Mới đây, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch tỉnh Thanh Hóa đã có buổi làm việc với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ về việc tu sửa khẩn cấp một số hạng mục công trình của Di sản Thành nhà Hồ.

Sau khi khảo sát thực tế, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã đồng ý tài trợ kinh phí, để tiến hành tu sửa khẩn cấp mái vòm cổng phía Nam Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ.

dai su quan hoa ky tai tro 92500 usd bao ton di san thanh nha ho

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh Trung Kiên.

Theo đó, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã quyết định trích 92.500 USD từ nguồn Quỹ Bảo tồn văn hóa, để tài trợ kinh phí cho Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ trong việc sửa chữa khẩn cấp mái vòm cổng phía Nam của Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ tọa lạc trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hoá). Việc sửa chữa sẽ được tiến hành trong thời gian 9 tháng, với các khâu: Khảo sát, khoanh vùng, tìm thuê nhân công có kỹ thuật và thi công.

Được biết, kế từ khi Thành nhà Hồ được công nhận là Di sản văn hóa thế giới, thì công tác bảo tồn, tu sửa luôn được coi trọng. Song, do sự khắc nghiệt của thời tiết, nên hiện tại ở mái vòm cổng phía Nam của Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ đã xuất hiện hiện tượng sụt vỡ của một số viên đá, tạo ra khe hở khoảng 5cm. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài sẽ ảnh hưởng đến kết cấu vòm, nguy hiểm cho khách tham quan, ảnh hưởng đến công tác bảo tồn và thẩm mỹ của di tích.

dai su quan hoa ky tai tro 92500 usd bao ton di san thanh nha ho

Một đoạn tường thành bị sạt lở do ảnh hưởng của mưa bão hồi tháng 7 vừa qua. Ảnh Trung Kiên.

Đại diện Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ tại buổi làm việc đã cam kết đảm bảo tiến độ và kỹ thuật thi công trong quá trình thực hiện. Trong khi đó, đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ cam kết sẽ giải ngân kinh phí đúng thời gian quy định.

Đây là một việc làm cần thiết, mang tính kịp thời để vừa bảo tồn di sản, vừa tiếp tục tạo điểm nhấn thu hút du khách đến tham quan Thành nhà Hồ.

A.N (t/h)

In bài viết

Truyền hình