Ia Mơ đến chuyện chiếc hàng rào và “con chữ nhặt lại”, người lính BP đã làm nên những "mùa vàng" bội thu trên “cánh đồng biên giới”.

Bát Xát góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển Bát Xát góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển
Thời gian qua, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai làm tốt công tác đối ngoại theo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Do đó, đường biên, mốc giới được đảm bảo, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Nâng cao nhận thức phòng, chống tội phạm mua bán người ở khu vực biên giới Nâng cao nhận thức phòng, chống tội phạm mua bán người ở khu vực biên giới
Ngày 28/7, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh tổ chức tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tội phạm mua bán người cho 100 cán bộ, nhân dân xã Lâm Đớt, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Theo báo Biên phòng
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lan toả tình hữu nghị Việt - Lào từ “tiết học biên giới”

Lan toả tình hữu nghị Việt - Lào từ “tiết học biên giới”

Những tiết học ý nghĩa tại cột mốc biên giới của học sinh hai nước Việt Nam - Lào giúp các em hiểu được giá trị thiêng liêng của chủ quyền, lãnh thổ, từ đó, tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Độc đáo màn hát đối trên sông biên giới Việt - Trung

Độc đáo màn hát đối trên sông biên giới Việt - Trung

Ngày 30/11, trong khuôn khổ Hội chợ Quốc tế Việt - Trung lần thứ 15, chương trình giao lưu hát đối trên sông biên giới giữa thanh niên hai thành phố Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc) đã diễn ra tại cầu phao Km3+4, phường Hải Yên.

Các tin bài khác

Mưu sinh trong mùa nước nổi

Mưu sinh trong mùa nước nổi

Mùa nước nổi (nước lũ) năm nay đã đưa nước tràn đồng, kênh, mương. Đến hẹn lại… vui, nương theo tự nhiên, nhiều người dân vùng đầu nguồn An Giang lại tất bật mưu sinh trong mùa nước nổi.
[Ảnh] Lên Lai Châu xem người H'Mông thi giã bánh dày

[Ảnh] Lên Lai Châu xem người H'Mông thi giã bánh dày

Đối với đồng bào H'Mông ở Lai Châu, bánh dày là thứ không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của cộng đồng. Người H'Mông quan niệm rằng, bánh dày là đại diện cho âm, dương; thứ có thể sinh ra vạn vật. Trong các dịp lễ tết, người H'Mông hay giã bánh dày để ăn và dùng làm lễ vật, làm quà. Tết Độc lập năm nay, giã bánh dày vẫn là phần không thể thiếu của cộng đồng người H'Mông.
Infographic: 10 điểm đến du khách Việt yêu thích nhất dịp Quốc khánh 2/9

Infographic: 10 điểm đến du khách Việt yêu thích nhất dịp Quốc khánh 2/9

Nền tảng du lịch trực tuyến Booking.com vừa công bố danh sách 10 điểm đến được du khách Việt tìm kiếm nhiều nhất trong dịp nghỉ lễ 2/9, trong đó Đà Nẵng đứng đầu danh sách. Kết quả khảo sát này dựa trên lượng tìm kiếm của du khách từ ngày 1/7 đến 14/8, với ngày đăng ký phòng từ ngày 1-4/9.
Trường ca Xa Nhà Ca cùng chiều dài lịch sử người Hà Nhì

Trường ca Xa Nhà Ca cùng chiều dài lịch sử người Hà Nhì

Trường ca Xa Nhà Ca là một pho sử về sự hình thành vạn vật, phong tục, một số bài học xã hội và luân lý của người Hà Nhì ở huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Trước sự hội nhập của nền văn hóa hiện đại, người Hà Nhì nơi đây vẫn duy trì gìn giữ bản sắc văn hoá của dân tộc mình và luôn nỗ lực để bản trường ca ấy luôn trường tồn.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 6/12/2023: Thân có cơ hội được cất nhắc vị trí mới

Tử vi hôm nay 12 con giáp 6/12/2023: Thân có cơ hội được cất nhắc vị trí mới

Tử vi hôm nay 12 con giáp 6/12/2023 nếu biết phát huy điểm mạnh của mình, sẵn sàng đứng ra nhận những nhiệm vụ khó khăn, bạn sẽ có cơ hội lọt vào mắt xanh ...
Con số may mắn hôm nay 6/12/2023 12 con giáp: Ngọ may mắn nhân đôi

Con số may mắn hôm nay 6/12/2023 12 con giáp: Ngọ may mắn nhân đôi

Con số may mắn hôm nay 6/12/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Ngọ hãy tận dụng may mắn để làm nên kỳ tích.
TPHCM luôn sẵn lòng hỗ trợ các tỉnh về công tác kiều bào

TPHCM luôn sẵn lòng hỗ trợ các tỉnh về công tác kiều bào

Đây là phát biểu của bà Vũ Thị Huỳnh Mai, Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh (UBNVNONN) tại Hội nghị sơ kết 02 năm thực ...
TP.HCM tìm giải pháp nâng cao công tác đưa người lao động và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài

TP.HCM tìm giải pháp nâng cao công tác đưa người lao động và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài

Ngày 5/12/2023, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM và Sở Lao động thương binh xã hội TP.HCM tổ chức Hội nghị “Đối thoại về công tác đối với Người Việt Nam ...
Huyện nghèo biên giới nỗ lực xây dựng trường chuẩn

Huyện nghèo biên giới nỗ lực xây dựng trường chuẩn

Những năm qua, huyện nghèo biên giới Nậm Pồ đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từng bước thực hiện lộ trình xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.
Kiểm lâm tỉnh Điện Biên khắc phục tình trạng thiếu nhân lực quản lý, bảo vệ rừng

Kiểm lâm tỉnh Điện Biên khắc phục tình trạng thiếu nhân lực quản lý, bảo vệ rừng

Diện tích rừng cần bảo vệ tại tỉnh Điện Biên hiện nay là rất lớn, trong khi lực lượng kiểm lâm vừa mỏng vừa thiếu nên công tác quản lý, bảo vệ rừng được đang gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, để bảo vệ tốt những cánh rừng hiện có, Kiểm lâm tỉnh Điện Biên
Trao 2 suất học bổng cho học sinh Campuchia khó khăn

Trao 2 suất học bổng cho học sinh Campuchia khó khăn

Ngày 3/12/2023, thừa ủy quyền của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An, tại Trạm Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã trao 2 suất học bổng trong chương trình “Nâng bước em tới trường” cho 2 em học sinh Campuchia nhân dịp khai giảng năm học mới 2023 – 2024.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - nói về đề xuất tăng ngày nghỉ dịp Quốc Khánh
Ban Chấp hành Tổng liên đoàn lao động Việt Nam khoá 13 ra mắt Đại hội
Ông Trâu Chấn - Thư ký, Ban Thư ký Tổng Công hội Trung Quốc - trả lời phỏng vấn tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Những kỳ vọng và kiến nghị của đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Đại biểu đóng góp ý kiến tại Trung tâm thảo luận số 04, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel
Trẻ em Việt Nam với Internet
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tiếp Đoàn đại biểu của Đảng Cộng sản Peru
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động