Cựu thủ tướng Yingluck là nhà nữ lãnh đạo đầu tiên của Thái Lan và bị phế truất năm 2014 sau một cuộc đảo chính quân sự để rồi phải lưu vong tại nước ngoài năm 2017. Bà bị kết án vào tháng 8/2017 với cáo buộc sơ suất trong chính sách trợ giá gạo, gây thất thoát hàng tỷ USD ngân sách.

Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra mới đây đã được bầu làm Chủ tịch và là người đại diện pháp lý cho hãng Shantou International Container Terminal (SICT) tại miền nam tỉnh Quảng Đông-Trung Quốc.

Kể từ khi bỏ trốn khỏi đất nước, Cựu thủ tướng Yingluck được đồn đoán là sống ở Anh, nơi gia đình Shinawatra được cho là có bất động sản ở thủ đô London lẫn vùng Birmingham.

Trước khi trở thành Thủ tướng vào năm 2011, bà Yingluck từng là giám đốc cấp cao của công ty viễn thông Shin Corp thuộc gia đình Shinawatra, sau đó làm qua chức CEO của công ty bất động sản SC Assets cũng của gia đình.

Việc bà Yingluck, một người không có kinh nghiệm gì trong mảng vận tải được bổ nhiệm làm chủ tịch của SICT khiến nhiều chuyên gia nghi ngờ về động cơ thật sự đằng sau đó. Cả bà Yingluck lẫn người anh trai, cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra được giới truyền thông đưa tin là đã xuất hiện tại Shantou trước khi việc bổ nhiệm được lan truyền.

Hiện SCIT đang vận hành 3 tuyến vận tải nối Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Hàn Quốc.

Bà Yingluck Shinawatra từng là Thủ tướng thứ 28 của Thái Lan sau cuộc bầu cử năm 2011. Bà là nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan và đã bị phế truất năm 2014 sau đảo chính quân sự và phải lưu vong tại nước ngoài từ năm 2017.

Shinawatra là gia đình người Thái gốc Hoa 4 thế hệ, được cho là có mối liên hệ cấp cao trong chính phủ Trung Quốc. Gia đình Shinawatra được cho là có nhiều hoạt động kinh doanh trên toàn cầu, bao gồm khai khoáng, y tế hay thậm chí là thể thao.

Trước đó vào tháng 8/2018, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha thông báo chính quyền nước này đã yêu cầu phía Anh dẫn độ bà Yingluck về nước. Nữ cựu thủ tướng bị kết án vắng mặt 5 năm tù giam hồi tháng 8 năm ngoái vì sơ suất trong chính sách trợ giá gạo gây thất thoát hàng tỷ USD cho Thái Lan trong thời gian đương chức.

AB

Truyền hình