Ngày 6/5, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh thăm mô hình quản lý nước tại làng Zevenhuizen. Đây là một trong những nơi thấp nhất Hà Lan, dưới mực nước biển 6m, nằm cạnh sông Rotte.
Cần Thơ sẽ tổ chức chuỗi sự kiện dịp Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan Cần Thơ sẽ tổ chức chuỗi sự kiện dịp Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan
Hà Lan chế tạo tàu lặn thương gia có thể lặn sâu 200 mét Hà Lan chế tạo tàu lặn thương gia có thể lặn sâu 200 mét
Đại sứ Phạm Việt Anh thăm mô hình quản lý nước tại Zevenhuizen, Hà Lan
Đại sứ Phạm Việt Anh và ông Jos Springer (Ảnh: Báo Quốc tế)

Xa xưa, cả vùng này chìm trong nước. Khoảng đầu thế kỷ 18, dân làng họp nhau lại, đào kênh và xây dựng 4 cối xay gió để bơm dần nước theo 4 cấp độ, đưa nước ra khỏi làng, hòa chung với hệ thống cao hơn để đưa nước ra sông Rotte. Dần dần, đất nổi lên khỏi mặt nước và biến thành cánh đồng cho dân canh tác, sinh sống.

Cho đến năm 1952, 4 chiếc cối xay gió được nghỉ ngơi nhờ trạm bơm điện thay thế, nhưng chúng vẫn hoạt động đến bây giờ, mỗi tháng bơm 2-3 lần, vừa giữ được cảnh quan lịch sử, vừa thiết thực tận dụng nguồn năng lượng gió thay cho nhiệt điện.

Ông Jos Springer, người hiện sinh sống và vận hành 1 trong 4 chiếc cối xay gió ở đây cho biết, chính phủ Hà Lan vẫn trợ cấp cho ông để duy tu, bảo dưỡng cối xay gió. Những cối xay gió tại Hà Lan đều như vậy, có lịch để tất cả chạy đồng bộ, bơm nước từ thấp lên cao dần và ra sông.

Điều kiện khắc nghiệt buộc con người phải làm việc tập thể. Cứ thế, lịch sử những vùng đất thấp của Hà Lan dần hình thành. Quả thực, không hề sai nếu nói người Hà Lan đã tạo ra diện mạo đất nước mình. Và trong suốt chiều dài thời gian đó, bơm nước trở thành việc thường xuyên, không thể ngưng nghỉ nếu muốn giữ đất.

Cũng vì vậy, thuế nước thải, ngoài việc để xử lý ô nhiễm đối với môi trường còn là để chi trả cho việc bơm nước ra sông. Thuế nước thải phụ thuộc độ thấp của khu đất so với mặt biển.

Đại sứ Phạm Việt Anh thăm mô hình quản lý nước tại Zevenhuizen, Hà Lan
Đại sứ Phạm Việt Anh nói chuyện với ông Robbert Moree (Ảnh: Báo Quốc tế)

Ông Robbert Moree, điều phối viên Delta Việt Nam thuộc Cục Thích ứng với biến đổi khí hậu và chính sách nước quốc tế (Bộ Cơ sở hạ tầng và quản lý nước Hà Lan), một chuyên gia về Việt Nam và Đồng bằng sông Cửu Long đã đồng hành cùng Đại sứ Phạm Việt Anh tại làng Zenvenhuizen, chia sẻ, đồng bằng sông Cửu Long chỉ cao hơn mực nước biển 1-2 mét, vừa đối diện với nguy cơ nước biển dâng, vừa có nguy cơ sụt lún nên nguy cơ ngập mặn là rất cao.

Ông vui mừng nhận thấy, hợp tác Hà Lan-Việt Nam về Đồng bằng sông Cửu Long thời gian gần đây đã có những chuyển biến tích cực. Là người yêu nghề, yêu Việt Nam, ông luôn mong muốn quan hệ hợp tác này phát triển tốt đẹp, giúp Việt Nam ứng phó tốt với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Kết nối doanh nghiệp Hà Lan đầu tư vào Đà Nẵng Kết nối doanh nghiệp Hà Lan đầu tư vào Đà Nẵng
Ra mắt Hội Hữu nghị Việt Nam – Hà Lan tại thành phố Hồ Chí Minh Ra mắt Hội Hữu nghị Việt Nam – Hà Lan tại thành phố Hồ Chí Minh
In bài viết

Truyền hình