Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:50 | 09/01/2019 GMT+7

Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck được bổ nhiệm làm chủ tịch công ty vận tải biển Trung Quốc

aa
Cựu thủ tướng Yingluck là nhà nữ lãnh đạo đầu tiên của Thái Lan và bị phế truất năm 2014 sau một cuộc đảo chính quân sự để rồi phải lưu vong tại nước ngoài năm 2017. Bà bị kết án vào tháng 8/2017 với cáo buộc sơ suất trong chính sách trợ giá gạo, gây thất thoát hàng tỷ USD ngân sách.

Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra mới đây đã được bầu làm Chủ tịch và là người đại diện pháp lý cho hãng Shantou International Container Terminal (SICT) tại miền nam tỉnh Quảng Đông-Trung Quốc.

Kể từ khi bỏ trốn khỏi đất nước, Cựu thủ tướng Yingluck được đồn đoán là sống ở Anh, nơi gia đình Shinawatra được cho là có bất động sản ở thủ đô London lẫn vùng Birmingham.

Trước khi trở thành Thủ tướng vào năm 2011, bà Yingluck từng là giám đốc cấp cao của công ty viễn thông Shin Corp thuộc gia đình Shinawatra, sau đó làm qua chức CEO của công ty bất động sản SC Assets cũng của gia đình.

Việc bà Yingluck, một người không có kinh nghiệm gì trong mảng vận tải được bổ nhiệm làm chủ tịch của SICT khiến nhiều chuyên gia nghi ngờ về động cơ thật sự đằng sau đó. Cả bà Yingluck lẫn người anh trai, cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra được giới truyền thông đưa tin là đã xuất hiện tại Shantou trước khi việc bổ nhiệm được lan truyền.

Hiện SCIT đang vận hành 3 tuyến vận tải nối Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Hàn Quốc.

Bà Yingluck Shinawatra từng là Thủ tướng thứ 28 của Thái Lan sau cuộc bầu cử năm 2011. Bà là nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan và đã bị phế truất năm 2014 sau đảo chính quân sự và phải lưu vong tại nước ngoài từ năm 2017.

Shinawatra là gia đình người Thái gốc Hoa 4 thế hệ, được cho là có mối liên hệ cấp cao trong chính phủ Trung Quốc. Gia đình Shinawatra được cho là có nhiều hoạt động kinh doanh trên toàn cầu, bao gồm khai khoáng, y tế hay thậm chí là thể thao.

Trước đó vào tháng 8/2018, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha thông báo chính quyền nước này đã yêu cầu phía Anh dẫn độ bà Yingluck về nước. Nữ cựu thủ tướng bị kết án vắng mặt 5 năm tù giam hồi tháng 8 năm ngoái vì sơ suất trong chính sách trợ giá gạo gây thất thoát hàng tỷ USD cho Thái Lan trong thời gian đương chức.

AB

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.

Đọc nhiều

Đổi thay ở Bến Giằng (Đà Nẵng) nhờ nước sạch

Đổi thay ở Bến Giằng (Đà Nẵng) nhờ nước sạch

Nếu trước đây phải đi bộ mỗi ngày để lấy nước, thì nay, nhiều hộ dân tại xã Bến Giằng (thành phố Đà Nẵng) đã có nước sạch ngay tại nhà. Sự thay đổi này giúp người dân ổn định sinh hoạt, đồng thời có thêm thời gian tham gia sản xuất, cải thiện thu nhập.
Cộng đồng người Hồi giáo tại Việt Nam tổ chức lễ Eid al- Fitr

Cộng đồng người Hồi giáo tại Việt Nam tổ chức lễ Eid al- Fitr

Ngày 21/3/2026, Đại sứ quán Vương quốc Saudi Arabia tại Việt Nam đã chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán một số quốc gia Ả Rập và Hồi giáo tại Việt Nam như Kuwait, Libya, Pakistan, Indonesia, Malaysia… tổ chức lễ Eid al- Fitr.
Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt

Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt

Theo Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức người Việt Nam tại Nga, chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng một lần nữa đáp ứng nguyện vọng gắn kết và cống hiến của cộng đồng người Việt tại Nga.
Gần 400 đại biểu, Đại sứ tham gia “Du xuân hữu nghị 2026” tại chùa Hương

Gần 400 đại biểu, Đại sứ tham gia “Du xuân hữu nghị 2026” tại chùa Hương

Ngày 21/3/2026, tại Chùa Hương, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Du lịch Hà Nội và chính quyền xã Hương Sơn tổ chức chương trình “Du xuân hữu nghị 2026”, thu hút gần 400 đại biểu là đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, cùng các doanh nghiệp lữ hành và đơn vị của thành phố Hà Nội.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động