Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:46 | 07/06/2017 GMT+7

Dạy con làm việc nhà: Chuyện không nhỏ như các ông bố, bà mẹ vẫn nhầm tưởng

aa
Hè tới, lũ trẻ nghỉ học ở nhà. Một ngày mệt mỏi, bạn nhờ cô con gái quét hộ cái nhà mới ngã ngửa: Nó không biết cầm cái chổi sao cho đúng.

Thi thoảng, trong lúc cao hứng kể cho con cái bạn nghe về những ngày Hè năm xưa – cái thời mà được nghỉ học ở nhà giúp bố mẹ lau dọn nhà cửa, thổi nồi cơm, nhặt mớ rau, bạn sẽ ngỡ ngàng khi thấy con cái mình như đang nghe… chuyện cổ tích.

Và rồi chúng ta phát hiện ra rằng, những việc mà chúng ta làm như bản năng thời 8, 9 tuổi hóa ra không phải là bản năng. Quét nhà, lau nhà hóa ra lại là những… kỹ năng mà đám trẻ con thời nay không hề biết.

Bạn thậm chí sẽ phải dạy chúng cách cầm chổi ra sao, quét nhà thế nào, giặt cái giẻ lau sau khi lau bàn, lau ghế, rửa bát một cách thủ công chứ không phải ném hết vào máy.

Thời xưa, các cụ coi chuyện có con cái lớn trong nhà là thêm một nhân công. Những việc vặt vãnh trong nhà như lau dọn, giặt giũ, thậm chí là nấu cơm, nhặt rau đa phần giao cho đám trẻ, đặc biệt là khi chúng nghỉ dài ở nhà trong những ngày Hè.

day con lam viec nha chuyen khong nho nhu cac ong bo ba me van nham tuong

Giúp bố mẹ làm việc nhà, điều tưởng chừng đương nhiên với thế hệ 8x. Ảnh minh hoạ

Trẻ con thời xưa cũng chưa trưởng thành tới mức coi đó là những kỹ năng mềm cần thiết cho cuộc sống, nhưng ai cũng thành thạo và lấy làm vui vẻ vì làm được việc giúp ích cho bố mẹ.

Thời đại thay đổi. Trong cái thời mà đám trẻ con có thể học bất kỳ thứ gì thông qua mạng xã hội, internet, dường như kỳ vọng của người lớn với con cái của mình cũng thay đổi theo chiều hướng… giảm dần đều.

Chúng ta chỉ hy vọng chúng học ít những thứ nhố nhăng, làm một đứa trẻ ngoan ngoãn, vâng lời, lễ phép là tốt lắm rồi, không mong gì hơn.

Thi thoảng nhờ cô con gái 9 tuổi cầm cái chổi quét nhà, nhìn nó khua khoắng như một trò chơi, nhiều người chỉ cười xòa rồi tự nhủ: Thôi, mình tự làm cho xong chuyện. Thời nay nó không hư là mừng rồi.

Tuy nhiên, đừng coi chuyện trẻ con không biết làm việc nhà là nhỏ nhặt.

day con lam viec nha chuyen khong nho nhu cac ong bo ba me van nham tuong

Thay cho kỹ năng mềm, trẻ em thời năng được tiếp thu kỹ năng máy tính . Ảnh minh hoạ

Bởi thứ nhất, chúng ta sẽ nảy sinh tâm lý hưởng thụ, lười biếng và coi nhẹ những công việc thường nhật này.

Tôi đã từng trực tiếp chứng kiến một cậu nhóc tầm 10 tuổi ăn nói xấc xược với một người lao công trong siêu thị, vì được bố mẹ dạy rằng: Nếu không học hành đàng hoàng chỉ có nước đi làm lao công.

Vì chúng chưa từng phải động chạm chân tay tới những việc tương tự nên không hề ý thức được rằng nếu thiếu sẽ khốn khổ đến nhường nào.

Thứ hai, nếu đến những việc đơn giản như quét cái nhà cũng không biết làm, trẻ con sẽ không bao giờ sẵn sàng đón nhận những bài học về kỹ năng sống cơ bản.

Nói nghe có vẻ to tát, nhưng kỹ năng sống chỉ đơn giản là biết cách buộc dây giày, buộc tóc, tự mặc quần áo, tự lau một cái đũa, cái bát nếu nó bẩn, tự vệ sinh cho bản thân, tự ăn uống…

Rất nhiều người bạn nước ngoài mà tôi từng gặp qua đều có chung nhận xét rằng: Các bậc phụ huynh xứ ta bao cấp, chăm bẵm cho con cái quá nhiều.

Đối với một người nước ngoài, hình ảnh bà mẹ bón cơm cho đứa con học lớp 1 là một chuyện kinh khủng. Ở tuổi đó, nhiều đứa trẻ nước ngoài có thể chưa biết lên Youtube tìm bài hát, nhưng chắc chắn biết phải ăn bữa sáng của mình thế nào.

Thứ ba, làm việc nhà tốt cho sự kiên nhẫn và ý thức tự chăm sóc bản thân của đứa trẻ.

day con lam viec nha chuyen khong nho nhu cac ong bo ba me van nham tuong

Ở nhiều nước phát triển, trẻ em đều được dạy làm việc nhà, giúp đỡ bố mẹ. Ảnh minh hoạ

Ở mức độ cao hơn, xã hội chúng ta đang rất thiếu những sinh viên giỏi về kỹ năng thay vì lý thuyết. Ở một góc độ nào đó, những cậu sinh viên lý thuyết đầy mình nhưng ứng xử kém, ý thức kém cũng giống như những đứa trẻ không biết làm việc nhà vậy.

Đừng nhốt con em mình vào những trung tâm học Hè, đừng biến chúng thành một cỗ máy chỉ cúi đầu nhìn vào màn hình điện thoại và cũng đừng kể mãi điệp khúc "ngày xưa ơi".

Hãy dạy chúng làm việc nhà…

Bảo Nam

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức 8 điểm bắn pháo hoa.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.

Đọc nhiều

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và chiến tranh công nghệ cao phát triển mạnh mẽ, việc hiện đại hóa quân đội là yêu cầu tất yếu khách quan. Tuy nhiên, các thế lực thù địch đã lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, phủ nhận bản chất cách mạng của Quân đội nhân dân Việt Nam, cổ xúy “phi chính trị hóa” và “trung lập hóa” quân đội. Bài viết làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn, khẳng định mối quan hệ thống nhất biện chứng giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng”, đồng thời kiên quyết đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới.
5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nhiệm kỳ mới

5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nhiệm kỳ mới

Ngày 12/5, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 khai mạc trọng thể tại Hà Nội. Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh Đại hội lần này là dấu mốc mở đầu chặng đường phát triển mới của MTTQ Việt Nam với vị thế mới, mô hình tổ chức mới, yêu cầu nhiệm vụ mới; đồng thời yêu cầu Mặt trận phải thực sự là nơi hội tụ lòng dân, phản ánh ý dân, bảo vệ lợi ích chính đáng của nhân dân. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của MTTQ Việt Nam trong nhiệm kỳ mới.
Thông qua Đề án nhân sự Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Thông qua Đề án nhân sự Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 12/5, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thông qua Đề án nhân sự Ủy ban Trung ương MTTQ Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031; hiệp thương cử Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031.
"Mặt trận số" - Không gian mới nhằm tiếp cận, tiếp nhận và phản hồi ý kiến người dân

"Mặt trận số" - Không gian mới nhằm tiếp cận, tiếp nhận và phản hồi ý kiến người dân

Từ một chiếc điện thoại, nhiều phản ánh về môi trường, đô thị hay dân sinh giờ không còn chờ tới các cuộc họp khu dân cư mà được chuyển thẳng tới các nhóm Zalo, fanpage hay cổng góp ý trực tuyến của Mặt trận. "Mặt trận số" vì thế không chỉ là chuyện phần mềm hay ứng dụng, mà đang thay đổi cách công tác Mặt trận tiếp cận, tiếp nhận và phản hồi ý kiến người dân.
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Ngày 12/5, Đồn Biên phòng Chiềng Tương (Bộ đội Biên phòng Sơn La) triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”, góp phần hỗ trợ nhân dân khu vực biên giới nước bạn Lào phát triển kinh tế, đồng thời vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.
Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhân chuyến thăm xã giao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) từ ngày 10-13/5, tàu buồm huấn luyện KRI Bima Suci của Hải quân Indonesia đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Indonesia cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm tăng cường chỉ đạo liên ngành, thúc đẩy triển khai các giải pháp đáp ứng thông lệ quốc tế và phát triển bền vững ngành thủy sản.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động