Trang chủ Kinh tế
13:37 | 13/06/2017 GMT+7

Đàn heo giảm, nhập khẩu thức ăn vẫn tăng mạnh

aa
Lượng thức ăn gia súc và nguyên liệu nhập khẩu trong 5 tháng đầu năm nay vẫn tăng mạnh, bất chấp tình hình chăn nuôi gặp nhiều khó khăn dẫn đến đàn heo giảm.

Các số liệu thống kê của Bộ NN-PTNT về tình hình nhập khẩu thức ăn chăn nuôi (TACN) cho thấy, vào thời điểm tháng 5/2016, tổng đàn heo - đối tượng tiêu tốn nhiều thức ăn nhất trong ngành chăn nuôi VN tăng 3 - 3,5% nhưng cùng thời điểm đó, lượng TACN nhập khẩu trong tháng 5 đạt 190 triệu USD, đưa tổng giá trị nhập khẩu mặt hàng này 5 tháng đầu năm 2016 chỉ đạt 1,11 tỷ USD, giảm 21,5% so với cùng kỳ năm 2015. Còn nhớ khi ấy, giá heo hơi tăng, người dân tăng đàn để xuất bán cho Trung Quốc.

Trong khi đó, tháng 5 năm nay, đàn heo giảm 2% nhưng nhập khẩu TACN và nguyên liệu ước đạt 344 triệu USD. Như vậy, xét về con số tuyệt đối, giá trị nhập khẩu TACN tháng 5.2017 tăng hơn tháng 5 năm trước 154 triệu USD. Còn nếu tính trong 5 tháng đầu năm 2017 thì nhập khẩu TACN ước đạt 1,53 tỷ USD, tăng 27,5% so với cùng kỳ năm 2016.

Bên cạnh nhóm TACN và nguyên liệu, nhập khẩu một số mặt hàng phục vụ chăn nuôi khác trong 5 tháng đầu năm nay cũng tăng so với cùng kỳ, như: bắp nhập trên 3 triệu tấn, tương đương 625 triệu USD, tăng 1,5% về khối lượng và tăng 6,2% về giá trị; đậu nành nhập 643.000 tấn, tương đương 280 triệu USD, tăng 8,4% về khối lượng và tăng 18,9% về giá trị...

dan heo giam nhap khau thuc an van tang manh

Lượng thức ăn gia súc và nguyên liệu nhập khẩu trong 5 tháng đầu năm tăng mạnh

Vì sao heo giảm mà lượng thức ăn nhập khẩu tăng mạnh? Theo các DN và cả Hiệp hội TACN VN, lượng TACN nhập khẩu trong năm nay tăng mạnh là do giá nguyên liệu giảm nên DN tăng cường nhập để trữ hàng. “Điều này là hoàn toàn bình thường”, ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội TACN VN, cho biết. Cũng theo ông Lịch, hưởng ứng lời kêu gọi của các ngành chức năng và chia sẻ trách nhiệm với người chăn nuôi, các DN TACN cũng đã giảm giá sản phẩm.

Trong khi đó, bà N.T.T, chủ đại lý phân phối TACN lớn tại TP.Biên Hòa (Đồng Nai), cho biết: Khoảng 2 - 3 tuần trước, có một vài DN giảm giá nhẹ khoảng 5%. Nhưng nếu so với thời điểm tăng giá khoảng một năm trước thì tỷ lệ giảm giá lần này vẫn không đáng kể. Còn anh Trần Thanh Hoàng, chủ một trang trại ở H.Bến Cát (Bình Dương), lại khẳng định không có sản phẩm TACN nào giảm giá. “Tôi mua sản phẩm trực tiếp từ một nhà máy chế biến TACN tại khu công nghiệp Bàu Bàng (H.Bến Cát, Bình Dương) mà còn không có giảm giá nói gì đến các hộ nhỏ lẻ mua qua đại lý”, anh Hoàng bức xúc.

Các chuyên gia cho rằng, nếu theo nguyên tắc thị trường, đầu vào tăng do giá giảm thì đầu ra cũng phải giảm giá. Tuy nhiên, trên thị trường TACN VN điều này lại không được thể hiện rõ ràng. Nguyên nhân chủ yếu là DN tối ưu hóa lợi nhuận, mặt khác thị trường tuy rộng lớn nhưng lại bị các DN nước ngoài chi phối.

dan heo giam nhap khau thuc an van tang manh

Nhập khẩu tăng, giá nguyên liệu giảm nhưng giá thức ăn chăn nuôi đến các trang trại chưa giảm tương xứng

Hiện nay, cả nước có khoảng 240 nhà máy chế biến TACN, trong đó 59 nhà máy thuộc các DN liên doanh và DN FDI. Tuy chỉ chiếm hơn 1/5 số lượng nhà máy nhưng “khối ngoại” lại chiếm khoảng 65% thị phần. Với thị phần chi phối, các DN không khó để bắt tay làm giá.

Anh Nguyễn Thanh Long, đại diện một DN trong ngành, chia sẻ: Những DN lớn của nước ngoài không trực tiếp nuôi mà chỉ hợp đồng với nông dân nuôi gia công cho họ. Mọi chi phí đầu tư đều do nông dân bỏ ra từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng. DN vừa bán con giống, vừa bán TACN, thuốc thú y. Làm theo hình thức này họ tránh được nhiều khoản thuế phí vì đẩy về phía người chăn nuôi. “Họ kiếm lời từ việc quyết định giá cả thị trường và bán sản phẩm theo chuỗi, còn người nông dân của mình chỉ làm công cho họ”, anh Long phân tích.

Theo ước tính của Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), cuộc khủng hoảng giá heo kéo dài đến hết tháng 5 gây thiệt hại khoảng 10.000 tỷ đồng. Các chuyên gia nhận định bên trực tiếp gánh chịu thiệt hại chính là người chăn nuôi, trong đó nặng nhất là các trang trại và DN chăn nuôi do phát triển theo chuỗi hoặc gắn với nhà máy chế biến TACN. Hiện nay, số lượng chăn nuôi theo quy mô trang trại ở VN đang tăng và chiếm tỷ trọng lớn, một khi họ phá sản chỉ còn cách chuyển qua làm công cho các công ty nước ngoài. Như vậy, sau khủng hoảng các DN ngoại càng lớn mạnh.

Theo Thanh Niên

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vietjet và Rolls-Royce ký kết hợp đồng động cơ Trent 7000 trị giá 3,8 tỷ Đô la Mỹ

Vietjet và Rolls-Royce ký kết hợp đồng động cơ Trent 7000 trị giá 3,8 tỷ Đô la Mỹ

Vietjet và Rolls-Royce vừa ký kết hợp đồng 92 động cơ Trent 7000, bao gồm cả dịch vụ bảo dưỡng toàn diện trị giá 3,8 tỷ Đô la Mỹ.
Sunshine Group khai trương NobleX Sales Gallery, văn phòng bán hàng và nhà mẫu 5 sao tại khu vực Long Biên

Sunshine Group khai trương NobleX Sales Gallery, văn phòng bán hàng và nhà mẫu 5 sao tại khu vực Long Biên

Ngày 30/10/2025, Sunshine Group chính thức khai trương NobleX Sales Gallery – văn phòng bán hàng chuẩn 5 sao với quy mô hơn 1.200m² và nhà mẫu Noble Crystal Long Bien WorldHotels Residences toạ lạc trong lòng dự án Sunshine Green Iconic (phường Phúc Lợi, Hà Nội).
Vinamilk: Tổng doanh thu hợp nhất quý 3 tiến sát cột mốc 17 nghìn tỷ đồng

Vinamilk: Tổng doanh thu hợp nhất quý 3 tiến sát cột mốc 17 nghìn tỷ đồng

Tổng doanh thu hợp nhất quý 3 của Vinamilk đạt 16.968 tỷ đồng, tăng 9,1% so với cùng kỳ. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất lũy kế 9 tháng đạt 46.678 tỷ đồng, tăng 0,7% so với cùng kỳ. Cả hoạt động kinh doanh trong nước và nước ngoài của doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam đều tăng trưởng so với quý trước.
Quả Cầu Vàng 2025: Khẳng định vai trò khoa học công nghệ trong vị thế quốc gia

Quả Cầu Vàng 2025: Khẳng định vai trò khoa học công nghệ trong vị thế quốc gia

Tối 29/10, tại Hà Nội, những ngôi sao trẻ sáng nhất của khoa học công nghệ Việt Nam lại cùng hội tụ trong lễ trao Giải thưởng Khoa học Công nghệ (KHCN) Quả Cầu Vàng 2025.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Ông Trump úp mở khả năng Mỹ nối lại thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất và 4 con chuột lên trạm vũ trụ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/11.
Học tiếng Việt - Môi trường giao tiếp đầu tiên và quan trọng nhất là ở gia đình

Học tiếng Việt - Môi trường giao tiếp đầu tiên và quan trọng nhất là ở gia đình

Đây là những chia sẻ của GS.TS. Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông mới (năm 2018) để nâng cao hiệu quả của việc dạy tiếng Việt cho con em kiều bảo ở nước ngoài.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và phát biểu tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 32

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và phát biểu tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 32

Sáng ngày 31/10 theo giờ địa phương, phiên họp đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 32 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Hwabaek ở Gyeongju, Hàn Quốc. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và có bài phát biểu quan trọng với nhan đề "Cùng xây dựng nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương mở, bao trùm và phổ quát".
Khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân ở miền Nam Campuchia

Khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân ở miền Nam Campuchia

Tổ chức chương trình khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân Campuchia và người gốc Việt có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Takeo
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động