Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
17:00 | 08/09/2018 GMT+7

“Đất vàng” địa chỉ đẹp 199 Tô Hiệu Hải Phòng dự kiến cho dự án BT giá tạm tính chưa đến 20 triệu đồng/m2?

aa
TĐO-Người dân Hải Phòng đang xôn xao với thông tin 2.921,2m2 “đất vàng”, ở số 199 Tô Hiệu, quận Lê Chân sắp tới được thành phố dự kiến giao cho một Công ty xây dựng chung cư với tạm tính là 52,6 tỷ đồng. Chia ra, giá trị là hơn 18 triệu đồng/m2.

Qua tìm hiểu thông tin, PV được biết, địa chỉ 199 Tô Hiệu, quận Lê Chân, TP.Hải Phòng là khu đất tọa lạc ở đường đẹp nhất thành phố. Đó là đất trụ sở Đài Phát thanh-Truyền hình Hải Phòng cũ.

Nói đến 199 Tô Hiệu là người dân Hải Phòng có rất nhiều cảm xúc với nó. Bởi nơi đây phát sóng những chương trình đặc biệt về con người, tiềm năng du lịch, kinh tế, văn hóa của thành phố Hoa phượng đỏ.

dat vang dia chi dep 199 to hieu hai phong du kien cho du an bt gia tam tinh chua den 20 trieu dongm2

Khu "đất vàng" 199 Tô Hiệu.

Theo tìm hiểu của PV thì, con số trên không phải tự nhiên mà có. Nó đang được lên kế hoạch cho dự kiến thực hiện hợp đồng xây dựng-chuyển giao (BT) cho xây dựng chung cư HH3- HH4, phường Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền. Đơn vị trúng thầu xây dựng 2 chung cư HH3- HH4 và nhận chuyển giao diện tích đất này là một Công ty dịch vụ tài chính H.H cũng ở Hải Phòng.

Vấn đề đặt ra là, kế hoạch hay dự kiến giao thì cũng phải dựa trên cơ sở các quy định và pháp luật của Nhà nước về quản lý đất đai.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ tại Công văn số 1248/VPCP-KTTH ngày 2/2/2018 của Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính đã có Công văn số 3515/BTC-QLCS ngày 28/3/2018 hướng dẫn các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xử lý một số vấn đề chuyển tiếp trong quản lý, sử dụng tài sản công như sau: “Tạm dừng việc xem xét, quyết định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư kể từ ngày 1/1/2018 cho đến khi Nghị định của Chính phủ quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT có hiệu lực thi hành”.

Bộ Tài chính có văn bản hướng dẫn dừng sử dụng đất công thanh toán BT từ 1/1/2018 theo ý kiến của Chính phủ: Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ tại Công văn số 1248/VPCP-KTTH ngày 02/02/2018 của Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính đã có Công văn số 3515/BTC-QLCS ngày 28/3/2018 hướng dẫn các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xử lý một số vấn đề chuyển tiếp trong quản lý, sử dụng tài sản công như sau: “Tạm dừng việc xem xét, quyết định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư kể từ ngày 1/1/2018 cho đến khi Nghị định của Chính phủ quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT có hiệu lực thi hành”.

Có nghĩa là hiện tại phải “chờ” Nghị định của Chính phủ có hiệu lực về việc tạm dừng sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư theo hình thức xây dựng- chuyển giao (BT). Thế nhưng, cơ quan chức năng TP.Hải Phòng vẫn tiến hành làm thủ tục để điều chỉnh quy hoạch cục bộ tỉ lệ 1/2.000 cho khu “đất vàng” 2.921,2m2 này từ đất công cộng cấp thành phố sang đất hỗn hợp (ở kết hợp với dịch vụ thương mại). Số tầng được phép cho xây dựng từ 7 tầng lên 31 tầng. Diện tích được tiến hành làm thủ tục để điều chỉnh là 0,37ha, chứ không phải 2.921,2m2 như được UBND TP.Hải Phòng chấp thuận trước đó.

dat vang dia chi dep 199 to hieu hai phong du kien cho du an bt gia tam tinh chua den 20 trieu dongm2

Nơi mà khi nhắc đến đem lại cho người dân nhiều cảm xúc.

Qua tìm hiểu của PV, giá đất thị trường ở khu vực mặt đường 199 Tô Hiệu được rao bán thị trường không dưới 100 triệu đồng/m2, nhưng nếu tính theo diện tích 2.921,2m2 và giá trị dự kiến 52,6 tỷ đồng thì giá trị chỉ tương đương 18 triệu đồng/m2.

Còn, cũng theo tìm hiểu của PV, theo các quy định của Nhà nước, thì việc chuyển giao BT hay không không quan trọng, quan trọng là định giá giá trị đất theo khung, thì giá đất cũng là thấp nhất cũng gấp đôi giá tạm tính (gần 20 triệu đồng).

Chúng tôi sẽ trở lại thông tin này trong các bài viết tiếp theo.

Vũ Hoàng

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Ngày 6/4 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn đã đến chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay 2026 (Phật lịch 2569).
Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Đền Canh xã Đức Thành cũ, nay thuộc xóm 10, xã Bình Minh, tỉnh Nghệ An là một trong những di sản văn hóa quý của địa phương và tỉnh Nghệ An.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Sáng 06/4, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu, nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng, mở đầu cho một nhiệm kỳ mới của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất; đồng thời đề nghị Quốc hội khóa XVI tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ lớn trong thời gian tới. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Hình ảnh Việt Nam nổi bật tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 (Pháp)

Hình ảnh Việt Nam nổi bật tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 (Pháp)

Chiều 4/4/2026, tại thành phố Châteaudun, tỉnh Eure-et-Loir (Pháp), các hoạt động trình diễn văn hóa mang đậm bản sắc Việt Nam đã tạo dấu ấn rõ nét tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 với chủ đề “Thế giới diệu kỳ”.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động