Đại biểu “mượn lời Thủ tướng” để chúc Quốc hội khóa 13
|
Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá, đại biểu Lê Nam.
“Cuối cùng, xin mượn lời Thủ tướng, kính chúc các vị đại biểu khoá 13 luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và luôn là người tử tế”, ông Nam nói.
Trước đó, trong phần thảo luận, đại biểu Lê Nam nhìn nhận, những thách thức trong nhiệm kỳ Quốc hội 13 là rất nặng nề.
Như, công cuộc đổi mới lần thứ nhất được khởi xương từ năm 1986 đến nay không còn dư địa, rồi những vấn đề bức xúc khi bảo vệ chủ quyền trên biển đông biển Đông thử thách bản lĩnh đại biểu. Đó còn là những vấn đề búc xúc về an sinh xã hội, phòng chống tham nhũng..
Theo ông, “báo cáo như một bức tranh đẹp có phần lãng mạn, tuy nhiên sau mỗi lần rời nghị trường, vẫn trĩu nặng bao trăn trở ưu tư vì còn nợ dân, nợ nước”.
Vị đại biểu nhiều tâm tư này cũng nhận xét, trong xây dựng pháp luật dường như vai trò của Quốc hội chỉ là khâu cuối cùng, nhiều mong đợi của nhân dân, nhiều bức xúc của cuộc sống, nhiều trí tuệ, tâm huyết đã không được đưa vào pháp luật.
Ông Nam lấy ví dụ cụ thể, lần sửa Luật Đất đai, rất nhiều vị đại biểu đề nghị nên có chính sách điều chỉnh trong giao đất nông nghiệp, nên thừa nhận sở hữu tư nhân với đất ở, nhưng đã không được chấp nhận.
“Đến khi giám sát nhân dân bỏ ruộng và trả ruộng, chúng tôi mới thấm câu ca có từ lâu: đại biểu phát biểu rất hay, nhưng tiếp thu rất gay, nên xin giữ như dự thảo”, ông Nam khiến hội trường bật lên tiếng cười.
Vẫn theo vị Phó đoàn đại biểu Quốc hội Thanh Hoá, nhiều đảng viên lão thành cách mạng tha thiết có luật về hoạt động của tổ chức Đảng, trong điều kiện Đảng cầm quyền và nhà nước pháp quyền.
“Nhân dân cả nước quan tâm, theo dõi, ủng hộ từng bước đi của Bí thư Thành uỷ Tp.HCM Đinh La Thăng. Vì sao như vậy? Vì hơn lúc nào hết, nhân dân khao khát sự đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng. Nhân dân chán lắm rồi những cán bộ chỉn chu và chau chuốt mãi các ngôn từ: tăng cường, đẩy mạnh, nâng cao…”, ông Nam nói.
Đại biểu Nam cũng nhấn mạnh rằng nhân dân, cán bộ đảng viên cần những ngừi bí thư “lăn” vào cuộc sống, có đủ quyền hành, nhưng cũng có đủ ràng buộc về trách nhiệm công khai minh bạch, được đảm bảo bằng pháp luật, để những sáng tao, cống hiến của họ đến với nhân dân.
Ông nói: “Đảng hoạt động trong khuôn khổ của hiến pháp và pháp luật, Quốc hội cần coi đó là chính trách nhiệm của mình trong việc xây dựng Đảng, không nên được chờ khi được giao nhiệm vụ thì mới thực hiện”.
Với chức năng giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, ông Nam nhìn nhận Quốc hội đã làm được rất nhiều việc, và cũng có nhiều việc rất tốt, dù báo cáo này không thấy khen ai và cũng chả thấy chê ai.
Nhưng ông băn khoăn, báo cáo tổng kết nhiệm kỳ có “xung đột” không, khi mà miền Tây Nam Bộ vốn trù phú và hiền hoà đang lùi dần vào dĩ vãng, một Tây Nguyên đang khô khát giữa tháng 3, một hệ thống chính trị cồng kềnh đến không chịu nổi với quan liêu và tham nhũng, với ngân khố nợ nần, và biển Đông chưa ngừng dậy sóng..
Đại biểu Lê Nam đề nghị, những trăn trở âu lo đó cần được thể hiện rõ hơn trong báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Quốc hội.
Theo VnEconomy
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng
Đọc nhiều
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền
Chuyến thăm Thái Lan của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Thúc đẩy thương mại, logistics và chuỗi cung ứng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025




