Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
16:55 | 05/04/2017 GMT+7

Đào trộm tử thi, cho kết hôn với người chết ở Trung Quốc

aa
Hủ tục khiến các gia đình ở vùng hẻo lánh TQ mua thi thể phụ nữ từ những kẻ trộm mộ và đem về chôn cùng người đàn ông vừa qua đời để anh ta không phải sống độc thân dưới suối vàng.

Hủ tục nói trên được gọi là "minh hôn", nghĩa đen là "hôn nhân giữa các linh hồn", đã bị chính phủ Trung Quốc cấm từ năm 1949 nhưng hiện vẫn tồn tại ở những vùng sâu, vùng xa tại đất nước đông dân nhất thế giới, đặc biệt là ở miền bắc.

Theo bài báo đăng trên Xinhua dịp Tết Thanh Minh, việc mua bán tử thi có thể trở thành miếng mồi béo bở của bọn tội phạm. Chúng sẵn sàng đào trộm mộ, thậm chí ra tay giết người, vì các gia đình sẵn sàng chi trả hàng trăm nghìn nhân dân tệ để mua tử thi.

Tại Hồng Đồng, một huyện có dân số khoảng 760.000 người, ở tỉnh Sơn Tây miền bắc Trung Quốc, 27 tử thi phụ nữ được người dân báo là bị trộm từ năm 2013 đến nay. Tuy nhiên, Xinhua cho biết con số thực tế có thể còn lớn hơn vì nhiều người cảm thấy mất thể diện khi trình báo với chính quyền về việc thi hài người thân bị đánh cắp.

dao trom tu thi cho ket hon voi nguoi chet o trung quoc

Người dân Trung Quốc viếng mộ người thân dịp Tết Thanh Minh. Ảnh: Getty.

Trong dịp Tết Thanh Minh năm ngoái, ông Zhang Gainong (tên nhân vật đã thay đổi), một người dân Hồng Đồng, đã chi ra 180.000 nhân dân tệ (khoảng 26.000 USD) để mua thi thể một cô gái trẻ về chôn cùng cậu con trai vừa qua đời của ông. Ông thường xuyên kiểm tra mộ người con để đảm bảo thi thể cô gái này không bị trộm và bán đi một lần nữa.

Một người dân khác là ông Jing Gouzi đã bỏ ra 3.000 nhân dân tệ vào năm 2015 để mua tử thi nữ chôn cùng anh trai ông. Trong khi thu nhập bình quân đầu người tại huyện Hồng Đồng chỉ vào khoảng hơn 8.000 nhân dân tệ/người/năm, số tiền để mua tử thi có thể là quá sức với nhiều người.

"Chúng tôi nói làm một tử thi giả là được rồi nhưng các cụ lớn tuổi trong làng không cho, bảo việc này sẽ tạo tiền lệ xấu cho lớp trẻ sau này", bà Xing Xueli, vợ ông Jing, chia sẻ.

South China Morning Post dẫn nguồn từ một cơ sở dữ liệu trực tuyến về phán quyết của tòa án cho hay từ năm 2012 đến nay, các tòa hình sự ở Trung Quốc đã thụ lý hơn 40 vụ án "minh hôn".

Tháng 12 năm ngoái, Tòa án Nhân dân huyện Hồng Đồng đã kết án tù với 2 người đàn ông vì tội "xúc phạm tử thi". Theo tài liệu của tòa, năm 2012, Qiao Yuxi đã bán một tử thi nữ cho một người dân thông qua người môi giới là Zhang Jianwei với giá 8.800 nhân dân tệ. Zhang hưởng hoa hồng 2.100 nhân dân tệ.

Theo Xinhua, để ngăn ngừa những tay trộm mộ, các gia đình cử người ngủ bên cạnh phần mộ của người phụ nữ trong suốt nhiều tuần, xây mộ kiên cố bằng bê-tông, hoặc thậm chí chôn ở ngay trong khu dân sinh.

Đông Phong

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.

Đọc nhiều

Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt

Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt

Đây là những chia sẻ của Luật sư Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tại Hội nghị toàn quốc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW (2004) và các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài diễn ra chiều này 25/12 tại Hà Nội.
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn

Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn

Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia; Phu nhân Thủ tướng Campuchia dự lễ tang binh sĩ thiệt mạng trong giao tranh biên giới với Thái Lan; Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn, đẩy căng thẳng tại eo biển Đài Loan... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/12.
Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Ngày 26/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ ba, khóa V. Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn nhấn mạnh, đối ngoại nhân dân phải trực tiếp tham gia vun đắp, làm sâu sắc nội hàm "gắn kết chiến lược" - khuôn khổ mới trong quan hệ Việt Nam - Lào.
Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026

Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026

Ngày 26/12, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Huế tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030. Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan cho biết, năm 2026 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi Việt Nam và Thái Lan kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; Trung ương Hội sẽ phối hợp với Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam và các Hội địa phương tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa hai nước..
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Phiên bản di động