Cựu Ngoại trưởng Steinmeier được chọn làm Tổng thống Đức
|
Tân Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier (giữa) nhận hoa chúc mừng từ Thủ tướng Angle Merkel (phải) và người tiền nhiệm Joachim Gauck. (Ảnh: AP)
Ông Steinmeier là một trong những chính trị gia nổi tiếng nhất đất nước, là thành viên Đảng Dân chủ Xã hội. Sau một cuộc họp tại Thủ đô Berlin, Quốc hội Liên bang Đức đã thống nhất chọn ông làm tổng thống mới, với 931 phiếu thuận trên tổng số 1.260 phiếu.
Ở Đức, tổng thống không có nhiều quyền lực như thủ tướng mà mang tính đại diện cho đất nước nhiều hơn. Ông Steinmeier sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 19/3 tới - BBC cho hay.
Ông từng 2 lần giữ chức Ngoại trưởng Đức và có tổng cộng 8 năm làm việc trên cương vị này. Cả 2 nhiệm kỳ nói trên đều diễn ra dưới thời Thủ tướng Angela Merkel - người đánh bại ông trong cuộc bầu cử liên bang năm 2009.
Tân Tổng thống Steinmeier được xem là người thích nói thẳng và không tránh né. Ông cũng là ngoại trưởng được cử tri Đức đánh giá cao bởi lập trường cứng rắn đối với các vấn đề quan trọng của đất nước.
Việc bầu ông Steinmeier vào chức Tổng thống Đức có thể coi là nỗ lực của Đảng Dân chủ xã hội nhằm tìm cách lật đổ bà Merkel trong cuộc bầu cử liên bang diễn ra vào tháng 9 tới. Bà Merkel hồi cuối năm ngoái xác nhận sẽ tái tranh cử nhiệm kỳ 4.
Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo của bà Merkel đã thất bại trong việc chọn ra ứng cử viên của đảng cho chiếc ghế tổng thống. Ngoài ông Steinmeier, còn có 2 ứng viên khác bao gồm ông Christoph Butterwegge từ Đảng Cánh tả và ông Albrecht Glaser từ Đảng Lựa chọn thay thế cho nước Đức.
Người tiền nhiệm của ông Steinmeier, cựu Tổng thống Joachim Gauck (77 tuổi), đã quyết định không tái tranh cử nhiệm kỳ 2 do tuổi tác. Ông Gauck là một cựu mục sư, nhà hoạt động vì quyền công dân ở Đông Đức (cũ).
Hồng Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 02/01: Trung Quốc lên án phát biểu năm mới của lãnh đạo Đài Loan; Nga cáo buộc Ukraine không kích vào đêm giao thừa
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp năm mới 2026
Năm 2025: Khoa học công nghệ Trung Quốc có nhiều đột phá về đổi mới sáng tạo
Trung Quốc: Mạng lưới đường sắt cao tốc vượt mốc 50.000km
Đọc nhiều
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972






