Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
14:31 | 07/12/2016 GMT+7

Đại sứ Thiện chí UNICEF David Beckham kêu gọi chấm dứt bạo lực với trẻ em

aa
TĐO - Một video mới của Đại sứ Thiện chí UNICEF David Beckham được công bố hôm 5/12 đã nói lên một sự thật phũ phàng là xâm hại thể chất và tâm lý có thể để lại hậu quả vĩnh viễn cho trẻ em.

Trong video dài 60 giây, những cảnh bạo lực đối với trẻ em được thể hiện bằng hoạt hình với các hình xăm trên cơ thể của David Beckham.

Trong khi những hình xăm trên cơ thể của Beckham là những dấu ấn được lựa chọn để thể hiện những điều vui vẻ và lưu giữ những kỷ niệm quan trọng, thì hàng triệu trẻ em cũng phải mang những dấu ấn mà các em không được lựa chọn – đó là những vết sẹo lâu dài về bạo lực và xâm hại. Các nhân vật hoạt hình đã khắc họa các hình thức bạo lực phổ biển mà các em trai và gái phải hứng chịu ở những nơi mà các em đáng lẽ phải được an toàn, đó là gia đình, trường học, mạng internet và cộng đồng.

dai su thien chi unicef david beckham keu goi cham dut bao luc voi tre em

Chiến dịch vận động chống bạo hành trẻ em của UNICEF dùng cơ thể ngôi sao bóng đá David Beckham như một tấm toan, vẽ lên đó những câu chuyện sinh động đầy ý nghĩa

Beckham phát biểu: “Khi tôi khởi động dự án “7 Quỹ” với UNICEF, tôi đã cam kết là sẽ làm tất cả những gì có thể để làm cho thế giới trở thành một nơi an toàn hơn cho trẻ em và nói lên những vấn đề đang phá hoại cuộc sống của trẻ em. Một trong những vấn đề đó là bạo lực. Cứ năm phút trôi qua, nơi nào đó trên thế giới, lại có một trẻ em bị chết vì bạo lực. Hàng triệu trẻ em khác bị đe dọa xâm hại về thể chất, tình cảm và tình dục, những điều có thể hủy hoại tuổi thơ của các em vĩnh viễn.

Năm ngoái tôi đã đến thăm Campuchia với UNICEF, tại đó tôi đã gặp và nghe trẻ em kể về những bạo lực khủng khiếp mà các em đã phải trải qua. Tôi đã rất sốc vì những gì tôi được nghe và thấy rằng bạo lực có thể để lại những vết sẹo sâu và lâu dài thế nào. Không có trẻ em nào đáng phải chịu đựng những điều này. Vậy mà, ở tất cả mọi nơi trên thế giới, trong gia đình, nhà trường, trên đường phố, trẻ em vẫn đang phải chịu những bạo lực như vậy. Tôi hy vọng dự án mới này sẽ thu hút được sự chú ý cho vấn đề cấp bách này và thúc đẩy mọi người hành động. Bạo lực với trẻ em là sai trái và cùng nhau chúng ta cần phải chấm dứt nó”.

dai su thien chi unicef david beckham keu goi cham dut bao luc voi tre em

Chàng cầu thủ điển trai trong chuyến thăm Campuchia cùng UNICEF. (Ảnh UNICEF)

Sử dụng U-report, một công cụ dùng tin nhắn để thanh thiếu niên báo cáo về các vấn đề ảnh hưởng đến cuộc sống của các em, David Beckham đã mời các thanh thiếu niên trả lời các câu hỏi về bạo lực trẻ em.

Hơn 190.000 em sử dụng U-report từ 22 quốc gia đã phản hồi. 2/3 trong số các em đã nói rằng các em đã trực tiếp bị bạo lực về thể xác và lời nói, hoặc các em biết những trẻ em khác bị như vậy. Khi các em được hỏi ai là người hay thực hiện bạo lực nhất, 1/3 trả lời là công an hoặc những người thực thi pháp luật, 29% nói rằng là các bạn đồng trang lứa, 28% nói rằng là cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ và 9% nói là giáo viên.

Gần 80,000 trẻ em tham gia U-Report đã đưa ra các giải pháp để giải quyết bạo lực tại cộng đồng. Một thanh niên 24 tuổi ở Philippines nói rằng “Tôi sẽ lên tiếng về điều này và sẽ cảnh báo mọi người xung quanh tôi về những gì đang xảy ra, yêu cầu sự hỗ trợ của ai đó để chấm dứt bạo lực nếu một mình tôi không thể thực hiện được điều đó”.

Các hậu quả bi thảm của bạo lực đã ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống của trẻ em và có thể sẽ được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Bạo lực đối với trẻ em gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho toàn xã hội khắp mọi nơi trên toàn thế giới.

dai su thien chi unicef david beckham keu goi cham dut bao luc voi tre em

David Beckham và UNICEF cùng kêu gọi mọi người hãy chia sẻ video này trên các mạng xã hội khác nhau. Hình ảnh cắt ra từ clip.

Bạo lưc không phải là không thể thay đổi được. UNICEF đã đưa ra bảy chiến lược mang tính hiệu quả có thể giúp chấm dứt bạo lực với trẻ em, bao gồm tăng cường thái độ ủng hộ không bạo lực; thực thi pháp luật; tạo môi trường an toàn cho trẻ; hỗ trợ cha mẹ và người chăm sóc trẻ; tăng thu nhập gia đình và giảm nghèo; tăng cường các dịch vụ xã hội và đào tạo kỹ năng sống cho trẻ em.

Sau 10 năm làm Đại sứ Thiện chí của UNICEF, tháng 2/2015, David Beckham đã công bố “7 Quỹ” của mình, đưa ra cam kết hỗ trợ trẻ em dễ bị tổn thương nhất trên thế giới. Cuối năm 2015, Beckham đã thăm Campuchia nơi anh đã gặp các trẻ em bị bạo lực và xâm hại. Cảm động với những câu chuyện được nghe, sau đó Beckham đã tham dự cuộc họp của Liên hợp quốc và kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hãy đặt trẻ em, đặc biệt là trẻ em dễ bị tổn thương, vào trung tâm của các mục tiêu phát triển bền vững.

An Hoàng

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam nhận bàn giao 72 công dân từ Campuchia

Việt Nam nhận bàn giao 72 công dân từ Campuchia

Ngày 12/8, Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang cho biết đơn vị phối hợp Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên và chính quyền địa phương tổ chức tiếp nhận 72 công dân Việt Nam do phía Campuchia trao trả.
Thủ tướng: Đãi ngộ đặc biệt để thu hút tổng công trình sư, nhân tài khoa học công nghệ

Thủ tướng: Đãi ngộ đặc biệt để thu hút tổng công trình sư, nhân tài khoa học công nghệ

Yêu cầu tăng tốc, bứt phá, thần tốc, táo bạo hơn nữa trong đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, đặc biệt là nhằm phục vụ đắc lực, hiệu quả cho 2 mục tiêu quan trọng là vận hành bộ máy của hệ thống chính trị thông suốt, trơn tru, hiệu quả và tăng trưởng kinh tế từ 8,3-8,5% trong năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao nhiều nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, cơ quan, địa phương, như xây dựng chính sách đãi ngộ đặc biệt với nhân tài, chuyên gia hàng đầu, các tổng công trình sư, kiến trúc sư trưởng để triển khai các hệ thống chiến lược, các sáng kiến đột phá.
Việt Nam trở lại top 10 Olympic Toán quốc tế

Việt Nam trở lại top 10 Olympic Toán quốc tế

Với hai huy chương vàng, ba bạc và một đồng, Việt Nam đứng thứ 9/113 quốc gia và vùng lãnh thổ cử đoàn tới tham dự Olympic Toán quốc tế 2025.
Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 57: Việt Nam xếp đồng hạng với Trung Quốc, Mỹ về số Huy chương Vàng

Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 57: Việt Nam xếp đồng hạng với Trung Quốc, Mỹ về số Huy chương Vàng

Đội tuyển Việt Nam vừa xuất sắc giành 4 Huy chương vàng, trong đó có 2 thí sinh lọt top 10 tại Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 57 năm 2025 tổ chức tại Dubai, UAE. Trong bảng tổng sắp huy chương, đoàn Việt Nam xếp đồng hạng với đoàn Trung Quốc và Mỹ về số Huy chương Vàng.

Đọc nhiều

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Ngày 15/9, tại Đồng Nai, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn (dự án ADB). Với tổng nguồn vốn thực hiện 110,6 triệu USD, sau gần 2 năm, dự án đã góp phần nâng cấp cơ sở vật chất, hoàn thiện thiết bị và từng bước nâng cao năng lực của nhân lực y tế tuyến xã.
169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 16/9, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức lễ hứa quyết tâm với Bác, trước khi Đội Công binh số 4 lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Liên hợp quốc UNISFA (khu vực Abyei).
Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Ngày 16/9 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2025-2030 với chủ đề “Tự hào, vững tin theo Đảng, tuổi trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức, đồng lòng, tiên phong, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động