Ngày 9/6, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Uzbekistan ở thủ đô Tashkent, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tại Uzbekistan (trụ sở tại Moscow) Đặng Minh Khôi đã trình Quốc thư lên ông Vladimir I. Norov, Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Uzbekistan.
Thúc đẩy, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Thừa Thiên Huế với các địa phương và đối tác Đan Mạch Thúc đẩy, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Thừa Thiên Huế với các địa phương và đối tác Đan Mạch
Đại sứ Marc Evans Knapper: Hoa Kỳ mong muốn thúc đẩy quan hệ với Việt Nam Đại sứ Marc Evans Knapper: Hoa Kỳ mong muốn thúc đẩy quan hệ với Việt Nam

Tại cuộc tiếp Đại sứ Đặng Minh Khôi sau lễ trình Quốc thư, Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Vladimir I. Norov đã chúc mừng Đại sứ Đặng Minh Khôi được bổ nhiệm và chúc Đại sứ thành công trên cương vị cao quý và đầy trách nhiệm này.

Ông Vladimir I. Norov đặc biệt nhấn mạnh tới mối quan hệ hữu nghị, thân thiện lâu đời giữa Uzbekistan và Việt Nam, thể hiện qua việc hàng nghìn sinh viên Việt Nam đã học tập tại Uzbekistan. Năm 1996, Tổng thống đầu tiên của Uzbekistan Islam Karimov đã đến thăm Việt Nam, đặt nền móng cho các mối quan hệ gắn bó giữa hai nước.

Quyền Bộ trưởng Ngoại giao I. Norov cũng cho rằng, Đại sứ Đặng Minh Khôi đến Uzbekistan lần này với một đoàn công tác đông đảo, thể hiện mong muốn của Đại sứ về việc thổi một làn gió mới vào mối quan hệ song phương.

Về phần mình, Đại sứ Đặng Minh Khôi cho biết, cương vị Đại sứ Việt Nam tại Uzbekistan là một niềm vinh dự lớn. Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu ông dành mọi nỗ lực để mở rộng và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa hai nước, đưa mối quan hệ hữu nghị này lên một tầm cao mới, vì lợi ích của cả hai quốc gia, hai dân tộc.

Đại sứ Đặng Minh Khôi khẳng định, Uzbekistan hiện là quốc gia độc lập và thịnh vượng, ông và đoàn công tác đặc biệt ấn tượng với những thay đổi mạnh mẽ của Uzbekistan nói chung, cũng như của thủ đô Tashkent nói riêng.

Tại buổi hội đàm, hai bên đã trao đổi rất nhiều vấn đề liên quan đến chính sách thúc đẩy quan hệ song phương phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, cả về chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội, và giao lưu nhân dân. Hai bên khẳng định sẵn sàng tăng cường hơn nữa quan hệ trong mọi lĩnh vực.

Hai bên cũng ghi nhận tính hữu nghị và tin cậy của cuộc gặp và bày tỏ tin tưởng thông qua các nỗ lực chung, Việt Nam và Uzbekistan sẽ tiếp tục phát triển vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Đại sứ Đặng Minh Khôi và đoàn công tác hội đàm tại Bộ Đầu tư và Ngoại thương Uzbekistan.
Đại sứ Đặng Minh Khôi và đoàn công tác hội đàm tại Bộ Đầu tư và Ngoại thương Uzbekistan.

* Nhân dịp này, trong các ngày từ 7-10/6, tại thủ đô Tashkent, Đại sứ Việt Nam tại Uzbekistan Đặng Minh Khôi cùng đoàn công tác đã tiến hành loạt cuộc hội đàm với các bộ ngành hữu quan Uzbekistan để thúc đẩy, tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Trong các cuộc gặp, hai bên khẳng định mối quan hệ hữu nghị lâu đời giữa Việt Nam và Uzbekistan, cho rằng quan hệ hợp tác thương mại song phương chưa tương xứng với mối quan hệ gắn bó mật thiết cũng như tiềm năng của hai bên.

Hai nước mong muốn nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại song phương hiện ở mức 135 triệu USD, trong bối cảnh năm 2022 kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ Việt Nam-Uzbekistan.

Tại cuộc gặp ngày 8/6 với Thứ trưởng thứ nhất Bộ Năng lượng Uzbekistan Azim Akhmedkhadzhaev và đại diện công ty dầu khí Uzbekneftegaz, hai bên đã trao đổi các khả năng hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, đặc biệt là khả năng Việt Nam thăm dò và khai thác dầu khí tại Uzbekistan.

Thứ trưởng Akhmedkhadzhaev bày tỏ ủng hộ các ý tưởng hợp tác mà Đại sứ Đặng Minh Khôi và đoàn công tác, trong đó có đại diện của Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) nêu ra, đồng thời cho rằng, hai bên cần nhanh chóng thành lập tổ công tác để trao đổi chi tiết.

Trong buổi làm việc ngày 9/6 với Thứ trưởng thứ nhất Bộ Giáo dục Đại học và Trung học Uzbekistan Komiljon Karimov, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã bày tỏ ấn tượng về sự phát triển trong 5-6 năm gần đây của Uzbekistan.

Đại sứ cũng lưu ý rằng, khoảng 5.000 sinh viên Việt Nam đã tốt nghiệp các trường đại học của Uzbekistan thời kỳ Liên Xô trước đây, và nhiều người trong số này đang nắm giữ cương vị cao trong các cơ quan công quyền Việt Nam.

Trao cho Thứ trưởng Karimov dự thảo năm 2013 văn kiện hợp tác về giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Uzbekistan, Đại sứ đồng thời khẳng định Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối giữa Uzbekistan với châu Á-Thái Bình Dương, với Đông Nam Á, sẵn sàng phối hợp thúc đẩy việc đào tạo tiếng Việt tại các trường đại học của Uzbekistan.

Đại sứ Đặng Minh Khôi và đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại Bộ Giao thông Uzbekistan. (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN)
Đại sứ Đặng Minh Khôi và đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại Bộ Giao thông Uzbekistan.

Trong buổi làm việc ngày 10/6 với Thứ trưởng Bộ Giao thông Abdusamat Muminov, hai bên đã thảo luận việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực vận tải giữa hai nước.

Đặc biệt, các quan chức đã đề cập khả năng hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) mở đường bay trực tiếp tới Uzbekistan để thúc đẩy thương mại và du lịch, cũng như tăng cường kết nối với các khu vực lân cận.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Muminov khẳng định ủng hộ các đường hướng hợp tác do Đại sứ Đặng Minh Khôi nêu ra, đồng thời hai bên cũng xúc tiến liên lạc, trao đổi sơ bộ để có thể sớm thực hiện các ý tưởng này.

Trong buổi gặp và làm việc với Thứ trưởng Bộ Đầu tư và Ngoại thương Uzbekistan Badriddin Abidov, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã đưa ra những khả năng hợp tác cụ thể như việc xây dựng một nhà máy mì ăn liền ở Uzbekistan, hay việc hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản.

Thứ trưởng Abidov bày tỏ mong muốn Việt Nam giúp đào tạo các chuyên gia nông nghiệp cho Uzbekistan, đồng thời cho rằng, hai bên cần thành lập tổ công tác để nhanh chóng thúc đẩy các dự án hợp tác và đầu tư.

Đại sứ Đặng Minh Khôi cũng đã làm việc với Phó Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Uzbekistan (UCCI) Zhakhongir Mamazhanov; làm việc với Chủ tịch Ủy ban quan hệ dân tộc và hữu nghị với nước ngoài thuộc Chính phủ Uzbekistan Rustambek Kurbanov.

Trong buổi làm việc với ông Kurbanov, Đại sứ Đặng Minh Khôi đề nghị ông tác động để giúp đỡ và tạo điều kiện cho người Việt Nam sinh sống và kinh doanh ở Uzbekistan.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Thừa Thiên Huế với các địa phương Trung Quốc Thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Thừa Thiên Huế với các địa phương Trung Quốc
Ngày 31/5, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương có buổi tiếp xã giao bà Đổng Bích Du, Tổng lãnh sự Trung Quốc tại thành phố Đà Nẵng. Bà Đổng Bích Du cho biết sẽ nỗ lực thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác, giao lưu hữu nghị giữa các địa phương Trung Quốc với các tỉnh miền Trung, trong đó có Thừa Thiên Huế.
Đại sứ quán Azerbaijan kỷ niệm Ngày Quốc khánh và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam Đại sứ quán Azerbaijan kỷ niệm Ngày Quốc khánh và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam
Vừa qua, tại Hà Nội, Đại sứ quán Azerbaijan đã tổ chức Lễ kỷ niệm 104 năm Quốc khánh Azerbaijan (28/05/1918 – 28/05/2022) và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam (23/09/1992 – 23/09/2022).
In bài viết

Truyền hình