Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:46 | 07/06/2017 GMT+7

Dạy con làm việc nhà: Chuyện không nhỏ như các ông bố, bà mẹ vẫn nhầm tưởng

aa
Hè tới, lũ trẻ nghỉ học ở nhà. Một ngày mệt mỏi, bạn nhờ cô con gái quét hộ cái nhà mới ngã ngửa: Nó không biết cầm cái chổi sao cho đúng.

Thi thoảng, trong lúc cao hứng kể cho con cái bạn nghe về những ngày Hè năm xưa – cái thời mà được nghỉ học ở nhà giúp bố mẹ lau dọn nhà cửa, thổi nồi cơm, nhặt mớ rau, bạn sẽ ngỡ ngàng khi thấy con cái mình như đang nghe… chuyện cổ tích.

Và rồi chúng ta phát hiện ra rằng, những việc mà chúng ta làm như bản năng thời 8, 9 tuổi hóa ra không phải là bản năng. Quét nhà, lau nhà hóa ra lại là những… kỹ năng mà đám trẻ con thời nay không hề biết.

Bạn thậm chí sẽ phải dạy chúng cách cầm chổi ra sao, quét nhà thế nào, giặt cái giẻ lau sau khi lau bàn, lau ghế, rửa bát một cách thủ công chứ không phải ném hết vào máy.

Thời xưa, các cụ coi chuyện có con cái lớn trong nhà là thêm một nhân công. Những việc vặt vãnh trong nhà như lau dọn, giặt giũ, thậm chí là nấu cơm, nhặt rau đa phần giao cho đám trẻ, đặc biệt là khi chúng nghỉ dài ở nhà trong những ngày Hè.

day con lam viec nha chuyen khong nho nhu cac ong bo ba me van nham tuong

Giúp bố mẹ làm việc nhà, điều tưởng chừng đương nhiên với thế hệ 8x. Ảnh minh hoạ

Trẻ con thời xưa cũng chưa trưởng thành tới mức coi đó là những kỹ năng mềm cần thiết cho cuộc sống, nhưng ai cũng thành thạo và lấy làm vui vẻ vì làm được việc giúp ích cho bố mẹ.

Thời đại thay đổi. Trong cái thời mà đám trẻ con có thể học bất kỳ thứ gì thông qua mạng xã hội, internet, dường như kỳ vọng của người lớn với con cái của mình cũng thay đổi theo chiều hướng… giảm dần đều.

Chúng ta chỉ hy vọng chúng học ít những thứ nhố nhăng, làm một đứa trẻ ngoan ngoãn, vâng lời, lễ phép là tốt lắm rồi, không mong gì hơn.

Thi thoảng nhờ cô con gái 9 tuổi cầm cái chổi quét nhà, nhìn nó khua khoắng như một trò chơi, nhiều người chỉ cười xòa rồi tự nhủ: Thôi, mình tự làm cho xong chuyện. Thời nay nó không hư là mừng rồi.

Tuy nhiên, đừng coi chuyện trẻ con không biết làm việc nhà là nhỏ nhặt.

day con lam viec nha chuyen khong nho nhu cac ong bo ba me van nham tuong

Thay cho kỹ năng mềm, trẻ em thời năng được tiếp thu kỹ năng máy tính . Ảnh minh hoạ

Bởi thứ nhất, chúng ta sẽ nảy sinh tâm lý hưởng thụ, lười biếng và coi nhẹ những công việc thường nhật này.

Tôi đã từng trực tiếp chứng kiến một cậu nhóc tầm 10 tuổi ăn nói xấc xược với một người lao công trong siêu thị, vì được bố mẹ dạy rằng: Nếu không học hành đàng hoàng chỉ có nước đi làm lao công.

Vì chúng chưa từng phải động chạm chân tay tới những việc tương tự nên không hề ý thức được rằng nếu thiếu sẽ khốn khổ đến nhường nào.

Thứ hai, nếu đến những việc đơn giản như quét cái nhà cũng không biết làm, trẻ con sẽ không bao giờ sẵn sàng đón nhận những bài học về kỹ năng sống cơ bản.

Nói nghe có vẻ to tát, nhưng kỹ năng sống chỉ đơn giản là biết cách buộc dây giày, buộc tóc, tự mặc quần áo, tự lau một cái đũa, cái bát nếu nó bẩn, tự vệ sinh cho bản thân, tự ăn uống…

Rất nhiều người bạn nước ngoài mà tôi từng gặp qua đều có chung nhận xét rằng: Các bậc phụ huynh xứ ta bao cấp, chăm bẵm cho con cái quá nhiều.

Đối với một người nước ngoài, hình ảnh bà mẹ bón cơm cho đứa con học lớp 1 là một chuyện kinh khủng. Ở tuổi đó, nhiều đứa trẻ nước ngoài có thể chưa biết lên Youtube tìm bài hát, nhưng chắc chắn biết phải ăn bữa sáng của mình thế nào.

Thứ ba, làm việc nhà tốt cho sự kiên nhẫn và ý thức tự chăm sóc bản thân của đứa trẻ.

day con lam viec nha chuyen khong nho nhu cac ong bo ba me van nham tuong

Ở nhiều nước phát triển, trẻ em đều được dạy làm việc nhà, giúp đỡ bố mẹ. Ảnh minh hoạ

Ở mức độ cao hơn, xã hội chúng ta đang rất thiếu những sinh viên giỏi về kỹ năng thay vì lý thuyết. Ở một góc độ nào đó, những cậu sinh viên lý thuyết đầy mình nhưng ứng xử kém, ý thức kém cũng giống như những đứa trẻ không biết làm việc nhà vậy.

Đừng nhốt con em mình vào những trung tâm học Hè, đừng biến chúng thành một cỗ máy chỉ cúi đầu nhìn vào màn hình điện thoại và cũng đừng kể mãi điệp khúc "ngày xưa ơi".

Hãy dạy chúng làm việc nhà…

Bảo Nam

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền

Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền

Ngày 27/11, bão số 15 tiếp tục di chuyển phức tạp khi tương tác với không khí lạnh, khiến cường độ có thời điểm tăng lên trước khi suy yếu. Các chuyên gia dự báo hai kịch bản tác động khác nhau đến khu vực Nam Trung Bộ, yêu cầu các địa phương theo dõi sát để chủ động phương án ứng phó.
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.

Đọc nhiều

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai

Ngày 05/12 tại tỉnh Bắc Ninh, Tổ chức Save the Children International - Văn phòng đại diện tại Việt Nam (Tổ chức Cứu trợ Trẻ em) phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, Chi cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai tỉnh Bắc Ninh và chính quyền địa phương hai xã Yên Thế, Bố Hạ tổ chức Lễ khởi động Chương trình hỗ trợ cho các hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão số 11 (Matmo) tại tỉnh Bắc Ninh. Dự án cung cấp hỗ trợ bằng tiền mặt nhằm giúp các hộ dân bị ảnh hưởng sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và đảm bảo việc học tập của trẻ em sau thiên tai.
Bế mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Bốn định hướng phát huy hiệu quả nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam

Bế mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Bốn định hướng phát huy hiệu quả nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam

Chiều 04/12 tại Hà Nội, Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN), đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững đã bế mạc sau một ngày làm việc. Hội nghị xác định bốn định hướng cho giai đoạn tiếp theo, nhấn mạnh tăng cường hiệu quả huy động, chuyển dịch địa bàn từ dàn trải sang tập trung, hoàn thiện môi trường pháp lý và nâng cao năng lực cán bộ để đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và thịnh vượng của Việt Nam.
Tập trung tăng trưởng xanh, chuyển đổi số và nâng cao năng lực địa phương

Tập trung tăng trưởng xanh, chuyển đổi số và nâng cao năng lực địa phương

Trong khuôn khổ Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững ngày 04/12, nhiều tổ chức phi chính phủ nước ngoài cùng các cơ quan trung ương và địa phương đề xuất tăng cường điều phối, mở rộng hợp tác công - tư, tạo thuận lợi pháp lý và linh hoạt tài chính nhằm nâng cao hiệu quả viện trợ. Các ưu tiên xuyên suốt giai đoạn tới gồm tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, thích ứng khí hậu, hỗ trợ phụ nữ và cộng đồng yếu thế, phát triển nông nghiệp thông minh và củng cố năng lực địa phương.
Cơ chế "win-win": Chìa khóa thúc đẩy hợp tác giữa các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và doanh nghiệp

Cơ chế "win-win": Chìa khóa thúc đẩy hợp tác giữa các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và doanh nghiệp

Ngày 04/12 tại Hà Nội, Hội thảo "Tăng cường hiệu quả hợp tác giữa Việt Nam với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và sự tham gia của các doanh nghiệp vì mục tiêu phát triển bền vững ở Việt Nam" đã diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Quốc tế lần thứ V. Các ý kiến đề xuất chính phủ giảm "tiền kiểm", tăng "hậu kiểm", thiết lập cơ chế "đồng thiết kế - đồng thực hiện - đồng đánh giá" với địa phương, cùng mô hình hợp tác "win-win" giữa các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và doanh nghiệp để tối ưu hóa nguồn lực cho mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam.
Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Xác định nông nghiệp bền vững là “chìa khóa” giảm nghèo, xã Mường Chà (Điện Biên) đang đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất, nâng cao giá trị nông sản và tạo sinh kế bền vững cho người dân.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động