Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:46 | 07/06/2017 GMT+7

Dạy con làm việc nhà: Chuyện không nhỏ như các ông bố, bà mẹ vẫn nhầm tưởng

aa
Hè tới, lũ trẻ nghỉ học ở nhà. Một ngày mệt mỏi, bạn nhờ cô con gái quét hộ cái nhà mới ngã ngửa: Nó không biết cầm cái chổi sao cho đúng.

Thi thoảng, trong lúc cao hứng kể cho con cái bạn nghe về những ngày Hè năm xưa – cái thời mà được nghỉ học ở nhà giúp bố mẹ lau dọn nhà cửa, thổi nồi cơm, nhặt mớ rau, bạn sẽ ngỡ ngàng khi thấy con cái mình như đang nghe… chuyện cổ tích.

Và rồi chúng ta phát hiện ra rằng, những việc mà chúng ta làm như bản năng thời 8, 9 tuổi hóa ra không phải là bản năng. Quét nhà, lau nhà hóa ra lại là những… kỹ năng mà đám trẻ con thời nay không hề biết.

Bạn thậm chí sẽ phải dạy chúng cách cầm chổi ra sao, quét nhà thế nào, giặt cái giẻ lau sau khi lau bàn, lau ghế, rửa bát một cách thủ công chứ không phải ném hết vào máy.

Thời xưa, các cụ coi chuyện có con cái lớn trong nhà là thêm một nhân công. Những việc vặt vãnh trong nhà như lau dọn, giặt giũ, thậm chí là nấu cơm, nhặt rau đa phần giao cho đám trẻ, đặc biệt là khi chúng nghỉ dài ở nhà trong những ngày Hè.

day con lam viec nha chuyen khong nho nhu cac ong bo ba me van nham tuong

Giúp bố mẹ làm việc nhà, điều tưởng chừng đương nhiên với thế hệ 8x. Ảnh minh hoạ

Trẻ con thời xưa cũng chưa trưởng thành tới mức coi đó là những kỹ năng mềm cần thiết cho cuộc sống, nhưng ai cũng thành thạo và lấy làm vui vẻ vì làm được việc giúp ích cho bố mẹ.

Thời đại thay đổi. Trong cái thời mà đám trẻ con có thể học bất kỳ thứ gì thông qua mạng xã hội, internet, dường như kỳ vọng của người lớn với con cái của mình cũng thay đổi theo chiều hướng… giảm dần đều.

Chúng ta chỉ hy vọng chúng học ít những thứ nhố nhăng, làm một đứa trẻ ngoan ngoãn, vâng lời, lễ phép là tốt lắm rồi, không mong gì hơn.

Thi thoảng nhờ cô con gái 9 tuổi cầm cái chổi quét nhà, nhìn nó khua khoắng như một trò chơi, nhiều người chỉ cười xòa rồi tự nhủ: Thôi, mình tự làm cho xong chuyện. Thời nay nó không hư là mừng rồi.

Tuy nhiên, đừng coi chuyện trẻ con không biết làm việc nhà là nhỏ nhặt.

day con lam viec nha chuyen khong nho nhu cac ong bo ba me van nham tuong

Thay cho kỹ năng mềm, trẻ em thời năng được tiếp thu kỹ năng máy tính . Ảnh minh hoạ

Bởi thứ nhất, chúng ta sẽ nảy sinh tâm lý hưởng thụ, lười biếng và coi nhẹ những công việc thường nhật này.

Tôi đã từng trực tiếp chứng kiến một cậu nhóc tầm 10 tuổi ăn nói xấc xược với một người lao công trong siêu thị, vì được bố mẹ dạy rằng: Nếu không học hành đàng hoàng chỉ có nước đi làm lao công.

Vì chúng chưa từng phải động chạm chân tay tới những việc tương tự nên không hề ý thức được rằng nếu thiếu sẽ khốn khổ đến nhường nào.

Thứ hai, nếu đến những việc đơn giản như quét cái nhà cũng không biết làm, trẻ con sẽ không bao giờ sẵn sàng đón nhận những bài học về kỹ năng sống cơ bản.

Nói nghe có vẻ to tát, nhưng kỹ năng sống chỉ đơn giản là biết cách buộc dây giày, buộc tóc, tự mặc quần áo, tự lau một cái đũa, cái bát nếu nó bẩn, tự vệ sinh cho bản thân, tự ăn uống…

Rất nhiều người bạn nước ngoài mà tôi từng gặp qua đều có chung nhận xét rằng: Các bậc phụ huynh xứ ta bao cấp, chăm bẵm cho con cái quá nhiều.

Đối với một người nước ngoài, hình ảnh bà mẹ bón cơm cho đứa con học lớp 1 là một chuyện kinh khủng. Ở tuổi đó, nhiều đứa trẻ nước ngoài có thể chưa biết lên Youtube tìm bài hát, nhưng chắc chắn biết phải ăn bữa sáng của mình thế nào.

Thứ ba, làm việc nhà tốt cho sự kiên nhẫn và ý thức tự chăm sóc bản thân của đứa trẻ.

day con lam viec nha chuyen khong nho nhu cac ong bo ba me van nham tuong

Ở nhiều nước phát triển, trẻ em đều được dạy làm việc nhà, giúp đỡ bố mẹ. Ảnh minh hoạ

Ở mức độ cao hơn, xã hội chúng ta đang rất thiếu những sinh viên giỏi về kỹ năng thay vì lý thuyết. Ở một góc độ nào đó, những cậu sinh viên lý thuyết đầy mình nhưng ứng xử kém, ý thức kém cũng giống như những đứa trẻ không biết làm việc nhà vậy.

Đừng nhốt con em mình vào những trung tâm học Hè, đừng biến chúng thành một cỗ máy chỉ cúi đầu nhìn vào màn hình điện thoại và cũng đừng kể mãi điệp khúc "ngày xưa ơi".

Hãy dạy chúng làm việc nhà…

Bảo Nam

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (7/9): Bão số 7 (Tapah) có thể mạnh lên cấp 10, giật cấp 13

Thời tiết hôm nay (7/9): Bão số 7 (Tapah) có thể mạnh lên cấp 10, giật cấp 13

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/9, cường độ bão số 7 (Tapah) có khả năng mạnh thêm hai cấp, lên cấp 10 (89-102km/h), giật cấp 13.
Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 01 giờ ngày 06/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39–49 km/h), giật cấp 8. Di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10 km/h.
Thời tiết hôm nay (3/9): Bắc Bộ tăng nhiệt, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Thời tiết hôm nay (3/9): Bắc Bộ tăng nhiệt, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 3/9, miền Bắc và từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có nắng, nhiệt tăng cao nhất có nơi trên 34 độ; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đọc nhiều

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 16/9, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức lễ hứa quyết tâm với Bác, trước khi Đội Công binh số 4 lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Liên hợp quốc UNISFA (khu vực Abyei).
Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Ngày 16/9 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2025-2030 với chủ đề “Tự hào, vững tin theo Đảng, tuổi trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức, đồng lòng, tiên phong, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
Việt Nam - Hoa Kỳ bàn giao 6ha đất sạch dioxin, bổ sung 32 triệu USD hỗ trợ nạn nhân da cam

Việt Nam - Hoa Kỳ bàn giao 6ha đất sạch dioxin, bổ sung 32 triệu USD hỗ trợ nạn nhân da cam

Ngày 15/9, tại sân bay Biên Hoà (tỉnh Đồng Nai), Bộ Quốc phòng phối hợp Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức Lễ bàn giao khu vực đất được làm sạch dioxin, khởi công hệ thống công nghệ nhiệt xử lý dioxin thuộc Dự án xử lý dioxin khu vực sân bay Biên Hoà; ký thoả thuận bổ sung vốn ODA không hoàn lại thực hiện Dự án hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh ưu tiên.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động