Đảm bảo tính bền vững trong thương mại gỗ hợp pháp
Trong khóa tập huấn, các học viên được củng cố kiến thức về các quy định và chính sách liên quan đến thương mại gỗ, đồng thời có cơ hội được trang bị các kỹ năng và thực hành nhận dạng gỗ.
|
Buổi tập huấn có sự tham dự của 40 học viên từ các Chị cục Kiểm lâm và Chi cục Hải quan
Trong khuôn khổ dự án Quản lý rừng bền vững và Thương mại lâm sản có trách nhiệm, khóa tập huấn diễn ra vào thời điểm Việt Nam đã ký Hiệp định song phương nhằm nâng cao năng lực quản trị và thúc đẩy thương mại gỗ và các sản phẩm gỗ hợp pháp. Quá trình thực hiện Hiệp định đòi hỏi Việt Nam phải đáp ứng được các yêu cầu về gỗ hợp pháp, các quy định về trách nhiệm giải trình, đồng thời đảm bảo có được đội ngũ cán bộ chủ chốt đáp ứng được các yêu cầu này.
Ông Lê Văn Bách, Vụ trưởng Vụ Quản lý Sản xuất Lâm nghiệp (Tổng cục Lâm nghiệp) cho biết: “Để giải quyết được những thách thức trong thương mại gỗ, chúng ta cần có hợp tác chặt chẽ từ các tổ chức và cá nhân. Thương mại gỗ liên quan đến nhiều loại gỗ khác nhau, đòi hỏi đội ngũ cán bộ hải quan và kiểm lâm ngày càng được củng cố năng lực để có khả năng nhận biết các loại gỗ nhất định để xử lý trong mọi tình huống. Đây cũng là một trong những đội ngũ cốt cán đảm bảo việc buôn bán gỗ hợp pháp tại Việt Nam. Điều này sẽ giúp cho những thế hệ tương lai sau này được thừa hưởng những cánh rừng tươi đẹp của chúng ta”.
|
Toàn cảnh buổi tập huấn
Bà Madelon Willemsen, Trưởng Đại diện tổ chức TRAFFIC phát biểu tại khóa tập huấn: “Buôn bán động, thực vật hoang dã là ngành công nghiệp kiếm hàng tỷ đô la mỗi năm, trong đó, một số lượng không nhỏ doanh thu này có được từ buôn bán gỗ bất hợp pháp. Việc khai thác rừng trái phép đã phá hủy nguồn sống của nhiều loài động vật, làm gia tăng biến đổi khí hậu và tạo nguồn doanh thu cho các nhóm tội phạm. Do đó, Tổng cục Lâm nghiệp cùng với TRAFFIC và các đối tác của dự án đã hợp tác nhằm thúc đẩy thương mại gỗ hợp pháp. Đối với các cán bộ kiểm lâm và hải quan, khóa tập huấn sẽ giúp họ nâng cao các kỹ năng cần có nhằm đáp ứng được các yêu cầu công việc ngày càng cao”.
Dự án Quản lý rừng bền vững và Thương mại Lâm sản có trách nhiệm thúc đẩy sự tham gia của các đối tác thực hiện tại Việt Nam nhằm cải thiện các chính sách liên quan đến lâm nghiệp đồng thời hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy quá trình thương mại gỗ hợp pháp và có trách nhiệm. Dự án cũng giúp các doanh nghiệp ngành gỗ nâng cao năng lực trong phân loại và nhận dạng gỗ cho quá trình xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.
Khóa tập huấn được tài trợ bởi Chính phủ Úc thông qua Dự án Quản lý rừng bền vững và Thương mại Lâm sản có trách nhiệm.
Thùy Linh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước
Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương
Trí tuệ nhân tạo cần một trái tim
Đọc nhiều
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú





