Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:49 | 23/05/2017 GMT+7

Đây là những cách giúp tôi vượt qua bế tắc trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày

aa
Chúng ta thường tập trung kiếm tiền, thỏa mãn nhu cầu của dạ dày nhiều hơn tâm hồn. Nên làm thế nào khi những gì ta đang cố gắng xây dựng lại chính là nguyên nhân gây ra sự bế tắc?

Tác giả bài viết này là Stephent Key, chuyên gia tài chính và đầu tư, là người đồng sáng lập tông ty tư vấn tài chính InvenRight.

Đầu tư tài chính chưa bao giờ là công việc đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ, không phải thấy thứ gì đó có tương lai rồi ném tiền vào đó là xong. Có rất nhiều rủi ro xảy đến với nhà đầu tư, thua lỗ là một chuyện, tuy nhiên đồng tiền "chết", qua thời gian không sinh sôi nảy nở cũng là một nỗi khủng hoảng.

Trong nhiều năm làm việc với tiền và vô vàn loại người, Stephent Key đã tự rút ra cho mình những kinh nghiệm xương máu, biến suy nghĩ "từ bỏ" trở thành động lực cho bản thân vượt qua những bế tắc trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày.

1. Bụng đói không đáng sợ, một tâm hồn "đói ăn" mới đáng sợ

day la nhung cach giup toi vuot qua be tac trong cong viec cung nhu cuoc song hang ngay

Đầu tiên, để tôi hỏi bạn một câu: "Hàng ngày chúng ta làm việc để giải quyết vấn đề gì?"

Sẽ có vô vàn câu trả lời, đại loại như phát triển sự nghiệp, tích lũy kinh nghiệm cho thứ gì đó lớn hơn của bản thân chẳng hạn...

Tốt thôi, không sai, tuy nhiên đáp án thực tế nhất chính là: kiếm tiền, thỏa mãn nhu cầu và tiếng gọi của dạ dày. Điều đó nghe thật đơn giản nhưng lại khiến chúng ta rơi vào bế tắc nhiều nhất.

Gần 100% sự "bế tắc" diễn ra trong tâm trí của chúng ta. Thay vì tìm cách thỏa mãn những nhu cầu của phần "con", hãy cho suy nghĩ của bạn được "ăn uống". Như thế nào? Gặp gỡ những người vui vẻ, có thái độ sống tích cực (hơn bạn).

Ngay cả môi trường văn phòng hay làm việc nhóm đông người cũng vậy, nếu gặp bế tắc hãy mạnh dạn chia sẻ với những người mà bạn tin cậy, hãy cho biết rằng tâm trí của bạn đang "đói".

2. Nhìn toàn cảnh, đừng chỉ tập trung vào tiểu tiết

Khi gặp bế tắc trong công việc hãy nghĩ xa hơn. Thật ra mục tiêu cuối cùng bạn hướng đến là gì? Có phải bạn đã quên mất mục tiêu đó rồi hay không. Phần lớn chúng ta thường tập trung vào tiểu tiết hơn là nhìn đến bức tranh toàn cảnh.

day la nhung cach giup toi vuot qua be tac trong cong viec cung nhu cuoc song hang ngay

Tiểu tiết ở đây toàn là những thứ chẳng ra đâu vào đâu: điều hòa lạnh quá, đồng nghiệp mất trật tự, trong văn phòng có mùi lạ...

Vậy nên hãy viết mục tiêu cuối cùng của bạn lên một tờ giấy nhớ, dán ngay vào màn hình máy tính và đính cho mục tiêu đó. Bất cứ khi nào bế tắc hay mệt mỏi, tôi lại nghĩ đến lý do mình đã bắt đầu và cảm thấy có động lực để đi tiếp.

3. Sốc lại cảm hứng cho bản thân

Ngoài công việc, bạn nên nỗ lực làm nhiều điều thú vị hơn cho cuộc sống cá nhân. Nếu tuần làm việc của bạn đơn thuần là thức dậy vào buổi sáng, đi làm, về nhà, ăn tối, ngồi trước máy tính, và sau đó là đi ngủ; cuộc sống của bạn đang có chiều hướng mất cân bằng.

Bạn nên cố gắng dung hòa những hoạt động xã hội vào tuần làm việc. Ví dụ: đi nghe nhạc hoặc xem triển lãm nghệ thuật, gặp gỡ bạn bè. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi có những điều để mong đợi trong suốt tuần làm việc.

4. Đừng giết chết sở thích cá nhân vì lý do cơm áo

day la nhung cach giup toi vuot qua be tac trong cong viec cung nhu cuoc song hang ngay

Niềm vui ngoài công việc của bạn đến từ đâu? Nếu bạn gặp khó khăn trong việc trả lời câu hỏi này, thì cuộc sống của bạn thật buồn chán đấy.

Tác giả Stephent Key cho biết sở thích tâm đắc của mình là làm vườn: "Khoảng sân sau nhà là thế giới riêng của tôi và tôi có thể làm vườn bất cứ khi nào tôi muốn, không cần phụ thuộc vào ai hết. Bất cứ khi nào tôi cảm thấy quá tải hoặc tinh thần xuống dốc, tôi sẽ để cho chân tay mình ngập trong bùn đất. Sau đó tôi trở lại làm việc với một cái đầu mở và trái tim tràn ngập niềm vui."

Khi tự coi công việc và tiền bạc là trên hết, bạn tự đẩy mình vào hố sâu bế tắc rồi đấy.

5. Cho đi, đừng chỉ chăm chăm tích lũy cho bản thân

day la nhung cach giup toi vuot qua be tac trong cong viec cung nhu cuoc song hang ngay

Khi công việc có vấn đề, hãy dừng tập trung vào nó cũng như ngừng đặt những câu hỏi chất vấn cho bản thân, đại loại như: "Có phải mình làm chưa đủ tốt hay đã làm sai ở chỗ nào?"

Thay vào đó bạn nên dành thời gian giúp đỡ những người xung quanh mình, hoặc tham gia một số công việc có ích cho xã hội và cộng đồng. Bất cứ lúc nào tôi thấy chán nản, tôi đều làm vậy và hiệu quả mang lại chưa bao giờ khiến tôi thất vọng.

Duy trì động lực làm việc không hề dễ dàng, đặc biệt là khi mục tiêu bạn đang hướng đến dường như vượt xa tầm với. Tuy nhiên đừng quá hạ thấp bản thân mình, cũng như đừng quá phấn khích khi mọi việc diễn ra suôn sẻ. Thành công luôn đòi hỏi thời gian và con đường bạn đi sẽ luôn có lúc lên, lúc xuống.

Có thể bạn đã nghe điều này rồi nhưng tôi vẫn muốn nói lại một lần nữa: Hãy cố gắng tận hưởng trọn vẹn cuộc hành trình vì có thể với tới đỉnh cao không tuyệt vời như bạn vẫn nghĩ đâu.

Không tuyệt vời như thế nào thì tôi không tả cho bạn nghe đâu, có thể chúng ta sẽ gặp nhau trong một bài viết khác.

Theo InventRight

Long.J

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức 8 điểm bắn pháo hoa.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.

Đọc nhiều

Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Ở xã vùng cao Sín Chải (tỉnh Điện Biên), việc giữ học sinh đến trường đôi khi còn khó hơn cả việc dạy học. Thế nhưng nhiều năm qua, Trường PTDTBT THCS Sín Chải vẫn duy trì đều đặn những lớp học sáng đèn mỗi ngày- kết quả của sự lãnh đạo bền bỉ từ chi bộ nhà trường và nỗ lực không ngừng của đội ngũ giáo viên vùng cao.
Từ Côn Đảo gửi gắm khát vọng hòa bình

Từ Côn Đảo gửi gắm khát vọng hòa bình

Ngày 11-13/5/2026, đoàn công tác của Ủy ban Hòa bình Việt Nam do ông Uông Chu Lưu, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam làm Trưởng đoàn đã phối hợp tổ chức và tham dự chuỗi hoạt động “Hành trình Di sản và Hòa bình” 2026 tại Đặc khu Côn Đảo, TP. Hồ Chí Minh.
Việt Nam - Triều Tiên nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương

Việt Nam - Triều Tiên nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương

Ngày 15/5 tại Bình Nhưỡng, trong khuôn khổ chuyến thăm Triều Tiên thông báo kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đặc phái viên của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã hội kiến Chủ tịch Uỷ ban thường vụ Hội nghị Nhân dân tối cao kiêm Chủ tịch Hội nghị Nhân dân tối cao nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Jo Yong Won.
Đưa phở Việt trở thành biểu tượng kết nối văn hóa tại châu Âu

Đưa phở Việt trở thành biểu tượng kết nối văn hóa tại châu Âu

Ngày 14/5, tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Hội We Love Phở phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Ninh Bình tổ chức gặp gỡ báo chí công bố chương trình "Phở Cultural Roadshow Europe 2026".
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Chiều 14/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định việc các bên liên quan đưa người lên các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam là hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam theo luật pháp quốc tế.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động