Ngày 25/1 (tức 23 tháng Chạp âm lịch), thị trường cá chép phục vụ cho Tết ông Công, ông Táo cũng vào thời điểm sôi động nhất. Theo các tiểu thương, các cá chép vàng để phục vụ người dân năm nay rất đa dạng, màu sắc đẹp.
Đa dạng các loại cá chép phục vụ cúng ông Công, ông Táo
Các tiểu thương tại chợ cá Yên Sở hối hả chuyển cá phục vụ nhu cầu của người dân

Chợ cá làng Sở Thượng (Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội) là địa điểm nổi tiếng với nghề buôn bán cá cảnh. Cứ vào dịp 23 tháng Chạp, cả chợ lại chuyển sang bán cá chép, cá vàng - loại cá mà các gia đình thường sử dụng trong lễ cúng ông Công, ông Táo.

Nếu như một tuần trước đây không khí mua bán khá ảm đạm, thì hiện nay đã nhộn nhịp hẳn vì những tiểu thương từ khắp nơi đổ về mua cá.

Ghi nhận của PV, chợ cá Yên Sở (Hà Nội) ngập tràn sắc đỏ của cá chép, cùng với cảnh nhiều tấp nập xe chở cá từ khắp nơi đổ về.

Đa dạng các loại cá chép phục vụ cúng ông Công, ông Táo
Cá chép đỏ Tam Dương được chuyển về từ Hải Dương, Nam Định,...

Trao đổi với báo chí, chị Cao Thị Huyền (42 tuổi) - một tiểu thương tại chợ cá Yên Sở chia sẻ: “Người dân chuộng nhất vẫn là dòng cá chép đỏ Tam Dương được nhập về từ Hải Dương, Nam Định. Loại cá này có màu đỏ đậm, rất bắt mắt”.

Năm nay nhà chị Huyền cung cấp cá chép phục vụ tết ông Công, ông Táo từ ngày 20/1 với số lượng khoảng 1 tấn/ngày. “Giá cả năm nay tương đương mọi năm với 250.000 đồng/kg, khoảng 40 con”, chị Huyền nói.

Cá chép đỏ Tam Dương có màu sắc đẹp nên rất hút khách.
Cá chép đỏ Tam Dương có màu sắc đẹp nên rất hút khách.

Cung cấp khoảng 1,5 tấn cá chép ra thị trường mỗi ngày, chị Cao Thị Huệ (40 tuổi) – một tiểu thương khác tại chợ cá Yên Sở cho biết: “Cá chép đỏ Tam Dương hiện vẫn được ưa chuộng nhất bởi màu sắc đẹp, bắt mắt. Giá cả năm này chị bán ra là 350.000 đồng/kg có khoảng 35-40 con. Người dân chủ yếu lựa chọn các loại cá có kích cỡ nhỏ, phù hợp với việc bày biện thờ cùng”.

Trung bình 1 kg cá chép đỏ Tam Dương cỡ nhỏ sẽsẽ có tầm 30-40 con.
Trung bình 1 kg cá chép đỏ Tam Dương cỡ nhỏ sẽ có tầm 30-40 con.

Cùng với chép đỏ Tam Dương, chị Huệ năm nay cũng cung cấp ra thị trường cá chép đen Tam Dương với giá 130.000 đồng/kg.

Cá chép đen Tam Dương có giá 130.000 đồng/kg.
Cá chép đen Tam Dương có giá 130.000 đồng/kg.

Ngoài ra, còn một số loại cá đột biến, màu sắc gần giống cá Koi cũng được bày bán với giá tương đương với chép đỏ.

Đa dạng các loại cá chép phục vụ cúng ông Công, ông Táo
Những con cá có hoa màu sắc độc đáo khá kén khách mua.

Tại chợ cá Yên Sở còn bán loại chép đen bình thường. Giá loại cá này khoảng từ 70.000 đồng/kg. Đặc điểm của loại cá này là khỏe, dễ nuôi hơn các loại khác

Loại cá chép đen bình thường cũng được nhiều người chọn vì giá thành rẻ.
Loại cá chép đen bình thường cũng được nhiều người chọn vì giá thành rẻ.

Chị Vũ Linh Tâm (28 tuổi), chợ cá Yên Sở thông tin: “Loại cá chép đen bình thường này tuy không bắt mắt nhưng cũng được nhiều người lựa chọn vì có giá thành rẻ hơn. Theo đó thì lượng bán ra một ngày củng nhà mình cũng đạt khoảng từ 3-4 tạ”.

In bài viết

Truyền hình