Hòa chung không khí thiêng liêng, tự hào của những người con Lạc cháu Hồng hướng về cội nguồn, ngày 8/4, Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Hungary đã tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại trụ sở Cơ quan đại diện.
Dự báo thời tiết ngày Giỗ tổ Hùng Vương: Bắc Bộ nắng nóng Dự báo thời tiết ngày Giỗ tổ Hùng Vương: Bắc Bộ nắng nóng
Nhiều địa phương tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương Nhiều địa phương tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương
Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, các đại biểu làm lễ dâng hương, dâng hoa, bánh chưng, bánh dầy tưởng nhớ Quốc Tổ, Quốc Mẫu, 18 đời Vua Hùng.
Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, các đại biểu làm lễ dâng hương, dâng hoa, bánh chưng, bánh dầy tưởng nhớ Quốc Tổ, Quốc Mẫu, 18 đời Vua Hùng.

Tham dự buổi lễ có toàn thể lãnh đạo và cán bộ nhân viên Đại sứ quán, Chủ tịch và các Phó Chủ tịch Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary cùng đông đảo đại diện các hội, đoàn, bà con cộng đồng và thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Hungary.

Mở đầu chương trình, các đại biểu đã thành kính dâng hương, dâng hoa, bánh chưng, bánh dày, lễ vật tưởng nhớ Quốc Tổ, Quốc Mẫu, 18 đời Vua Hùng, dâng hương Bác Hồ, tri ân công đức của các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước, ôn lại những truyền thống tốt đẹp để thêm tự hào về sự trường tồn của dân tộc Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo nêu bật truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, lòng yêu nước nồng nàn và tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc của những người con đất Việt trải qua hơn 4.000 năm dựng nước và giữ nước.

Đại sứ nhấn mạnh, những truyền thống tốt đẹp này đã được thể hiện sinh động, rõ nét khi Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Hungary chung tay đón, hỗ trợ hơn 720 kiều bào sơ tán từ Ukraine thời gian vừa qua.

Với tinh thần đoàn kết, sẻ chia, sự quan tâm chu đáo, sự vào cuộc chủ động, nhanh chóng, sự phối hợp nhịp nhàng, bài bản, Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Hungary đã thành công thắp ngọn lửa ấm áp trong những ngày cuối Đông giá lạnh, làm dịu một phần nỗi gian nan, vất vả của kiều bào từ Ukraine.

Đại sứ cảm ơn tất cả bà con đã dành tình yêu thương và những nghĩa cử cao đẹp cho đồng bào gặp khó khăn, hoạn nạn, thể hiện tình người cao cả, sẵn sàng đùm bọc, sẻ chia.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo tặng Giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác bảo hộ công dân.
Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo tặng Giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác bảo hộ công dân.

Ông Phùng Kim San, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary, người con đất Tổ Phú Thọ, đã chia sẻ về những phong tục truyền thống trong “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ”, nét đẹp văn hóa, tâm linh của dân tộc Việt Nam, đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2012.

Ông Phùng Kim San cho biết, cộng đồng người Việt tại Hungary tuy không lớn nhưng luôn hướng về quê hương, tích cực tham gia hỗ trợ đồng bào gặp khó khăn do bão lụt, do đại dịch Covid-19, sẵn sàng đóng góp nguồn lực giúp quê hương phát triển giàu mạnh và thúc đẩy tình hữu nghị Việt Nam-Hungary.

Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary nhấn mạnh, sự chung sức, đồng lòng của Đại sứ quán, Hiệp hội, các hội, đoàn và bà con, thanh niên, sinh viên đã làm nên thành công trong việc hỗ trợ những đồng bào từ Ukraine.

Tại buổi lễ, bà Phan Bích Thiện, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary nêu bật truyền thống đoàn kết, gắn bó, đùm bọc lẫn nhau của dân tộc Việt Nam.

Bà Phan Bích Thiện đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của tập thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary và các phu nhân, phu quân trong việc hỗ trợ kiều bào từ Ukraine sơ tán qua Hungary.

Cũng tại sự kiện, ông Nguyễn Việt Tuấn, Phó Đại sứ, Trưởng ban công tác cộng đồng cảm ơn sự đồng hành sớm khuya, góp công, góp của từ Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary cùng nhiều bà con cộng đồng và sinh viên, thanh niên tình nguyện.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo đã tặng Giấy khen cho 9 tập thể và 29 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo hộ công dân, hỗ trợ kiều bào từ Ukraine sơ tán sang Hungary.

Tham gia buổi lễ, các đại biểu đã cùng chung vui bữa cơm đầm ấm, đậm vị quê hương, tiếp tục ôn lại những kỷ niệm hỗ trợ kiều bào từ Ukraine để thấy thêm yêu con người Việt Nam, nguyện đoàn kết, một lòng xây dựng cộng đồng người Việt tại Hungary lớn mạnh, đồng tâm, hiệp lực, cống hiến trí tuệ và công sức, góp phần thúc đẩy sự phát triển thịnh vượng của quê hương.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm trước tòa nhà Văn phòng Đại sứ quán.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
Ban Tuyên giáo Trung ương thăm và chúc Tết Đại sứ quán Lào tại Việt Nam Ban Tuyên giáo Trung ương thăm và chúc Tết Đại sứ quán Lào tại Việt Nam
Người dân nườm nượp rời Hà Nội dịp nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương Người dân nườm nượp rời Hà Nội dịp nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương
In bài viết

Truyền hình