Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:53 | 16/06/2017 GMT+7

Đây là bí quyết giúp Trung Quốc trở thành cường quốc xuất khẩu, và nó không giống những gì Tổng thống Trump nghĩ

aa
Tổng thống Donald Trump có quan điểm cho rằng nước Mỹ đang nhập khẩu quá nhiều và thâm hụt thương mại với nhiều đối tác kinh tế. Bởi vậy, vị lãnh đạo Nhà Trắng cho biết sẽ lập hàng rào thuế quan với một số nước, đặc biệt là Đức khi ông cho rằng họ xuất khẩu quá nhiều xe hơi sang Mỹ.

Nội các của Tổng thống Trump cũng đã thực hiện một số cuộc điều tra xem liệu Mỹ có nên ban hành các quy định nhằm giới hạn những sản phẩm như thép, tấm pin năng lượng mặt trời, dập ghim… từ những nước như Trung Quốc hay không.

Mục tiêu của Tổng thống Trump là hạ mức thâm hụt thương mại 502 tỷ USD bằng cách giảm nhập khẩu cho tương ứng với xuất khẩu. Dẫu vậy, nhiều chuyên gia cho rằng thay vì tìm cách hạ nhập khẩu, ông Trump nên chú trọng vào việc tăng xuất khẩu.

Báo cáo của Tổng cục hải quan Mỹ (NBE) cho thấy Trung Quốc trở thành nhà xuất khẩu lớn trên thế giới là nhờ họ nhập khẩu nhiều hơn chứ không ít đi.

Nhập tốt, Xuất khỏe

Kể từ khi gia nhập Tổ chức thương mại quốc tế (WTO) vào năm 2001, xuất khẩu của Trung Quốc đến những thị trường như Mỹ bắt đầu tăng. Những mặt hàng giá rẻ của Trung Quốc đã khiến giá cả hàng hóa tại Mỹ rẻ hơn khoảng 7,6% trong khoảng 2000-2006. Tất nhiên, việc tràn ngập hàng hóa Trung Quốc giá rẻ khiến nhiều công ty không thể cạnh tranh và đây là luận điểm của Tổng thống Trump cho ý định nâng hàng rào thuế quan.

Dẫu vậy, trên thực tế Mỹ không hề hạ hàng rào thuế quan với Trung Quốc kể cả khi nước này đã gia nhập WTO. Báo cáo của NBE cho thấy mức thuế quan hàng Trung Quốc vào Mỹ không khác mấy so với năm 1980. Điều khác biệt ở đây là Mỹ tuyên bố bình thường thương mại với Trung Quốc để có thể giữ hàng rào thương mại tự động mà không phải mất thời gian gia hạn hàng năm.

Như vậy, nếu không phải do hàng rào thuế quan của Mỹ giảm đã thúc đẩy hàng hóa Trung Quốc thì điều gì đã làm nên sự bùng nổ của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới?

day la bi quyet giup trung quoc tro thanh cuong quoc xuat khau va no khong giong nhung gi tong thong trump nghi

Nhập khẩu của Trung Quốc nhiều không kém xuất khẩu (nghìn tỷ USD)

Báo cáo của NBE cho thấy chính việc giảm hàng rào thuế quan nhập khẩu của Trung Quốc đã khiến nước này trở thành một cường quốc xuất khẩu. Nhờ đầu vào giảm mà các nhà máy sản xuất trong nước của Trung Quốc được lợi và giảm chi phí sản xuất, qua đó giảm giá sản phẩm xuất khẩu.

Hơn nữa, việc nhập các kỹ thuật mới, những tài nguyên với giá rẻ hơn khiến các nhà máy tại Trung Quốc hoạt động hiệu quả hơn cũng như có lợi thế cạnh tranh hơn tại nước ngoài. Những doanh nghiệp trước đây không có khả năng thì giờ đã đủ sức để cạnh tranh trên thị trường Mỹ.

Nói ngắn gọn, gia tăng nhập khẩu cho sản xuất sẽ thúc đẩy xuất khẩu.

Nghiên cứu của NBE cho thấy việc Trung Quốc hạ hàng rào thuế quan nhập khẩu chiếm phần lớn trong số 7,6% giảm giá hàng hóa tại Mỹ. Thêm vào đó, việc Trung Quốc gia nhập WTO khiến Mỹ có thể áp đặt hàng rào thuế quan dài hạn thay vì gia hạn từng năm, qua đó giúp các doanh nghiệp Châu Á này có thể định hướng sản xuất được dài hơi hơn trước.

Tất nhiên, không chỉ có giảm thuế nhập khẩu, NBE cũng thừa nhận việc Trung Quốc có lực lượng lao động giá rẻ dồi dào cùng chính sách giảm giá đồng Nhân dân tệ đã giúp quốc gia này có thặng dư thương mại.

Ngoài ra, NBR cũng cho rằng việc giảm thuế nhập khẩu sẽ khiến các công ty sản xuất được lợi nhưng những doanh nghiệp kinh doanh đầu vào cho các nhà máy này lại chịu thiệt. Bởi vậy, chính phủ cần cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định bảo hộ cho bất kỳ ngành nào.

Ví dụ như ngành thép, việc nâng thuế thép nhập khẩu từ Trung Quốc có thể bảo hộ công nhân ngành này nhưng sẽ khiến 60 ngành khác cần sử dụng thép làm nguyên liệu chịu thiệt do họ phải mua với giá đắt hơn.

Thậm chí một nghiên cứu năm 2015 của Viện Brookings cho thấy những mặt hàng thiết bị, nguyên liệu cho sản xuất chiếm tới 43% tổng kim ngạch nhập khẩu của Mỹ. Thậm chí, 28% những mặt hàng Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc cũng là nguyên liệu hoặc thiết bị cho sản xuất. Con số này là 50% cho nhập khẩu từ Canada và Mexico, là 37% cho nhập khẩu từ Châu Âu.

Do đó, việc tăng thuế nhập khẩu vô hình chung khiến mặt hàng Mỹ đắt hơn và kém cạnh tranh hơn trên thị trường, qua đó tác động xấu ngược lại xuất khẩu.

day la bi quyet giup trung quoc tro thanh cuong quoc xuat khau va no khong giong nhung gi tong thong trump nghi

Nhập khẩu hàng hóa nguyên liệu, thiết bị sản xuất của Mỹ từ các thị trường năm 2015 (%)

Gậy ông đập lưng ông

Số liệu của Trade Partnership Worldwide (TPW) cho thấy vào năm 2002, Tổng thống Mỹ George Bush khi đó đã tăng thuế thép nhập khẩu từ 8% lên 30% và khiến khoảng 200.000 người Mỹ mất việc trong những ngành cần sử dụng nguyên liệu thép, một con số cao hơn rất nhiều so với 187.500 lao động trong ngành thép đang được bảo hộ khi đó.

Mặc dù hàng rào thuế quan này đã được điều chỉnh lại 18 tháng sau đó nhưng báo cáo của TPW cho thấy chính quyết định tăng thuế của Mỹ là nguyên nhân khiến nhiều người mất việc làm, một kết quả mà ông Trump không hề muốn hiện nay.

Nhìn vào mối quan hệ giữa Mỹ và Canada, Mexico, những thành viên của Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), tình hình còn rõ ràng hơn. Một nửa hàng hóa nhập khẩu của Mỹ từ các nước này là những nguyên liệu, thiết bị cho sản xuất bảng mạch điện cho sản xuất xe hơi tại Mỹ, nguyên liệu đường cho sản xuất bánh kẹo hay thép cho sản xuất ô tô.

Hàng năm, những bang lớn tại Mỹ như Texas, Illinois, New York, Ohio, Washington… nhập khẩu hơn 15 tỷ USD hàng hóa nguyên vật liệu, thiết bị cho sản xuất và việc nâng hàng rào thuế quan sẽ khiến các bang này chịu thiệt hại nặng.

Bởi vậy, không có gì là khó hiểu khi ngành sản xuất kẹo và ô tô phàn nàn việc Tổng thống Trump có ý định đàm phán lại hiệp định NAFTA bởi chúng ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ.

BT

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức 8 điểm bắn pháo hoa.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.

Đọc nhiều

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và chiến tranh công nghệ cao phát triển mạnh mẽ, việc hiện đại hóa quân đội là yêu cầu tất yếu khách quan. Tuy nhiên, các thế lực thù địch đã lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, phủ nhận bản chất cách mạng của Quân đội nhân dân Việt Nam, cổ xúy “phi chính trị hóa” và “trung lập hóa” quân đội. Bài viết làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn, khẳng định mối quan hệ thống nhất biện chứng giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng”, đồng thời kiên quyết đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới.
Thông qua Đề án nhân sự Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Thông qua Đề án nhân sự Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 12/5, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thông qua Đề án nhân sự Ủy ban Trung ương MTTQ Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031; hiệp thương cử Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Hà Nội và Viêng Chăn tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm hoạt động cơ quan dân cử

Hà Nội và Viêng Chăn tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm hoạt động cơ quan dân cử

Quan hệ hợp tác giữa HĐND Hà Nội và HĐND Thủ đô Viêng Chăn tiếp tục được mở rộng theo hướng thực chất, với trọng tâm là trao đổi kinh nghiệm xây dựng chính quyền đô thị, ứng dụng công nghệ và nâng cao chất lượng hoạt động dân cử.
Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

Sáng 13/5, tiếp tục chương trình làm việc, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam khóa XI đã nghe báo cáo kết quả Hội nghị lần thứ nhất Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Ngày 12/5, Đồn Biên phòng Chiềng Tương (Bộ đội Biên phòng Sơn La) triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”, góp phần hỗ trợ nhân dân khu vực biên giới nước bạn Lào phát triển kinh tế, đồng thời vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.
Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhân chuyến thăm xã giao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) từ ngày 10-13/5, tàu buồm huấn luyện KRI Bima Suci của Hải quân Indonesia đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Indonesia cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm tăng cường chỉ đạo liên ngành, thúc đẩy triển khai các giải pháp đáp ứng thông lệ quốc tế và phát triển bền vững ngành thủy sản.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động