Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
20:39 | 01/09/2018 GMT+7

Đau đầu tìm cách quản lý Grab tại TP.Hội An

aa
TĐO - Sở GTVT tỉnh Quảng Nam vừa có báo cáo lên Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc xử lý vi phạm của Grab Taxi tại TP. Hội An. Mặc dù các cơ quan chức năng đã xử phạt hàng trăm trường hợp với số tiền lên đến hơn 500 triệu đồng nhưng thực tế bài toán làm cách nào để quản lý các phương tiện Grab, “xe dù” vẫn còn là khó khăn.

Từ thực tế phản ảnh của các hãng taxi truyền thống hoạt động trên địa bàn Hội An, số lượng Grab taxi hoạt động trên địa bàn đã lên đến hơn 500 xe. Theo đó, từ năm 2017, xe Grab, xe dù hoạt động trên địa bàn Hội An rất phức tạp. Số lượng xe rất lớn, đủ các loại từ 4, 5, 7 chỗ, xe dùng cho gia đình... đều có thể tham gia vận chuyển hành khách, trong đó có rất nhiều trường hợp không cần bất kỳ giấy tờ nào.

Điều đáng nói các xe này chỉ cần kết nối mạng Grab đến địa điểm nhận khách và vận chuyển đến nơi, thu tiền và trích lại phần trăm cho nhà mạng. Trong khi vận tải khách theo tuyến cố định, du lịch, taxi, xe buýt, hợp đồng đều phải xin phép và chịu sự kiểm tra thường xuyên của cơ quan chức năng, nộp thuế Nhà nước... nên đã tạo ra sự không công bằng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả kinh doanh của những đơn vị hoạt động có phép.

Trong vai người đang cần đăng ký gia nhập dịch vụ Grab, chúng tôi được một số tài xế mách nước cách để được "gia nhập" với thủ tục hết sức đơn giản. Theo đó, chỉ cần có phương tiện ô-tô (từ 4 - 7 chỗ), mang theo giấy tờ xe, bảo hiểm, giấy CMND và giấy xác nhận hạnh kiểm của cơ quan Công an nơi thường trú rồi sau đó sẽ có người thuộc quản lý của Grab đến làm việc, nộp hồ sơ và được cấp tài khoản gia nhập Grab và hoạt động, không những vậy mà trên mạng xã hội đều có hướng dẫn gia nhập tài xế Grab có mẫu đơn điền vào các Tên, tuổi, địa chỉ, loại xe người tham gia chay Grab.

Lang thang tại khu vực trước cổng Trung tâm Văn hóa TP.Hội An chúng tôi bắt gặp rất nhiều lời chào mời: "Đi Grab không anh", "Về Đà Nẵng đi Grab cho khỏe nè". Bất ngờ vì tưởng muốn đi Grab phải cài đặt phần mềm đặt chuyến, trong khi những tài xế này lại mời chào rất tự do. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, trong vỏ bọc xe hợp đồng, những chiếc xe này có thể chở một lượng khách lớn ngông nghênh ra vào phố cấm để đón trả khách, tăng mức độ thuận lợi cho người sử dụng nhưng cũng đồng nghĩa đẩy các doanh nghiệp xe khách truyền thống vào thế bị động.

dau dau tim cach quan ly grab tai tphoi an

Xe Grab dù tại TP.Hội An.

Một tài xế taxi Mai Linh cho biết, từ cuối năm 2017 đến nay tình hình giao thông ở Hội An càng thêm rối rắm, phức tạp trong việc tranh giành đón khách. "Đường nhỏ, khách đông lại đủ thứ loại xe ra vào nên cứ tới giờ tan tầm là mất trật tự ATGT, ùn tắc giao thông cục bộ do tài xế chạy xe Grab không tuân thủ. Tài xế Grab chạy ngông nghênh nhìn đâu cũng thấy trong khi cánh taxi truyền thống thì ế ẩm kéo dài và đậu đỗ đúng nơi quy định. Các cơ quan chức năng cần có biện pháp quản lý thế nào chứ tình hình thế này anh em chúng tôi phải bỏ nghề". Theo tài xế này cho biết, đã có nhiều cuộc cãi vã, to tiếng giữa taxi truyền thống và Grab taxi nhưng chưa thấy hướng giải quyết dứt điểm mâu thuẫn này hay sự vào cuộc rốt ráo của cơ quan chức năng.

Trao đổi với ông Trần Chương - Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Hội An, ông cho biết, vẫn đang tiến hành thu thập thông tin về những phương tiện Grab hoạt động tại Hội An. Việc hàng trăm xe Grab taxi hoạt động song song với taxi truyền thống đã gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình TTATGT trên địa bàn. Thông tin cho phóng viên, ông Chương cho biết điều khó khăn nhất đối với phòng quản lý đô thị là cơ sở xử phạt các tài xế đang làm việc cho Grab. "Khó khăn thứ nhất là rất khó phân biệt Grab taxi với các xe chạy hợp đồng. Khó khăn thứ hai là khi nghi ngờ vi phạm, bắt xe lại thì họ nói họ không chạy Grab mà chạy xe hợp đồng thì rất khó cho anh em làm công tác quản lý đô thị vì không có cách nào chứng minh họ chạy Grab.

Chúng tôi vừa làm việc với đại diện các hãng taxi để nghe ý kiến, nguyện vọng của họ đồng thời cũng đang làm việc với bên Sở GTVT tỉnh Quảng Nam để có phương án giải quyết vấn đề này trả lại môi trường đô thị hài hòa cho phố cổ", đại diện Phòng Quản lý đô thị TP.Hội An cho biết.

Sở GTVT tỉnh Quảng Nam nhận định trong thời gian đến, tình hình vi phạm có khả năng vẫn tiếp diễn ở Hội An. Tuy nhiên, công tác xử lý của riêng ngành giao thông gặp rất nhiều khó khăn, đây cũng là khúc mắc chung của rất nhiều địa phương có Grab hoạt động.

Ngoài đề nghị UBND TP.Hội An có phương án tổng rà soát các phương tiện có tham gia kinh doanh vận tải trên địa bàn, Sở GTVT tỉnh Quảng Nam nhìn nhận, về lâu dài sự phát triển mạnh mẽ của loại hình vận tải trên là một nhu cầu tất yếu của xã hội, nhất là du khách nước ngoài rất ưa chuộng nên đã kiến nghị Bộ GTVT nghiên cứu cho phép hoạt động nhưng đồng thời phải có sự quản lý và kiểm soát chặt chẽ, kết hợp với chế tài xử phạt vi phạm tăng nặng hơn mức phạt hiện nay làm ảnh hưởng trong kinh doanh vận tải khách nói chung và vận tải khách đi taxi truyền thống nói riêng.

Nguyễn Bình – Quang Minh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phốihợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi saoCông trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước NguyễnThị Bình.
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Tối 22/5 tại Hà Nội, Nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày châu Phi (25/5/1963 - 25/5/2026).
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ.
Doanh nhân kiều bào góp sức mở rộng "sức mạnh mềm" kinh tế Việt Nam

Doanh nhân kiều bào góp sức mở rộng "sức mạnh mềm" kinh tế Việt Nam

Các diễn đàn kết nối doanh nghiệp tại Australia, hoạt động xúc tiến đầu tư ở châu Âu, những dự án trí tuệ nhân tạo (AI) của trí thức Việt ở nước ngoài... cho thấy cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tham gia ngày càng sâu hơn vào các hoạt động kết nối thị trường, công nghệ và đầu tư cho Việt Nam.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Phiên bản di động