Trang chủ Chính trị - Xã hội
09:23 | 24/10/2017 GMT+7

Đà Nẵng sẵn sàng đón APEC

aa
Chỉ còn ít ngày nữa Tuần lễ cấp cao APEC 2017 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng. Những ngày này, ở khắp phố phường của Đà Nẵng không khí APEC đã cận kề, cả thành phố khoác lên mình "tấm áo" mới.

da nang san sang don apec

Công nhân lắp panô trên một khu đất trống ở đường Võ Nguyên Giáp trong ngày 23/10

Từ nhà cho đến quán cà phê, công sở… sự kiện tổ chức APEC dường như đang là chủ đề của mọi câu chuyện.

Trang hoàng đón APEC

Trưa 23/10, tại một công trình khách sạn đang xây dựng trên đường Võ Nguyên Giáp thuộc quận Sơn Trà, nhóm công nhân gấp rút lắp dãy panô mới toanh che chắn mặt tiền phía trước công trình đang xây dựng dở dang.

Ông Đoàn Hùng - chủ doanh nghiệp phân phối sơn - cho biết hưởng ứng yêu cầu của UBND TP Đà Nẵng, doanh nghiệp của ông đã tài trợ panô che chắn tất cả những công trình mua sơn của ông. "Mình che chắn lại để gọn gàng hơn, thành phố đẹp hơn để đón APEC" - ông Hùng nói.

da nang san sang don apec

Nhóm công nhân khoan cố định tấm panô che chắn công trình đang xây dựng ngày 23/10

Tại bãi biển Thọ Quang, lực lượng quy tắc đô thị hối hả thu dọn rác thải trên bãi biển. Một cán bộ quy tắc đô thị cho biết những tuần qua đơn vị liên tục tuần tra trên các tuyến đường lớn để kịp thời nhắc nhở các công trình đang xây dựng chỉnh trang và xử lý những nơi có vấn đề về môi trường.

Còn trên những tuyến đường du lịch như Bạch Đằng, Trần Phú..., nhiều hàng quán cũng như nhà dân đã tự trang trí trước ngõ bằng những giỏ hoa bắt mắt.

Chị Lê Thị Thu Hằng - nhân viên một quán cà phê trên đường Bạch Đằng - tay cầm bình xịt tưới nước cho mấy chậu hoa đủ màu sắc treo lơ lửng trên thân cây trước quán. Thu Hằng bảo thấy xung quanh ai cũng mua hoa về trang trí nên quán cũng làm theo.

"Thành phố mấy ngày này đông vui như tết, ngày nào cũng có diễn tập, lực lượng an ninh thì đông đúc, không khí khác hẳn ngày thường. Sự kiện lần này quá lớn, mình cảm thấy hơi choáng ngợp. Hi vọng rằng APEC sẽ giúp mở ra cơ hội hợp tác phát triển cho Việt Nam và đưa đất nước mở rộng hội nhập quốc tế" - Thu Hằng chia sẻ.

da nang san sang don apec

Chị Lê Thị Thu Hằng chăm sóc những chậu hoa trước quán cà phê trên đường Bạch Đằng

Tại công viên APEC, hàng chục công nhân đang khẩn trương thi công các hạng mục công trình. Công nhân Đặng Văn Hoàng vừa làm đai để bảo vệ những cây mới trồng vừa tâm sự: "So với ngày thường thì những ngày này làm việc vất vả hơn. Vừa trồng cây, cỏ, làm đai bảo vệ… Mệt nhưng mà vui. Vui vì mình đang làm đẹp cho thành phố của mình, nơi sắp diễn ra sự kiện mang tầm quốc tế".

Còn anh Trần Duy Vũ - lái xe của công ty cây xanh - cho biết cả tháng qua anh phải dậy từ sớm tinh mơ để chở cây xanh, hoa, cỏ đến công viên APEC.

Không chỉ làm công việc lái xe, anh Vũ còn cùng các công nhân cẩn thận trồng những giỏ hoa, cỏ cho thật đẹp.

Ông Phan Quang Hường - giám đốc Công ty TNHH MTV cây xanh Đại Ngàn, đang thực hiện hạng mục cảnh quan ở công viên APEC - cho biết tại đây có gần 30 công nhân đang gấp rút hoàn thiện các công việc và sẽ bàn giao trong ngày 25/10.

"Chúng tôi làm không chỉ là công việc, mà còn mang tâm thế của một doanh nghiệp của địa phương góp một phần sức của mình cho sự kiện trọng đại APEC" - ông Hường cho hay.

da nang san sang don apec

Các công nhân đang khẩn trương hoàn thiện các hạng mục của công viên APEC

Cơ hội "vàng" của Đà Nẵng

Ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết đến thời điểm này TP đã sẵn sàng cho sự kiện APEC, nhiều công trình đã sớm "cán đích" như công trình như sân bay quốc tế Đà Nẵng với nhà ga quốc tế mới, hiện đại, có sân đỗ máy bay đã được mở rộng, gồm 75 vị trí đỗ, bảo đảm quy mô đậu, đỗ cho các chuyên cơ đến từ các nền kinh tế APEC.

Trung tâm báo chí quốc tế - nơi làm việc của khoảng 3.000 phóng viên trong nước và quốc tế - cũng đã hoàn thành với thiết kế khá đẹp mắt, có các trang thiết bị thuận tiện cho phóng viên tác nghiệp.

Các địa điểm diễn ra các hoạt động chính trong khuôn khổ APEC như khách sạn InterContinental, Sun Peninsula Resort, Trung tâm hội nghị và triển lãm Ariyana, khách sạn Furama, khách sạn Sheraton, Cung thể thao Tiên Sơn… đã được cải tạo, đáp ứng theo tất cả các kịch bản của ban tổ chức.

da nang san sang don apec

Công nhân trồng hoa kiểng ở công viên APEC sáng 23/10

Ông Trần Chí Cường - phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng - cho biết sự kiện lớn này sẽ là cơ hội vàng cho ngành du lịch Đà Nẵng. Sở cũng xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức 30 lớp đào tạo, tập huấn về APEC, thực hiện các hoạt động xúc tiến, quảng bá trong và ngoài nước nhân sự kiện này.

Ông Cường cho biết đối với đơn vị lữ hành đã được chọn để phục vụ báo chí, đại biểu, tùy tùng APEC chuẩn bị sẵn sàng về xe vận chuyển, nhà hàng, làm việc với các cơ sở lưu trú đảm bảo chất lượng, an toàn.

Các nhà hàng cũng được hướng dẫn xây dựng thực đơn dành riêng cho từng đoàn, đối tượng khách, kết hợp món ăn đặc sản Việt Nam và món ăn các nước.

Cũng theo ông Cường, từ ngày 2/11 đến 12/11, lực lượng an ninh sẽ phong tỏa, kiểm soát người và phương tiện lên xuống bán đảo Sơn Trà, chỉ cho phép các xe của đoàn tham dự APEC ra vào bán đảo.

da nang san sang don apec

Trồng hoa, cây cảnh tại khuôn viên phía trước Bảo tàng Điêu khắc Chăm, Đà Nẵng

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lâm Quang Minh - giám đốc Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng, cũng là phó trưởng Ban chỉ đạo APEC 2017 TP Đà Nẵng - cho biết thành phố đã chỉ đạo quyết liệt về công tác chỉnh trang đô thị, đảm bảo trật tự đô thị, tạo cảnh quan, môi trường sạch đẹp đón APEC. Đảm bảo hạ tầng thông tin - liên lạc, nguồn cung cấp điện, cung cấp nước, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để đáp ứng tối đa các nhu cầu trong thời gian diễn ra sự kiện này...

Theo ông Minh, trong các năm 2016-2017, thành phố đã phối hợp các đại sứ quán Úc và New Zealand tổ chức các khóa đào tạo tiếng Anh cho cán bộ của thành phố tham gia chuẩn bị và phục vụ cho APEC.

"Chúng tôi cũng cảm nhận được những niềm vui với thành phố, ví dụ bộ mặt đô thị của thành phố khang trang hơn, nhiều công trình trọng điểm được đầu tư như nhà ga quốc tế sân bay Đà Nẵng, các khu resort, khách sạn, trung tâm hội nghị… Ngoài ra, hình ảnh năng động, phát triển của thành phố cũng đã và đang được chuyển tải đến bạn bè quốc tế qua các video, phóng sự, trailer giới thiệu về APEC" - ông Minh cho biết thêm.

Ông Minh cũng nhận định, ngành du lịch được kỳ vọng sẽ khai thác rất nhiều lợi ích qua sự kiện tổ chức APEC. Với khoảng 10.000 đại biểu quốc tế sẽ đến Đà Nẵng, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú, nhà hàng, vận chuyển hành khách… sẽ có cơ hội lớn để khai thác kinh doanh.

Theo Tuổi trẻ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bài 5: Tăng cường thế nước – củng cố lòng dân: Giải pháp ở tầm chiến lược

Bài 5: Tăng cường thế nước – củng cố lòng dân: Giải pháp ở tầm chiến lược

Trong bối cảnh thế giới đang trải qua những biến động nhanh chóng, phức tạp và khó dự báo, với sự đan xen của cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, các cuộc xung đột khu vực, biến động kinh tế toàn cầu, cách mạng công nghệ và các thách thức an ninh phi truyền thống, yêu cầu đặt ra đối với Việt Nam không chỉ dừng lại ở việc giữ vững ổn định hiện có. Quan trọng hơn, đất nước phải chủ động tạo lập và củng cố một thế nước vững chắc, đủ khả năng thích ứng linh hoạt trước những cú sốc từ bên ngoài, đồng thời bảo đảm không gian phát triển an toàn, bền vững trong dài hạn.
Bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Ngày 22/12, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao nhà ở cho gia đình ông Cao Cà Yên, người dân tộc thiểu số Raglai, trú tại thôn Tà Giang 2, xã Tây Khánh Sơn. Đây là căn nhà đầu tiên được hoàn thành sau 17 ngày thi công khẩn trương trong khuôn khổ thực hiện “Chiến dịch Quang Trung”.
Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 22/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Lương Cường điều hành phiên khai mạc. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm khai mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Đội Công binh số 4 Việt Nam kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam tại Abyei

Đội Công binh số 4 Việt Nam kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam tại Abyei

Tại Phái bộ An ninh Lâm thời Liên hợp quốc tại khu vực Abyei, Đội Công binh số 4 Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025). Tham dự sự kiện có Trung tướng Robert Yaw Affram, Tư lệnh Phái bộ; ông Kon Maneit Matiok, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng vật chất và Dịch vụ công cộng Abyei; đại diện chính quyền địa phương cùng các sĩ quan chỉ huy chủ chốt của Phái bộ.

Đọc nhiều

Học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới được hỗ trợ bữa ăn trưa

Học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới được hỗ trợ bữa ăn trưa

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 339/2025/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở học ở các xã biên giới đất liền.
Giúp phụ nữ vùng cao Quảng Trị vững vàng trước biến đổi khí hậu

Giúp phụ nữ vùng cao Quảng Trị vững vàng trước biến đổi khí hậu

Ngày 26/12 tại tỉnh Quảng Trị, Dự án “Hỗ trợ sinh kế nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm nâng cao vai trò của phụ nữ tại các xã khó khăn” do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ đã tổ chức hội thảo tổng kết hoạt động năm 2025 và xây dựng kế hoạch triển khai năm 2026.
Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay

Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay

Tối 27/12, UBND TP Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội Văn hóa Sông nước Cần Thơ năm 2025 với chủ đề “Cần Thơ - Sắc màu sông nước” tại Rạch Khai Luông, phường Cái Khế, TP Cần Thơ.
Thủ tướng phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2026-2030

Thủ tướng phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2026-2030

Ngày 27/12, tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, đã phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2026-2030 với chủ đề: "Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc".
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Phiên bản di động