Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:12 | 10/11/2017 GMT+7

Cựu đặc nhiệm hải quân Mỹ SEAL: Thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bạn bằng 5 lựa chọn đơn giản này

aa
Rèn luyện “Ý thức tự giác” cũng là một nhiệm vụ được định hướng và chọn lọc. Thay đổi những thói quen đơn giản hàng ngày cũng có thể tạo ra sự biến đổi lơn trong cuộc sống của bạn.

Là một chỉ huy trong Hải quân Mỹ SEAL, Jacko Willink đã học được những điều cần thiết để dẫn dắt mọi người trong tình huống cực kỳ nguy hiểm và phức tạp. Câu thần chú là ông luôn tâm niệm là "Discipline Equals Freedom" (Kỷ luật một cách tự giác). Đó là ý tưởng về những nguyên tắc nghiêm khắc giúp con người hành động tự do nhưng có hiệu quả hơn. Trong cuốn sách cùng tên Discipline Equals Freedom, ông đã chia sẻ những thói quen đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể áp dụng để xây dựng một cuộc sống kỷ luật, lành mạnh vì sức khỏe và sự nghiệp của họ.

cuu dac nhiem hai quan my seal thay doi hoan toan cuoc song cua ban bang 5 lua chon don gian nay

Cựu đặc nhiệm hải quân Mỹ Jocko Willink.

1. Dậy sớm

Như Jacko Willink viết trong cuốn sách Extreme Ownership năm 2015, ông cho rằng những người tài giỏi và thành công nhất là những người thức dậy sớm nhất. Họ bắt đầu ngày mới khi những người khác còn đang ngủ. Từ lâu, Willink đã thực hành thói quen thức dậy từ 4h30 mỗi sáng. "Cái gối mềm mại, cái chăn ấm áp, thoải mái có sức quyến rũ rất lớn. Nhưng nếu bạn có thể thức dậy vào buổi sáng, bắt đầu ngày mới khi người khác vẫn đang ngủ, có thời gian thực hiện hiệu quả những thứ bạn cần làm, đó sẽ là một động lực giúp bạn tiến về phía trước rất lớn. Thức dậy sớm có lẽ rất khó, nhưng bằng giá nào bạn cũng phải thực hiện", Jacko Willink nhấn mạnh.

Willink giải thích rằng, ông không yêu cầu mọi người ngủ ít đi. Mỗi người cần có một thời lượng giấc ngủ khác nhau để cảm thấy được nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng cho ngày mới. Nếu bạn cần ngủ 8 giờ mỗi ngày, hãy đi ngủ từ sớm hơn để vẫn thức dậy đúng giờ. Đừng ngủ nướng vào cuối tuần, nó sẽ phá vỡ mọi thói quen tốt mà bạn đang cố hình thành.

cuu dac nhiem hai quan my seal thay doi hoan toan cuoc song cua ban bang 5 lua chon don gian nay

2. Chuẩn bị đồ tập gym từ buổi tối

Khi thức dậy, Willink thường tập thể dục trong phòng tập tại nhà. Ông khuyên tất cả mọi người nên thực hành một thói quen tập thể dục thể thao nhất định.

"Dù là ai, bạn cũng nên tập một loại hình thể dục nào đó. Bạn có thể đi bộ xung quanh nhà, chạy bộ, nâng tạ hoặc bơi lội... Hãy tập bất kỳ thứ gì giúp máu của bạn lưu thông tốt hơn, tâm trí sáng suốt hơn". Hãy chuẩn bị tinh thần và dụng cụ luyện tập từ tối hôm trước để bạn có thể bắt đầu hoạt động ngay khi thức dậy và tối đa hóa thời gian hoạt động.

3. Hoàn thành việc lên kế hoạch cho ngày hôm sau trước khi đi ngủ

Như một chiến sĩ hải quân SEAL, Willink có thói quen bắt đầu mỗi ngày mới của mình bằng hành động chứ không chỉ suy nghĩ. Theo ông, việc suy nghĩ về kế hoạch trong ngày khi bạn thức dậy mỗi buổi sáng sẽ khiến việc nỗ lực dậy sớm không còn ý nghĩa:

"Đừng suy nghĩ vào buổi sáng. Đó là một sai lầm lớn mà nhiều người mắc. Họ thức dậy vào buổi sáng và bắt đầu suy nghĩ về những thứ cần làm trong ngày. Đừng chỉ suy nghĩ, hãy hành động. Tắt đồng hồ báo thức và bắt đầu ngày của bạn". Để có thể thực hiện được điều này thuận lợi, bạn phải lên kế hoạch cho mỗi ngày từ tối hôm trước. Đừng tốn thời gian bắt đầu ngày mới cho việc suy nghĩ và đắn đo, hãy hành động ngay lập tức.

cuu dac nhiem hai quan my seal thay doi hoan toan cuoc song cua ban bang 5 lua chon don gian nay

4. Hãy tận dụng tối đa những giấc ngủ trưa

Willink cho biết, thói quen ngủ trưa rất có ích trong quá trình luyện tập của quân đội SEAL. "Nếu bạn dậy sớm và làm việc vất vả, luyện tập với cường độ cao, bạn cần phải nghỉ ngơi. Điều đó là hoàn toàn tự nhiên. Chúng ta đều là con người".

Willink tạo thói quen nâng cao chân khi ngủ những giấc ngắn 6-8 phút thật sâu giấc và hoàn toàn thư giãn. Điều đó thực sự có hiệu quả. Nâng cao chân khi ngủ không chỉ giúp bạn cảm thấy thư giãn hơn mà còn giúp dòng máu tuần hoàn tốt hơn. Nâng cao chân ở mức vừa phải khi ngủ có tác dụng tích cực tới các vết đau, sưng viêm và giúp bạn thư giãn tốt hơn.

5. Tránh xa đồ ăn vặt

Mặc dù không áp dụng chế độ ăn kiêng, nhưng Willink ăn chủ yếu là thịt và rau, rất ít carbohydrate. Ông cũng cho rằng, mọi người đều nên hạn chế thói quen ăn vặt tại nơi làm việc. "Thức ăn vặt tại văn phòng có thể giúp các bạn thoải mái hơn nhưng nó thực sự đang phá hủy sức khỏe. Đừng cho phép bản thân dễ dãi với những bữa ăn nhẹ ở văn phòng. Hãy nói không với pizza, bánh ngọt, snack... Thức ăn nhanh luôn xuất hiện xung quanh chúng ta và cứ 3 giờ bạn lại có cảm giác đói. Nhưng bạn nên biết rằng, con người có khả năng sống không thức ăn trong những 30 ngày", Willink nhấn mạnh

Thu Hoài

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.

Đọc nhiều

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Phi dự án “Hỗ trợ giáo dục tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2026-2027” do Tổ chức Peace Trees Việt Nam tài trợ có tổng vốn hơn 3 tỷ đồng, với 4 hoạt động chính, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển văn hóa đọc, cải thiện công tác chăm sóc trẻ mầm non và thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng miền.
Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Từ ngày 8-12/6, Chương trình “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” phẫu thuật trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2026 diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 370 trẻ em mắc các dạng khuyết tật được hỗ trợ để khám, hội chẩn, điều trị và phẫu thuật.
Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Ngày 7/6, tại sân thể thao Kibagata, TP Komatsu, tỉnh Ishikawa Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Phía Tây và Tây Bắc quần đảo Honshu.
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Sonexay Siphandone khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn coi trọng, dành ưu tiên hàng đầu cho việc gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược với Việt Nam.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Chiều 8/6, Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã cập cảng Nha Trang, hoàn thành hải trình hơn 1.600 hải lý đối ngoại quốc phòng và huấn luyện đường dài tại Thái Lan, Campuchia.
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 3 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
Phiên bản di động