Trang chủ Hữu nghị
11:42 | 16/02/2018 GMT+7

Đầm ấm Tết Việt ở nước ngoài

aa
Hòa chung không khí vui đón Tết cổ truyền dân tộc, cộng đồng người Việt Nam tại các nước đã có nhiều hoạt động chào mừng xuân mới Mậu Tuất 2018.

dam am tet viet o nuoc ngoai

Đại sứ Ngô Thị Hoà và các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan chụp ảnh lưu niệm cùng bà con kiều bào. (Nguồn: ĐSQ)

Tối 14/2 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Đinh Dậu), Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang (LB) Nga đã tổ chức tiệc tất niên dành cho bà con cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại LB Nga.

Sau màn bắn pháo hoa chào năm mới, phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Ngô Đức Mạnh bày tỏ niềm xúc động khi được quay trở lại LB Nga nhận nhiệm vụ Đại sứ đặc mệnh toàn quyền sau 30 năm kể từ thời sinh viên. Đại sứ đánh giá cao vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga đã góp phần vun đắp cho mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga trong năm vừa qua, đặc biệt là chỉ số kim ngạch thương mại song phương đáng khích lệ.

Nhân dịp năm mới 2018 và Tết cổ truyền của dân tộc, Đại sứ Ngô Đức Mạnh chúc toàn thể bà con cộng đồng có nhiều sức khoẻ, làm ăn phát triển, tiếp tục duy trì tỉnh đoàn kết để xây dựng một cộng đồng vững mạnh và luôn hướng về quê hướng đất nước.

Được quây quần bên nhau, cùng thưởng thức những món ăn truyền thống trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam như bánh chưng, dưa hành, nem rán... đã giúp bà con cộng đồng Việt Nam tại LB Nga vơi đi nỗi nhớ quê hương trong dịp Tết đến, xuân về.

Hòa chung không khí vui đón Tết cổ truyền dân tộc, cộng đồng người Việt Nam tại Pháp đã có nhiều hoạt động chào mừng xuân mới. Đây không chỉ là cơ hội để cộng đồng nhìn lại những gì đã đạt được trong một năm qua và cầu chúc một năm mới an lành, mà còn là dịp để bạn bè Pháp hiểu biết thêm về văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Buổi lễ đón Xuân Mậu Tuất diễn ra tối 12/2 tại tòa thị chính Paris đã thu hút hơn 1.000 người tham dự. Nhân dịp này, thị trưởng Paris, bà Anne Hidalgo chúc cộng đồng người Việt một năm mới thành công, đóng góp vào thành công chung của Paris và nước Pháp.

Theo Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp, đối với quan hệ song phương, năm 2017 đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ về thương mại với doanh số ước tính đạt 5,2 tỷ euro, cũng như về du lịch với hơn 300.000 lượt khách, tăng hơn 25% so với năm trước đó. Năm 2018 sẽ có những cơ hội đặc biệt để phát triển khi hai nước nhất trí trao đổi các đoàn cấp nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 5 năm ngày ký kết Hiệp định đối tác chiến lược và 45 năm ký kết Hiệp định Paris.

Tối 13/2, Đại sứ Việt Nam tại Cô%3ḅng hòa (CH) Séc Hồ Minh Tuấn và phu nhân đã chủ trì buổi lễ đón Tết Đoàn viên Mậu Tuất trang trọng và ấm cúng trong khuôn viên của Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc.

Đại sứ Hồ Minh Tuấn thông báo về những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được vào năm Đinh Dậu 2017 trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, ngoại giao, về mối quan hệ Việt – Séc và tình hình cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc.

Ông Nguyễn Duy Nhiên, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại CH Séc chia sẻ, các đại diện của cộng đồng người Việt ở nước sở tại rất xúc động khi được mời tham dự Tết Đoàn viên tại Đại sứ quán. Ông bày tỏ Tết Nguyên đán trong tâm khảm người Việt rất đỗi thiêng liêng vì trước hết đây là ngày đoàn viên của những người thân thích. 100.000 người Việt ở Séc, trong đó có khoảng 65.000 người vẫn giữ quốc tịch Việt Nam là quốc tịch duy nhất, không khó để có chiếc bánh chưng vào ngày Tết. Tuy nhiên, điều họ thiếu là sự đoàn viên của đại gia đình, dòng tộc và ở quy mô lớn hơn là tình cảm gắn bó với quê hương, đất nước. Bởi vậy, về Việt Nam ăn Tết là mong muốn của những người Việt xa xứ, song không phải ai cũng có điều kiện để làm được điều này.

Các chi hội địa phương, nhiều hội viên tập thể của Hội Người Việt Nam tại CH Séc đều tổ chức Tết cộng đồng và điều này có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của bà con. Tới dự Tết Đoàn viên tại Đại sứ quán, bà con kiều bào cảm nhận sâu sắc bầu không khí ấm cúng, gần gũi như được đón mùa xuân mới ngay tại chính quê hương.

Trong không khí ấm áp của tết cổ truyền, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã tổ chức buổi gặp mặt cộng đồng mừng Xuân mới Mậu Tuất 2018 với sự có mặt của toàn thể cán bộ, nhân viên cơ quan đại diện và gia đình, đại diện doanh nghiệp Việt Nam cùng đông đảo học sinh, sinh viên và các gia đình Việt kiều đang học tập, làm ăn, sinh sống tại Cuba.

Phát biểu tại cuộc họp mặt, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành đã điểm lại những sự kiện nổi bật trong nước, tại Cuba và trên thế giới trong năm 2017, cũng như các hoạt động chính trong quan hệ song phương giữa Việt Nam và Cuba nhằm thúc đẩy hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa hai dân tộc anh em. Đại sứ Nguyễn Trung Thành cũng đã có buổi gặp mặt trò chuyện riêng với sinh viên và trao tặng giấy khen và phần thưởng cho các sinh viên Việt Nam có những thành tích xuất sắc trong học tập và hoạt động đoàn niên khóa 2016-2017.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã phát động đóng góp từ thiện chung tay giúp đỡ đồng bào tại quê hương khắc phục những hậu quả nặng nề của các đợt thiên tai trong năm 2017.

Tối 11/2, kiều bào tại thủ đô Bangkok đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức gặp mặt đón năm mới. Tham dự có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nguyễn Hải Bằng cùng hơn 600 kiều bào sinh sống tại khu vực thủ đô Bangkok và các tỉnh lân cận.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại sứ Nguyễn Hải Bằng đánh giá cao các hoạt động của kiều bào tại Thái Lan nói chung và Bangkok nói riêng trong năm vừa qua. Đồng thời, Đại sứ bày tỏ hy vọng trong năm mới, cộng đồng kiều bào sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thiết thực, giữ gìn các nét văn hóa truyền thống của quê hương, góp phần tăng cường quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và học tập, làm việc tại Hà Lan đã cùng nhau chung vui sự kiện Mừng xuân Mậu Tuất do Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan tổ chức.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Ngô Thị Hoà bày tỏ sự xúc động được cùng cộng đồng người Việt Nam tại Hà Lan, các vị khách quý, người thân và bạn bè cùng nhau gặp mặt đầu xuân để chào mừng Tết cổ truyền của dân tộc. Đại sứ vui mừng thông báo về những thành quả về kinh tế, chính trị và xã hội của Việt Nam trong năm qua.

Đề cập đến việc năm 2018 là năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Hà Lan, Đại sứ Ngô Thị Hoà bày tỏ vui mừng khi trong nhiều năm qua, khoảng 20.000 người Việt sinh sống tại Hà Lan đã hội nhập thành công. Đại sứ khẳng định đồng bào ta ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc và là một động lực phát triển của đất nước, là cầu nối hợp tác giữa Việt Nam với các nước trên thế giới. Nhấn mạnh hiện có gần 1.200 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Hà Lan, Đại sứ đánh giá cao nỗ lực, tinh thần tiên phong và sự sáng tạo của Hội sinh viên và cộng đồng sinh viên trong hoạt động văn hóa - xã hội.

An Bình

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Giao lưu nhân dân nối dài tình hữu nghị Việt Nam – Rumani

Giao lưu nhân dân nối dài tình hữu nghị Việt Nam – Rumani

Ngày 29/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani tổ chức Gặp mặt hữu nghị kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Rumani và 107 năm Quốc khánh Rumani.
Hành trình xe đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh lần thứ 5: Lan tỏa lối sống xanh, gắn kết bạn bè quốc tế

Hành trình xe đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh lần thứ 5: Lan tỏa lối sống xanh, gắn kết bạn bè quốc tế

Ngày 28/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình “Hành trình xe đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh lần thứ 5”, thu hút sự tham gia của hơn 300 đại biểu là Đại sứ, Đại biện lâm thời, cán bộ các Đại sứ quán, đại diện các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đại biểu Trung ương và Hà Nội, Câu lạc bộ xe đạp Hà Nội cùng các Hội hữu nghị và tổ chức thành viên.
Cần Thơ tổ chức họp mặt mừng năm mới 2026 với bạn bè và đối tác quốc tế

Cần Thơ tổ chức họp mặt mừng năm mới 2026 với bạn bè và đối tác quốc tế

Tối 28/11, UBND TP Cần Thơ long trọng tổ chức buổi họp mặt mừng năm mới 2026 dành cho cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn. Sự kiện nhằm tăng cường giao lưu, thắt chặt tình hữu nghị và gửi lời tri ân tới các đối tác quốc tế đã đồng hành cùng thành phố trong tiến trình phát triển và hội nhập.
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Ba Lan

Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Ba Lan

Ngày 28/9 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức buổi gặp mặt hữu nghị kỷ niệm 75 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ba Lan.

Đọc nhiều

Giao lưu nhân dân nối dài tình hữu nghị Việt Nam – Rumani

Giao lưu nhân dân nối dài tình hữu nghị Việt Nam – Rumani

Ngày 29/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani tổ chức Gặp mặt hữu nghị kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Rumani và 107 năm Quốc khánh Rumani.
Hikaru Watanabe: tiếng Việt hay từ những điều rất bình dị, tiếng rao buổi sáng, câu chào mỗi ngày

Hikaru Watanabe: tiếng Việt hay từ những điều rất bình dị, tiếng rao buổi sáng, câu chào mỗi ngày

Ngày 02/11, trên sân khấu Cuộc thi Hùng biện tiếng Việt lần thứ 19 tại Nhật Bản, Hikaru Watanabe là người được vinh danh, tỏa sáng giữa ánh đèn và những tràng pháo tay. Cầm micro, anh kể về hành trình đến với tiếng Việt: những ngày đầu bỡ ngỡ ở Hà Nội, tình bạn trong lớp học, những quán phở quen và cả những lần nói sai rồi cùng cười. Giây phút ấy, Hikaru Watanabe không chỉ là thí sinh mà còn là minh chứng sống cho sức mạnh kết nối của ngôn ngữ, người truyền cảm hứng cho những người bạn nước ngoài đam mê tiếng Việt.
Vun đắp quan hệ Việt Nam - Lào mãi trường tồn theo thời gian

Vun đắp quan hệ Việt Nam - Lào mãi trường tồn theo thời gian

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào, dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào từ ngày 01-02/12.
Hành trình xe đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh lần thứ 5: Lan tỏa lối sống xanh, gắn kết bạn bè quốc tế

Hành trình xe đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh lần thứ 5: Lan tỏa lối sống xanh, gắn kết bạn bè quốc tế

Ngày 28/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình “Hành trình xe đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh lần thứ 5”, thu hút sự tham gia của hơn 300 đại biểu là Đại sứ, Đại biện lâm thời, cán bộ các Đại sứ quán, đại diện các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đại biểu Trung ương và Hà Nội, Câu lạc bộ xe đạp Hà Nội cùng các Hội hữu nghị và tổ chức thành viên.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Phiên bản di động