Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
16:49 | 20/08/2017 GMT+7

Cười sái quai hàm với món canh lợi sữa mẹ ruột nấu cho con gái: quả đu đủ bé như mắt muỗi, khuyến mại thêm hạt lạc cô đơn

aa
Đây là món canh lợi sữa có "1-0-2" mà mẹ ruột nấu cho con gái, khiến ai cũng phải phì cười.

Nếu như dạo gần đây, trên khắp các diễn đàn hội chị em trên mạng xã hội rộ lên trào lưu khoe mâm cơm ở cữ do mẹ chồng nấu cho với những hình ảnh "quặn lòng" như bát cơm trắng, hai quả trứng luộc, một chén mắm, vài quả sung… thì nay một câu chuyện khác cũng xoay quanh bữa cơm ở cữ, vừa được một chị gái đăng đàn chia sẻ, nhưng bữa cơm này lại là do chính mẹ đẻ tự tay nấu. Và chuyên mục "rủ bạn cùng lăn" hôm nay là món canh lợi sữa chân chó hầm đu đủ xanh.

cuoi sai quai ham voi mon canh loi sua me ruot nau cho con gai qua du du be nhu mat muoi khuyen mai them hat lac co don

Bài viết kể về "tài" nấu ăn của mẹ, được một chị gái đăng đàn trên mạng xã hội.

"Đẻ xong được ở cữ với mẹ đẻ, được mẹ chăm sóc cho đúng là thoải mái. Thương bà vất vả chăm mình nên nhiều khi mình làm hết, bí lắm mới nhờ mẹ bế hộ để vắt sữa rồi rửa bình. Thích ăn gì thì bảo mẹ rồi chăm cháu theo đúng ý mình, không gì phải phàn nàn cả. Mỗi vấn đề nhỏ xíu như cái kẹo là khả năng nấu nướng của mẹ. Mình không biết diễn tả thế nào.

Chuyện là sáng bảo mẹ hầm chân chó với một quả đu đủ xanh cho con ăn xem có nhiều sữa không. Mẹ hỏi con ăn quả to hay quả bé. Mình dặn mẹ vặt quả bé thôi chứ ăn không hết.

cuoi sai quai ham voi mon canh loi sua me ruot nau cho con gai qua du du be nhu mat muoi khuyen mai them hat lac co don

Cận cảnh món chân chó hầm một quả đu đủ xanh và một hạt lạc "bá đạo" của mẹ ruột nấu cho con gái.

Và cuối cùng là hẳn một quả đu đủ bao tử. Mình không biết ăn như nào luôn. Chân chó thì vẫn còn rắn không ăn được. Mẹ thì hí hửng bảo đã cho vào nồi áp suất ninh nhừ rồi mới vớt ra cho nguội rồi giục mình ăn đi.

Không những thế mẹ còn khuyến mại thêm hạt lạc. Mẹ bảo: "Tao thấy người ta bảo lạc nhiều sữa nên mới cho vào cho thơm".

Chắc hẳn, ai trong chúng ta cũng đều xem mẹ mình là người phụ nữ vĩ đại nhất, cái quy chuẩn của việc nấu ăn ngon, mà mỗi khi đi ăn bên ngoài hoặc ăn nơi nhà hàng đều mở miệng nói rằng "chưa bằng mẹ nấu". Mẹ là kim chỉ nam trong cuộc đời mỗi con người, nhất là những đứa con gái, mẹ nói gì cũng đúng, cũng hay, nấu ăn thì đảm bảo không ai bằng. Vậy mà câu chuyện trên đã phá vỡ cái suy nghĩ chung chung về những bà mẹ ruột, dù chỉ là một câu chuyện hài hước thôi nhưng quả thật, con gái mà phàn nàn mẹ mình về chuyện nấu ăn thì lạ quá chừng.

cuoi sai quai ham voi mon canh loi sua me ruot nau cho con gai qua du du be nhu mat muoi khuyen mai them hat lac co don

Quả đu đủ rất... to phải không nào?

Mà hễ cái gì lạ thì chị em sẽ kéo nhau vào xem như hội. Câu chuyện được đăng tải trong một hội nhóm "500 chị em mẹ bỉm" trên mạng xã hội chưa bao lâu, đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm. Đa số ai cũng phì cười trước câu chuyện quá đỗi hài hước về người mẹ có một không hai này, ai ai đọc thấy cũng nhanh tay bình luận bảo: "Sao mà bà ngoại bá đạo", "người mẹ bá đạo nhất quả đất", "đọc cười muốn rơi hàm", "mẹ chăm là nhất rồi, nhưng nói thật mình buồn cười cái món canh lợi sữa của bà ngoại quá. Hình như bà làm cháy nữa phải không, thấy quả đu đủ sém mặt luôn kìa"..

Một vài người khác thì cũng hòa vào cuộc vui khi chia sẻ về chính người mẹ ruột của mình, cũng "khéo" không thua kém gì. Như chị gái Nguyễn Hằng có chia sẻ về món cháo cá chép của mẹ ruột: "Y mẹ đẻ mình. Bầu mẹ nấu cháo cá chép mang xuống. Mở ra ngạc nhiên luôn, 1 bát cá thái miếng rán với gừng. 1 âu cháo nấu với rau răm hành . Ăn như đánh nhau luôn mà bà hỏi vẫn phải bảo ngon, hỏi mẹ nấu như nào thì bảo mẹ được người ta chỉ nấu như thế".

Chị gái khác có tên Nguyễn Tường Vân thì kể về mẹ vụng của mình: "Mẹ mình cũng không biết nấu nướng này. Nhớ hồi đẻ đứa đầu, bà lên được một ngày. Rồi nấu canh rau ngót, bà không vò mà để nguyên vừa già vừa cứng nấu lên cho mình ăn, móng giò để cả cái nấu cháo, hôm sau muốn ăn ngon tự lăn vào bếp luôn. Mà nghĩ cũng thương, chắc có cháu mừng quá mất ký ức ha ha".

cuoi sai quai ham voi mon canh loi sua me ruot nau cho con gai qua du du be nhu mat muoi khuyen mai them hat lac co don

Những bình luận hài hước của dân mạng.

Liên hệ trực tiếp với chủ nhân của bài đăng phàn nàn về món chân chó hầm đu đủ của mẹ trên, thì được biết, chị tên Nguyễn Kim Hiển, đang sống tại Hải Phòng. Chị kể về lý do mình ở cữ với mẹ ruột mà không phải mẹ chồng như sau: "Mình sinh được 1 tháng rồi. Mình ở riêng nhưng gần nhà ngoại nên nhờ bà chăm vì bà nội cũng yếu. Với lại lần trước mình ở cữ bên nội rồi nên lần này sinh mổ mình xin ở lại nhà ngoại".

Chị cũng kể thêm về "tài" nấu nướng của mẹ như sau: "Mẹ mình trước giờ là người rất đơn giản không cầu kì về ăn uống, thêm việc không có khiếu nấu ăn nên việc chế biến những món cầu kì là mẹ ít khi làm. Và quan điểm ẩm thực của mẹ mình chỉ là chín và sạch sẽ chứ ít khi mình thấy mẹ nghiên cứu những món ăn ngon và công thức chế biến chúng ra sao. Mẹ nấu theo ngẫu hứng có gì nấu lấy và nhiều khi không theo quy tắc nào cả. Mọi người trong nhà mình dường như quen với điều này nên mẹ chỉ là người cắm cơm còn thức ăn thì hầu như là chị em mình nấu".

cuoi sai quai ham voi mon canh loi sua me ruot nau cho con gai qua du du be nhu mat muoi khuyen mai them hat lac co don

Đây là mẹ ruột chị Kim Hiển cùng cháu ngoại mới chào đời.

Và ngoài món canh lợi sữa trên thì chị Hiển bảo rằng mẹ mình còn nhiều món thậm chí còn bá đạo hơn, và những khi như vậy thì mọi người trong nhà đều trêu mẹ cho vui chút thôi, chứ cũng không ai khó chịu hay nặng nhẹ phàn nàn gì cả. Bởi theo chị Hiển thì: "Mình nghĩ ai cũng có sở trường sở đoản, không nên quan trọng quá, cái chính là tình cảm mọi người dành cho nhau. Mình coi đây là kỷ niệm và sự thú vị nho nhỏ chứ không buồn gì mẹ cả".

Cuối cùng, câu chuyện trên dù thoạt nhìn có vẻ là "phàn nàn" về việc nấu ăn của mẹ, nhưng thật tình có chỉ dừng ở mức độ kể chuyện vui vui cho mọi người vào dịp cuối tuần thôi. Suy cho cùng, mẹ là người nuôi ta lớn, nấu cho ta ăn thì không lý nào chỉ vì một vài món ăn hơi… kỳ mà lại nặng nhẹ chỉ trích đúng không? Mẹ là để yêu thương mà.

(Ảnh: NVCC)

Min

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Mở các học bổng du học tại Australia cho ứng viên Việt Nam

Mở các học bổng du học tại Australia cho ứng viên Việt Nam

Ngày 2/2, Chương trình Học bổng Chính phủ Australia (AAS), Học bổng Chương trình Đối tác Mekong–Australia (MAP) và Học bổng An ninh Hàng hải (AMSS) dành cho bậc thạc sỹ tại Australia niên khóa 2027 bắt đầu nhận hồ sơ xin học bổng từ ngày 1 tháng 2 đến 11h ngày 30 tháng 4 năm 2026.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.

Đọc nhiều

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Ngày 9/2 tại Hà Nội, Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam toàn cầu đã tổ chức chương trình “Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt & Gặp mặt đầu xuân 2026”.
Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Kỷ nguyên vươn mình đã đặt đất nước đứng trước những đòi hỏi mới, yêu cầu mới với độ khó cao, viễn kiến phải thực sự khác biệt so với trước. Trong bối cảnh đó, việc Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Chính sách, chiến lược Trung ương được xem như một giải pháp, một kỳ vọng trong công tác hoạch định chiến lược phát triển dài hạn cho Việt Nam. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về những trọng trách và những dự định trong thời gian tới của cơ quan có tầm quan trọng đặc biệt này.
Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh bắt đầu chuyến thăm chính thức tại Quảng Tây, Trung Quốc

Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh bắt đầu chuyến thăm chính thức tại Quảng Tây, Trung Quốc

Sáng 10/2, Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Quản Minh Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, làm Trưởng đoàn thăm và làm việc tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Đón đoàn công tác tại vạch phân quản, cầu Bắc Luân 1, Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái có đồng chí Hoàng Giang, Bí thư Thành ủy Phòng Thành Cảng, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.
Đại sứ Nhóm G4 tại Việt Nam gửi thông điệp chúc Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Đại sứ Nhóm G4 tại Việt Nam gửi thông điệp chúc Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ, các Đại sứ Nhóm G4 tại Việt Nam (New Zealand, Canada, Na Uy và Thụy Sĩ) đã cùng nhau thực hiện một video clip để gửi đến người dân Việt Nam những lời chúc Năm Mới.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử lý dứt điểm toàn bộ các trường hợp tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp ghi nhận là chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại địa phương.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động