Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
22:37 | 15/11/2016 GMT+7

Đã có thể làm các vật siêu nhỏ trở nên tàng hình, nhưng với con người thì còn rất lâu

aa
Bao giờ giấc mơ có được một chiếc áo khoác tàng hình mới có thật?

Trở nên tàng hình là mong ước của mọi người, dù họ ở thời đại nào hay làm ngành nghề gì, từ những nhà khoa học cho tới những tên cướp ngân hàng. Chúng ta cũng có một hình ảnh cực kì dễ hình dung, đó là Harry Potter với tấm áo khoác tàng hình (thứ Bảo Bối Tử Thần mà cậu thừa hưởng từ cha). Sự thú vị của nó càng làm niềm mong ước có được công nghệ tàng hình của ta trở nên cháy bỏng.

Ngày nay, không ít nghiên cứu được tiến hành để tạo ra một hiệu ứng như vậy. Chắc hẳn là khó khăn vì chúng ta không sống trong một thế giới đầy ma thuật. Để tạo được ra “sự tàng hình”, ta phải tìm cách chỉnh sửa cá sóng ánh sáng, mà cách sóng ấy bị bó buộc chặt chẽ bằng các quy luật vật lý.

da co the lam cac vat sieu nho tro nen tang hinh nhung voi con nguoi thi con rat lau

Trong chặng đường dài nghiên cứu với mục đích làm cho con người có thể tàng hình, ta phải kể tới Đại học California tại Berkeley, Mỹ và Đại học Hoàng gia London hay Đại học Texas, những nơi có những nhà khoa học tận tụy cống hiến cho công nghệ tàng hình này

Tuy vậy, các nhà khoa học cũng rất cẩn trọng với những kết quả đạt được hiện tại. “Lý thuyết của chúng tôi phân tích được rằng hiện tại, những vật thể lớn như con người, một chiếc xe tăng hay một con tàu vũ trụ thì không thể biến mất trước sóng ánh sáng nhìn thấy được”, theo lời nhà nghiên cứu Francesco Monticone từ Đại học Texas.

Một tấm áo choàng tàng hình cho những vật thể tí hon

Đó là khó khăn với những vật lớn, nhưng các nhà khoa học gặp may mắn với những đồ vật nhỏ hơn.

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Berkeley cuối năm ngoái được cho là “tiến gần hơn tới với một chiếc áo khoác tàng hình”. Hai nhà nghiên cứu Xingjie Ni và Zhang Xiang đưa ra bản báo cáo thử nghiệm với kết quả là họ đã làm tàng hình được một vật thể có đường kính 0,036 mm, họ đã sử dụng một loại vật liệu nhân tạo đặc biệt.

da co the lam cac vat sieu nho tro nen tang hinh nhung voi con nguoi thi con rat lau

Vật liệu ấy có những tính chất điện từ khác biệt, chúng có thể làm đổi hướng ánh sáng xung quanh vật thể, khiến cho vật đó thực sự trở nên tàng hình trước ánh sáng nhìn thấy được.

Cách hoạt động của nó cũng giống như khi bạn đưa một chân xuống dưới làn nước vậy, dòng nước sẽ tách ra chảy vòng qua chân bạn rồi lại nối liền lại, Đó là cách thức mà các nhà nghiên cứu sử dụng để tạo nên lớp vật chất định hướng ánh sáng này.

da co the lam cac vat sieu nho tro nen tang hinh nhung voi con nguoi thi con rat lau

Họ cố gắng làm cho tia sáng chuyển hướng đi vòng khi tiến tới vật chất này. Khi một vật không hút hay phản lại ánh sáng, ta sẽ không thể nhìn thấy được nó tại một khoảng cách nhất định. Ta có thể nói rằng, về cơ bản, vật đó đã trở nên tàng hình.

Họ làm được điều này bằng cách phủ lên trên vật thí nghiệm một lớn vật chất siêu mỏng (chỉ dày 0,00008 mm), tạo nên bởi những khối hiển vi tự điều chỉnh hình dáng cho phù hợp với bề mặt vật chúng được phủ lên, điều này đã khiến vật được phủ lớp vật chất ấy trở “tàng hình”.

Cũng có thể gọi đây là một màn ảo giác thị giác, bởi lẽ lớp vật chất kia đã định hướng lại ánh sáng, đưa nó đi vòng qua vật thể được thử nghiệm. “Nếu chúng tôi có thể khiến cho một mặt phẳng lồi trở nên phẳng dưới mắt người thường, chúng tôi sẽ có thể làm được nhiều hơn thế nữa”, nhà nghiên cứu Xingie Ni nhận định.

da co the lam cac vat sieu nho tro nen tang hinh nhung voi con nguoi thi con rat lau

Nghe qua thì có vẻ không mấy ấn tượng, nhưng việc làm một vật siêu nhỏ trở nên tàng hình có thể có rất nhiều ứng dụng. Đội ngũ nghiên cứu gồm hai nhà khoa học là Andrea Alu và Francesco Monticone đang nghiên cứu việc che hoàn toàn hệ thống ăng-ten để có thể giảm thiểu việc nhiễu sóng trong các hệ thống liên lạc, hay phương án sử dụng các hệ thống cảm biến nano tàng hình để tối ưu hóa hình ảnh.

Với những ứng dụng này, ta có thể coi áo khoác tàng hình đã thực sự tồn tại và ta có thể sử dụng được nó. Hiện tại lớp tàng hình này chỉ có thể được sử dụng cho một vật đơn sắc”, nhà nghiên cứu Monticone nói. “Để có thể tạo ra được một tấm áo khoác tàng hình cho người, ta cần một cấu trúc vật chất được cung cấp năng lượng khác nữa”.

Thử thách về một tấm áo choàng tàng hình cần nguồn năng lượng

Cho tới giờ, việc tạo ra một lớp tàng hình dựa phần nhiều vào năng lượng đến từ các sóng ánh sáng. Những lớp tàng hình ấy có thể thực sự “tàng hình” là nhờ những ảo giác thị giác tạo ra khi ánh sáng va chạm vào các siêu vật chất (metamaterial), ánh sáng sẽ bị điều hướng sang chỗ khác.

da co the lam cac vat sieu nho tro nen tang hinh nhung voi con nguoi thi con rat lau

Tuy nhiên, lớp siêu vật chất không thể hoạt động trên những vật thể lớn hay với những vật thể nhiều màu sắc, bởi lẽ nhiều màu sắc sẽ dẫn tới việc các bước sóng màu sẽ khác nhau. Ví dụ, màu xanh có bước sóng dài hơn màu đỏ, vì thế sử dụng siêu vật chất phù hợp với loại này sẽ không thể hoạt động trên vật thể loại kia. Lớp tàng hình che được màu này thì sẽ để lộ ra màu kia.

Vì lý do này, nhà nghiên cứu Monticone nói rằng cách để vượt qua giới hạn này là phải tăng cường năng lượng cho nó. Rất có thể lớp tàng hình sẽ trở nên mạnh hơn và che giấu vật thể tốt hơn khi được tăng cường năng lượng. Ta mong muốn một lớp tàng hình có thể sử dụng được cho một vật thể lớn và đa sắc hơn.

Dù gặp nhiều khó khăn nhưng các nhà nghiên cứu vẫn không bỏ cuộc. “Chúng tôi vẫn còn phải vượt qua nhiều thử thách và có thể nghiên cứu này sẽ mất nhiều năm trời, thậm chí nhiều thập kỷ, nhưng chúng tôi vẫn chưa thử hết tất cả các khả năng, tất cả các kích cỡ cũng như màu sắc”, nhà khoa học Monticone kết luận.

Đúng như vậy, chặng đường “biến hóa” ra một thứ công nghệ chỉ tồn tại trong truyện thần thoại hay khoa học viễn tưởng thực sự cực kì khó khăn, nếu không nói là bất khả thi. Nhưng chúng ta vẫn cứ đặt niềm tin vào các nhà khoa học, mong muốn rằng công nghệ tàng hình có thể khả thi một cách hoàn hảo trong tương lai.

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.

Đọc nhiều

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh năm 2026: chú trọng củng cố, xây dựng tổ chức

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh năm 2026: chú trọng củng cố, xây dựng tổ chức

Ngày 08/01, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025, triển khai chương trình công tác năm 2026, với trọng tâm là nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân và chuẩn bị Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động