Trong khuôn khổ dự án, Đại sứ quán Anh và PATH sẽ hỗ trợ Bộ Y tế Việt Nam để liên kết dữ liệu tiêm chủng quốc gia theo chuẩn do Tổ chức Y tế thế giới.
Việt Nam lọt top các nước có tỷ lệ bao phủ vaccine ngừa COVID-19 cao nhất thế giới Việt Nam lọt top các nước có tỷ lệ bao phủ vaccine ngừa COVID-19 cao nhất thế giới
Việt Nam đã tiến hành chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử Việt Nam đã tiến hành chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử

Ngày 22/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế và Tổ chức PATH với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao và Phát triển Anh phối hợp tổ chức hội thảo trực tuyến triển khai giấy chứng nhận tiêm vaccine COVID-19.

GS. TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế và Ngài Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam chủ trì hội thảo.

Tại hội thảo, GS.TS.Trần Văn Thuấn cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng và triển khai nền tảng tiêm chủng để quản lý công khai, minh bạch dữ liệu tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên hệ thống phần mềm, đồng bộ với dữ liệu tiêm thực tế tại địa phương. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị quản lý, cơ sở tiêm chủng tổng hợp, báo cáo kết quả, quản lý đối tượng, xây dựng kế hoạch tổ chức tiêm chủng cũng như phục vụ nhu cầu của người dân, các tổ chức cá nhân có thể tra cứu, cập nhật thông tin đã tiêm vaccine phòng COVID-19 trên các ứng dụng công nghệ thông tin.

Ngài Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Bộ Y tế
Ngài Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Bộ Y tế

Để tiến hành việc cấp và theo dõi số lượng giấy xác nhận tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người dân bằng chữ ký số; triển khai việc xác nhận tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho đối tượng tham gia tiêm chủng, đảm bảo cho mỗi người dân đã tiêm chủng có giấy chứng nhận điện tử tiêm vaccine COVID-19 với đầy đủ các thông tin đảm bảo phù hợp với thông lệ quốc tế, tạo điều kiện cho người dân khi nhập cảnh ra nước ngoài, ngày 20/12/2021, Bộ Y tế đã ban hành biểu mẫu và quy trình cấp giấy chứng nhận tiêm chủng điện tử theo Quyết định số 5772/QĐ-BYT.

Hiện nay, Bộ Y tế đang phối hợp với các đơn vị liên quan thí điểm triển khai giấy chứng nhận điện tử tiêm vaccine COVID-19 và triển khai hệ thống thông tin cấp chứng nhận tiêm chủng COVID-19 tại Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Y tế và Tổ chức PATH với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Anh.

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward cho hay: "Vương quốc Anh rất vui mừng được hỗ trợ tổ chức phi lợi nhuận PATH và Bộ Y tế Việt Nam trong việc phát triển hệ thông chứng nhận vaccine COVID-19 cho Việt Nam. Dự án đã chứng minh mối quan hệ đối tác công tư và với khối xã hội dân sự có thể mang lại những kết quả rất khả quan.

Đây cũng là một bước tiến lớn trong quá trình chuyển đổi số của Việt Nam, mang đến sự minh bạch về dữ liệu và cho phép hoạch định chính sách dựa trên dữ liệu".

Trong khuôn khổ dự án này, Đại sứ quán Anh và PATH sẽ hỗ trợ Bộ Y tế Việt Nam để liên kết dữ liệu tiêm chủng quốc gia theo chuẩn do Tổ chức Y tế thế giới.

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward cho hay: "Việt Nam có tỷ lệ tiêm chủng cao hơn Vương quốc Anh rất nhiều. Tôi tự hào vì đã có giấy chứng nhận điện tử vaccine 3 liều. Tôi hy vọng số lượng du khách Anh tới Việt Nam sẽ tăng lên để thúc đẩy du lịch của Việt Nam".

Theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam là một trong 6 trong nước có tỉ lệ bao phủ tiêm vaccine cao nhất trên thế giới. Tỷ lệ bao phủ vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên 1 mũi là gần 100%, 2 mũi là 99%, và tỷ lệ người đã tiêm mũi 3 đạt 43,5 %. Đối với người từ 12 đến 17 tuổi 1 mũi là 99% và 2 mũi là 94%...

Việt Nam đã đạt được thoả thuận về công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau với 16 quốc gia Việt Nam đã đạt được thoả thuận về công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau với 16 quốc gia
Cuối năm 2022, trên 90% người dân có hồ sơ sức khỏe điện tử Cuối năm 2022, trên 90% người dân có hồ sơ sức khỏe điện tử
In bài viết

Truyền hình