Cựu Ngoại trưởng Steinmeier được chọn làm Tổng thống Đức
|
Tân Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier (giữa) nhận hoa chúc mừng từ Thủ tướng Angle Merkel (phải) và người tiền nhiệm Joachim Gauck. (Ảnh: AP)
Ông Steinmeier là một trong những chính trị gia nổi tiếng nhất đất nước, là thành viên Đảng Dân chủ Xã hội. Sau một cuộc họp tại Thủ đô Berlin, Quốc hội Liên bang Đức đã thống nhất chọn ông làm tổng thống mới, với 931 phiếu thuận trên tổng số 1.260 phiếu.
Ở Đức, tổng thống không có nhiều quyền lực như thủ tướng mà mang tính đại diện cho đất nước nhiều hơn. Ông Steinmeier sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 19/3 tới - BBC cho hay.
Ông từng 2 lần giữ chức Ngoại trưởng Đức và có tổng cộng 8 năm làm việc trên cương vị này. Cả 2 nhiệm kỳ nói trên đều diễn ra dưới thời Thủ tướng Angela Merkel - người đánh bại ông trong cuộc bầu cử liên bang năm 2009.
Tân Tổng thống Steinmeier được xem là người thích nói thẳng và không tránh né. Ông cũng là ngoại trưởng được cử tri Đức đánh giá cao bởi lập trường cứng rắn đối với các vấn đề quan trọng của đất nước.
Việc bầu ông Steinmeier vào chức Tổng thống Đức có thể coi là nỗ lực của Đảng Dân chủ xã hội nhằm tìm cách lật đổ bà Merkel trong cuộc bầu cử liên bang diễn ra vào tháng 9 tới. Bà Merkel hồi cuối năm ngoái xác nhận sẽ tái tranh cử nhiệm kỳ 4.
Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo của bà Merkel đã thất bại trong việc chọn ra ứng cử viên của đảng cho chiếc ghế tổng thống. Ngoài ông Steinmeier, còn có 2 ứng viên khác bao gồm ông Christoph Butterwegge từ Đảng Cánh tả và ông Albrecht Glaser từ Đảng Lựa chọn thay thế cho nước Đức.
Người tiền nhiệm của ông Steinmeier, cựu Tổng thống Joachim Gauck (77 tuổi), đã quyết định không tái tranh cử nhiệm kỳ 2 do tuổi tác. Ông Gauck là một cựu mục sư, nhà hoạt động vì quyền công dân ở Đông Đức (cũ).
Hồng Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 6/8: Ceuta quá tải vì hơn 1.000 trẻ di cư mắc kẹt, Drone AI phát hiện người hút thuốc tại công trường
Hai Huy chương Fields và sức bật nghiên cứu cơ bản của Trung Quốc
Trung Quốc đẩy nhanh tiến trình mở mã nguồn các mô hình AI
Tin quốc tế ngày 2/8: WHO cảnh báo dịch Ebola tại Congo, phong tỏa Eo biển Hormuz đẩy giá hàng hóa tại Mỹ tăng cao
Đọc nhiều
Đối ngoại nhân dân củng cố tình hữu nghị, mở rộng quan hệ hợp tác Việt Nam - Belarus
50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan: Mở rộng kết nối địa phương, doanh nghiệp và thế hệ trẻ
Những người bạn Thụy Sĩ: Từ phản đối chiến tranh đến đồng hành cùng nạn nhân da cam Việt Nam
Việt Nam để Quốc tang Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane trong 2 ngày
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




