Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:12 | 10/11/2017 GMT+7

Cựu đặc nhiệm hải quân Mỹ SEAL: Thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bạn bằng 5 lựa chọn đơn giản này

aa
Rèn luyện “Ý thức tự giác” cũng là một nhiệm vụ được định hướng và chọn lọc. Thay đổi những thói quen đơn giản hàng ngày cũng có thể tạo ra sự biến đổi lơn trong cuộc sống của bạn.

Là một chỉ huy trong Hải quân Mỹ SEAL, Jacko Willink đã học được những điều cần thiết để dẫn dắt mọi người trong tình huống cực kỳ nguy hiểm và phức tạp. Câu thần chú là ông luôn tâm niệm là "Discipline Equals Freedom" (Kỷ luật một cách tự giác). Đó là ý tưởng về những nguyên tắc nghiêm khắc giúp con người hành động tự do nhưng có hiệu quả hơn. Trong cuốn sách cùng tên Discipline Equals Freedom, ông đã chia sẻ những thói quen đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể áp dụng để xây dựng một cuộc sống kỷ luật, lành mạnh vì sức khỏe và sự nghiệp của họ.

cuu dac nhiem hai quan my seal thay doi hoan toan cuoc song cua ban bang 5 lua chon don gian nay

Cựu đặc nhiệm hải quân Mỹ Jocko Willink.

1. Dậy sớm

Như Jacko Willink viết trong cuốn sách Extreme Ownership năm 2015, ông cho rằng những người tài giỏi và thành công nhất là những người thức dậy sớm nhất. Họ bắt đầu ngày mới khi những người khác còn đang ngủ. Từ lâu, Willink đã thực hành thói quen thức dậy từ 4h30 mỗi sáng. "Cái gối mềm mại, cái chăn ấm áp, thoải mái có sức quyến rũ rất lớn. Nhưng nếu bạn có thể thức dậy vào buổi sáng, bắt đầu ngày mới khi người khác vẫn đang ngủ, có thời gian thực hiện hiệu quả những thứ bạn cần làm, đó sẽ là một động lực giúp bạn tiến về phía trước rất lớn. Thức dậy sớm có lẽ rất khó, nhưng bằng giá nào bạn cũng phải thực hiện", Jacko Willink nhấn mạnh.

Willink giải thích rằng, ông không yêu cầu mọi người ngủ ít đi. Mỗi người cần có một thời lượng giấc ngủ khác nhau để cảm thấy được nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng cho ngày mới. Nếu bạn cần ngủ 8 giờ mỗi ngày, hãy đi ngủ từ sớm hơn để vẫn thức dậy đúng giờ. Đừng ngủ nướng vào cuối tuần, nó sẽ phá vỡ mọi thói quen tốt mà bạn đang cố hình thành.

cuu dac nhiem hai quan my seal thay doi hoan toan cuoc song cua ban bang 5 lua chon don gian nay

2. Chuẩn bị đồ tập gym từ buổi tối

Khi thức dậy, Willink thường tập thể dục trong phòng tập tại nhà. Ông khuyên tất cả mọi người nên thực hành một thói quen tập thể dục thể thao nhất định.

"Dù là ai, bạn cũng nên tập một loại hình thể dục nào đó. Bạn có thể đi bộ xung quanh nhà, chạy bộ, nâng tạ hoặc bơi lội... Hãy tập bất kỳ thứ gì giúp máu của bạn lưu thông tốt hơn, tâm trí sáng suốt hơn". Hãy chuẩn bị tinh thần và dụng cụ luyện tập từ tối hôm trước để bạn có thể bắt đầu hoạt động ngay khi thức dậy và tối đa hóa thời gian hoạt động.

3. Hoàn thành việc lên kế hoạch cho ngày hôm sau trước khi đi ngủ

Như một chiến sĩ hải quân SEAL, Willink có thói quen bắt đầu mỗi ngày mới của mình bằng hành động chứ không chỉ suy nghĩ. Theo ông, việc suy nghĩ về kế hoạch trong ngày khi bạn thức dậy mỗi buổi sáng sẽ khiến việc nỗ lực dậy sớm không còn ý nghĩa:

"Đừng suy nghĩ vào buổi sáng. Đó là một sai lầm lớn mà nhiều người mắc. Họ thức dậy vào buổi sáng và bắt đầu suy nghĩ về những thứ cần làm trong ngày. Đừng chỉ suy nghĩ, hãy hành động. Tắt đồng hồ báo thức và bắt đầu ngày của bạn". Để có thể thực hiện được điều này thuận lợi, bạn phải lên kế hoạch cho mỗi ngày từ tối hôm trước. Đừng tốn thời gian bắt đầu ngày mới cho việc suy nghĩ và đắn đo, hãy hành động ngay lập tức.

cuu dac nhiem hai quan my seal thay doi hoan toan cuoc song cua ban bang 5 lua chon don gian nay

4. Hãy tận dụng tối đa những giấc ngủ trưa

Willink cho biết, thói quen ngủ trưa rất có ích trong quá trình luyện tập của quân đội SEAL. "Nếu bạn dậy sớm và làm việc vất vả, luyện tập với cường độ cao, bạn cần phải nghỉ ngơi. Điều đó là hoàn toàn tự nhiên. Chúng ta đều là con người".

Willink tạo thói quen nâng cao chân khi ngủ những giấc ngắn 6-8 phút thật sâu giấc và hoàn toàn thư giãn. Điều đó thực sự có hiệu quả. Nâng cao chân khi ngủ không chỉ giúp bạn cảm thấy thư giãn hơn mà còn giúp dòng máu tuần hoàn tốt hơn. Nâng cao chân ở mức vừa phải khi ngủ có tác dụng tích cực tới các vết đau, sưng viêm và giúp bạn thư giãn tốt hơn.

5. Tránh xa đồ ăn vặt

Mặc dù không áp dụng chế độ ăn kiêng, nhưng Willink ăn chủ yếu là thịt và rau, rất ít carbohydrate. Ông cũng cho rằng, mọi người đều nên hạn chế thói quen ăn vặt tại nơi làm việc. "Thức ăn vặt tại văn phòng có thể giúp các bạn thoải mái hơn nhưng nó thực sự đang phá hủy sức khỏe. Đừng cho phép bản thân dễ dãi với những bữa ăn nhẹ ở văn phòng. Hãy nói không với pizza, bánh ngọt, snack... Thức ăn nhanh luôn xuất hiện xung quanh chúng ta và cứ 3 giờ bạn lại có cảm giác đói. Nhưng bạn nên biết rằng, con người có khả năng sống không thức ăn trong những 30 ngày", Willink nhấn mạnh

Thu Hoài

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày 11/11 bão số 14 Fung-Wong duy trì sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiếp tục "quần thảo" Biển Đông khiến biển động dữ dội.
Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Ngày 10/11, tại Trường Tiểu học Trần Hoàng Na (phường Cái Răng, thành phố Cần Thơ), Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 và tuyên truyền pháp luật về ATGT.
Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Năm 2025 ghi nhận sự chuyển dịch mạnh mẽ trong ngành chăm sóc tóc tại Việt Nam: người tiêu dùng dần rời xa sản phẩm hóa học mạnh, hướng đến các giải pháp dược liệu tự nhiên, an toàn và phù hợp khí hậu bản địa. Trong đó, dầu gội dược liệu Antisol (iCare Pharma) đang nổi lên như một đại diện tiêu biểu cho xu hướng “sạch và lành” này.
Thời tiết hôm nay (07/11): Miền Bắc trời lạnh, có nơi dưới 17 độ

Thời tiết hôm nay (07/11): Miền Bắc trời lạnh, có nơi dưới 17 độ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 07-08/11, Bắc Bộ có mưa rào rải rác, riêng vùng đồng bằng mưa vừa, có nơi mưa to kèm dông; ban đêm và sáng sớm trời lạnh, vùng núi có nơi rét, có nơi dưới 17 độ.

Đọc nhiều

Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng

Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng

Ngày 13 tháng 11 năm 2025, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Nhân quyền phối hợp Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng và Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tập huấn công tác phòng, chống tra tấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại thành phố Đà Nẵng.
Bước khởi đầu mới của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên

Bước khởi đầu mới của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên

Ngày 13/11 tại Hưng Yên, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030, mở ra bước khởi đầu mới sau khi đổi tên từ Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình.
Hà Nội có tân Chủ tịch UBND và Chủ tịch HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026

Hà Nội có tân Chủ tịch UBND và Chủ tịch HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026

Tại kỳ họp ngày 13/11, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI đã tiến hành bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của chính quyền và HĐND thành phố. Ông Nguyễn Đức Trung, Phó Bí thư Thành ủy, được bầu làm Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; bà Phùng Thị Hồng Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố, được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội.
[Ảnh] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam báo công dâng Bác nhân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống

[Ảnh] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam báo công dâng Bác nhân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống

Ngày 13/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp) tổ chức Lễ báo công dâng Bác nhân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống (17/11/2950 - 17/11/2025) và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025-2030. Chương trình diễn ra trang trọng với sự tham dự của lãnh đạo Liên hiệp và toàn thể công chức, người lao động.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động