Cựu Ngoại trưởng Steinmeier được chọn làm Tổng thống Đức
|
Tân Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier (giữa) nhận hoa chúc mừng từ Thủ tướng Angle Merkel (phải) và người tiền nhiệm Joachim Gauck. (Ảnh: AP)
Ông Steinmeier là một trong những chính trị gia nổi tiếng nhất đất nước, là thành viên Đảng Dân chủ Xã hội. Sau một cuộc họp tại Thủ đô Berlin, Quốc hội Liên bang Đức đã thống nhất chọn ông làm tổng thống mới, với 931 phiếu thuận trên tổng số 1.260 phiếu.
Ở Đức, tổng thống không có nhiều quyền lực như thủ tướng mà mang tính đại diện cho đất nước nhiều hơn. Ông Steinmeier sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 19/3 tới - BBC cho hay.
Ông từng 2 lần giữ chức Ngoại trưởng Đức và có tổng cộng 8 năm làm việc trên cương vị này. Cả 2 nhiệm kỳ nói trên đều diễn ra dưới thời Thủ tướng Angela Merkel - người đánh bại ông trong cuộc bầu cử liên bang năm 2009.
Tân Tổng thống Steinmeier được xem là người thích nói thẳng và không tránh né. Ông cũng là ngoại trưởng được cử tri Đức đánh giá cao bởi lập trường cứng rắn đối với các vấn đề quan trọng của đất nước.
Việc bầu ông Steinmeier vào chức Tổng thống Đức có thể coi là nỗ lực của Đảng Dân chủ xã hội nhằm tìm cách lật đổ bà Merkel trong cuộc bầu cử liên bang diễn ra vào tháng 9 tới. Bà Merkel hồi cuối năm ngoái xác nhận sẽ tái tranh cử nhiệm kỳ 4.
Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo của bà Merkel đã thất bại trong việc chọn ra ứng cử viên của đảng cho chiếc ghế tổng thống. Ngoài ông Steinmeier, còn có 2 ứng viên khác bao gồm ông Christoph Butterwegge từ Đảng Cánh tả và ông Albrecht Glaser từ Đảng Lựa chọn thay thế cho nước Đức.
Người tiền nhiệm của ông Steinmeier, cựu Tổng thống Joachim Gauck (77 tuổi), đã quyết định không tái tranh cử nhiệm kỳ 2 do tuổi tác. Ông Gauck là một cựu mục sư, nhà hoạt động vì quyền công dân ở Đông Đức (cũ).
Hồng Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng
Tin quốc tế ngày 30/01: EU liệt Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách khủng bố, Mỹ mở lại không phận Venezuela
Năm 2025: Trung Quốc tiến bước bằng “độ bền”, bứt phá từ “DeepSeek”
Nhãn hiệu “Made in China”: đem đến những phong cách sống mới trên toàn cầu
Đọc nhiều
TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị
Phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” gây sốt ở Việt Nam
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka chúc mừng 78 năm Ngày Độc lập Sri Lanka
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang
Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước






