"Câu chuyện khó xử nhất chắc chắn vẫn là bối cảnh", đạo diễn Khải Hưng chia sẻ.

Lên sóng vào khoảng giữa tháng 7 sau khi bộ phim Quỳnh búp bê bị tạm dừng, Hạnh phúc không có ở cuối con đường của đạo diễn Khải Hưng đang đi đến những tập cuối cùng với nhiều tình tiết hồi hộp, gay cấn.

dao dien khai hung va nhung kho khan khi lam phim hanh phuc khong co o cuoi con duong

Đạo diễn Khải Hưng.

Trong một dịp gặp gỡ Khải Hưng gần đây, hỏi ông về việc Hạnh phúc không có ở cuối con đường được lên sóng đúng thời điểm phim Quỳnh búp bê đang được chú ý có giúp phim của ông trở nên hot hơn không? Vị đạo diễn chia sẻ:

"Quỳnh búp bê là bộ phim "thời thượng", nó mô tả về vấn đề nhiều người tò mò, nhất là giới trẻ. Còn Hạnh phúc không có ở cuối con đường là phim có nội dung xoay quanh hành trình kiếm tìm hạnh phúc của những con người sống trong thời kỳ quá độ cho nên đối tượng khán giả sẽ khác nhau.

Hạnh phúc không có ở cuối con đường có nhịp điệu và cách kể chuyện dung dị nên đương nhiên nó sẽ có hiệu ứng ngược với Quỳnh búp bê.

Với bộ phim này khán giả sống ở thời điểm đó sẽ được nhớ lại một thời khó khăn mà họ đã trải qua còn với người trẻ sẽ được hiểu thêm về cuộc sống của ông bà, cha mẹ họ. Và tôi tin chắc, họ vừa lòng với Hạnh phúc không có ở cuối con đường".

dao dien khai hung va nhung kho khan khi lam phim hanh phuc khong co o cuoi con duong

Đạo diễn Khải Hưng chỉ bảo diễn viên diễn xuất.

Nói thêm về những khó khăn khi làm một bộ phim về những con người sống trong thời kỳ quá độ, đạo diễn Khải Hưng trải lòng:

"Câu chuyện phim xảy vào những năm 90 nên điều khó khăn nhất là bối cảnh. Ở Việt Nam chưa có trường quay để có thể tạo dựng ra bối cảnh cũ, bởi vậy phim muốn tạo dựng ra một góc phố thời đi xe đạp và xe máy không đội mũ bảo hiểm... là cực kì khó khăn.

Hay chỉ một cái bếp dầu mà chúng tôi cũng phải xoay sở mãi mới ra. Khi có bếp, diễn viên lại loay hoay mãi vì không biết sử dụng trong khi loại bếp này là đặc trưng của cuối thời kỳ bao cấp. Trong bếp của gia đình thành phố nhà nào mà chẳng có bếp dầu...

  • dao dien khai hung va nhung kho khan khi lam phim hanh phuc khong co o cuoi con duong

    Đạo diễn Khải Hưng: "Tôi không tin Chí Trung sẽ từ bỏ chương trình sau Táo Quân 2018"

Nói chung, khó khăn thì phim nào cũng vậy, khi đoàn phim lên đường bấm máy, câu chuyện khó xử nhất chắc chắn vẫn là bối cảnh".

Trong Hạnh phúc không có ở cuối con đường mối quan hệ giữa mẹ chồng, nàng dâu lại một lần nữa được khán giả quan tâm. Chia sẻ về lý do lựa chọn diễn viên Thùy Dương vào vai con dâu Thục Quyên và diễn viên Diệu Thuần vai mẹ chồng, đạo diễn Khải Hưng cho biết:

"Chị  Diệu Thuần với tôi là sự lựa chọn chuẩn xác cho vai bà mẹ là cán bộ về hưu. Còn Thùy Dương là phù hợp với cả 2 giai đoạn nghèo khó và thành đạt. 

Quan hệ mẹ chồng và nàng dâu vốn chưa bao giờ là tốt, nó xảy ra dưới các mức độ và định dạng khác nhau. Phim không phản ánh thực tế sẽ không thuyết phục được khán giả. Một khi mức sống trong xã hội càng khá lên thì khoàng cách giữa mẹ chồng nàng dâu càng rộng ra".

dao dien khai hung va nhung kho khan khi lam phim hanh phuc khong co o cuoi con duong

Một cảnh quay của diễn viên Thùy Dương.

Trong câu chuyện của mình, đạo diễn Khải Hưng không quên nhắc tới người bạn thân thiết - biên kịch của bộ phim - Đỗ Trí Hùng:

"Tôi đã hợp tác với anh Đỗ Trí Hùng 25 năm, thực ra chúng tôi không hợp nhau. Tôi là kỉ luật và chuẩn xác còn anh Hùng là phóng khoáng nhưng làm việc là phải tranh luận và thuyết phục...

Tôi đã thuyết phục được anh Hùng viết ra kịch bản có thể thực hiện công việc của đạo diễn một cách dễ dàng", đạo diễn Khải Hưng nói.

Hạnh phúc không có ở cuối con đường dài 33 tập, được phát sóng vào 20h50 thứ Năm và thứ Sáu trên VTV1.

Gia Linh

Truyền hình